Vạn Ninh (Khánh Hòa):

Cần giải quyết dứt điểm khiếu kiện của người dân về dấu hiệu đền bù nhầm đất ở thành đất trồng cây

Thứ sáu, 21/02/2025 15:22 PM - 0 Trả lời

(CLO) Việc đo đếm, xác định nguồn gốc đất đai tại thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) chủ yếu dựa vào bản đồ đo đạc của nhiều năm trước, mà chưa xem xét thực tế tại địa phương, dẫn đến những kết quả khác nhau trong quá trình đền bù, khiến người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài.

Dự án xây dựng cầu Huyện 2 và đường dẫn do UBND huyện Vạn Ninh làm chủ đầu tư, được phê duyệt ngày 8/12/2020 với tổng mức đầu tư 157,449 tỷ đồng. 

can giai quyet dut diem khieu kien cua nguoi dan ve dau hieu den bu nham dat o thanh dat trong cay hinh 1

Nhiều người dân cho rằng UBND thị trấn Vạn Giã chưa xác định đúng nguồn gốc đất và thời điểm xây nhà của bà Vân

Liên quan đến việc đền bù, giải phóng mặt bằng của dự án, bà Trần Thị Bích Vân (tổ 2, thị trấn Vạn Giã) cùng 6 người có quyền lợi liên quan đã gửi đơn phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận cho biết, ngày 27/4/2006, bà mua lại ngôi nhà trên thửa đất số 148, tờ bản đồ 12, diện tích 236,9 m2 mặt tiền đường Lê Hồng Phong. Thửa đất này trước đây do ông Mai Ngọc Hùng sử dụng và xây nhà vào năm 1999.

Tuy nhiên khi thông báo thu hồi đất ngày 31/7/2023, UBND huyện Vạn Ninh xác định đất bà Vân là đất trồng cây lâu năm, đền bù chỉ hơn 2 triệu đồng/m2. Trong khi, nhiều hộ có nguồn gốc đất tương tự, thậm chí xây nhà sau bà, lại được đền bù theo giá đất ở cao hơn rất nhiều. Việc đền bù, xác định giá trị đất có dấu hiệu không công bằng khiến gia đình bà Trần Thị Bích Vân bức xúc và gửi đơn khiếu kiện đến nhiều cấp chính quyền tại địa phương.

UBND thị trấn Vạn Giã lý giải đất này trước đây do ông Mai Sáng khai hoang trồng cây lâu năm từ trước năm 1993, sau đó chuyển nhượng cho ông Mai Ngọc Hùng năm 1995. Tuy nhiên, những nhân chứng xung quanh, bao gồm các thợ xây dựng, láng giềng, đều khẳng định ngôi nhà đã được xây trên mảnh đất từ năm 1999.

can giai quyet dut diem khieu kien cua nguoi dan ve dau hieu den bu nham dat o thanh dat trong cay hinh 2

Người dân xác nhận nhà ông Mai Ngọc Hùng bán cho bà Vân được xây dựng từ năm 1999

Việc chỉ dựa vào tài liệu cũ mà bỏ qua thực tế quá trình sử dụng đất, những chứng cứ rõ ràng từ người dân, gây ra những bất cập, có dấu hiệu ảnh hưởng lớn đến quyền lợi chính đáng của người bị thu hồi đất.

Không đồng tình với quyết định đền bù, ngày 18/11/2024, bà Trần Thị Bích Vân đã gửi đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh, UBND huyện Vạn Ninh và UBND thị trấn Vạn Giã đến Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa...

can giai quyet dut diem khieu kien cua nguoi dan ve dau hieu den bu nham dat o thanh dat trong cay hinh 3

Công trình nhà ở của bà Trần Thị Bích Vân đã bị tháo dỡ từ lâu nhưng đến này vẫn chưa nhận được tiền đền bù

Để có góc nhìn khách quan, ngày 26/12/2024, phóng viên báo Nhà báo & Công luận đã làm việc với ông Lê Đình Vinh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, và ông Lê Tuấn Nguyên – Cán bộ phòng địa chính thị trấn. Ông Nguyên cho biết: "Dựa trên bản đồ cũ, chúng tôi xác định nhà ông Mai Ngọc Hùng được xây sau năm 2005. Còn giấy tờ đóng thuế đất hiện tại không thể xác minh do thuộc chuyên môn của cơ quan thuế. Việc bà Vân mua nhà năm 2006 chưa có cơ sở vì chỉ có giấy viết tay và thị trấn nhận được nhiều giấy tờ có thời điểm khác nhau".

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc UBND thị trấn Vạn Giã đã đối thoại với người dân hay xác minh thời điểm ông Hùng xây nhà qua nhân chứng hay chưa, đã kiểm tra thời điểm mua bán, chuyển nhượng nhà giữa bà Vân và ông Hùng hoặc đã làm việc với phòng Thuế Vạn Ninh chưa…, đại diện UBND thị trấn chỉ cho biết: "Sẽ xác minh trong thời gian tới".

Ngày 17/12/2024, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản số 14385/UBND-KGVX phản hồi báo Nhà báo & Công luận nêu rõ: "Giao UBND huyện Vạn Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương nghiên cứu nội dung phỏng vấn của báo Nhà báo & Công luận, làm việc cụ thể với báo để cung cấp thông tin theo quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; báo cáo kết quả thực hiện về UBND tỉnh trước ngày 24/12/2024".

Tuy nhiên, ông Trần Thành Tiến – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vạn Ninh, người được giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cho báo chí về vấn đề này, cho biết: "UBND huyện chỉ thẩm định dựa trên hồ sơ do UBND thị trấn Vạn Giã báo cáo lên, còn nguồn gốc đất của công dân như thế nào thì huyện cũng không nắm rõ".

can giai quyet dut diem khieu kien cua nguoi dan ve dau hieu den bu nham dat o thanh dat trong cay hinh 4

Dự án xây dựng Cầu Huyện 2 và đường dẫn có vốn đầu tư hơn 157 tỷ đồng do UBND huyện Vạn Ninh làm chủ đầu tư

Như vậy, việc xác định nguồn gốc đất do địa chính thị trấn Vạn Giã báo cáo đã thực sự đảm bảo tính pháp lý và quyền lợi của người dân hay chưa? Câu hỏi này xin được gửi đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa.

Hy vọng UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ sớm có kết luận rõ ràng sự việc, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, đồng thời cung cấp thông tin minh bạch, khách quan và đúng pháp luật về quá trình thẩm định, đền bù và giải phóng mặt bằng tại địa phương.

Theo Luật sư Nguyễn Thị Trâm, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 nêu rõ, nếu người sử dụng đất có nhà ở trên đất trước ngày 1/7/2004 (hoặc trước thời điểm Nhà nước lập bản đồ quy hoạch) và không có tranh chấp, họ có thể được công nhận quyền sử dụng đất, ngay cả khi chưa được cấp giấy chứng nhận. Nếu nhà ở được xây dựng hợp pháp trước ngày 1/4/2004 trên đất không có tranh chấp, có thể được xem là đã sử dụng ổn định và phù hợp với chính sách pháp luật thời điểm đó.

Như vậy, nếu có đủ chứng cứ chứng minh nhà đã được xây dựng trên đất trồng cây lâu năm trước ngày 1/4/2004 và sử dụng ổn định, không tranh chấp, thì người dân có thể được công nhận quyền sử dụng đất ở. Khi đó, việc đền bù sẽ được thực hiện theo chính sách đất ở. Tuy nhiên, thực tế việc đền bù còn phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất và quyết định cụ thể của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại địa phương.

Lê Bá - Hoài Đức

Tin mới

Hồ điều hòa 21.000 m2 ở Hà Nội 'hồi sinh' sau thời gian cạn trơ đáy

Hồ điều hòa 21.000 m2 ở Hà Nội 'hồi sinh' sau thời gian cạn trơ đáy

(CLO) Sau thời gian cạn trơ đáy, ô nhiễm nghiêm trọng, hồ điều hòa Kim Liên rộng 21.000 m2 ở Hà Nội đã được cấp nước.

Tin tức
Ý nghĩa đằng sau tên gọi của các nước trên thế giới

Ý nghĩa đằng sau tên gọi của các nước trên thế giới

(CLO) Tên bản địa của các quốc gia không chỉ đơn thuần là cách gọi, mà còn phản ánh lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc của họ qua nhiều thế kỷ.

Thế giới 24h
Du khách Việt đổ xô đặt tour sang Nhật ngắm hoa anh đào nở rộ

Du khách Việt đổ xô đặt tour sang Nhật ngắm hoa anh đào nở rộ

(CLO) Từ tháng 3 đến đầu tháng 5, loài hoa biểu tượng của Nhật Bản khoe sắc làm say đắm bao du khách và người dân địa phương. Dự kiến sẽ có hàng trăm nghìn khách du lịch Việt Nam đến xứ sở hoa anh đào dịp này.

Du lịch
Nhận định Hải Phòng vs Hà Tĩnh, 19h15 ngày 22/2 tại V.League 2024/25

Nhận định Hải Phòng vs Hà Tĩnh, 19h15 ngày 22/2 tại V.League 2024/25

(CLO) Nhận định Hải Phòng vs Hà Tĩnh, 19h15 ngày 22/2 tại V.League 2024/25; dự đoán tỉ số Hải Phòng vs Hà Tĩnh cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Đâm dao tại đài tưởng niệm Holocaust ở Berlin, khi cuộc bầu cử Đức đang đến gần

Đâm dao tại đài tưởng niệm Holocaust ở Berlin, khi cuộc bầu cử Đức đang đến gần

(CLO) Một người đàn ông đã bị tấn công bằng dao tại đài tưởng niệm Holocaust ở Berlin vào thứ Sáu (21/2), chỉ hai ngày trước cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt ở Đức.

Thế giới 24h
Nhận định Everton vs Man Utd, 19h30 ngày 22/2 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Everton vs Man Utd, 19h30 ngày 22/2 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Everton vs Man Utd, 19h30 ngày 22/2 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Everton vs Man Utd cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Vẻ đẹp mê hoặc của cánh đồng rong biển xanh mướt ở Ninh Thuận hút khách du lịch

Vẻ đẹp mê hoặc của cánh đồng rong biển xanh mướt ở Ninh Thuận hút khách du lịch

(CLO) Cánh đồng rong biển Ninh Thuận hiện đang là điểm đến mới hấp dẫn với du khách, nhất là các bạn trẻ vì khung cảnh thiên nhiên độc đáo và không kém phần thơ mộng.

Du lịch
Mỹ 'đối đầu' với Ukraine và EU về nghị quyết chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

Mỹ 'đối đầu' với Ukraine và EU về nghị quyết chấm dứt xung đột Nga - Ukraine

(CLO) Hôm thứ Sáu, Mỹ đã đề xuất một dự thảo nghị quyết lên Liên hợp quốc về các giải pháp chấm dứt cuộc xung đột sắp đánh dấu cột mốc tròn 3 năm giữa Nga và Ukraine (24/2), song song với một dự thảo khác do Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) đề xuất.

Thế giới 24h
Nhận định Man City vs Liverpool, 23h30 ngày 23/2 tại Ngoại hạng Anh

Nhận định Man City vs Liverpool, 23h30 ngày 23/2 tại Ngoại hạng Anh

(CLO) Nhận định Man City vs Liverpool, 23h30 ngày 23/2 tại Ngoại hạng Anh; dự đoán tỉ số Man City vs Liverpool cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Phát hiện nơi làm giả tranh Picasso và Rembrandt tại Ý

Phát hiện nơi làm giả tranh Picasso và Rembrandt tại Ý

(CLO) Cảnh sát Ý vừa tịch thu hàng chục tác phẩm nghệ thuật giả mạo các danh họa nổi tiếng như Picasso và Rembrandt trong một "phòng hội họa bí mật".

Thế giới 24h
Nhiều ưu đãi cho hành khách đi tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng

Nhiều ưu đãi cho hành khách đi tàu tuyến Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Nhằm thu hút khách đi tàu giai đoạn sau Tết Nguyên đán trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng, công ty cổ phần Vận tải đường sắt sẽ mở bán vé nhóm, vé tháng tàu với nhiều ưu đãi.

Giao thông
Thực hư chiếc máy chơi game cầm tay có thể mở khóa hầu hết các loại xe ô tô

Thực hư chiếc máy chơi game cầm tay có thể mở khóa hầu hết các loại xe ô tô

(CLO) Chỉ với thiết bị 30.000 USD, kẻ trộm mở khóa KIA EV6 GT trong giây lát, phơi bày lỗ hổng an ninh ô tô hiện đại.

Xe
Hà Nội FC thắng đậm HAGL ngay trên sân Pleiku

Hà Nội FC thắng đậm HAGL ngay trên sân Pleiku

(CLO) Thi đấu hơn người, Hà Nội FC dễ dàng đánh bại HAGL với tỷ số 3-0 ngay trên sân Pleiku, ở trận đấu sớm nhất vòng 14 V.League 2024/25.

Thể thao
Pin LFP cho xe điện mới: rẻ hơn, an toàn hơn

Pin LFP cho xe điện mới: rẻ hơn, an toàn hơn

(CLO) Pin LFP đang thay đổi cuộc chơi xe điện: rẻ hơn 20%, tuổi thọ gấp ba, nhưng Mỹ phải vượt rào cản thương mại với Trung Quốc.

Xe
Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(CLO) Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 16/CĐ-TTg, căn cứ tình hình thực tế, UBND thành phố Hà Nội sẽ xem xét xử lý nghiêm các trường hợp chậm trễ, thiếu trách nhiệm trong phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công.

Tin tức
Tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 6 khiến 6 người tử vong tại chỗ

Tai nạn thảm khốc trên quốc lộ 6 khiến 6 người tử vong tại chỗ

(CLO) Rạng sáng 22-2, cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đã có báo cáo ban đầu về vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên quốc lộ 6, địa phận bản Thín, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu (Sơn La).

Công luận 24H
Bình Luận

Tin khác

Đắk Lắk: Hồ thủy lợi Cư Kroá 1 đầu tư gần 14 tỷ đồng hư hỏng sau chưa đầy một năm sử dụng

Đắk Lắk: Hồ thủy lợi Cư Kroá 1 đầu tư gần 14 tỷ đồng hư hỏng sau chưa đầy một năm sử dụng

(CLO) Dự án Nâng cấp hồ thủy lợi Cư Króa 1 (xã Cư Króa, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) mới đưa vào sử dụng chưa đầy 1 năm, nhưng đến nay một số hạng mục trong dự án này đã xuất hiện hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Điều tra
Cần xử lý dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài gần 4 năm ở huyện Sóc Sơn

Cần xử lý dứt điểm vụ tranh chấp đất kéo dài gần 4 năm ở huyện Sóc Sơn

(NB&CL) Cho rằng, đất của mình bị người khác làm giả giấy tờ để được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Văn Tuấn đã có đơn tố cáo gửi Công an huyện Sóc Sơn nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kết quả xử lí dứt điểm vụ việc.

Điều tra
Hàng loạt sai sót trong lập quy hoạch lâm nghiệp quốc gia

Hàng loạt sai sót trong lập quy hoạch lâm nghiệp quốc gia

(NB&CL) Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa ban hành kết luận số 42, chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lập quy hoạch lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Dự án trị giá hơn 37 tỷ đồng này do Tổng cục Lâm nghiệp (nay là Cục Kiểm lâm và Cục Lâm nghiệp) làm chủ đầu tư.

Điều tra
Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ hai thanh niên hành hung người sau va chạm giao thông

Đắk Lắk: Công an vào cuộc vụ hai thanh niên hành hung người sau va chạm giao thông

(CLO) Ngày 15/2, Công an thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị này đang làm rõ hiện trường, xác minh vụ việc một người đàn ông bị hành hung sau khi va chạm giao thông xảy ra tại thành phố Buôn Ma Thuột.

Điều tra
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh yêu cầu giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp

(NB&CL) Trước phản ánh của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản chỉ đạo giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan tổ chức họp để xem xét, giải quyết dứt điểm những kiến nghị của Công ty TNHH Kỹ thương Đông Đô.

Điều tra
Quảng Bình: Dự án Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 49,3 tỷ đồng dang dở sau 7 năm

Quảng Bình: Dự án Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe 49,3 tỷ đồng dang dở sau 7 năm

(NB&CL) Dự án Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư 49,3 tỷ đồng, được khởi công xây dựng từ năm 2017. Tuy nhiên, sau 7 năm thi công, công trình vẫn chưa hoàn thành, rơi vào tình trạng dang dở. Hiện nay, nhiều hạng mục xuống cấp, cỏ mọc tràn vào bên trong, trong khi thời hạn thi công đã hết nhưng ngày hoàn thành vẫn chưa được ấn định.

Điều tra
Phát hiện nhiều sai phạm về các dự án đầu tư xây dựng, tu bổ, kiên cố hoá đê điều

Phát hiện nhiều sai phạm về các dự án đầu tư xây dựng, tu bổ, kiên cố hoá đê điều

(CLO) Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và PTNT, trong giai đoạn 2018-2023, Bộ Nông nghiệp và PTNT và các địa phương đã phê duyệt đầu tư 978 dự án, tiểu dự án, dự án thành phần với tổng mức đầu tư là 66.323.419 triệu đồng. Quá trình thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện nhiều dự án dính sai phạm.

Điều tra
Lạng Sơn: Dự án trang trí Lễ hội hoa đào Xuân Ất Tỵ 2025 thi công có dấu hiệu 'tiền trảm hậu tấu'?

Lạng Sơn: Dự án trang trí Lễ hội hoa đào Xuân Ất Tỵ 2025 thi công có dấu hiệu 'tiền trảm hậu tấu'?

(CLO) Lễ hội hoa đào Xuân Ất Tỵ 2025 tại Lạng Sơn đã mang đến một không gian lễ hội rực rỡ và ấn tượng cho nhiều người dân và các du khách thập phương. Tuy nhiên, điều đáng nói, nhiều hạng mục của dự án trang trí cho lễ hội đã được thi công trước khi hoàn tất quy trình đấu thầu theo quy định của pháp luật.

Điều tra
UBND huyện Nông Cống yêu cầu kiểm tra sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

UBND huyện Nông Cống yêu cầu kiểm tra sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Ngay sau khi báo Nhà báo và Công luận phản ánh dấu hiệu thi công không đúng thiết kế tại dự án do Công ty TNHH Phương Hà thực hiện, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống đã chỉ đạo kiểm tra dự án.

Điều tra