Điều chỉnh kích thước chữ

Cần làm rõ việc Công ty thủy lợi Ninh Bình “chia nhỏ dự án để chỉ định thầu”

(CLO) Dù không phải trường hợp cấp bách, không phải gói thầu thuộc bí mật nhà nước nhưng Công ty thủy lợi Ninh Bình đã lã lập ra 4 dự án xây dựng và áp dụng hình thức chỉ định thầu cho các dự án này.

Audio

>>Ninh Bình: Dấu hiệu gian lận hồ sơ thầu tại dự án gần 6,5 tỷ đồng

>>Giám đốc Cty thủy lợi Ninh Bình thiếu hiểu biết, “coi thường” Luật Báo chí?

Dấu hiệu “xé nhỏ” dự án?

Từ tháng 4 đến tháng 5/2020, ông Nguyễn Hồng Khang – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình (Công ty thủy lợi Ninh Bình) liên tục ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật 4 dự án xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Các dự án gồm: Kiên cố hóa kênh tưới phía nam TB Đồng én; Kiên cố hóa kênh tưới N2 hồ Yên Quang; Kiên cố hóa kênh tưới trạm bơm Khánh Mậu; Nạo vét, xây kè kênh dẫn trạm bơm Thiệu. Theo quyết định phê duyệt, các dự án có giá dự toán lần lượt 988.128.000 đồng, 607.268.000 đồng, 461.562.000 đồng và 981.110.000 đồng.

Ngay sau khi ký quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật từ 2-3 ngày, ông Nguyễn Hồng Khang lập tức ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu của các dự án. Theo đó, cả 4 dự án trên đều áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Các dự án trên đều không phải trường hợp cấp bách, không phải bí mật nhà nước nhưng lại được Công ty thủy lợi Ninh Bình chia thành 4 dự án nhỏ để chỉ định thầu. Dù cả 4 dự án đều nằm trên địa bàn tỉnh Ninh Bình và có thời gian thi công từ 90-200 ngày.

Cần làm rõ việc Công ty thủy lợi Ninh Bình “chia nhỏ dự án để chỉ định thầu”.

Cần làm rõ việc Công ty thủy lợi Ninh Bình “chia nhỏ dự án để chỉ định thầu”.

Đặc biệt, theo điều 54, Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định gói thầu xây lắp có giá trị trong hạn mức không quá 01 tỷ đồng được áp dụng chỉ định thầu. Như vậy, chỉ cần điều chỉnh dự toán tăng thêm 12–19 triệu đồng sẽ có hai dự án của Công ty Thủy lợi Ninh Bình vượt hạn mức được phép áp dụng chỉ định thầu.

Chỉ sau 2 ngày phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các dự án trên, ông Nguyễn Hồng Khang đã liên tiếp ký 4 quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư xây dựng Tràng An được chỉ định thầu thi công dự án “Nạo vét, xây kè kênh dẫn trạm bơm Thiệu” với giá 981.110.000 đồng. Ba dự án còn lại cùng được chỉ định cho Công ty TNHH thương mại và phát triển Phúc Long thi công, tổng 3 gói thầu trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Công ty thủy lợi Ninh Bình có “qua mặt” UBND tỉnh?

Theo quy định tại Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT, chủ đầu tư dự án phải trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu lên người có thẩm quyền xem xét, phê duyệt. Nhưng trong suốt quá trình thực hiện 4 dự án trên, Công ty thủy lợi Ninh Bình đã giao cho các bộ phận trong công ty lập, thẩm định sau đó tự ý phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu. Toàn bộ quá trình này không được trình lên UBND tỉnh Ninh Bình xem xét, phê duyệt.

Ông Nguyễn Hồng Khang – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình.

Ông Nguyễn Hồng Khang – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, báo Nhà báo & Công luận cũng nhận được phản ánh của bạn đọc về những tồn tại trong đấu thầu tại Dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành” do Công ty thủy lợi Ninh Bình làm chủ đầu tư. Ngày 14/10/2019, Công ty Thủy lợi Ninh Bình đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp của dự án. Theo đó, Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình trúng thầu với giá 5.134.000.000 đồng.

Theo phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, gói thầu xây lắp có thời gian thực hiện hợp đồng 210 ngày. Theo quy định, để đáp ứng được yêu cầu về năng lực của gói thầu, nhà thầu phải có mức doanh thu bình quân từ hoạt động xây dựng tối thiểu 7.704.037.500 đồng trong vòng 3 năm. Nhưng theo số liệu từ cơ quan thuế, doanh thu trong ba năm 2016, 2017, 2018 của Công ty TNHH Tân Lập Ninh Bình chỉ đạt hơn 6,5 tỷ đồng. Dù không đủ năng lực để thực hiện gói thầu nhưng nhà thầu này vẫn được tổ chuyên gia, tổ thẩm định đề xuất và chủ đầu tư phê duyệt trúng thầu.

Liên quan đến những tồn tại trong quá trình đấu thầu Dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành”, báo Nhà báo và Công luận đã gửi công văn tới UBND tỉnh Ninh Bình để thông tin về sự việc. Nhưng sau nhiều tháng, UBND tỉnh Ninh Bình vẫn chưa có phản hồi.

Công trường thi công Dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành” ở thời điểm đầu năm 2020.

Công trường thi công Dự án “Nâng cấp trạm bơm Yên Thành” ở thời điểm đầu năm 2020.

Trong những năm gần đây, Chính phủ cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã liên tục chấn chỉnh việc lập, thẩm định và phê duyệt kế hoạch đấu thầu trên cả nước. Nghiêm cấm việc chia nhỏ gói thầu để tổ chức chỉ định thầu, lựa chọn hình thức hợp đồng không phù hợp với gói thầu. Bởi việc làm trái quy định này sẽ có nguy cơ dẫn đến việc điều chỉnh dự án gây chậm trễ tiến độ, lãng phí tiền của Nhà nước.

Để các dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các tồn tại trong đấu thầu ở Công ty thủy lợi Ninh Bình. Trong trường hợp cần thiết, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.