Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho lãnh đạo doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Chủ tịch doanh nghiệp gây ô nhiễm tiếp tục "lọt" danh sách cá nhân tiêu biểu báo công Bác!

(CLO) Trong lúc Bí thư Tỉnh ủy đang yêu cầu Sở TN&MT báo cáo UBND tỉnh việc trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, thì mới đây, chủ doanh nghiệp này lại tiếp tục được giới thiệu đi báo công nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

Báo nói Công luận
Bà Lê Bích Thắng (giữa) được trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Bà Lê Bích Thắng (giữa) được trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Theo đó, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh. Nội dung công văn nói trên tổng hợp, giới thiệu 67 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa tham gia đoàn đại biểu báo công tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đáng chú ý, trong danh sách giới thiệu từ Ban Thi đua – Khen thưởng (trực thuộc Sở Nội vụ) có tên bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhưng được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng danh hiệu: “Vì sự phát triển Thanh Hóa”. Bà Thắng được giới thiệu tham gia cùng đoàn với một số lão thành cách mạng, nguyên lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Anh hùng LLVTND, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...

Sáng 11/7, trao đổi qua điện thoại với PV Báo Nhà báo & Công luận, ông Đỗ Trọng Hùng, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh xác nhận bà Lê Bích Thắng được đưa vào danh sách giới thiệu 67 cá nhân tiêu biểu của tỉnh Thanh Hóa đi báo công tại lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, “đây mới chỉ là danh sách giới thiệu cho BTC tỉnh ủy và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh” – ông Hùng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời câu hỏi của PV Báo Nhà báo & Công luận và cho biết: vấn đề mà báo chí phản ánh thì các ngành phải rà soát lại có báo cáo cụ thể. Trình cái này là quyết định tập thể xem xét. Cái này là rất quan trọng

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời câu hỏi của PV Báo Nhà báo & Công luận và cho biết: vấn đề mà báo chí phản ánh thì các ngành phải rà soát lại có báo cáo cụ thể. Trình cái này là quyết định tập thể xem xét. Cái này là rất quan trọng".

Liên quan đến việc trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho chủ của doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, trả lời câu hỏi của PV Báo Nhà báo & Công luận tại cuộc họp báo Quý II, năm 2019 về việc có thu hồi danh hiệu của bà Lê Bích Thắng hay không, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, người ký quyết định trao tặng danh hiệu trên cho biết: "Về việc trao danh hiệu về sự phát triển Thanh Hóa ấy. Khi được xét thì có tiêu chí cụ thể, còn có những cái chuyện gì chưa đạt được mà nó có vấn đề mà báo chí phản ánh thì các ngành phải rà soát lại có báo cáo cụ thể. Trình cái này là quyết định tập thể xem xét. Cái này là rất quan trọng".

Như báo điện tử Congluan.vn đã thông tin, ngày 7/5/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hải Tiến (Công ty Hải Tiến – Chủ đầu tư Khu du lịch Hải Tiến). Bà Thắng có tên trong “bảng vàng” vinh danh vì có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của tỉnh.

Phần thưởng là bằng chứng nhận kèm theo phù hiệu có giá trị bằng 8,0 lần mức lương cơ sở do Chính phủ quy định và tiền thưởng 100.000.000 đồng (một trăm triệu đồng); được ghi tên vào sổ vàng truyền thống của tỉnh; được mời tham dự các sự kiện lớn do tỉnh tổ chức.

Chiếu theo quy định xét tặng, đối tượng doanh nhân như bà Lê Bích Thắng phải “chấp hành đầy đủ các quy định của Nhà nước”. Tuy nhiên, trong các năm 2017 và 2018 (thời điểm cơ quan thi đua – khen thưởng tỉnh Thanh Hóa khảo sát, đánh giá thành tích, đóng góp của bà Thắng), Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra 2 lần, phát hiện Công ty Hải Tiến gây ô nhiễm môi trường. Tháng 7-2017, Công ty Hải Tiến do bà Lê Bích Thắng đã bị UBND huyện Hoằng Hóa xử phạt tổng cộng 39 triệu đồng do có hành vi xả nước thải có chứa các thông số vượt mức ra đất trũng phía Tây Nam công ty. Đáng chú ý, bà Lê Bích Thắng là tiến sỹ, chuyên gia công nghệ sinh học và môi trường, hiện là Ủy viên BCH Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Để “hợp thức hóa” hồ sơ khen thưởng cho bà Thắng, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phủ nhận kết quả kiểm tra, kết luận vi phạm trước đó của Công ty Hải Tiến để xác nhận Công ty này “chấp hành tốt” các quy định của pháp luật về môi trường, làm cơ sở để Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”.

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh vấn đề nêu trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến. Tuy nhiên, thay vì báo cáo, giải trình trực tiếp vào vấn đề trọng tâm mà báo đã nêu, đó là: có hay không việc cơ quan này bao che, lấp liếm cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường để được nhận danh hiệu thi đua thì Sở Tài Nguyên và Môi trường  tỉnh Thanh Hóa lại “quảng cáo” thành tích cho Công ty Hải Tiến của bà Lê Bích Thắng. Báo cáo không đề cập đến việc Công ty của bà Lê Bích Thắng từng bị UBND huyện Hoằng Hóa xử phạt 39 triệu đồng vì gây ô nhiêm môi trường năm 2017.

Đối với vấn đề trọng tâm mà báo chí phản ánh, đó là việc Sở Tài nguyên môi trường có ít nhất 02 lần chứng nhận “chấp hành tốt” các quy định về bảo vệ môi trường đối với Công ty Hải Tiến để làm cơ sở cho cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trao tặng các danh hiệu khen thưởng, trong đó có danh hiệu: “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường đã “bỏ qua”.  

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng không làm rõ việc tham mưu cho UBND tỉnh (xác nhận chấp hành tốt quy định bảo vệ môi trường ) để làm cơ sở trao tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng là đúng hay sai? Trách nhiệm thuộc về ai?

Sau khi nhận được báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến đã yêu cầu cơ quan này báo cáo UBND tỉnh trình Ban cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương xem xét, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

Được biết, hiện tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh liên quan đến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Trịnh Văn Chiến.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.                  

Quang Minh