Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch xã Xuân Canh không thừa nhận sai phạm, vu khống phóng viên!

(NB&CL) Vi phạm liên quan đến kiểm tra, xác nhận hồ sơ xin cấp GCNQSD của Chủ tịch UBND xã Xuân Canh – Nguyễn Quang Lưu cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh là khá rõ ràng; UBND huyện Đông Anh cũng đã ra Thông báo kết luận giải quyết tố cáo của công dân, chỉ rõ sai phạm.

Báo nói Công luận

Tuy nhiên, thay vì tiếp thu khi báo chí phản ánh, ông Chủ tịch UBND xã Xuân Canh lại không thừa nhận sai phạm, cố tình vu khống phóng viên không liên hệ làm việc.

Tại số báo 08 ra ngày 20/2/2020, báo Nhà báo và Công luận thông tin đến bạn đọc về tố cáo của ông Ng. V. Ng – công dân thôn Văn Tinh (xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội) tố cáo Chủ tịch UBND xã Xuân Canh – Nguyễn Quang Lưu, cựu cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, cán bộ địa chính Hoàng Ngọc Vũ câu kết với nhau, cố tình lập hồ sơ giả mạo gửi lên cấp trên để cấp GCN QSD đất cho 4 hộ gia đình tại thôn Văn Tinh bao gồm: hộ ông Chu Đình Huế, hộ bà Nguyễn Thị Xuân, hộ bà Nguyễn Thị Bất và cháu Nguyễn Văn Dũng.

Thửa đất của hộ bà Nguyễn Thị Xuân là đất vườn trồng cây nhưng được “hô biến” thành đất có nhà ở ổn định. Khi công dân tố cáo sai phạm thì UBND xã Xuân Canh tìm cách sửa sai, lấp liếm sai phạm.

Thửa đất của hộ bà Nguyễn Thị Xuân là đất vườn trồng cây nhưng được “hô biến” thành đất có nhà ở ổn định. Khi công dân tố cáo sai phạm thì UBND xã Xuân Canh tìm cách sửa sai, lấp liếm sai phạm.

Ngày 23/10/2019, UBND huyện Đông Anh ra Thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký, đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Thông báo nêu: việc UBND xã Xuân Canh tiếp nhận, kiểm tra, xác nhận đơn đăng ký, cấp GCN QSD đất của bà Nguyễn Thị Xuân đối với thửa đất số 1e, tờ bản đồ số 34 thôn Văn Tinh; của ông Chu Đình Huế với thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34, thôn Văn Tinh, diện tích 287m2 (ghi ngày tiếp nhận đơn 5/6/2019); bà Nguyễn Thị Bất thửa đất số 29a, ông Nguyễn Văn Dũng đối với thửa đất số 29b, tờ bản đồ số 33: “UBND xã Xuân Canh không có phiếu tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cấp GCN QSD của các hộ gia đình; tại phần ghi của người nhận hồ sơ trong đơn đăng ký, cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất không có chữ ký, họ tên của người nhận hồ sơ”.

Thông báo cũng nêu rõ: “Ngày 23/3/2019, UBND xã Xuân Canh tổ chức hội nghị lấy ý kiến khu dân cư về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Xuân. Ngày 18/5/2019, UBND xã Xuân Canh tổ chức hội nghị xác định nguồn gốc đất và thời điểm sử dụng đất của 03 hộ gia đình ông Huế, bà Xuân, ông Dũng. Tuy nhiên, người chủ trì chưa ký vào biên bản của hội nghị, UBND xã Xuân Canh không tổ chức kiểm tra hiện trạng sử dụng đất, chưa thực hiện xác nhận (nguồn gốc đất, hiện trạng sử dụng đất…) vào đơn đăng ký, cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của các hộ theo quy định”.

Thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Thông báo số 3134/TB-UBND Kết quả giải quyết tố cáo của công dân thôn Văn Tinh do ông Nguyễn Xuân Linh – Phó Chủ tịch UBND huyện ký đã chỉ rõ nhiều sai phạm.

Đối với hộ bà Nguyễn Thị Xuân, ngày 26/6/2019, UBND xã Xuân Canh có Thông báo số 117/TB-UBND về việc công khai hồ sơ xét duyệt cấp GCN QSD đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của 17 hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện (trong đó có hồ sơ của bà Nguyễn Thị Xuân); danh sách kèm theo Thông báo số 117/TB-UBND ngày 26/6/2019 các thông tin liên quan đến thửa đất, diện tích, hiện trạng sử dụng đất của bà Xuân không đúng với thực tế.

Tháng 7/2019, khi ông Ng. phát hiện ra sai phạm và tố cáo, UBND xã Xuân Canh lập tức có Thông báo số 149/TB-UBND ngày 12/8/2019 với mục đích sửa sai, “lấp liếm” cho sai phạm về xác định khống nguồn gốc đất của hộ bà Xuân.

Từ đây đặt ra câu hỏi, nếu công dân không phát hiện ra sai phạm thì hồ sơ cấp GCN QSD đất này đã “trót lọt”?

Về trường hợp của hộ ông Chu Đình Huế: Hội nghị xác định nguồn gốc thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34 là đất ông Chu Đình Huế nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Văn Tám, diện tích 287m2, hiện trạng là đất trống.

Thửa đất được cho là của ông Tám bán cho ông Huế nhưng thực chất người dân cho biết đây là đất công do thôn Văn Tinh quản lý cho các tổ chức hội tăng gia trồng chuối.

Thửa đất được cho là của ông Tám bán cho ông Huế nhưng thực chất người dân cho biết đây là đất công do thôn Văn Tinh quản lý cho các tổ chức hội tăng gia trồng chuối.

Theo ông Ng. V. Ng tố cáo, việc thửa đất số 34, tờ bản đồ số 34 là thửa đất công tại thôn Văn Tinh, ông Huế không hề nhận chuyển nhượng của ông Tám. Sau đó, cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu xác nhận khống nguồn gốc để hợp thức hóa cấp sổ đỏ cho ông Huế.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Bất, ông Nguyễn Văn Dũng: Hội nghị xác định nguồn gốc thửa đất số 29a, 29b, tờ bản đồ số 33 là đất cấp giãn dân cho ông Nguyễn Văn Dư năm 1988; nay ông Dư và vợ đã mất để lại cho mẹ đẻ (bà Nguyễn Thị Bất) và con trai (Nguyễn Văn Dũng), không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Trên thực tế, ông Nguyễn Văn Dư được cấp đất năm 1988 với diện tích diện tích 180m2. Do thửa đất nằm tại ao hồ lớn của thôn nên gia đình ông Dư đã lấn chiếm đất công, đến nay diện tích đã tăng từ 180m2 thành 293,5m2. Như vậy, diện tích gia đình ông Dư lấn chiếm đất công là 113,5m2.

Quá trình làm hồ sơ, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu và cán bộ địa chính Lại Đức Mạnh đã xác định thành 2 nguồn gốc khác nhau trên cùng thửa đất số 29 được tách ra: Thửa đất 29a: đất được cấp giãn dân; thửa đất 29b: đất do cha mẹ để lại với mục đích nhằm “lách luật”, trốn thuế, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Ngày 5/3/2020, Chủ tịch UBND xã Xuân Canh Nguyễn Quang Lưu có văn bản số 22/UBND-VP gửi Tổng Biên tập báo Nhà báo và Công luận: “Căn cứ nội dung bài viết trên báo Công luận ngày 20/2/2020: Đông Anh (Hà Nội): Chủ tịch xã Xuân Canh xác nhận khống hồ sơ xin cấp sổ đỏ? Bài viết đã phản ánh nội dung đơn thư của công dân thôn Văn Tinh tố cáo Chủ tịch UBND xã và 2 cán bộ địa chính cùng cấu kết, cố tình lập hồ sơ giả mạo, xác nhận khống nguồn gốc đất để gửi lên cấp trên xin cấp sổ đỏ cho nhiều hộ gia đình tại thôn Văn Tinh và nội dung phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Xuân Canh nhưng nhiều tháng trôi qua không nhận được phản hồi và né tránh là không đúng sự thật, không khách quan”.

Những hồ sơ quá rõ ràng về việc UBND xã Xuân Canh xác định khống nguồn gốc đất. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về cán bộ địa chính, đặc biệt là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu.

Những hồ sơ quá rõ ràng về việc UBND xã Xuân Canh xác định khống nguồn gốc đất. Trách nhiệm lớn nhất thuộc về cán bộ địa chính, đặc biệt là Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quang Lưu.

UBND xã Xuân Canh cũng đề nghị Tổng Biên tập báo Công luận, phóng viên là tác giả bài báo “về làm việc với UBND xã sớm nhất để có thông tin chính thống, tránh thông tin một chiều gây dư luận trong nhân dân và làm mất ổn định tình hình chính trị tại địa phương”.

Công văn này của UBND xã Xuân Canh mang tính chất vu khống phóng viên, báo cáo sai sự thật đến UBND huyện Đông Anh, bởi việc tìm hiểu thông tin, tài liệu, hồ sơ, liên hệ làm việc với UBND xã Xuân Canh phóng viên đã làm đúng quy trình.

Cụ thể, ngày 9/12/2019, báo Nhà báo và Công luận đã cấp Giấy giới thiệu số 864/NB&CL để phóng viên liên hệ làm việc với Đảng ủy, UBND xã Xuân Canh làm việc liên quan đến tố cáo của công dân tại xã Xuân Canh về vi phạm trong quản lý đất đai, cấp GCN QSD đất không đúng theo quy định của pháp luật.

Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ, đặt lịch tại văn phòng của UBND xã Xuân Canh, để lại nội dung làm việc theo đơn thư phản ánh của công dân thôn Văn Tinh.

Ngày 17/12/2019, sau nhiều lần liên hệ với văn phòng UBND xã Xuân Canh không nhận được lịch làm việc, phản hồi, phóng viên đã liên hệ (gọi điện, nhắn tin) qua số điện thoại của ông Nguyễn Quang Lưu nhưng ông Lưu luôn lấy lý do bận họp, hứa hẹn tuần này qua tuần khác sẽ bố trí làm việc nhưng cũng “bặt vô âm tín”.

Không những vậy, phóng viên còn tiếp tục liên hệ với Chánh Văn phòng UBND huyện Đông Anh – ông Hoàng Hải Đăng để phản ánh sự việc trên, đề nghị UBND huyện chỉ đạo lãnh đạo UBND xã Xuân Canh phối hợp cung cấp thông tin theo quy định nhưng cũng không nhận được phản hồi.

Mới đây nhất, sau khi nhận được công văn của xã Xuân Canh, được sự phân công của Ban Biên tập, ngày 9/3, phóng viên tiếp tục liên hệ với văn phòng UBND xã Xuân Canh để liên hệ làm việc. Cán bộ văn phòng hứa sẽ báo cáo chủ tịch và có thông tin phản hồi tuy nhiên hơn 1 tuần trôi qua, phóng viên cũng không nhận được bất cứ hồi âm nào.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần