Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, "Thanh Hóa: Trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường"

Có thu hồi danh hiệu của bà Lê Bích Thắng?

(CLO) Theo Quy định xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, cá nhân đã được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” nhưng phát hiện thấy báo cáo không trung thực, không đảm bảo tiêu chuẩn sẽ bị thu hồi bằng danh hiệu, phù hiệu, tiền thưởng và xóa tên trong sổ vàng truyền thống của tỉnh...

Báo nói Công luận

Trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho lãnh đạo doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Sở TNMT Thanh Hóa "bao che" sai phạm, báo cáo sai sự thật với Bí thư Tỉnh ủy!

Chủ tịch doanh nghiệp gây ô nhiễm tiếp tục "lọt" danh sách cá nhân tiêu biểu báo công Bác!

Sau 2 tháng chỉ đạo xác minh, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn loay hoay chưa biết có thu hồi hay không thu hồi việc trao tặng danh hiệu

Sau 2 tháng chỉ đạo xác minh, UBND tỉnh Thanh Hóa vẫn loay hoay chưa biết có thu hồi hay không thu hồi việc trao tặng danh hiệu "Vì sự phát triển Thanh Hóa" cho bà Lê Bích Thắng?

Như Báo Điện tử Nhà báo & Công luận (Congluan.vn) có đăng loạt bài viết (3 bài) phản ánh, mặc dù Công ty Hải Tiến gây ô nhiễm môi trường, bị UBND huyện Hoằng Hóa xử phạt 39 triệu đồng nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa (cơ quan kiểm tra, phát hiện sai phạm, đề nghị xử phạt) đã báo cáo sai sự thật, có dấu hiệu bao che để hoàn thiện hồ sơ xét tặng danh hiệu cho bà Lê Bích Thắng. Điều đáng nói bà Thắng là tiến sỹ, chuyên gia công nghệ sinh học và môi trường, hiện là Ủy viên BCH Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam.

Theo tìm hiểu của PV, trường hợp trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” cho bà Lê Bích Thắng đã không được thực hiện nghiêm theo các quy định hiện hành của pháp luật về thi đua khen thưởng.

Cụ thể theo Khoản 2 Điều 4, Quy định xét tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” (Ban hành kèm theo Quyết định số 4901/2016/QĐ-UBND ngày 19/12/2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa) thì: “Doanh nhân, chủ doanh nghiệp không có vốn nhà nước chấp hành đầy đủ các quy định của nhà nước...”. Doanh nghiệp do bà Lê Bích Thắng làm chủ đã gây ô nhiễm môi trường, bị xử phạt, đồng nghĩa với việc không chấp hành đầy đủ các quy định của nhà nước.

Tại Khoản 2 Điều 10 cũng quy định rõ: Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân của Quy định nêu trên thì cá nhân đã được tặng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” nhưng phát hiện thấy báo cáo không trung thực, không đảm bảo tiêu chuẩn quy định tại điều 4 của Quy định này sẽ bị thu hồi bằng danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa”, phù hiệu, tiền thưởng và xóa tên trong sổ vàng truyền thống của tỉnh. Cá nhân, đơn vị trình khen không đúng quy định, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định. Trong trường hợp này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã xác nhận không trung thực việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Hải Tiến.

Khoản 1 Điều 10 cũng quy định rõ: “Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, cá nhân đề nghị tặng danh hiệu chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác trong việc kê khai, báo cáo thành tích đề nghị các cấp xét tặng danh hiệu”. Khoản 1 Điều 78 Nghị định 91/2017/NĐ-CP (có hiệu lực ngày 01/10/2017) hướng dẫn Luật thi đua, khen thưởng quy định hủy bỏ quyết định khen thưởng như sau: “Cá nhân gian dối trong việc kê khai thành tích để được khen thưởng Huân chương, Huy chương, Bằng khen, Giấy khen thì bị hủy bỏ quyết định khen thưởng và bị thu hồi hiện vật, tiền thưởng đã nhận”.

Sau khi Báo Nhà báo & Công luận phản ánh vấn đề nêu trên, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh đã có báo cáo gửi Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến. Tuy nhiên, thay vì báo cáo, giải trình trực tiếp vào vấn đề trọng tâm mà báo đã nêu, đó là: Có hay không việc cơ quan này bao che cho doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường để được nhận danh hiệu thi đua thì Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa lại “quảng cáo” thành tích cho Công ty Hải Tiến của bà Lê Bích Thắng và cho rằng, doanh nghiệp này có nhiều đóng góp đối với hoạt động đầu tư và thu hút đầu tư vào khu du lịch Hải Tiến...

Tiếp đó, ngày 1/7/2019, trả lời câu hỏi của PV Báo Nhà báo & Công luận tại cuộc họp báo Quý II, năm 2019 về việc có thu hồi danh hiệu của bà Lê Bích Thắng hay không, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng tỉnh, người ký quyết định trao tặng danh hiệu trên cho biết: "Về việc trao danh hiệu về sự phát triển Thanh Hóa, khi được xét thì có tiêu chí cụ thể. Còn có những chuyện gì chưa đạt được mà báo chí phản ánh thì các ngành phải rà soát lại có báo cáo cụ thể. Trình cái này là quyết định tập thể xem xét. Cái này là rất quan trọng".

Sau gần 3 tháng, Báo Nhà báo & Công luận vẫn chưa có thông tin về kết quả rà soát lại quy trình xét tặng, trao danh hiệu “Vì sự phát triển Thanh Hóa” đối với trường hợp bà Lê Bích Thắng của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa theo như nội dung trả lời họp báo của ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá có công văn hoả tốc gửi Sở Nội vụ và Sở Tài nguyên và Môi trường để nghị cung cấp thông tin mà Báo Nhà báo & Công luận phản ánh

Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hoá có công văn hoả tốc gửi Sở Nội vụ và Sở Tài nguyên và Môi trường để nghị cung cấp thông tin mà Báo Nhà báo & Công luận phản ánh

Sở Nội vụ xin gia hạn thời gian báo cáo sự việc để trả lời Báo Nhà báo & Công luận có hạn cuối cùng là ngày 15/10/2019

Sở Nội vụ xin gia hạn thời gian báo cáo sự việc để trả lời Báo Nhà báo & Công luận có hạn cuối cùng là ngày 15/10/2019

Mới đây, ngày 24/9/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 12778/UBND-VX về việc cung cấp và trả lời vấn đề Báo Nhà báo & Công luận phản ánh. Nội dung công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị có liên quan kịp thời cung cấp thông tin, trả lời vấn đề báo nêu; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện và những vấn đề vượt thẩm quyền trước ngày 30/9/2019.

Tuy nhiên, ngày 27/9, Sở Nội vụ đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin gia hạn thời gian nội dung Báo Nhà báo & Công luận phản ánh. Theo Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa, việc cung cấp thông tin theo nội dung Báo Nhà báo & Công luận phản ánh có liên quan đến nhiều đơn vị, quá trình thực hiện mất nhiều thời gian. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh cho gia hạn thời gian báo cáo trước ngày 15/10/2019.

Đến ngày 4/10/2019, sau khi tiếp nhận ý kiến phản ánh của PV Báo Nhà báo & Công luận tại cuộc họp báo Quý III năm 2019, UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có Văn bản số 13353/UBND-VX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và các đơn vị có liên quan chuẩn bị nội dung trả lời vấn đề Báo Nhà báo & Công luận phản ánh tại buổi họp báo thường kỳ Quý III năm 2019; đồng thời kịp thời làm việc, cung cấp thông tin vấn đề báo nêu; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền trước ngày 15/10/2019.

Như vậy, việc có thu hồi danh hiệu của bà Lê Bích Thắng hay không vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ, rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa trả lời và xử lí dứt điểm sự việc.

Ở một diễn biến có liên quan, ông Lê Văn Bình, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (người chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu cho Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thanh Hóa) ký xác nhận sai sự thật về việc chấp hành quy định pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty Hải Tiến vừa được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ TN&MT vì có thành tích trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Quang Trần