Điều chỉnh kích thước chữ

COVID-19 kích hoạt những phản ứng chưa từng có

(CLO) Đại dịch COVID-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đặc biệt và chưa từng có, kéo dài giới hạn của các hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã căng thẳng trên toàn cầu.

Một nhân viên y tế đang thăm khám cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Metro Malina, Philippines - Ảnh: Getty

Một nhân viên y tế đang thăm khám cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Metro Malina, Philippines - Ảnh: Getty

Đại dịch cũng đã gây ra cuộc suy thoái toàn cầu lớn nhất trong lịch sử cận đại, với phần lớn thế giới bị phong tỏa. Đối phó nhanh chóng và hiệu quả với đại dịch là rất quan trọng, và phải có sự hợp lực của ba yếu tố chính - lãnh đạo theo mục đích, chuyển đổi kỹ thuật số và nỗ lực tập thể.

1. Ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu đã tăng cường để đối phó với đại dịch. Các công ty dược phẩm dựa trên nghiên cứu đang hợp tác theo những cách chưa từng có để phát triển các loại thuốc, vắc xin và chẩn đoán COVID-19 an toàn và hiệu quả nhanh nhất có thể. Ngành công nghiệp này đã nhanh chóng huy động khả năng R&D (Nghiên cứu và phát triển), thuốc men và chuyên môn thử nghiệm lâm sàng.

Điều đó có nghĩa là các thử nghiệm khoa học dựa trên dữ liệu có thể giúp xác định loại vắc xin và liệu pháp nào hoạt động tốt nhất trong việc bảo vệ và điều trị bệnh nhân. Nếu một liệu pháp an toàn và hiệu quả cho COVID-19 được phát triển, người ta lập tức và sẵn sàng chia sẻ các công nghệ nền tảng và tăng đáng kể năng lực sản xuất để thúc đẩy quyền tiếp cận.

Không thể phủ nhận rằng COVID-19 đã kích hoạt sự hợp tác chưa từng có trong ngành dược phẩm toàn cầu, thúc đẩy các mức độ liên minh đặc biệt để hỗ trợ nhu cầu của bệnh nhân. Điều này được duy trì thông qua sức mạnh đổi mới tập thể và dấu ấn toàn cầu.

Được hỗ trợ bởi Quỹ Ứng phó COVID-19, công ty dược phẩm Novartis đã đóng góp nhiều triệu đô la cho các sáng kiến ​​ứng phó với đại dịch ở 11 quốc gia châu Á với sự hợp tác của các cơ quan chính phủ, tổ chức phi chính phủ và hiệp hội y tế để giúp bảo vệ nhân viên y tế, nâng cao năng lực xét nghiệm và điều trị của hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như đào tạo của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Các quy trình cách ly cộng đồng và nỗi sợ bị nhiễm virus Corona đã hạn chế nghiêm trọng việc tham vấn y tế trực tiếp. Việc bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện và phòng khám do các khu vực bệnh không liên quan đến COVID-19 giảm mạnh đã ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc bệnh nhân và kết quả điều trị, và tình trạng này có thể sẽ tiếp tục như vậy.

2. Đổi mới kỹ thuật số, với các mối quan hệ đối tác và mức độ phù hợp, có thể là động lực chính cho sự phục hồi. Một ví dụ khá nổi bật là sự hợp tác của một công ty trị liệu kỹ thuật số có trụ sở tại Singapore để hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, trong việc theo dõi suy tim từ xa thông qua thiết bị đeo được cấp y tế và trí tuệ nhân tạo ở Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Những hợp tác như vậy có thể củng cố cơ sở hạ tầng chăm sóc sức khỏe và chuẩn bị tốt hơn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cho các đại dịch trong tương lai.

Tương tác kỹ thuật số cũng có thể cải thiện đáng kể việc tham vấn của bệnh nhân với bác sĩ thông qua các công cụ tự đánh giá triệu chứng trực tuyến, giúp kết nối bệnh nhân với các chuyên gia phù hợp và tăng tốc độ phục hồi.

Hơn nữa, đổi mới kỹ thuật số có thể cung cấp các giải pháp cho các quy trình cách ly cộng đồng đã gây khó khăn cho bệnh nhân khi mua thuốc. Để giúp bệnh nhân đáp ứng nhu cầu thuốc của họ, quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ dược có thể tạo điều kiện giao thuốc trực tiếp cho bệnh nhân mà không phải trả thêm phí.

Hình ảnh một robot cung cấp dịch vụ tư vấn y tế trực tiếp tại một cơ sở cách ly cộng đồng ở Singapore vào ngày 24 tháng 4 - Ảnh: Reuters

Hình ảnh một robot cung cấp dịch vụ tư vấn y tế trực tiếp tại một cơ sở cách ly cộng đồng ở Singapore vào ngày 24 tháng 4 - Ảnh: Reuters

Các công cụ kỹ thuật số và quan hệ đối tác đóng vai trò là động lực chính trong việc đào tạo y khoa liên tục để cải thiện kết quả khám chữa bệnh. Vì mục tiêu này, Novartis hợp tác với mạng lưới bác sĩ trực tuyến chuyên nghiệp lớn nhất Đông Nam Á cung cấp thông tin khoa học và lâm sàng chất lượng để giúp tối ưu hóa việc chăm sóc bệnh nhân ở Indonesia, Philippines, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Bangladesh.

Đây có thể sẽ là một mô hình làm việc trong tương lai, nhằm tối ưu hóa cả hiệu suất cá nhân và doanh nghiệp. Đại dịch toàn cầu đã thúc đẩy các tổ chức cần khám phá các mô hình làm việc từ xa mới và các cộng sự của Novartis bày tỏ mong muốn mạnh mẽ về sự linh hoạt hơn trong cách thức, địa điểm và thời gian họ làm việc.

3. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi sâu sắc cách làm việc. Người ta cần phải đáp lại thách thức này với lòng trắc ẩn. Trong những thời điểm không chắc chắn, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo phải đứng về phía nhân viên của họ và hỗ trợ khi họ thích nghi với trạng thái bình thường mới.

Đổi mới phong cách lãnh đạo từ một môi trường phân cấp, định hướng từ trên xuống sang một nền văn hóa được trao quyền, hỗ trợ và thoải mái là chìa khóa để giúp nhân viên luôn hạnh phúc và giúp tăng năng suất.

Hơn nữa, các sáng kiến ​​chăm sóc như chương trình hỗ trợ nhân viên về sức khỏe tinh thần và thể chất, chăm sóc trẻ em và học tập trực tuyến sẽ giúp các nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Vượt qua khủng hoảng và xây dựng khả năng phục hồi cho tương lai sẽ đòi hỏi nỗ lực hợp tác trong nhiều năm của các chính phủ, doanh nghiệp, học viện và các tổ chức bệnh nhân.

Các công ty chăm sóc sức khỏe có thể giúp dân số khỏe mạnh hơn và hỗ trợ các ưu tiên chính sách chăm sóc sức khỏe mới để đảm bảo các quốc gia có khả năng chống chọi tốt hơn với các cú sốc đại dịch.

4. Một bài học quan trọng khác từ đại dịch là mức độ chuẩn bị kỹ thuật số của các hệ thống chăm sóc sức khỏe đã ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của họ như thế nào. Thế giới có thể nắm bắt cơ hội này để xác định nơi công nghệ có thể giúp các hệ thống chăm sóc sức khỏe được chuẩn bị tốt hơn cho việc dự đoán, ngăn chặn, ứng phó và phục hồi trước các cuộc khủng hoảng đại dịch trong tương lai.

Có lý do để lạc quan. COVID-19 đã chứng minh rằng con người đang sống trong thời đại có năng lực khoa học vô song. Rất ít vấn đề không thể vượt qua khi khả năng phục hồi của con người và sự hợp tác cởi mở về khoa học ngày càng được đẩy mạnh.

Hãy tưởng tượng điều gì có thể xảy ra nếu con người mang sức mạnh tập thể không chỉ để bảo vệ chống lại các đại dịch trong tương lai, mà còn để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và các vấn đề khác có ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cầu.

Xây dựng khả năng phục hồi sẽ phụ thuộc vào khả năng của thế giới trong việc coi sức khỏe cộng đồng như một khoản đầu tư cho tương lai.

Thách thức hiện tại là duy trì mức độ hợp tác chưa từng có giữa chính phủ, doanh nghiệp và các lĩnh vực khác để đảm bảo sự tập trung vào sức khỏe cộng đồng không giảm.

Phan Nguyên

 
 
Tin mới
Trận đấu của đội tuyển Việt Nam bị tắt tiếng Quốc ca: Điều này là không được phép!

(CLO) Ngày 7/12, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã chính thức lên tiếng về sự cố Quốc ca bị cắt tiếng trong trận đấu bóng tối qua. Theo đó, Bộ yêu cầu tất cả các cá nhân, tổ chức không được có bất kỳ hành vi nào ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam. 

Evergrande lại bên bờ vực vỡ nợ, cổ phiếu lao dốc kỷ lục 11 năm

(CLO) Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande một lần nữa lại đứng bên bờ vực vỡ nợ, giá cổ phiếu chạm đáy, xuống mức thấp kỷ lục 11 năm.

Cháy cửa hàng quần áo ở Kiên Giang, 4 người trong gia đình tử vong

(CLO) Vợ chồng chủ cửa hàng kinh doanh quần áo ở Kiên Giang tử vong cùng 2 con nhỏ khi căn nhà bốc cháy trong đêm.

Hai xe tải đâm trực diện trên quốc lộ 1A, bốc cháy dữ dội

(CLO) Sáng 7/12, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên quốc lộ 1A, đoạn qua đường tránh TP Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến 1 người tử vong.

Nhận vơ, dựa hơi các tác phẩm nổi tiếng, BH Media (BIHACO) kinh doanh phất lên như diều?

(CLO) Không rõ BH Media đã đăng ký quyền sở hữu bao nhiêu tác phẩm và khai thác chúng từ bao giờ, nhưng nguồn lợi từ việc “nhận vơ” các tác phẩm nổi tiếng mang lại cho đơn vị truyền thông này là không thể phủ nhận.

Hà Nội: Rà soát, sẵn sàng cơ sở vật chất điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng

(CLO) Sở Y tế Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công văn 670/SYT-NVY về việc triển khai các biện pháp cấp bách thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế - xã hội của Thủ đô

(CLO) Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP Hà Nội khóa XVI diễn ra sáng 7/12, ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu cần phân tích, đưa ra biện pháp phòng chống hiệu quả; quyết không để dịch bệnh làm tụt hậu kinh tế, xã hội của Thủ đô. 

TP. HCM cho học sinh kiểm tra học kỳ I theo cấp độ dịch

(CLO) Theo kế hoạch, các cơ sở giáo dục ở địa bàn xác định dịch cấp 1, 2, 3 sẽ tổ chức thi học kỳ I hình thức trực tiếp, vùng dịch cấp độ 4 tổ chức thi trực tuyến.

Phải “đi từng ngõ, gõ từng nhà” tìm người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

(CLO) Đó là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi làm việc với 6 tỉnh đang có ca mắc COVID-19 và số ca tử vong tăng.