Điều chỉnh kích thước chữ

Diễn Châu (Nghệ An): Công ty TNHH Hương La "gian lận" hồ sơ để trúng thầu?

(CLO) Với việc cung cấp thông tin, tài liệu không đúng sự thật để đấu thầu, Công ty TNHH Hương La đã liên tiếp trúng nhiều gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Gian lận hồ sơ để trúng thầu?

Ngày 7/4/2021, ông Nguyễn Xuân Huy (Chủ tịch UBND xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01 thuộc dự án “Cải tạo Trường tiểu học Diễn Cát và đường giao thông từ nhà ông Quang xóm 3 đến bờ kênh N2-19 xã Diễn Cát”. Theo đó, Công ty TNHH Hương La trúng thầu với giá gần 2,9 tỷ đồng.

Để trúng thầu gói thầu trên, Công ty TNHH Hương La đã sử dụng hồ sơ của nhân sự Lê Thanh Hải (SN 1977, địa chỉ tại Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội) là kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nhưng theo các tài liệu PV báo Nhà báo và Công luận thu thập được, ông Lê Thanh Hải không làm việc cho Công ty TNHH Hương La.

dien chau nghe an cong ty tnhh huong la gian lan ho so de trung thau hinh 1

Gói thầu "lớn, nhỏ" tại huyện Diễn Châu gọi tên Công ty TNHH Hương La.

Tại một gói thầu khác cũng do UBND xã Diễn Cát làm chủ đầu tư, gói thầu “Xây mới tuyến kênh N2-8 đến vùng đồng Hạ Cồn, xóm 6 xã Diễn Cát”, Công ty TNHH Hương La tiếp tục trúng thầu. Điều đáng nói, trong gói thầu này, nhân sự Lê Thanh Hải là kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp không đạt điều kiện khi dự thầu ở vị trí giám sát kỹ thuật, bởi yêu cầu vị trí này trong hồ sơ mời thầu là kỹ sư thủy lợi. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào đó Công ty TNHH Hương La vẫn được đánh giá đạt tiêu chí nhân sự và trúng thầu.

Ngoài hai gói thầu trên, Công ty TNHH Hương La còn sử dụng hồ sơ của nhân sự Lê Thanh Hải để đấu thầu dự án “Nhà làm việc 3 tầng Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Diễn Mỹ” do UBND xã Diễn Mỹ làm chủ đầu tư. Tại gói thầu này, Công ty TNHH Hương La trúng thầu với giá hơn 6,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, tại gói thầu “Nâng cấp Trạm y tế xã Diễn Hoàng” do UBND xã Diễn Hoàng (huyện Diễn Châu) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Hương La tiếp tục trúng thầu với giá hơn 3,6 tỷ đồng. Tại đây, nhà thầu sử dụng hồ sơ của nhân sự Lê Huy Cường để dự thầu. Nhưng theo các tài liệu PV thu thập được, ông Lê Huy Cường đang làm việc tại một Công ty ở Hà Nội và không làm việc cho Công ty TNHH Hương La.

Ai bảo kê cho Công ty Hương La trúng thầu?

Để trúng các gói thầu trên địa bàn huyện Diễn Châu, Công ty TNHH Hương La đã có dấu hiệu sử dụng thông tin, tài liệu không đúng sự thật khi dự thầu. Bằng cách làm này, trong năm 2020 và 2021, Công ty TNHH Hương La đã trúng nhiều gói thầu có tổng trị giá hàng chục tỷ đồng tại huyện Diễn Châu. Các gói thầu này đều do Công ty TNHH Xây dựng Dũng Hà Anh làm bên mời thầu.

Liên quan đến sự việc, PV báo Nhà báo & Công luận đã làm việc với Chủ tịch UBND xã Diễn Cát. Sau khi nắm bắt thông tin, Chủ tịch UBND xã Diễn Cát đã liên hệ với ông Lê Văn La, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Hương La để làm việc với PV.

Về vấn đề này, ông Lê Văn La cho biết: “Tôi vừa báo cáo với ông Lê Mạnh Hiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu và được ông Hiên nói tất cả các thông tin của ta trên mạng đều có hết, anh xử lý sao thì tùy”.

Khi PV đặt câu hỏi, ông có mấy công trình đang thi công cùng một lúc? ông La cho biết, hiện Công ty TNHH Hương La đang thi công 2- 3 công trình cùng một lúc. Về nhân sự ông La tiếp tục thông tin, ông Hiên nói “một kỹ sư trong Công ty chỉ huy 2 công trình là bình thường”. 

Theo một chuyên gia về đấu thầu cho biết, trong nhiều năm gần đây, do không đủ năng lực để trúng thầu, nhiều nhà thầu đã mượn hồ sơ nhân sự của các doanh nghiệp khác để dự thầu. Việc này là vi phạm vào một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại Điều 89, Luật Đấu thầu 2013. Việc này cũng có nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ của công trình.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại các dự án do Công ty TNHH Hương La trúng thầu. Trong trường hợp cần thiết, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Đắc Nguyên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".

Thuê bao Apple Music cho sinh viên tại Việt Nam tăng giá gần 20%

(CLO) Mức điều chỉnh tăng từ 1,49 USD lên 1,99 USD/tháng được áp dụng với thuê bao Apple Music dành cho sinh viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.