Gia Lâm (Hà Nội): Dấu hiệu xây dựng và kinh doanh sân Pickleball “núp bóng” trên đất nhà văn hóa tại xã Kiêu Kỵ?

Trong vai một người có nhu cầu thuê sân, phóng viên đã tiếp cận cụm sân Pickleball Trung Dương thông qua số điện thoại 0904.592.XXX được quảng cáo. Một người đàn ông tên Kiên cho biết, sân này luôn trong tình trạng "cháy sân" vào khung giờ cao điểm (16h00 - 20h00, thứ 2 đến thứ 6) do đã được một câu lạc bộ trong khu đô thị Ocean Park thuê cố định. Khách lẻ chỉ còn lựa chọn chơi vào các giờ khác hoặc cuối tuần.

20250523_104920.jpg
Cụm sân Pickleball được mời chào trên mạng xã hội.

Xác nhận thông tin này, phóng viên đã kiểm tra trên ứng dụng đặt sân thể thao Alobo. Đúng như lời anh Kiên, khung giờ "vàng" từ 16h00 - 20h00 thứ 2 đến thứ 6 đều đã kín lịch.

Theo bảng giá được niêm yết trên app Alobo, thì sân Pickleball Trung Dương được chia theo từng khung giờ và các ngày trong tuần: Thời gian từ 5h00 – 16h00 thứ 2 đến thứ 6 có giá 120.000 đồng/ giờ; Thời gian từ 16h00 – 21h00 thứ 2 đến chủ nhật có giá 180.000 đồng/ giờ; Thời gian từ 21h00 – 23h00 thứ 2 đến chủ nhật có giá 120.000 đồng/ giờ; Thời gian từ 5h00 – 16h00 thứ 7 và chủ nhật có giá 150.000 đồng/ giờ.

20250523_105201.jpg
Bảng giá được Cụm sân Pickleball niên yết công khai trên app Alobo.

Sau đó, phóng viên đã liên hệ số điện thoại có gán trên app Alobo gặp một người phụ nữ tên Nhung để xác nhận việc đặt sân chơi Pickleball tại Trung Dương, theo đó phóng viên đã đặt 4 sân vào ngày 26/05, khung giờ từ 20h00 – 22h00, và phải thanh toán luôn vào một tài khoản cá nhân đã cài mặc định trên app Alobo mang tên NGUYEN THI TRANG NHUNG (ngân hàng Vietcombank) với tổng số tiền là 1.200.000 đồng. Đáng nói, sau khi giao dịch thành công, phóng viên không nhận được bất kỳ hóa đơn nào...

20250523_105637694(1).jpg
Sau khi thanh toán thành công phóng viên không nhận được hóa đơn gì.

Theo ghi nhận thực tế và đối chiếu với bản đồ quy hoạch của UBND TP. Hà Nội, Cụm sân Pickleball Trung Dương có dấu hiệu xây dựng phần lớn trên đất nông nghiệp, và một phần nhỏ trên đất nhà văn hóa thôn Trung Dương.

screenshot_20250523_103547_thongtinland.jpg
Bản đồ quy hoạch tại xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm của Thành phố Hà Nội.
20250522_145704.jpg
Ảnh thực thế sân pickleball và nhà văn hóa.

Cụm sân này bao gồm 5 sân Pickleball cùng các công trình phụ trợ, trong đó 2 sân có mái tôn kiên cố và 3 sân có mái kéo đa năng. Được biết, cụm sân này mới đi vào hoạt động chính thức từ đầu tháng 5/2025.

Để thông tin khách quan đa chiều, ngày 22/5, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Kiêu Kỵ. Ông Thanh xác nhận cụm sân Pickleball Trung Dương được thôn Trung Dương xây dựng theo hình thức xã hội hóa, trên một phần đất nhà văn hóa thôn và một phần mương rộng khoảng 8 – 10m (công trình thủy lợi). Ông Thanh cho rằng mục đích xây dựng sân là để phục vụ nhu cầu thể thao của người dân trong thôn và những người này sẽ không phải trả phí.

img_20250523_110803.jpg
Trụ sở UBND xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, khi được hỏi về các giấy tờ pháp lý liên quan đến việc xây dựng và hoạt động của cụm sân, ông Thanh lại bất ngờ thừa nhận xã không có bất kỳ giấy tờ pháp lý nào ngoài những lá đơn và nghị quyết của thôn xin xây dựng sân thể thao. Thay vì làm rõ vấn đề sai phạm, ông Thanh lại ngỏ ý mong phóng viên tạo điều kiện cho dưới cơ sở với lý do quy mô sân nhỏ.

Còn theo ông Hùng, Trưởng thôn Trung Dương cho biết, cụm sân Pickleball Trung Dương do thôn trực tiếp quản lý, giao cho một tổ chuyên trách về thể thao để điều hành. Ông khẳng định sân chỉ thu "một chút kinh phí" cho việc trông nom, quét dọn.

Thế nhưng, "một chút kinh phí" mà ông Hùng đề cập lại không hề nhỏ. Với mức giá thuê sân cao điểm lên tới 180.000 đồng/giờ và tình trạng "cháy sân", doanh thu mỗi ngày từ cụm sân này có thể lên tới hàng triệu đồng, thậm chí gần chục triệu đồng.

screenshot_20250523_115710_alobo.jpg
Những khung giờ vàng của Cụm sân Pickleball hàng ngày đã kín lịch bởi một câu lạc bộ đặt lịch lâu dài với sân.

Việc thôn Trung Dương thu tiền qua tài khoản cá nhân, không xuất hóa đơn VAT, khiến dư luận không khỏi đặt câu hỏi về việc quản lý thu chi và liệu có tồn tại lợi ích nhóm từ hoạt động kinh doanh sân thể thao này?

Trước việc cụm sân Pickleball Trung Dương được xây dựng khi chưa có sự đồng ý của các cấp chính quyền, có dấu hiệu sử dụng đất sai mục đích, cùng với hoạt động thu tiền từ người dân qua tài khoản cá nhân mà không có hóa đơn VAT đã bộc lộ nhiều điểm bất thường....

screenshot_20250523_103732_maps(1).jpg
Cụm sân Pickleball thường xuyên đông khách.

Kính đề nghị Công an thành phố Hà Nội, UBND huyện Gia Lâm cùng các cơ quan chuyên môn khẩn trương vào cuộc thanh, kiểm tra toàn diện việc xây dựng, hoạt động và kinh doanh của cụm sân Pickleball Trung Dương tại xã Kiêu Kỵ. Đồng thời, cần xử lý nghiêm minh các cá nhân, tổ chức nếu có sai phạm, tránh tạo tiền lệ xấu, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và kỷ cương pháp luật tại địa phương.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Xem thêm

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

Hàng loạt sai phạm tại Công ty Lâm nghiệp Bảo Thuận, lãnh đạo tự ý “xẻo” đất rừng cho mục đích cá nhân

(NB&CL) Mặc dù được Nhà nước giao quản lý các diện tích rừng, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Bảo Thuận (tỉnh Lâm Đồng) lại để diện tích lớn lên tới gần 52 ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm. Nghiêm trọng hơn, những người đứng đầu doanh nghiệp này còn có hành vi tự ý tách hơn 5 ha đất công ra khỏi quy hoạch để sử dụng riêng cho mục đích cá nhân.

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

Phát hiện hàng loạt sai phạm trong quản lý đầu tư công tại các ban quản lý dự án Ninh Giang, Nam Sách và Tứ Minh

(NB&CL) Chỉ định thầu thiếu căn cứ, tính sai dự toán, thi công thiếu khối lượng nhưng vẫn được chủ đầu tư đồng ý nghiệm thu... là những sai phạm nghiêm trọng trong quản lý vốn đầu tư công tại các Ban Quản lý dự án xã Ninh Giang, xã Nam Sách và phường Tứ Minh (TP. Hải Phòng).

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

Bắc Ninh: Doanh nghiệp "sốt ruột" chờ chính quyền xã báo cáo tỉnh

(CLO) Theo đại diện Công ty TNHH Global Trade Investment, việc phải dừng trong thời gian dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh... Qua đó, doanh nghiệp mong muốn các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương sớm có hướng dẫn, hỗ trợ để thực hiện các thủ tục, điều kiện cần thiết sớm đưa nhà máy vào hoạt động theo đúng quy định pháp luật.

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

Vụ thẩm định, đấu giá khách sạn tại Thái Nguyên: Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp khẩn trương giải quyết

(CLO) Liên quan đến kiến nghị của bà Nguyễn Thị Bạch Đằng, Công ty TNHH Khách sạn du lịch Huy Hùng, tỉnh Thái Nguyên. Mới đây (05/08/2026) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu đã yêu cầu Bộ Tư pháp khẩn trương xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/8/2026.

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Cỡ chữ bài viết: