Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân “khát” nước sạch và điện sinh hoạt

(CLO) Dù đã sinh sống nhiều năm liền tại khu đất dịch vụ Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội), tuy nhiên hàng trăm hộ dân tại đây hàng ngày vẫn phải sống cảnh thiếu nước sạch và điện sinh hoạt. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân.

Báo nói Công luận

Vừa qua báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn thư cầu cứu của hàng trăm hộ dân sinh sống tại khu đất dịch vụ LK 6,7,10,11 Vạn Phúc, Hà Đông về việc trong nhiều năm liền sống và sinh hoạt nhưng không hề có đầy đủ cơ sở hạ tầng và điện nước.

Theo nội dung đơn thư phản ánh cho biết, các hộ dân đã về đây sinh sống hơn 4 năm, mọi quy định của địa phương về đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, thuế, phí… đều được chấp hành nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, dân cư tại đây không được hưởng các tiện ích thiết yếu như điện, nước, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường…

Để đảm bảo nhu cầu sinh hoạt, người dân phải tự xoay sở, điện phải kéo từ các khu vực lân cận với mức giá cao, sử dụng nước giếng khoan nhưng nguồn nước rất ô nhiễm..

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, PV đã có mặt tại đây để tìm hiểu và ghi nhận thực tế. Theo đó, hiện nay các hộ dân sinh sống ở đây hoàn toàn không có nước sinh hoạt mà phải sử dụng nước giếng khoan không đảm bảo an toàn vệ sinh, các hộ dân đã phải tự xây bể hoặc dùng thùng chứa, téc inox để sử dụng chứa và lọc nước. 

Các hộ dân đã phải tự xây bể hoặc dùng thùng chứa, téc inox để sử dụng chứa và lọc nước. 

Các hộ dân đã phải tự xây bể hoặc dùng thùng chứa, téc inox để sử dụng chứa và lọc nước. 

Điều dễ dàng nhận thấy là các dụng cụ chứa và lọc nước tại đây đều bị ố vàng, hoen rỉ, mà theo người dân nguyên nhân là do nguồn nước ô nhiễm, không đạt tiêu chuẩn. Trong khi đó, hệ thống điện sử dụng được người dân xin đấu nối nhờ từ các khu lân cận, với các đường dây điện nhỏ, đan chằng chịt vào nhau tạm bợ, các đường dây đi nổi trên mặt đất có thể chập cháy bất cứ lúc nào.

Nhiều hạng mục hạ tầng khác như cống nước, vỉa hè, cây xanh…vẫn ngổn ngang, nhiều chỗ mặt đường xuất hiện các hố ga không nắp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao.

Hệ thống điện tại dự án đã được lắp đặt nhưng không có điện phục vụ người dân

Hệ thống điện tại dự án đã được lắp đặt nhưng không có điện phục vụ người dân

Trao đổi với PV, ông Hà Xuân Bính (một hộ dân sống tại khu đất dịch vụ Vạn Phúc) than thở: “Tôi đã về đây sinh sống được 3 năm, hiện nay điện chúng tôi phải đi xin kéo nhờ từ bên La Khê, nhưng điện đây rất yếu, không phục vụ được nhu cầu sinh hoạt. Cứ  bảo vùng sâu vùng xa cũng có điện, chứ chúng tôi ở ngay giữa thủ đô điện không có rất vất vả. Còn nước sinh hoạt thì là nước ngầm tại chỗ, chúng tôi bơm lên rồi lọc qua bể nhưng cũng rất ô nhiễm vì khu vực này trước kia là khu nghĩa trang”.

Khu dân cư nằm cạnh khu nghĩa trang

Khu dân cư nằm cạnh khu nghĩa trang

Cùng sống chung cảnh nguồn điện, nguồn nước tạm bợ, ông Bùi Văn Hải (khu LK 35) bức xúc: “Có những nhà đến đây đã 7, 8 năm, tôi đến đây gần nhất cũng đã hơn 2 năm nhưng chưa thấy điện nước, mới đây bên dự án mới đào đường để đặt ống và đi đường điện, đến giờ vẫn chưa đấu điện cho chúng tôi, nước cũng chưa có. Đã nhiều lần dân cư ở đây gửi đơn lên các cấp chính quyền từ phường, quận rồi cả thành phố, các đơn vị này cũng đã hứa cấp điện, nước nhiều lần, nhưng đến nay vẫn không thấy gì. Chúng tôi mong muốn nhanh chóng được cấp điện nước để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoài Thu hàng tháng phải mua các bình nước về để phục vụ sinh hoạt trong gia đình

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoài Thu hàng tháng phải mua các bình nước về để phục vụ sinh hoạt trong gia đình

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài Thu (Khu LK31) cho hay: “Điện nước là nhu cầu thiết yếu cho dân cư, tuy nhiên hiện tại chúng tôi hơn 200 hộ tại đây đã nhiều lần báo lên ban quản lý dự án nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa hẹn ngày này qua ngày khác. Hiện nay dùng nước giếng khoan ô nhiễm, trẻ con thì bị mẫn ngứa, nước giếng khoan lọc cũng không đủ để dùng, ở trong lòng thủ đô mà hiện tại chúng tôi một tuần chỉ được tắm 2 lần”.

Được biết, dự án này được UBND quận Hà Đông  phê duyệt giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất Quận là đơn vị thu hồi mặt bằng, sau đó chuyển cho ban Quản lý dự án quận Hà Đông (BQLDA) làm chủ đầu tư. Dự án bắt đầu bàn giao đất cho các hộ dân từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2015 thì hoàn thành. Tuy nhiên suốt từ thời điểm bàn giao đất cho dân tới nay phía chủ đầu tư dự án liên tục chậm trễ trong quá trình thi công hoàn thiện cơ sở hạ tầng, cụ thể là điện và nước sạch sinh hoạt.

Nhiều chỗ mặt đường xuất hiện các hố ga không nắp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao

Nhiều chỗ mặt đường xuất hiện các hố ga không nắp, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cao

Liên quan đến sự việc trên, trả lời báo chí ông Nguyễn Trần Minh Anh, Phó giám đốc BQLDA quận Hà Đông cho hay: “Việc chậm tiến độ dự án là do đơn vị thi công mặt bằng chưa giải phóng hết mặt bằng yêu cầu nên phía dự án cũng không thể hoàn thiện đúng các hạng mục”.

Như vậy việc không đáp ứng đầy đủ cơ sở hạ tầng tại khu dân cư đất dịch vụ Vạn Phúc đang kéo theo rất nhiều hệ lụy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân.

Người dân mong muốn các đơn đơn vị liên quan nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý để đảm bảo những điều kiện phục vụ cuộc sống thiết yếu cho dân cư tại khu đất dịch vụ Vạn Phúc.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí