Hà Trung (Thanh Hóa): Công trình không phép bị “tố” xâm phạm Di tích lịch sử Quốc gia bao giờ bị xử lý?

(CLO) Công trình xây dựng không phép bị “tố” vi phạm vùng bảo vệ Cụm di tích Lăng miếu Triệu Tường, đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã kết luận sai phạm, nhưng đến nay vẫn không được xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc.

Bài liên quan

Thanh Hóa: Dấu hiệu chèn ép doanh nghiệp, thể hiện “cái tôi quyền lực” trong thẩm định giá đất?

Huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa): Thiếu trách nhiệm trong công tác thanh tra, xử lí sai phạm!

Thanh Hóa: "Đòi nợ" 3,1 tỷ không được, UBND huyện dọa kiện UBND xã ra tòa

Công trình không phép bị “tố” xâm phạm Di tích lịch sử Quốc gia.

Công trình không phép bị “tố” xâm phạm Di tích lịch sử Quốc gia.

Vừa qua báo Nhà báo và Công luận nhận được đơn của ông Nguyễn Hữu Kúc, trong đơn ông Kúc cho biết, thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung là vùng đất tổ của rất nhiều chi họ Nguyễn Gia Miêu, là đất phát tích của các chúa Nguyễn và Vương triều Nguyễn. Tại đây có tới 5 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cấp tỉnh bao gồm: Cụm Lăng miếu Triệu Tường, Đền quan Hoàng Triệu và nhà thờ Chi họ Nguyễn Hữu. Thế nhưng, ông Nguyễn Hữu Kúc cho biết, tại các di tích này bộc lộ nhiều sai phạm.

Theo đơn tố cáo cho biết, hiện nay có việc, ngụy tạo các chứng cứ lịch sử và pháp lý để xây dựng hồ sơ di tích lịch sử, văn hóa quốc gia nhà thờ họ Nguyễn Hữu; Chiếm dụng bia mộ của người đã chết làm hiện vật gốc xây dựng hồ sơ di tích quốc gia nhà thờ họ Nguyễn Hữu; Xây dựng công trình kiên cố không phép vi phạm khu vực bảo vệ I Di tích lịch sử Quốc gia Lăng miếu Triệu Tường.

Theo ông Kúc từ năm 2018 đến nay ông và những người đại diện cho các chi họ Nguyễn – Gia Miêu đã có nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến các cấp nhưng vẫn chưa có kết quả xử lý sai phạm.

Cụm di tích Lăng miếu Triệu Tường, trong đó có Lăng Trường Nguyên, đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia năm 2008 và đã được khoanh vùng bảo vệ di tích. Năm 2017, ông Nguyễn Hữu Thoại ở làng Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung đã ngang nhiên đưa phương tiện cơ giới san ủi làm đường lên xuống bậc thang và lan can có chiều rộng 3 mét, chiều dài khoảng 200 mét và xây một công trình miếu thờ với 4 cột và 2 tầng mái bằng bê tông cốt thép kiên cố có diện tích 25m2 khi chưa xin phép.

Theo tố cáo, việc làm của ông Nguyễn Hữu Thoại đã xâm phạm khu vực I của di tích, vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa.

Được biết trước nội dung tố cáo, ngày 6/11/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ra Văn bản số 13938/UBND-VX chỉ đạo Giám đốc Sở VHTTDL Thanh Hóa xem xét giải quyết Đơn kiến nghị của người dân.

Đến ngày 25/12/2018, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 3977/SVHTTDL-DSVH báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa và trả lời kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Kúc. Trong đó nêu rõ, “việc công dân phản ánh việc xây dựng nhà bia và đường lên xuống trên sườn núi Thiên Tôn, trong khu vực đã được khoanh vùng bảo vệ di tích khi chưa có ý kiến cho phép của cơ quan có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch là đúng và đã vi phạm quy định của Luật Di sản văn hóa”.

Cụ thể, Văn bản 3977 nêu rõ, theo biên bản đề nghị xếp hạng di tích và bản đồ khoanh vùng bảo vệ di tích Lăng Triệu Tường (tức Trường Nguyên) lập năm 2009, tổng diện tích khoanh vùng bảo vệ di tích là 216.856m2; trong đó: Khu vực I là 143.929m2; khu vự II là 72.927m2.

Kết quả kiểm tra thực tế; Trong khu vực I của di tích Lăng Triệu Tường: 340m2 đất đã được UBND huyện Hà Trung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 762244 ngày 27/4/2006 cho dòng họ Nguyễn Hữu làm đất tín ngưỡng và được dòng họ tôn tạo, xây dựng Lăng Trường Nguyên và hệ thống tường rào bao quanh bảo vệ. Phần diện tích đất khu vực I còn lại là đất rừng hiện nay địa phương giao cho nhân dân thuê 50 năm để sản xuất trồng cây rừng; trong khu vực này có khu mộ cũ của dân nằm phía sau tường hậu của Lăng Trường Nguyên.

Cũng theo Văn bản 3977, trên sườn núi đất nằm phía Bắc - cách Lăng Trường Nguyên khoảng 200m thuộc đất rừng sản xuất đã được địa phương giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Lợi quản lý và sử dụng và sản xuất, năm 2016 dòng họ Nguyễn Hữu đã xây dựng một công trình Nhà bia – Đài tưởng niệm với kiểu dáng 4 cột và 2 tầng mái bằng bê tông cốt thép kiên cố diện tích khoảng 25m2 và làm đường đi lên xuống có chiều rộng 3m, chiều dài khoảng 300m.

Đường đi lên xuống có chiều rộng 3m, chiều dài khoảng 300m

Đường đi lên xuống có chiều rộng 3m, chiều dài khoảng 300m

Cũng tại Văn bản này, Sở VHTTDL Thanh Hóa đã kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hà Trung khẩn trương có phương án xử lý, khắc phục sai phạm và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết quả sau khi hoàn thành nhiệm vụ".

Thế nhưng, đến nay công trình vẫn chưa bị xử lý, ngang nhiên thách thức chính quyền các cấp của tỉnh Thanh Hóa. Nhận thấy vụ việc có dấu hiệu bị “bỏ quên”, đại diện các chi họ Nguyễn-Gia Miêu tiếp tục làm đơn tố cáo gửi tới các cơ quan chức năng cấp cao hơn đề nghị giải quyết.

Mới đây nhất, ngày 25/2, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản chỉ đạo xử lý đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Kúc và một số công dân liên quan đến Nhà thờ họ Nguyễn Hữu. Trên cơ sở báo cáo, kiến nghị của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa, UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Hà Trung chủ trì phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch xử lý và khắc phục hậu quả sai phạm của việc xây dựng miếu thờ trong khu di tích Lăng miếu Triệu Tường báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/4/2020.

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lê – Phó chủ tịch UBND xã Hà Long cho biết:“ Chúng tôi đã nhận được công văn của huyện và đang làm việc với một số chi họ, xây dựng như thế nào tôi mới làm nên cũng chưa nắm được cụ thể thời điểm, vì mới chuyển công tác sang được 2 năm. Để nắm lại nguồn gốc, có mời ông Thoại lên làm việc và được biết năm 2016 có xây dựng cải tạo, chúng tôi cũng đang thu thập tài liệu nên chưa có báo cáo cụ thể về huyện”.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó chủ tịch UBND huyện Hà Trung cho biết: UBND huyện đã có văn bản xin lùi thời gian giải quyết, làm rõ đơn tố cáo của ông Nguyễn Hữu Kúc và một số công dân liên quan đến Nhà thờ họ Nguyễn Hữu.

Theo ông Dũng, trong quá trình tổ chức phối hợp xử lý đơn, UBND huyện Hà Trung và các đơn vị chuyên môn nhận thấy những vấn đề liên quan đến giải quyết các nội dung kiến nghị của ông Nguyễn Hữu Kúc và một số công dân, liên quan đến lịch sử, tâm linh tín ngưỡng của nhân dân, dòng họ. Chính vì vậy, để giải quyết theo đúng quy định, cần phải xin ý kiến chuyên môn của Cục Di sản Văn hóa, UBND huyện đã phối hợp cùng với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan chuyên môn liên hệ với Cục Di sản Văn hóa. Nhưng trong thời gian qua do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp nên Cục Di sản Văn hóa chưa sắp xếp được thời gian.

“Tập trung nghiên cứu chúng tôi thấy có vấn đề, trong Đơn tố cáo thì bảo là vi phạm vùng bảo vệ di tích, tôi cũng đã lật lại vấn đề lâu nay cán bộ văn hóa thay đổi nhiều, đối với Lăng miếu Triệu Tường được công nhận năm 2007, được công nhận là di tích khảo cổ học, hồ sơ xếp hạng chỉ nói đến khu vực Miếu, không nói đến Lăng, mọi người cứ ngộ nhận khu vực đó là di tích quốc gia, đến năm 2009, sau khi dòng họ xây xong Lăng, bắt đầu bổ sung hồ sơ đề nghị với với Bộ Văn hóa công nhận di tích. Biên bản làm hồ sơ thì có nhưng quyết định công nhận thì chưa có, nên hiện chúng tôi đang cùng Sở liên hệ với Cục Di sản để là rõ cái này mới giải quyết được”- ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cho biết thêm, công trình xây dựng của ông Thoại, khi huyện phát hiện đã giao cho xã Hà Long quản lý nhắc nhở, nhưng gặp nhiều vướng mắc cần làm rõ, huyện không bao che cho sai phạm và sẽ xử lý.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

Từ thất thoát ngân sách đến buông lỏng thị trường vật liệu

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Điện Biên vừa phát hiện nhiều sai phạm mang tính hệ thống tại Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên giai đoạn 2023 - 2025. Không chỉ dừng lại ở những vi phạm nguyên tắc tài chính nội bộ, cơ quan này còn bộc lộ sự lỏng lẻo trong quản lý các dự án bảo trì, bỏ ngỏ giám sát thị trường bất động sản và ban hành các công bố giá vật liệu xây dựng “thiếu thực tế”.

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

Sở Công Thương đề nghị bãi bỏ nhiều văn bản đã ban hành?

(NB&CL) Người dân kỳ vọng, sau hàng loạt văn bản đốc thúc của UBND tỉnh Hưng Yên, việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện sẽ sớm được thực hiện. Tuy nhiên, những động thái mới đây của cơ quan chức năng lại khiến dư luận đặt dấu hỏi, phải chăng có sự “mâu thuẫn” trong chỉ đạo từ chính quyền?

Cỡ chữ bài viết: