Hội nghị Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN

(CLO) Ngày 28/3/2019, tại Thủ đô Viêng- chăn, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã diễn ra Hội nghị Ban giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ). Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam dẫn đầu đoàn đại biểu Hội Nhà báo Việt Nam tham dự hội nghị.

Hội nghị Ban Giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN là sự kiện thường niên của giới báo chí khu vực. Hội nghị năm nay có sự tham gia của 8 Hiệp hội báo chí đến từ các quốc gia: Việt Nam, Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia, Phi-lip-pin, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Mi-an-ma. 

Chủ tịch CAJ, Chủ tịch HNB Lào và đoàn đại biểu HNBVN

Chủ tịch CAJ, Chủ tịch HNB Lào và đoàn đại biểu HNBVN

Tại hội nghị, Ban giám đốc Liên đoàn các nhà báo ASEAN đã thông báo về tình hình báo chí tại mỗi quốc gia thành viên; thảo luận các vấn đề báo chí và truyền thông hiện nay trong khu vực ASEAN; kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện các nội dung trong Chương trình hành động CAJ 2018 - 2020; thảo luận các kế hoạch và định hướng trong tương lai nhằm tăng cường sự hợp tác, cùng nhau vượt qua các thách thức, thúc đẩy sự đồng thuận, tình đoàn kết và sự phát triển bền vững trong khu vực.

Theo đó, tháng 5/2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam sẽ phát động Giải báo chí viết về nông nghiệp, nông thôn và nông dân dành cho các nhà báo ASEAN với chủ đề "Phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững"; mỗi quốc gia thành viên sẽ lựa chọn các tác phẩm báo chí xuất sắc đã được đăng tải trên báo in và điện tử trong năm 2018.

Đại biểu các nước dự Hội nghị

Đại biểu các nước dự Hội nghị

Bên cạnh đó, Liên đoàn báo chí Thái Lan cũng dự kiến tổ chức Giải báo chí ASEAN dành cho các nhà báo trẻ với chủ đề: "Tăng cường hợp tác bền vững trong ASEAN", dự kiến trao giải trong tháng 9/2019 với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Thái Lan. Đặc biệt, Ban Giám đốc CAJ cũng thảo luận và thống nhất quyết định Hội Nhà báo In-đô-nê-xi-a sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng CAJ lần thứ 20 và giữ chức vụ Chủ tịch Liên đoàn (nhiệm kỳ 2020 - 2022).

Trong khuôn khổ chương trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Bosengkham Vongdara đã tiếp các đoàn. Các đại biểu cũng đã tham quan Bảo tàng Gỗ và một số danh thắng của Lào.  

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch HNBVN tặng quà cho Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch HNBVN tặng quà cho Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào

Có thể nói, thông qua các hoạt động báo chí thiết thực, Liên đoàn các nhà báo ASEAN đã tăng cường kết nối, giúp các nhà báo ASEAN có cơ hội được giao lưu, chia sẻ tình hình báo chí tại quốc gia mình cũng như học hỏi các kỹ năng nghiệp vụ mới; từ đó góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của CAJ trong báo giới quốc tế. 

Trong những năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã tích cực tham gia xây dựng và hoạch định chiến lược các hoạt động của Liên đoàn. Hội Nhà báo Việt Nam đã đăng cai tổ chức chuỗi hoạt động đào tạo báo chí trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch và tích cực tham gia nhiều hoạt động của Liên đoàn trong năm 2018 như: "Chuyến công tác dành cho các nhà báo ASEAN tại Thái Lan và Lào nhân Năm Du lịch Quốc gia Lào và Thái Lan", Diễn đàn "Sự nổi lên của tin giả và biện pháp đối phó với vấn nạn này", Hội nghị bàn tròn cho các độc giả trẻ ASEAN "Báo chí Giáo dục trong kỷ nguyên số"... Thông qua các hoạt động báo chí thiết thực, Liên đoàn các nhà báo ASEAN đã tăng cường kết nối, giúp các nhà báo ASEAN có cơ hội được giao lưu, chia sẻ tình hình báo chí tại quốc gia mình cũng như học hỏi các kỹ năng nghiệp vụ mới; từ đó góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của CAJ trong báo giới quốc tế. 

         Họa My

Xem thêm

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

Sáp nhập không phải việc gộp các cơ quan báo chí, mà là xử lý bài toán con người, tài chính và văn hóa tòa soạn

(CLO) Tiến trình sắp xếp, tổ chức lại các cơ quan báo chí đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu xây dựng nền báo chí tinh gọn, chuyên nghiệp và hiện đại hơn. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026, phía sau những quyết định hợp nhất là hàng loạt bài toán khó về nhân sự, văn hóa tòa soạn, tài chính và chuyển đổi số mà các cơ quan báo chí đang phải đối mặt.

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Nhiều vấn đề cốt lõi của báo chí được bàn thảo tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Sáng nay 20/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026, năm phiên đầu tiên của Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã chính thức diễn ra. Nội dung các phiên tập trung vào những vấn đề của báo chí: Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; Báo chí - doanh nghiệp đồng hành kiến tạo tương lai; Đổi mới, sáng tạo để tiếp cận bạn đọc mới, phát triển kinh tế báo chí; Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: bảo vệ giá trị của nghề báo; Quảng bá hình ảnh Việt Nam trên hệ sinh thái báo chí số.

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI: Bảo vệ tương lai và giá trị của người làm báo

(CLO) Trong khuôn khổ Diễn đàn Báo chí Toàn quốc 2026 ngày 20/6 tại TP Hải Phòng, Phiên thảo luận số 4 với chủ đề “Bản quyền báo chí trong kỷ nguyên AI – Bảo vệ giá trị của người làm báo” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia chính sách, công nghệ và lãnh đạo các cơ quan báo chí lớn.

'Mạng xã hội tạo ra sự kiện, báo chí xác nhận sự kiện': Báo chí phải giữ vai trò dẫn dắt

'Mạng xã hội tạo ra sự kiện, báo chí xác nhận sự kiện': Báo chí phải giữ vai trò dẫn dắt

(CLO) "Mạng xã hội tạo ra sự kiện, còn báo chí xác nhận sự kiện" - câu hỏi được đưa ra tại phiên thảo luận "Phát huy vai trò của báo chí trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" thuộc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 đã mở ra cuộc trao đổi sôi nổi về vị thế của báo chí trong môi trường truyền thông số.

Giữ vững niềm tin công chúng trong thời đại AI: Những vấn đề lớn được đặt ra tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

Giữ vững niềm tin công chúng trong thời đại AI: Những vấn đề lớn được đặt ra tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026

(CLO) Từ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng đến ứng dụng và kiểm soát AI trong hoạt động báo chí, những câu hỏi lớn về niềm tin, trách nhiệm và vai trò dẫn dắt của báo chí sẽ được các chuyên gia, nhà quản lý và người làm báo cùng trao đổi tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Khai mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Mở ra không gian đối thoại về tương lai báo chí

Khai mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Mở ra không gian đối thoại về tương lai báo chí

(CLO) Chiều 19/6, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 chính thức khai mạc trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026. Diễn đàn được kỳ vọng sẽ mang đến những góc nhìn mới và các giải pháp thực tiễn cho sự phát triển của báo chí Việt Nam trước những thay đổi mạnh mẽ của công nghệ và truyền thông số.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết: Báo chí phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, bứt phá, làm chủ công nghệ

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Trịnh Văn Quyết: Báo chí phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, bứt phá, làm chủ công nghệ

(CLO) Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, tại Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra vào chiều 19/6 tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng.

Sẵn sàng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026 tại Hải Phòng

Sẵn sàng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026 tại Hải Phòng

(CLO) Nằm trong chuỗi hoạt động trọng điểm kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), Hội Báo toàn quốc 2026 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng sẽ chính thức khai mạc vào 14h30 chiều nay.

Không gian trưng bày của Báo Nhân Dân được xây dựng theo ba mạch nội dung: Kỷ nguyên Độc lập dân tộc và tự do, Kỷ nguyên Đổi mới và phát triển, Kỷ nguyên Vươn mình của dân tộc.

Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam: Mang lịch sử, công nghệ và khát vọng đổi mới đến Hội Báo toàn quốc 2026

(CLO) Trước giờ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2026, không khí tại các gian trưng bày đang nóng lên từng giờ. Mỗi cơ quan báo chí mang đến một câu chuyện riêng, một cách tiếp cận riêng, nhưng cùng gặp nhau ở khát vọng đổi mới và tinh thần đồng hành cùng đất nước trong kỷ nguyên mới.

Cỡ chữ bài viết: