Điều chỉnh kích thước chữ

Hồn Nước - tờ báo của những người trẻ Hà thành yêu nước

(NB&CL) Một điều rất đặc biệt về đội Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu cũng là nét rất đặc biệt trong hoạt động yêu nước của những thanh niên, sinh viên Hà Nội những ngày chuẩn bị tổng khởi nghĩa là việc họ đã có cho mình một tờ báo riêng mang tên Hồn Nước.

Bài liên quan

“Theo chỉ thị của Ban Thường vụ Trung ương Đảng cuối tháng 2/1943, mỗi thành phố lớn phải có một Ban Thanh vận và ra một tờ báo riêng của thanh niên. Đến giữa năm 1944, Ban Cán sự Đảng Hà Nội mở lớp học cho Đảng viên mới, Lê Quang Đạo được giao huấn luyện.

Sau lớp học, đồng chí Lê Quang Đạo đã giao trách nhiệm làm báo cho tôi và lấy tên báo là Hồn Nước - tiếng nói của nam, nữ thanh niên thành Hoàng Diệu. Tôi lo cả bài vở và tổ chức khâu in ấn. Nhà in lấy tên là Ký Con - Ðoàn Trần Nghiệp” - ông Lê Đức Vân (tức Nguyễn Hữu Phúc) nhớ lại.

Không chỉ là tờ báo dành cho những người trẻ, những người góp phần tạo ra Hồn Nước cũng phần lớn là những học sinh, sinh viên vừa rời ghế nhà trường. “Lúc đó, tôi và anh em còn quá trẻ, chưa viết được bài xã luận, chỉ những tin tức thời sự tôi trực tiếp viết hoặc dẫn lại nguồn tin từ các tờ báo khác. Còn bài xã luận có tính định hướng do các anh Lê Quang Đạo, Vũ Oanh, Nguyễn Khang… viết” - ông Lê Đức Vân hé lộ.

hon nuoc  to bao cua nhung nguoi tre ha thanh yeu nuoc hinh 1

Báo Hồn Nước, cơ quan tuyên truyền của nam nữ thanh niên cứu quốc khu Hoàng Diệu, số 5 ra ngày 01/07/1945.

Cũng theo ông Lê Đức Vân, Hồn Nước được xuất bản trong hoàn cảnh tuyệt đối bí mật, tại số nhà 15 phố Hàng Phèn, với 4 trang khổ nhỏ nhằm tuyên truyền chủ trương, đường lối cách mạng của Việt Minh, phản ánh hoạt động của Thanh niên cứu quốc Thành Hoàng Diệu. Điều kiện khó khăn khiến phương pháp in phải thay đổi liên tục. Lúc đầu dùng thạch tím để in nhưng không thành công, sau đó chuyển sang in bằng bột đá nhào với nước làm khuôn in, dùng mực tím viết lên giấy dài rồi đặt lên khuôn lăn đến khi được thì bóc giấy ra.

Mỗi lần in như thế được khoảng 10 đến 15 bản, muốn in tiếp phải viết và làm lại từ đầu nên mất rất nhiều thời gian” - ông Lê Đức Vân nhớ về những ngày làm báo đầy gian khó. Cũng vì lẽ đó, Hồn Nước sau đó lại được chuyển sang in li-tô (in trên đá cứng) đồng thời chuyển địa điểm in đến làng Giáp Nhất (nay thuộc quận Thanh Xuân), nhưng cũng chỉ được ba số lại phải chuyển địa điểm do bị lộ. “6 số báo xuất bản trong 2 năm (1944-1945), 5 lần chuyển địa điểm “tòa soạn”” - trong ký ức của ông Lê Đức Vân, có lẽ chưa bao giờ việc xuất bản một tờ báo lại gian nan đến thế.

Với khoảng 200 tờ báo của 5 số báo lưu hành bí mật (số 6 in xong chưa kịp phát hành thì Cách mạng tháng Tám bùng nổ), những người làm báo Hồn Nước có thể tự hào mà rằng dù khoảng thời gian hiện diện ngắn ngủi, thì Hồn Nước cũng đã góp phần tuyên truyền đường lối giải phóng dân tộc của Mặt trận Việt Minh; động viên, cổ vũ tinh thần đấu tranh của thanh niên.

H.A

 
 
Tin mới
Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.

Mỹ trừng phạt 4 quan chức Ukraine vì 'thông đồng với Nga'

(CLO) Bốn quan chức hoặc cựu quan chức Ukraine đã bị cáo buộc là “con tốt” của cơ quan mật vụ Nga. Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với họ trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraine đang trở nên nóng bỏng hơn bao giờ hết.

Cố ca sĩ Phi Nhung được vinh danh tại Lễ trao giải Mai Vàng 2021

(CLO) Ban Tổ chức Mai Vàng 2021 đã trao Giải thưởng ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất cho cố ca sĩ Phi Nhung.

Nhận định trận MU vs West Ham, 22h ngày 22/1

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu MU vs West Ham, 22h ngày 22/1 vòng 23 Premier League 2021/22; dự đoán tỷ số trận đấu MU vs West Ham cùng các chuyên gia phân tích.

Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học tìm ra vaccine phòng chống COVID-19

(CLO) Phát biểu tại Lễ trao Giải thưởng khoa học, công nghệ toàn cầu VinFuture lần thứ nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Vaccine được ví như là "lá chắn thép" của nhân loại để vượt qua đại dịch COVID-19. Cả thế giới biết ơn, ngưỡng mộ các nhà khoa học - những người đã thực hiện sứ mệnh cao cả của mình.

Quảng Ninh:Tăng cường phòng chống dịch sau khi phát hiện 2 ca nhiễm Omicron

(CLO) UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng và địa phương chủ động biện pháp phát hiện biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Những người đẹp lọt Top 'Tân tứ đại mỹ nhân' cổ trang màn ảnh Hoa ngữ

(CLO) Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc đã mở một cuộc bình chọn nhằm chọn ra những mỹ nhân đẹp nhất trong phim cổ trang. Theo đó, 4 sao nữ lọt Top gồm: Bành Tiểu Nhiễm, Trần Ngọc Kỳ, Chúc Tự Đan, Địch Lệ Nhiệt Ba.