“Doanh nghiệp cần có “Phương án B” để ứng phó với tình hình mới”

(NB&CL) Dịch Covid-19 tái bùng phát đã ảnh hưởng rất xấu đến nền kinh tế. Khối Doanh nghiệp (DN) kinh doanh BĐS cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Bài liên quan

“Chỉ nhìn tăng trưởng GDP, đâu thấy hết sự khó khăn của doanh nghiệp”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: “Hỗ trợ vượt Covid-19: Cần khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi”

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp giáo dục vững vàng trong đại dịch Covid-19

Covid-19: Cơ hội để doanh nghiệp Việt xây dựng lại thương hiệu

Sáng tạo và linh hoạt ứng biến: Điều mỗi doanh nghiệp cần làm để đứng vững trước làn sóng dịch bệnh

“Vietravel kinh doanh trên cả 2 lĩnh vực bị tác động mạnh nhất của đại dịch Covid-19, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua”

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn đã có cuộc trao đổi với Nhà báo & Công luận về những khó khăn mà các DN phải đối mặt cũng như là cơ hội và triển vọng thị trường trong bối cảnh mới.

+ Dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, trong đó có lĩnh vực bất động sản (BĐS). Các doanh nghiệp BĐS đang đối mặt với những vấn đề gì khó khăn nhất, thưa ông?

- Có thể nói, thị trường BĐS hiện nay đang thay đổi cơ bản về bối cảnh, vị thế và vĩ mô. Chúng ta đồng ý với nhau rằng, điểm quan trọng, cốt lõi của thị trường BĐS Việt Nam là chốt giao dịch dựa trên việc người mua và người bán gặp nhau.

Vì vậy, khó khăn đầu tiên đối với các DN BĐS Việt Nam hiện nay là làm thế nào để duy trì được hoạt động trong giai đoạn dịch bệnh, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người mua và người bán.

Yếu tố thứ 2, đó là khi các DN không có “phương án B” chuẩn bị cho các tình hình khác nhau. Trong giai đoạn dịch đầu tiên, chúng tôi ghi nhận một số DN cả môi giới lẫn chủ đầu tư chỉ có một biện pháp duy nhất là ngồi chờ, chờ xem dịch bệnh diễn ra như thế nào và kỳ vọng dịch sẽ kết thúc nhanh để quay lại trạng thái bình thường. Rất bị động!

Thực tế chứng minh, hiện tại chúng ta đã bước vào giai đoạn “bình thường mới”, tức là phải luôn luôn xác định sẽ “sống chung với lũ”. Trong khi đó, các phương án tổ chức hoạt động kinh doanh, tổ chức nhân sự, xây dựng tinh thần, xây dựng phương án kinh doanh,… của nhiều DN đều rất bị động, khiến cho nhân viên dễ dao động và việc duy trì hoạt động của DN rất khó khăn.

Đặc biệt là yếu tố tài chính để duy trì cho hoạt động của DN. Còn nhớ cuộc khủng hoảng nền kinh tế năm 2007 - 2011, giai đoạn đó, những DN nào có tích trữ tiền, hoặc có khả năng duy trì hoạt động để tạo ra tiền sẽ có khả năng cao hơn trong việc “sống sót” vượt qua khủng hoảng. Ngược lại đối với những đơn vị không có mức dự trữ nhất định thì việc duy trì sẽ rất khó và gây ra những yếu tố tiêu cực liên quan đến hoạt động của DN. Đây cũng là sự thanh lọc của thị trường.

Nhiều sàn giao dịch BĐS hiện vẫn đóng cửa do thị trường khó khăn.

Nhiều sàn giao dịch BĐS hiện vẫn đóng cửa do thị trường khó khăn.

Cơ hội sẽ đến với những DN phản ứng linh hoạt với tình hình

+Trong khó khăn vẫn luôn có cơ hội, vậy thưa ông, đâu là cơ hội của các DN BĐS trong bối cảnh hiện nay?

- Đúng vậy! Trong nguy có cơ, trong khó khăn luôn luôn có cơ hội, thậm chí tôi có thể nhìn thấy cơ hội rất rõ. Vậy cơ hội đến với những ai? Nó sẽ đến với những DN có sự phản ứng nhanh, linh hoạt với tình hình.

Để tồn tại và phát triển trong tình hình này, các DN phải nắm bắt được cơ hội, và cơ hội đầu tiên là chuyển hình thức hoạt động từ môi trường tiếp xúc trực tiếp sang môi trường sử dụng ứng dụng công nghệ. Điều này sẽ khó, nhưng đó là cơ hội rất lớn giúp DN có thể tiếp xúc với nhiều người hơn trong một thời gian nhất định, giảm thiểu chi phí và đặc biệt là tránh được nguy cơ dịch bệnh.

Cơ hội thứ 2 đến từ sự dịch chuyển của thị trường, một số ngành nghề giai đoạn này có cơ hội phát triển rất mạnh. Ví dụ ở phía Bắc, BĐS thổ cư đang nổi lên. Loại hình này có mô hình hoạt động không dựa trên nhân viên được trả lương cứng mà dựa trên cộng tác viên, họ nhận cộng tác viên rất nhiều, thu hút từ nhiều ngành nghề hiện đang thất nghiệp do dịch bệnh,… đây cũng là cơ hội rất tốt cho các DN để chuyển đổi cơ cấu hàng hóa, chuyển đổi nhân sự để phù hợp với tình hình.

+ Như ông vừa đề cập, chuyển đổi số chính là cơ hội cho các DN trong tình hình mới và trong tương lai. Vậy câu chuyện chuyển đổi số tại các DN đang được tiến hành như thế nào, thưa ông?

- Thực ra cho đến thời điểm hiện tại, công nghệ và chuyển đổi số vẫn chưa thay thế được những quan điểm truyền thống như “gặp mặt tận nơi, trao đổi trực tiếp” để chốt giao dịch. Tuy nhiên, bước đầu trong giai đoạn vừa rồi, nhiều đơn vị đã có sự thay đổi về nhận thức để thích ứng với bối cảnh, một số đơn vị đã bắt đầu triển khai.

Và những bước đi tiên phong thường thấy tại những chủ đầu tư lớn như Vinhomes, shunsine, Đất Xanh Miền Bắc… họ đã ứng dụng những phần mềm đầu tiên để quản trị trực tuyến.

Thế nhưng đại đa phần trên thị trường hiện tại, mức độ chuyển đổi chưa thực sự nhanh, nó vẫn đang ở mức “mạnh ai người đấy chạy”, một số đơn vị thì ngại về mặt chi phí, ngại về việc không tiện,… Đặc biệt là nền tảng môi giới của Việt Nam hiện tại phần lớn là tự phát sinh, chưa qua đào tạo bài bản, nên việc kiểm soát phần mềm nào đó khiến nhiều người cảm thấy không thoải mái.

Chưa kể khó khăn nhất là tập tính giao dịch của người Việt Nam rất khó để chuyển hẳn sang online, nhất là mua sản phẩm BĐS, những yếu tố này sẽ khiến cho quá trình chuyển đổi số lâu hơn.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn

Trong mọi tình huống đều phải có “Phương án B”

+ Ông vừa nói đến “Phương án B”, vậy nhìn từ những đợt dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua, theo ông các DN BĐS có nên chuẩn bị sẵn kế hoạch hoặc phương án ứng phó cho những kịch bản tương tự có thể xảy đến trong tương lai không? Vì sao?

- “Phương án B” là phương án rất quan trọng và cần thiết đối với mọi DN, tôi nhấn mạnh là trong mọi tình huống đều phải có “phương án B”! Nhưng tôi nhận thấy thực tế rất nhiều đơn vị chưa chuẩn bị phương án này.

Vì sao tôi nói “Phương án B” quan trọng? Bởi nếu DN có sự chuẩn bị các phương án dự trữ thì khi dịch bùng phát, hoặc khi xảy ra sự cố nào đó thì yếu tố đầu tiên là sẽ giúp giảm thiểu được rủi ro, đa dạng hóa được sản phẩm, đa dạng hóa thị trường đang giao dịch…

Và quan trọng hơn cả là cần có sự chuẩn bị về mặt tài chính, DN nào cũng cần có dòng tiền và tích lũy về mặt tài chính để chủ động hơn cho các hoạt động của mình.

+ Ở góc độ thị trường, dịch Covid-19 được cho là đã khiến thói quen, hành vi của người tiêu dùng thay đổi. Vì vậy, thị trường BĐS cũng đã có sự thay đổi để thích ứng với bối cảnh mới. Vậy sự thay đổi cụ thể đó là gì, thưa ông?

- Sự thay đổi đầu tiên mà tất cả chúng ta đều thấy rõ đó là người tiêu dùng sẽ phải ở nhà nhiều hơn, “khẩu vị” và thói quen cũng khác trước rất nhiều, có thể họ sẽ dành thời gian ưu tiên để tìm kiếm các cơ hội đầu tư qua các kênh online. Đây là một gợi ý rất tốt dành cho các chủ đầu tư cũng như các đơn vị môi giới BĐS. Việc quảng cáo trực tuyến sẽ là yếu tố quan trọng tạo nên thói quen mới cho người tiêu dùng…

Một yếu tố nữa là dòng tiền chi phối thị trường. Hiện tại người ta ít có xu hướng chuyển tiền vào ngân hàng do lãi thấp, nên dòng tiền chuyển hướng đầu tư vào các kênh khác, có thể chứng khoán, cũng có thể là BĐS.

Chứng khoán sẽ có những chu kỳ của nó và có độ phức tạp nhất định mà không phải ai cũng tham gia được, hoặc những người đã đầu tư chứng khoán họ tìm cách rút lời ra để đầu tư và lĩnh vực bất động sản được tìm đến đầu tiên. Do vậy, đơn vị nào tận dụng quảng cáo trực tuyến tốt, có thông tin đầy đủ, sẽ có xu hướng tồn tại rất tốt, và phát triển tốt.

Thậm chí, hiện nhiều chủ đầu tư còn thực hiện mở bán online, đây cũng là một xu hướng hoàn toàn mới về sự thay đổi hành vi của chủ đầu tư và người tiêu dùng, khi họ chỉ cần ở nhà xem hoạt động mở bán qua kênh online…

Tất nhiên tôi vẫn cho rằng tất cả những yếu tố này đều đang trong quá trình dần dần thay đổi, tiếp theo sẽ còn khó hơn nữa trong việc khiến những nhà đầu tư, những người tìm kiếm bất động sản thực hiện giao dịch online. Dù vậy, cái gì cũng cần phải có thời điểm bắt đầu và thời gian để dần thích ứng.

+ Trân trọng cảm ơn ông!

Empty

Thanh Thư (Thực hiện)

Xem thêm

Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) mang tới triển lãm hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao 73 sản phẩm thuộc 8 lĩnh vực chủ chốt

Viettel mang sản phẩm công nghiệp quốc phòng hiện đại tới triển lãm quốc phòng lớn nhất khu vực Á - Âu

 Tại Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng và Hàng không Vũ trụ Quốc tế (SAHA 2026), diễn ra từ 5-9/5 ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) mang tới hệ sinh thái sản phẩm công nghệ cao 73 sản phẩm thuộc 8 lĩnh vực chủ chốt, qua đó giới thiệu nền công nghiệp quốc phòng Việt Nam với quốc tế.

FE CREDIT và hành trình hơn 15 năm sát cánh cùng cộng đồng vượt khó

FE CREDIT và hành trình hơn 15 năm sát cánh cùng cộng đồng vượt khó

Trong hơn 15 năm qua, FE CREDIT kiên trì triển khai các hoạt động cộng đồng theo định hướng dài hạn, gắn với nhu cầu thực tế. Không chỉ cung cấp giải pháp tài chính, doanh nghiệp còn hướng đến trở thành một phần trong đời sống của khách hàng, từ hỗ trợ sinh kế đến tiếp sức học tập, góp phần đồng hành cùng người lao động trên hành trình phát triển bền vững.

PV Power: Sinh năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

PV Power: Sinh năng lượng, kiến tạo tương lai xanh

Sau gần hai thập niên phát triển, PV Power đã vươn lên trở thành doanh nghiệp niêm yết sản xuất điện lớn thứ hai Việt Nam, đóng góp quan trọng vào bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia. Từ nền tảng điện khí, PV Power đang chuyển mình mạnh mẽ theo hướng xanh, sạch và bền vững.

Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở 'đường băng' cho doanh nghiệp nhà nước 'cất cánh' trong kỷ nguyên số

Nghị quyết 79-NQ/TW: Mở 'đường băng' cho doanh nghiệp nhà nước 'cất cánh' trong kỷ nguyên số

(CLO) Nghị quyết 79-NQ/TW được xem là “cú hích” chính sách quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho khu vực doanh nghiệp nhà nước. Với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), đây là thời điểm bản lề để chuyển mình từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, hướng tới vai trò dẫn dắt trong lĩnh vực bưu chính – logistics.

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

SCEX hoàn thành vòng đánh giá đầu tiên về tài sản mã hóa

Trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu triển khai cơ chế thí điểm thị trường tài sản mã hóa theo Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ, Công ty cổ phần Sàn Giao dịch Tài sản Mã hóa Sacom (SCEX) đã vượt qua vòng đánh giá đầu tiên trong quy trình xin cấp phép cung cấp dịch vụ tổ chức thị trường giao dịch tài sản mã hóa của Bộ Tài chính. Đây được xem là bước tiến đầu tiên trong lộ trình tham gia thị trường tài sản số theo định hướng minh bạch, an toàn và tuân thủ pháp lý của doanh nghiệp.

SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững

SeABank lần thứ 7 vào FAST500, củng cố nền tảng tăng trưởng bền vững

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tiếp tục ghi dấu ấn khi lần thứ 7 được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam (FAST500), đồng thời góp mặt trong Top 50 Doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc năm 2026. Kết quả này cho thấy đà tăng trưởng ổn định của Ngân hàng trong bối cảnh môi trường kinh doanh nhiều biến động, đồng thời phản ánh sự cải thiện về chất lượng tăng trưởng.

Sân bay và cuộc đua kiến tạo dòng khách giữa các điểm đến

Sân bay và cuộc đua kiến tạo dòng khách giữa các điểm đến

Không chỉ là nơi “đi và đến”, sân bay ngày nay còn là “cửa ngõ trải nghiệm”, điểm khởi đầu của một chuỗi giá trị du lịch - dịch vụ - đô thị. Tại Việt Nam, cách tiếp cận này đang được hiện thực hóa rõ nét, đặc biệt tại các tỉnh thành Sun Group đầu tư sân bay.

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi số hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh

LPBank ký kết hợp tác với Thuế TP.HCM, thúc đẩy chuyển đổi số hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh

Trong nỗ lực đồng hành cùng hộ kinh doanh (HKD) và cá nhân kinh doanh chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai, LPBank đã phối hợp với cơ quan thuế và các địa phương trên cả nước tổ chức chuỗi hội nghị “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế, dòng tiền cho hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, từng bước đưa giải pháp vào thực tiễn kinh doanh.

Chuyển đổi xanh ngành vật liệu: Không phải là câu chuyện của riêng doanh nghiệp

Chuyển đổi xanh ngành vật liệu: Không phải là câu chuyện của riêng doanh nghiệp

(CLO) Không chỉ là câu chuyện công nghệ hay thị trường, chuyển đổi xanh trong ngành vật liệu xây dựng đang cần tới trách nhiệm chia sẻ và khung pháp lý đồng bộ. Đó là thông điệp cốt lõi tại Hội thảo "Vật liệu xây dựng xanh, xu thế phát triển bền vững" do Báo Xây dựng tổ chức ngày 5/5 tại Hà Nội.

Tiên phong xu hướng dinh dưỡng mới, Vinamilk "gặt" kết quả tăng trưởng hai chữ số trong quý I năm 2026

Tiên phong xu hướng dinh dưỡng mới, Vinamilk "gặt" kết quả tăng trưởng hai chữ số trong quý I năm 2026

Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.

Cỡ chữ bài viết: