Điều chỉnh kích thước chữ
Dự án khu nhà ở phường An Khánh, TP. Thủ Đức:

Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, nhiều đối tượng đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

(CLO) Lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, các đối tượng đã đuổi đánh bảo vệ để xâm chiếm đất dự án nhà ở tại phường An Khánh, TP. Thủ Đức (TP. HCM), gây bức xúc dư luận.

Audio

Gián đoạn trách nhiệm vì sáp nhập địa chính và dịch Covid-19

Theo tìm hiểu của PV báo Nhà báo & Công luận, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ quyết định giao cho Công ty Xây dựng - May Thêu Trường Thịnh làm chủ làm chủ đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở tại phường Bình An, quận 2 (nay là phường An Khánh, TP. Thủ Đức). 

loi dung gian cach dich covid 19 nhieu doi tuong duoi danh bao ve xam chiem dat du an hinh 1

Đại diện chủ đầu tư dự án phản ánh với các phóng viên báo đài.

Bài liên quan

Trên cơ sở thẩm định đồ án quy hoạch điều chỉnh 1/500 tại dự án và được UBND TP. HCM chấp thuận tại thông báo số 666/TBT-VT ngày 20/9/2007, UBND quận 2 ban hành Quyết định số 428/QĐ-UBND ngày 16/01/2008 phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở diện tích 18.728m2, diện tích đất công trình công cộng là 15.083m2.

Đến nay, dự án đã đền bù được 96% và hoàn tất 100% tiền sử dụng đất theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước sau khi thực hiện kiểm toán dự án; cơ sở hạ tầng kỹ thuật dự án thực hiện được 80% bao gồm: giao thông, điện, nước; và đã có 15 hộ gia đình xây dựng nhà và sống ổn định tại dự án từ năm 2014...

Vì còn 4% chưa giải quyết đền bù xong (trong đó nguyên nhân là sự tranh chấp phân chia quyền lợi nội bộ giữa các chi tộc), buộc dự án phải nằm in bất động mấy chục năm nay, gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp lẫn những hộ dân có nền đất ở đây.

loi dung gian cach dich covid 19 nhieu doi tuong duoi danh bao ve xam chiem dat du an hinh 2

Dự án còn dang dở.

Việc "bất động" lâu năm của dự án đã phát sinh nạn lấn chiếm đất, xây nhà trái phép của nhiều đối tượng khác nhau. Bên cạnh đó, có sự thờ ơ thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương. Dù cơ quan chức năng đã có nhiều quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế... nhưng việc thực thi các quyết định này hầu như bằng không. 

Liên quan đến vấn đề này, báo Nhà báo & Công luận đã có nhiều bài viết phản ánh. Chủ tịch UBND quận 2 lúc đó đã có nhiều cuộc họp để chỉ đạo nhằm giải quyết triệt để vấn nạn. 

Tuy nhiên, do thời gian thực hiện tổ chức sáp nhập quận 2, quận 9, Q. Thủ Đức (thành TP. Thủ Đức); sáp nhập phường Bình An và Bình Khánh (thành phường An Khánh); đồng thời TP. HCM áp dụng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 nên việc triển khai theo chỉ đạo thực hiện các quyết định cưỡng chế chưa thể triển khai.

Đuổi đánh bảo vệ, xâm chiếm đất dự án

Chính vì dự án phải tạm dừng quá lâu nên nơi đây đã trở thành "điểm nóng" trong việc lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, gây mất an ninh trật tự của nhiều đối tượng "lạ".  

Một cán bộ phòng đô thị quận 2 (cũ) cho biết, việc một số con cháu của 3 Chi gia tộc dù đã nhận tiền đền bù lại không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư là lý do dự án bị chậm trễ. Bên cạnh, có một số đối tượng cũng tự ý đến xâm chiếm, xây nhà trái phép, gây rối làm mất an ninh trật tự, ... buộc địa phương nhiều lần phải thành lập tổ xử lý nóng túc trực 24/24.

"Trong đó có, trường hợp Ngô Hữu V. là "dân xã hội đen" tự ý kéo container vào dự án chiếm đất, rào kẽm gai xung quanh, xây dựng thêm tường gạch, cột gạch, khung sắt, mái tole ... UBND Quận 2 đã ban hành quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế, nhưng không hiểu sao lúc đó phường Bình An lại không tổ chức cưỡng chế để sau đó phát sinh thêm nhiều đối tượng khác tiếp tục vào xâm chiếm", cán bộ phòng đô thị nói.

loi dung gian cach dich covid 19 nhieu doi tuong duoi danh bao ve xam chiem dat du an hinh 3

Hình ảnh ông T. phá hoại cây xanh dự án.

Đặc biệt, thời gian vừa qua lợi dụng giãn cách dịch Covid-19, 2 mẹ con bà Phạm Thị B.Th. và con trai là Huỳnh Thanh T. đã thuê "dân xã hội đen" vào dự án đuổi đánh bảo vệ, chặt cây xanh của dự án rồi ngang nhiên dựng tôn bao chiếm khoảng 2.000m2 đất.

Anh N. (nhân viên bảo vệ) cho biết, 2 mẹ con bà Th. rất hung hăng. Vừa qua, lợi dụng dịch bệnh, 2 mẹ con đã ngang nhiên phá hoại hàng rào tôn bảo vệ ranh giới dự án, mở lối đi vào và thực hiện san lấp, chiếm đất, lập một nhà tạm bằng tôn trên diện tích đất đã được công ty giải phóng mặt bằng. "Khi chúng tôi ngăn cản thì họ đe dọa và đuổi đánh", anh N. nói 

loi dung gian cach dich covid 19 nhieu doi tuong duoi danh bao ve xam chiem dat du an hinh 4

Ông T. dựng tôn bao chiếm đất dự án.

Cũng theo bảo vệ N., nhiều lần trước đó ông T. và bà Th. kéo một số người xăm trổ vào đuổi đánh nhân viên bảo vệ dự án; điển hình tháng 09/2020, khi chủ đầu tư tổ chức thi công sửa chữa hệ thống cấp nước của dự án thì ông T. dẫn "dân xã hội đen" vào đe dọa đánh công nhân...

Sau mỗi lần bà Th. và ông T. có những hành vi xâm chiếm, hành hung, phá hoại... thì chủ đầu tư đều có văn bản kèm theo hình ảnh chứng cứ tố cáo, gửi cơ quan chức năng. 

Thông tin về vấn đề này, ông Hồ Hải Phong, Chủ tịch UBND phường An Khánh, TP. Thủ Đức cho biết, Chi tộc bà Phạm Thị B.Th. đã nhận gần 10 tỷ đền bù của chủ đầu tư dự án, nhưng chưa nhận 9 nền đất hoán đổi. Lý do chưa nhận, vì bà Th. yêu cầu phải có sổ đỏ và giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa hoàn thành nên cơ quan chức năng chưa cấp GCNQSDĐ, còn giấy phép xây dựng thì theo quy định khi dự án đã có quy hoạch 1/500 thì không bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. 

loi dung gian cach dich covid 19 nhieu doi tuong duoi danh bao ve xam chiem dat du an hinh 5

Chủ đầu tư gửi đơn tố cáo đến Công an TP. Thủ Đức và cơ quan chức năng.

"Việc lợi dụng dịch bệnh, bà Th. và ông T vào xâm chiếm đất dự án đã bị phường đã lập biên bản. Hiện phường có báo cáo gửi UBND TP. Thủ Đức và đang chờ quyết định xử lý", ông Phong nói. 

Được biết, vừa qua TP. Thủ Đức cũng đã có họp để giải quyết về những tồn đọng trên địa bàn. Trong đó có việc giải quyết những vướng mắc tại dự án này. 

Ngoài việc hiện thực hóa các quyết định cưỡng chế các công trình vi phạm, người dân cũng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét nhanh chóng cấp sổ cho các hộ tái định cư và 14 hộ đã xây dựng nhà ở ổn định từ năm 2014 đến nay.

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục sự việc.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 29/1: Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia: Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 28/1 - 29/1 ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa giông.

Người dân phản ánh vi phạm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết ở đâu?

(CLO) Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Hành khách di chuyển bằng đường hàng không tăng cao những ngày cận Tết

(CLO) Tại 2 cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất trong những ngày qua đã chứng kiến lượng hành khách về quê ăn Tết tăng cao; công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không và phòng chống dịch COVID-19 được thực hiện nghiêm túc.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 đang dần lộ diện

(CLO) Nhiều hạng mục quan trọng đã cơ bản hoàn thiện, đường hoa Nguyễn Huệ năm thứ 19 với chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" đang dần lộ diện.

Sử dụng, kinh doanh thông tin cá nhân trái pháp luật bị xử phạt tới 60 triệu đồng

(CLO) Hành vi thu thập, sử dụng, phát tán, kinh doanh trái pháp luật thông tin cá nhân của người khác sẽ bị phạt tiền từ 40 - 60 triệu đồng thay vì từ 20 - 30 triệu đồng như trước.

MobiFone tăng cường mạng lưới, phục vụ xuyên Tết

(CLO) Với sự đầu tư kỹ càng cả về kỹ thuật và chất lượng phục vụ, MobiFone đã sẵn sàng mạng lưới phục vụ nhu cầu sử dụng các dịch vụ dự kiến sẽ tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

5 phương án phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nhâm Dần 2022

(CLO) Cục CSGT vừa xây dựng 5 tình huống phân luồng ra vào TP. Hồ Chí Minh dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Phân luồng ra, vào Hà Nội dịp Tết Nguyên đán 2022

(CLO) Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa và giải quyết ùn tắc giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Cục CSGT và Công an các địa phương giáp ranh đã chủ động các phương án phân luồng giao thông từ xa, giải quyết ùn tắc giao thông khu vực cửa ngõ ra vào TP Hà Nội.

Bỏ quy định giãn cách chỗ đối với phương tiện vận tải hành khách

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản số 1026/BGTVT - VT về việc điều chỉnh một số nội dung hướng dẫn liên quan đến tần suất và giãn cách chỗ ngồi trên phương tiện vận tải hành khách.