Lợi nhuận 4 năm liền lao dốc, dòng tiền âm 200 tỷ, FECON (FCN) lấy tiền đâu làm 4 dự án mới trúng thầu?

(CLO) CTCP FECON (FCN) ghi nhận 4 năm liền lợi nhuận lao dốc, dòng tiền kinh doanh trong 2 năm trở lại đây đều âm cả trăm tỷ đồng khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi về năng lực của FECON trước 4 dự án mới trúng thầu.

CTCP FECON (FCN) kinh doanh 4 năm liền tụt dốc nhưng vẫn nhận được 4 gói thầu lớn trị giá 500 tỷ đồng

Công ty Cổ phần FECON (Mã HoSE: FCN) vừa thông báo nhận được 4 gói thầu mới với tổng giá trị đạt gần 500 tỷ đồng trong tháng 2/2023. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư tỏ ra ngạc nhiên bởi thực tế thì hoạt động kinh doanh của FECON trong thời gian gần đây không mấy hiệu quả nếu không muốn nói là đang tụt dốc không phanh.

Nhìn tổng thể trong 4 năm trở lại đây, doanh thu của FECON có sự biến động nhẹ nhưng không ghi nhận tăng trưởng đột biến. Mức doanh thu thuần của năm 2022 cũng chỉ đạt 3.043,5 tỷ đồng, thậm chí còn kém cả doanh thu năm 2019. 

loi nhuan 4 nam lien lao doc dong tien am 200 ty fecon fcn lay tien dau lam 4 du an moi trung thau hinh 1

Điều đáng nói đó là lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp của đơn vị này liên tục trượt dài qua từng năm, giảm dần từ 211,6 tỷ đồng trong năm 2019 xuống chỉ còn 51,3 tỷ đồng trong năm 2022. Với kết quả kinh doanh này, cũng không quá ngạc nhiên khi cổ phiếu mã FCN của FECON trong ngày 7/3/2023 chỉ ghi nhận ở mức 11.100 đồng/cổ phiếu, giảm tới hơn một nửa so với mức 25.400 đồng/cổ phiếu đạt được trong 1 năm trước đó.

Kết quả kinh doanh trong 4 năm trở lại đây liên tục sụt giảm nhưng FECON lại vừa nhận được 4 gói thầu lớn, bao gồm: Gói thầu "cung cấp, thi công cọc đại trà và thí nghiệm cọc" tại dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4 với tổng giá trị 179 tỷ đồng; Gói thầu "thi công tường vây phía Nam nhà ga 11" trị giá hơn 62 tỷ đồng thuộc dự án tuyến đường sắt đô thị (metro line 3) thí điểm của TP. Hà Nội; Hợp đồng trị giá 75 tỷ đồng tại dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II (Hà Tĩnh); Gói thầu "thi công xây dựng đoạn tuyến Km91+800 – Km114+200” với giá trị 147 tỷ đồng.

Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2022 chỉ tượng trưng cho có, doanh thu tài chính quý 4 không đủ cứu cánh cả năm

Đi sâu vào kết quả kinh doanh năm 2022, hoạt động của FECON cho thấy sự đi xuống ở những quý đầu năm và đã có cải thiện hơn trong giai đoạn cuối năm nhưng vẫn chưa thể so sánh với kết quả đạt được trong năm 2021 trước đó. Cụ thể thì doanh thu quý 4 năm 2022 của công ty đạt 838,5 tỷ đồng, giảm 34,2% so với quý 4 năm 2021. 

Giá vốn hàng bán vẫn chiếm tỷ trọng cao trong doanh thu của FECON, lên tới 776,3 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh đạt 62,1 tỷ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận gộp giảm từ 10,7% xuống chỉ còn 7,4% cho thấy hoạt động kinh doanh không chỉ suy giảm về quy mô mà còn cả biên lợi nhuận gộp mang về.

loi nhuan 4 nam lien lao doc dong tien am 200 ty fecon fcn lay tien dau lam 4 du an moi trung thau hinh 2

Kết quả kinh doanh quý 4 của FECON (FCN) được cứu cánh nhờ khoản doanh thu tài chính từ hoạt động thoái vốn khỏi Vĩnh Hảo (Ảnh TL)

Bài liên quan

Lợi nhuận lao dốc xuống thấp nhất 10 năm, âm nặng dòng tiền, Chủ tịch Fecon (FCN) cũng 'ồ ạt' bán cổ phiếu?

Kinh doanh có lãi quý 3, FECON (FCN) chốt quyền chi trả cổ tức năm 2020 bằng tiền, tỷ lệ 3%

FECON (FCN) trúng liên tiếp 3 gói thầu mới với tổng giá trị 381 tỷ đồng

FECON (FCN) chuẩn bị phát hành riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu, dự thu 416 tỷ đồng

Đáng chú ý trong kỳ ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến, lên tới 123,4 tỷ đồng, chủ yếu đến từ khoản lãi bán khoản đầu tư, thoái vốn khỏi dự án điện mặt trời Vĩnh Hảo 6. Doanh thu hoạt động tài chính đã trở thành cứu cánh và giúp FECON thoát lỗ trong quý 4. 

Các chi phí trong kỳ ghi nhận bao gồm chi phí tài chính tăng từ 47,9 tỷ đồng lên mức 65,3 tỷ đồng. Chi phí bán hàng tăng từ 6,3 tỷ đồng lên mức 9,1 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng ghi nhận tăng từ 63,8 tỷ đồng lên mức 73,1 tỷ đồng. 

Sau khi trừ đi chi phí phát sinh cùng các khoản thuế, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp của FECON còn lại 49,3 tỷ đồng. Mặc dù lợi nhuận quý 4 dương nhưng cần phải hiểu rằng đây đều là nhờ có tiền thanh lý khoản đầu tư, ghi nhận trong doanh thu tài chính. Còn hoạt động kinh doanh của đơn vị này cũng chưa thực sự khởi sắc như phản ánh trên con số lợi nhuận.

Tính đến hết năm 2022, lũy kế doanh thu của FECON đạt 3.043,5 tỷ đồng, giảm khoảng 12,6% so với năm 2021. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 51,3 tỷ đồng, giảm 27,5% so với thực hiện trong năm 2021. Điều đáng chú ý đó là đa phần lợi nhuận thu về đều đổ dồn trong quý 4 nhờ thanh lý khoản đầu tư chứ không phải từ hoạt động kinh doanh. Như vậy, có thể thấy rằng năm 2022, lợi nhuận đến từ hoạt động kinh doanh chính của FECON là vô cùng thấp.

Nợ phải trả chiếm tỷ trọng cao, nợ vay ngắn hạn tăng hàng trăm tỷ đồng chỉ trong 1 năm

Về cơ cấu tài sản của FECON trong năm 2022, tổng tài sản của công ty không biến động quá nhiều, đi ngang ở mức 7.566,2 tỷ đồng. Trong đó tiền và các khoản tương đương tiền sụt giảm mạnh từ 312,4 tỷ đồng xuống chỉ còn 170,9 tỷ đồng, mức giảm 45,2%. Điều này cho thấy sự sụt giảm mạnh về tính thanh khoản trong cơ cấu tài sản của FECON.

Hàng tồn kho không biến động quá nhiều, vẫn giữ ở mức 1.674,7 tỷ đồng. Trong khi đó các khoản phải thu ngắn hạn tăng nhẹ từ 2.821,4 tỷ đồng lên mức 2.923,1 tỷ đồng. Tài sản dài hạn cũng đồng thời tăng từ 2.433,1 tỷ đồng lên mức 2.511,1 tỷ đồng, phần tăng chủ yếu đến từ ghi nhận của tài sản cố định.

Trong cơ cấu nguồn vốn của FECON, nợ phải trả vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn, lên tới 4.102,9 tỷ đồng, tương ứng với tỷ lệ 54,2% tổng nguồn vốn. Trong đó nợ ngắn hạn chiếm tới 2.957,2 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý đó là mặc dù tổng nợ phải trả của FECON sụt giảm nhưng ghi nhận về vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn của đơn vị này lại tăng từ 1.331,6 tỷ đồng lên mức 1.563,9 tỷ đồng, tương ứng với việc tăng tới 232,3 tỷ đồng chỉ trong 1 năm. Điều này cho thấy rủi ro trong ngắn hạn là hiện hữu đối với cơ cấu nguồn vốn của FECON.

Nợ dài hạn ngược lại giảm nhẹ từ 1.201 tỷ đồng xuống chỉ còn 1.145,7 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu ghi nhận ở mức 3.463,3 tỷ đồng, chủ yếu tăng lên ở phần lợi ích của cổ đông thiểu số, chiếm tới 815 tỷ đồng.

Dòng tiền liên tục âm hàng trăm tỷ đồng, FECON lấy đâu tiền làm 4 dự án trúng thầu sắp tới?

Ghi nhận về lưu chuyển tiền thuần trong năm 2021 của FECON cho thấy lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của đơn vị âm tới 110,4 tỷ đồng trong khi năm 2020 vẫn đang dương 88,7 tỷ đồng. Bước sang năm 2022, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của FECON tiếp tục âm tới 209,4 tỷ đồng.

Có thể thấy rõ rằng tiền thu từ hoạt động kinh doanh của FECON đang bị thiếu hụt nghiêm trọng và không đủ bù các khoản chi ra trong kỳ. Việc âm nặng dòng tiền kéo dài 2 năm liên tiếp, năm sau nhiều hơn năm trước với quy mô lên tới hàng trăm tỷ đồng khiến nhà đầu tư phải đặt dấu hỏi về năng lực của FECON.

Nhất là trong bối cảnh hiện nay khi thị trường vốn đang có nhiều biến động, lãi suất vay tăng cao cùng với room tín dụng đang được điều tiết chặt chẽ sẽ khiến cho các doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn gặp khó khăn hơn trong việc xoay trở dòng tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ khiến cho FECON gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều trong việc duy trì hoạt động tại các công trình mà mình đang quản lý.

Xem thêm

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

Đầu tư LDG (LDG) chốt họp ĐHĐCĐ lần 2, kiểm toán nghi ngờ hoạt động liên tục, nợ vay quá hạn hơn 700 tỷ đồng

(CLO) Sau khi ĐHĐCĐ thường niên 2026 lần 1 bất thành vì tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ đạt 13,13%, Đầu tư LDG dự kiến tổ chức họp lần 2 vào chiều 21/5 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh báo cáo kiểm toán 2025 nhấn mạnh nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của doanh nghiệp, với hơn 700 tỷ đồng nợ vay quá hạn, 117 tỷ đồng lãi vay quá hạn và lỗ lũy kế 1.252 tỷ đồng.
Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

Nông nghiệp BAF (BAF) của Chủ tịch Trương Sỹ Bá lợi nhuận 2025 lao dốc, dòng tiền kinh doanh âm gần 1.380 tỷ đồng, nợ vay gần 4.000 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2025 của Công ty Cổ phần Nông nghiệp BAF Việt Nam (HOSE: BAF) ghi nhận lợi nhuận sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chỉ còn 126 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức 317 tỷ đồng của năm trước. Phía sau kế hoạch mở rộng đàn heo và trang trại, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp đang âm gần 1.380 tỷ đồng, trong khi vay ngắn hạn và dài hạn tăng lên gần 4.000 tỷ đồng.
HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
Cỡ chữ bài viết: