Mục tiêu thịnh vượng chung gây áp lực cho giới nhà giàu Trung Quốc

“Thịnh vượng chung” là gì?

Với tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo ngày càng trầm trọng trong đại dịch Covid-19, người giàu trên thế giới đang phải chịu áp lực phải thể hiện sự hào phóng của mình.

Đặc biệt tại Trung Quốc, các doanh nhân đang dành hàng chục tỷ nhân dân tệ để hướng tới mục tiêu “thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình - một sáng kiến mới nhằm giảm bất bình đẳng kinh tế và xã hội.

muc tieu thinh vuong chung gay ap luc cho gioi nha giau trung quoc hinh 1

Các doanh nghiệp tư nhân và những người giàu tại Trung Quốc đang được kêu gọi đóng góp từ thiện vì mục tiêu “thịnh vương chung” - Minh họa: Lau Ka-kuen

Ông Tập đã nêu ra tầm nhìn “thịnh vượng chung” tại cuộc họp với Ủy ban Tài chính và Kinh tế Trung ương vào tháng 8, trong đó ông nói “phân phối cấp ba” là một trong những hệ thống cơ bản để giải quyết khoảng cách giàu nghèo và khuyến khích những người có thu nhập cao “trả lại nhiều hơn cho xã hội”.

Khái niệm phân phối cấp ba lần đầu tiên được nhà kinh tế học Li Yining của Đại học Bắc Kinh đưa ra vào những năm 1990, trong đó xem các hoạt động từ thiện như một hình thức phân phối lại của cải.

Dù sáng kiến đã được đề cập trong các cuộc họp của Đảng cộng sản Trung Quốc từ năm 2019 đến 2020, nhưng nó chỉ thực sự gây sự chú ý cho đến khi được ông Tập công bố vào mùa hè năm ngoái.

Kể từ đó, các doanh nhân Trung Quốc trở nên bận rộn với các quỹ từ thiện trong chương trình thịnh vượng chung, diễn ra trên các lĩnh vực được quan tâm như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, xóa đói giảm nghèo, v.v.

Sự tràn lan của lòng nhân từ và sự hào phóng có thể thúc đẩy tinh thần từ thiện, nhưng nó cũng làm dấy lên câu hỏi về việc: Liệu các hoạt động từ thiện theo chính sách có hiệu quả và có thể giúp giảm bất bình đẳng giàu nghèo hay không?

Doanh nghiệp công nghệ trong tầm ngắm và áp lực không dễ chịu

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu thắt chặt kiểm soát đối với lĩnh vực internet vào tháng 11 năm ngoái. Một cuộc điều tra độc quyền đã khiến Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba bị phạt mức kỷ lục 2,8 tỷ USD.

Ngoài ra, còn có một loạt tập đoàn ăn theo internet trở thành nạn nhân khác, như nhà phát hành trò chơi Tencent, công ty giao thức ăn trực tuyến Meituan, nền tảng thương mại điện tử Pinduoduo và ứng dụng gọi xe Didi. Tất cả đều bị phạt hoặc chấm dứt hoạt động do vi phạm luật chống độc quyền hoặc an ninh mạng.

Tổng số tiền quyên góp năm ngoái của 100 doanh nhân hàng đầu tại Trung Quốc đã lên tới 24,51 tỷ nhân dân tệ (3,8 tỷ USD), tăng 37% so với một năm trước. Ngành công nghiệp công nghệ, với số tiền quyên góp 7,8 tỷ nhân dân tệ - chiếm 32% - là lĩnh vực từ thiện nhiều nhất của Trung Quốc.

Trong 8 tháng đầu năm nay, 5 tỷ phú công nghệ giàu nhất Trung Quốc đã cam kết chi ít nhất 13 tỷ USD từ tài sản cá nhân hoặc công ty của họ cho các quỹ và sáng kiến từ thiện.

Brock Silvers, giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital tại Hồng Kông, tự hỏi chính sách từ thiện này có thể tiếp tục trong bao lâu, khi nó có thể khiến các nhà đầu tư cảm thấy rủi ro và bỏ đi để tìm kiếm cơ hội ở nơi khác. Để xoa dịu những bối rối đó, các cơ quan chính phủ Trung Quốc đã làm rõ rằng cách chính sách “thịnh vượng chung” không phải sự phân phát ép buộc, mà là các khoản quyên góp một cách tự nguyện.

Ngay cả các doanh nhân bên ngoài lĩnh vực internet cũng cho biết họ đang cảm thấy áp lực trong việc quyên góp để phục vụ mục tiêu quốc gia. Tom Wang, 45 tuổi, đồng sáng lập của một công ty sản xuất quy mô vừa ở tỉnh Giang Tô, cho biết từ đầu năm đến nay ông đã quyên góp 1 triệu nhân dân tệ.

“Tôi không thể nói rằng tôi đã bị ép buộc. Các doanh nhân của chúng tôi được mời trò chuyện với các quan chức địa phương hàng tháng. Khi được hỏi có quyên góp hay không, bạn không thể nói không”, ông chia sẻ và nói thêm rằng: “Tôi rất vui vì đã làm những việc tốt, như tài trợ cho các thư viện, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt”.

Min Zhou, giám đốc Trung tâm châu Á - Thái Bình Dương tại Đại học California Los Angeles (UCLA), cho biết xu hướng quyên góp từ thiện tại Trung Quốc chủ yếu được thúc đẩy do chính sách nhà nước. Ông còn đánh giá, khó có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra nếu các chính sách này tiếp tục duy trì và với mức độ như hiện nay.

“Thông thường đối với các công ty, quyên góp từ thiện là một hình thức đầu tư với kỳ vọng thu lại lợi nhuận, chẳng hạn như lợi ích về thuế, lợi thế thương mại... Song việc từ thiện với mức độ liên tục và lớn có thể dẫn đến chuyển nhượng tài sản và thậm chí ảnh hưởng tới sự ổn định của công ty”, chuyên gia này cảnh báo.

muc tieu thinh vuong chung gay ap luc cho gioi nha giau trung quoc hinh 2

Sự thịnh vượng chung là một trọng tâm của Trung Quốc trong nỗ lực xây dựng đất nước trở thành một xã hội chủ nghĩa hiện đại - Ảnh: Xinhua

Từ thiện có thể trở thành “thịnh vượng”?

Trung Quốc đã thông qua luật từ thiện đầu tiên vào năm 2016, cung cấp tín dụng thuế cho các doanh nghiệp đóng góp từ thiện và miễn thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các khoản đóng góp lên tới 12% lợi nhuận. Tại Mỹ, các công ty có thể được miễn thuế tối đa 25% thu nhập dưới dạng góp tiền cho các tổ chức từ thiện.

Theo Katja Levy - một nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester - sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng trực tuyến khiến việc quyên góp tiền ở Trung Quốc dễ dàng hơn. Chính phủ nước này cũng có thể khuyến khích quyên góp thông qua các cách khấu trừ thuế linh hoạt và dễ dàng hơn.

“Đơn giản hóa việc khấu trừ thuế và tăng tỷ lệ khấu trừ cho các hoạt động từ thiện sẽ là một giải pháp. Việc áp dụng thuế bất động sản trên toàn quốc cũng có thể khuyến khích nhiều hoạt động từ thiện hơn”, bà nói.

Tỉnh Chiết Giang - nơi có hàng loạt công ty tư nhân thành công - được chọn làm khu vực thí điểm cho mục tiêu thịnh vượng chung của Trung Quốc. Vào tháng 9, hàng chục cán bộ đảng viên Chiết Giang đã tham gia một buổi lễ đánh dấu việc quyên góp một ngày lương.

Đối với David Zhou, chủ một công ty thương mại tại tỉnh này, cho rằng áp lực đóng góp đang tăng lên, bởi Chiết Giang được chính phủ Trung Quốc xây dựng như hình mẫu tiêu biểu cho sự thịnh vượng chung.

“Công việc kinh doanh của tôi năm nay không tốt, song vẫn phải chịu gánh nặng đóng góp vào phúc lợi xã hội. Dù sao đi nữa, tôi đã quyên góp hàng trăm nghìn nhân dân tệ trong năm nay”, ông chia sẻ.

George Magnus, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Trung Quốc của Đại học Oxford, cho biết: “Các chương trình xã hội sẽ được hưởng lợi từ các khoản đóng góp, nhưng hoạt động từ thiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong GDP và không thay đổi được nhiều cấu trúc thu nhập và phân phối của cải”.

Cũng theo nhà nghiên cứu này, các hoạt động từ thiện càng không thể thay được các hoạch định chính sách vĩ mô trong việc đưa một quốc gia tiến đến sự thịnh vượng.

Đúng là như vậy, nhưng rõ ràng mục tiêu thịnh vượng chung của chính phủ Trung Quốc cho thấy tầm nhìn xa, hướng tới một xã hội công bằng hơn, giảm thiểu bất bình đẳng trong bối cảnh sự phát triển kinh tế mạnh mẽ suốt vài thập kỷ qua đang hình thành tầng lớp siêu giàu mới ở nước này.

Sự bất bình đẳng trong thu nhập và khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng lớn: 20% người giàu nhất Trung Quốc kiếm được nhiều gấp 10 lần 20% người nghèo nhất, một khoảng cách rộng hơn ở Mỹ và các nước châu Âu như Đức, Pháp.

Chính phủ Trung Quốc hy vọng mục tiêu thịnh vượng chung có thể giải quyết khoảng cách giàu nghèo của nước này, vốn tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn xã hội. Đồng thời, giới quan sát cho rằng chính phủ muốn tận dụng thịnh vượng chung để tái khẳng định vị thế lãnh đạo với những tỷ phú nhiều tham vọng ở Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao trong Trung Quốc hồi tháng 8 nói rằng thịnh vượng chung không có nghĩa là "lấy của người giàu chia cho người nghèo", nhưng chính phủ sẽ có những chính sách có thể áp thuế tài sản, thừa kế... để san bằng sân chơi trong một xã hội 1% người giàu nhất nắm giữ 31% tổng tài sản, theo Credit Suisse. 

Sự đóng góp và chia sẻ tự nguyện của các ông chủ giàu có, những tập đoàn lớn, người thu nhập cao đã tạo ra nhiều áp lực, sự khó chịu, thậm chí bức xúc. Song, đây là điều khó tránh khỏi và Trung Quốc sẽ còn thúc đẩy nhiều biện pháp để hướng tới mục tiêu thịnh vượng chung thực sự, mà Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, là vào năm 2049 "xây dựng một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, văn hóa tiến bộ và hài hòa". 

Xem thêm

Nga và Myanmar mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ

Nga và Myanmar mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ

(CLO) Chuyến thăm chính thức Nga của Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing (16-19/8/2026) và các cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Mikhail Mishustin cho thấy quan hệ Nga-Myanmar tiếp tục được mở rộng theo hướng toàn diện.

Thái Lan đau đầu với bài toán kiểm soát súng

Thái Lan đau đầu với bài toán kiểm soát súng

(CLO) Sau những vụ xả súng liên tiếp, Thái Lan một lần nữa thúc đẩy siết quản lý súng. Nhưng khi vũ khí bất hợp pháp vẫn có thể được tìm mua dễ dàng trên mạng, còn hàng triệu khẩu súng đang lưu hành ngoài tầm kiểm soát, Bangkok phải đối mặt với nhiều câu hỏi khó hơn việc sửa luật.

Nút thắt Hormuz và thế trận giằng co trong xung đột Mỹ - Iran

Nút thắt Hormuz và thế trận giằng co trong xung đột Mỹ - Iran

(CLO) Động lực đàm phán và hoạt động quân sự giữa Mỹ và Iran đang chậm lại đáng kể, cho thấy cuộc đối đầu đã chuyển từ giai đoạn sử dụng sức mạnh trực tiếp sang một trạng thái giằng co, trong đó mỗi bên tìm cách duy trì sức ép và chờ đối phương thay đổi tính toán.

Trong một thế giới bất ổn, có 2.000 tỷ USD cũng vẫn bất an

Trong một thế giới bất ổn, có 2.000 tỷ USD cũng vẫn bất an

(CLO) Nicolai Tangen, CEO Norges Bank Investment Management (NBIM), vừa cảnh báo quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới này có thể “biến mất” trong tương lai. Đáng chú ý, ông cho rằng nguy cơ ấy không còn quá xa vời trong một thế giới đầy bất ổn hiện nay.

Kế hoạch hòa bình cho Gaza và 'nút thắt' Netanyahu

Kế hoạch hòa bình cho Gaza và 'nút thắt' Netanyahu

(CLO) Việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu công khai bác bỏ kế hoạch 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump hậu thuẫn đang đẩy tiến trình giải giáp Hamas và tái thiết Gaza vào một thế giằng co mới. Khi Israel đặt điều kiện giải giáp hoàn toàn lên trước mọi bước rút quân, cánh cửa để Gaza chuyển từ ngừng bắn sang ổn định vẫn chưa thể mở ra.

Học giả quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Học giả quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(CLO) Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 đến 14/8/2026.

Ba lỗ hổng khiến CHDC Congo trải qua đại dịch Ebola lớn thứ hai lịch sử

Ba lỗ hổng khiến CHDC Congo trải qua đại dịch Ebola lớn thứ hai lịch sử

(CLO) Dù thế giới từng dập tắt thành công nhiều đợt dịch Ebola trước đây, làn sóng bùng phát mới nhất tại CHDC Congo lại ghi nhận tốc độ lây lan nhanh chưa từng có. Sự kết hợp giữa chủng virus hiếm, sự chậm trễ trong phát hiện ban đầu và bối cảnh xung đột đang đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng.

Từ bài học Hiroshima đến những rủi ro hạt nhân trong thời đại AI

Từ bài học Hiroshima đến những rủi ro hạt nhân trong thời đại AI

(CLO) Tròn 81 năm sau hai vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, ký ức đau lòng ấy lại nhắc nhở nhân loại về những mối nguy của vũ khí hạt nhân. Nhưng trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI), lời nhắc này còn chỉ ra những rủi ro rất mới, rất đặc trưng của thời đại số.

Vì sao Ceuta trở thành điểm nóng di cư từ Bắc Phi sang châu Âu?

Vì sao Ceuta trở thành điểm nóng di cư từ Bắc Phi sang châu Âu?

(CLO) Hàng chục nghìn người vượt biển vào Ceuta chỉ trong ít ngày qua không đơn thuần là một cuộc khủng hoảng biên giới. Đằng sau những hình ảnh hỗn loạn ấy là câu chuyện kéo dài nhiều thế kỷ về những vùng đất đặc biệt của Tây Ban Nha, nơi lịch sử, địa lý và dòng người di cư gặp nhau trên ranh giới mong manh giữa châu Phi và châu Âu.

Tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất châu Âu trước nguy cơ tắc nghẽn

Tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất châu Âu trước nguy cơ tắc nghẽn

(CLO) Mực nước trên sông Rhine - tuyến vận tải thủy nội địa quan trọng bậc nhất của châu Âu - đang giảm xuống mức thấp hiếm thấy giữa mùa hè, đẩy hoạt động logistics vào tình trạng căng thẳng. Một lần nữa, biến đổi khí hậu cho thấy tác động của nó không chỉ dừng ở môi trường mà đã lan sâu vào chuỗi cung ứng và sản xuất công nghiệp.

Thủ tướng Israel mang “hồ sơ Iran” tới Washington

Thủ tướng Israel mang “hồ sơ Iran” tới Washington

(CLO) Cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington mới đây diễn ra trong bối cảnh cục diện Trung Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất ổn. Trong khi Nhà Trắng được cho là muốn thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng và từng bước thu hẹp sự hiện diện quân sự của Israel tại Gaza, Lebanon và Syria, thì Tel Aviv lại coi việc duy trì sức ép quân sự đối với Iran và các lực lượng đồng minh là yêu cầu cốt lõi đối với an ninh quốc gia.

Gian lận thi cử: Vấn nạn chưa có lời giải của Ấn Độ

Gian lận thi cử: Vấn nạn chưa có lời giải của Ấn Độ

(NB&CL) Tháng 5 vừa qua, Ấn Độ đã rung chuyển với cuộc khủng hoảng gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử nước này khi 2,3 triệu thí sinh phải thi lại, Bộ trưởng Giáo dục phải từ chức. Điều đáng nói đây không phải lần đầu ngành giáo dục Ấn Độ chao đảo vì gian lận thi cử. Nhưng quy mô, mức độ tinh vi và hậu quả chính trị của vụ việc lần này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao một quốc gia từng trải qua hàng loạt bê bối thi cử suốt hơn một thập kỷ vẫn chưa thể tìm ra lời giải cho vấn nạn này?

Khi cạnh tranh quốc gia mở rộng sang cuộc đua tri thức

Khi cạnh tranh quốc gia mở rộng sang cuộc đua tri thức

(NB&CL) Trong nhiều thập niên, lợi thế cạnh tranh của các quốc gia chủ yếu được đo bằng quy mô nền kinh tế, năng lực sản xuất, thương mại, đầu tư hay sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và chuyển đổi số đang làm thay đổi những yếu tố tạo nên sức mạnh quốc gia. Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng trở thành nguồn lực chiến lược, kéo theo sự điều chỉnh trong tư duy phát triển và hoạt động đối ngoại của nhiều nước.

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Cỡ chữ bài viết: