Điều chỉnh kích thước chữ

Năm công ty công nghệ hiện kiếm được 46% doanh thu quảng cáo toàn cầu

(CLO) Theo một báo cáo mới nhất, gần một nửa doanh thu quảng cáo trên toàn thế giới nằm trong tay của 5 công ty công nghệ.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Bài liên quan

Google, Facebook, Alibaba, chủ sở hữu của TikTok, Bytedance và Amazon đã tạo ra doanh số quảng cáo 296 tỷ đô la vào năm ngoái, chiếm 46% thị trường.

Ngược lại, vào năm 2010, năm công ty hàng đầu là Google, Viacom / CBS, News Corp / Fox News, Comcast và Disney chỉ chiếm 17% thị trường với 70 tỷ USD tổng doanh thu.

Các số liệu này được trích dẫn từ báo cáo chi tiêu quảng cáo toàn cầu do GroupM thực hiện.

Báo cáo cũng tạo ra danh sách 25 chủ sở hữu phương tiện truyền thông toàn cầu hàng đầu, được xếp hạng theo doanh thu quảng cáo.

News Corp đã không còn nằm trong top 25 này, mặc dù Fox News (thuộc tập đoàn News Corporation cũ) đứng ở vị trí thứ 15.

Danh sách 25 công ty hàng đầu được thống trị bởi các công ty công nghệ, vốn đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, và thu hút hết phần lớn doanh thu quảng cáoc của các công ty truyền thông truyền thống như News Corp, Fox, Comcast, Verizon, ViacomCBS và RTL.

Google và Facebook, hai công ty độc quyền trong giới truyền thông và quảng cáo, đã tạo ra tổng doanh thu quảng cáo là 219 triệu đô la vào năm 2020, chiếm 34% tổng thị trường. Năm năm trước, vào năm 2016, họ đã bán được 101 tỷ đô la quảng cáo, chiếm 19% tổng số quảng cáo toàn cầu.

Một trong những xu hướng chính được GroupM biểu thị là sự gia tăng doanh thu từ quảng cáo của các công ty công nghệ Trung Quốc.

Được thành lập tốt vào năm 2016, Alibaba đã tăng gấp ba lần doanh thu quảng cáo của mình trong 5 năm qua.

Trong khi đó, chủ sở hữu TikTok, Bytedance, đã tăng từ dưới 1 tỷ đô la vào năm 2016 lên 28 tỷ đô la vào năm ngoái. Những công ty khác, như Pinduoduo và Kuaishou, đã tăng từ chỗ hầu như không có chỗ đứng trong năm 2016 vào bảng xếp hạng 25 sau 5 năm.

Nhận xét về sự thay đổi của thị trường từ năm 2010 đến năm 2020, báo cáo cho biết: “Trong số những điểm khác biệt chính cần chỉ ra khi so sánh các giai đoạn này, chúng tôi lưu ý rằng vào năm 2010, Google là đơn vị công nghệ duy nhất có tầm hoạt động tương đương với các công ty truyền thông ở quy mô  toàn cầu".

Báo cáo cho biết thêm, những đơn vị khác trong danh sách chỉ  hoạt động ở một số thị trường, chủ yếu là Mỹ. Cách đây 10 năm, sự hiện diện của các công ty này trên toàn cầu chỉ dừng ở mức tối thiểu.

“Ngược lại, ngày nay, những người bán quảng cáo lớn nhất tập trung chủ yếu vào Trung Quốc hoặc có sự hiện diện đáng kể ở hầu hết các quốc gia trên hành tinh", báo cáo nhấn mạnh. 

“Cả Google và Facebook đều chiếm top đầu ở hầu hết mọi thị trường riêng lẻ bên ngoài Trung Quốc, trong khi Amazon vững chắc ở vị trí thứ 3 ở nhiều nơi”, báo cáo cho hay.

Hoàng Nam

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 26/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng cục bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ.

Đề nghị truy tố 4 “mắt xích” trong đường dây ma túy “khủng”, xuyên quốc gia

(CLO) Công an tỉnh Điện Biên vừa hoàn tất hồ sơ, đề nghị truy tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, xuyên quốc gia.

Đà Nẵng công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư

(CLO) Tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022, diễn ra vào chiều nay (25/6), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã công bố 7 dự án động lực, trọng điểm kêu gọi đầu tư.

Các nhà khoa học làm sáng tỏ cấu trúc dòng hải lưu Biển Đông

(CLO) Các nhà khoa học lần đầu tiên tiết lộ cấu trúc của các dòng hải lưu ở Biển Đông, vốn là chìa khóa để giám sát các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, hệ sinh thái và năng suất cá ở vùng biển bao quanh 1/5 dân số thế giới.

Câu lạc bộ Nhà báo nữ Cần Thơ: Đoàn kết, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp

(CLO) Ngày 25/6, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Nhà báo nữ Hội Nhà báo TP Cần Thơ tổ chức Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Lộ thông số kỹ thuật màn hình iPhone 14

(CLO) Theo báo cáo, iPhone 14 và 14 Plus sẽ sử dụng màn hình LTPS OLED, có kích thước lần lượt là 6,1 inch và 6,9 inch.

Tranh cãi quyền phá thai: Chuyện không chỉ của nước Mỹ

(CLO) Vào ngày 24/6, Tòa án Tối cao Mỹ đã lật ngược phán quyết vụ “Roe kiện Wade” cách đây gần một nửa thế kỷ, khi loại bỏ việc phá thai như một quyền của người dân Mỹ và đang gây ra những phản ứng trái chiều. Thực ra, tranh cãi về quyền phá thai không chỉ là câu chuyện của nước Mỹ.

Du khách sẽ bị tính phí khi đến thăm châu Âu từ năm 2023

(CLO) EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Báo Kinh tế & Đô thị ra mắt Văn phòng đại diện tại Cần Thơ

(CLO) Ngày 25/6, báo Kinh tế & Đô thị chính thức ra mắt Văn phòng đại diện (VPĐD) tại TP Cần Thơ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của báo chí và thông tin của bạn đọc...