Nhật Bản lần đầu triển khai máy bay chiến đấu tới châu Âu kể từ sau Thế chiến II
Cao Phong (theo Reuters, CNN)
(CLO) Nhật Bản sắp triển khai máy bay chiến đấu tới châu Âu, một động thái được đánh giá táo bạo nhất của nước này kể từ Thế chiến thứ II.
Việc triển khai này, được công bố vào tháng trước tại Tokyo, nhấn mạnh mối quan hệ ngày càng phát triển giữa Tokyo và các đồng minh then chốt của NATO, khi một Nhật Bản quyết đoán hơn đảm nhận vai trò quan trọng trong các thỏa thuận an ninh toàn cầu.
Ông John Healey, Bộ trưởng Quốc phòng Anh, phát biểu tại Diễn đàn Tương lai Thái Bình Dương ở Tokyo vào ngày 29/8 để công bố việc triển khai: “Nhật Bản là đồng minh an ninh thân cận nhất của Vương quốc Anh ở châu Á, và tôi biết Nhật Bản coi Anh là đối tác an ninh thân cận nhất của họ ở châu Âu”.
Một biến thể tiêm kích F-15 của Nhật Bản. Ảnh: Angelique Perez, U.S. Air Force
Lần cuối cùng lực lượng chiến đấu của Nhật Bản được triển khai đến châu Âu là trong thời kỳ đỉnh điểm của Thế chiến I, khi các tàu chiến Nhật Bản hộ tống các đoàn tàu vận tải của Đồng minh và truy đuổi tàu ngầm Đức và Áo.
Biểu tượng của việc Nhật Bản lại cử lực lượng đến châu Âu nhấn mạnh mức độ Tokyo đã thay đổi xa so với lập trường hòa bình sau chiến tranh.
Ông Akhil Kadidal, một nhà phân tích các vấn đề châu Á tại Janes Information Services, một công ty tình báo tư nhân, cho biết: “Nhật Bản sẽ chọn những máy bay F-15J/DJ hiện đại hóa nhất cho việc triển khai này, tương thích với các tiêu chuẩn của NATO”.
Việc triển khai của Nhật Bản có thể bắt đầu sớm nhất là trong tháng này và có thể trùng với chuyến thăm Anh của Tổng thống Trump vào thứ Tư tuần tới. Lực lượng Nhật Bản sẽ ở lại Anh bao lâu hiện vẫn chưa rõ.
(CLO) Tối 3/5, chuyên cơ chở Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ do gặp sự cố kỹ thuật, khi đang trên hành trình tới Armenia.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, ba người đã thiệt mạng trên một tàu du lịch ở Đại Tây Dương, trong đó ít nhất một trường hợp đã được xác nhận là nhiễm virus Hantavirus - một căn bệnh thường lây truyền từ loài gặm nhấm sang người.
(CLO) Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tạm dừng hoạt động phát triển điện gió trên đất liền tại Mỹ với lý do liên quan đến an ninh quốc gia, theo báo cáo từ Financial Times.
(CLO) Tình trạng tự tử trong giới trẻ tại thủ đô Manila của Philippines đang gia tăng, làm dấy lên lo ngại về áp lực tinh thần và tác động từ môi trường số.
(CLO) Lực lượng tuần duyên Yemen ngày 2/5 thông báo một nhóm tấn công chưa rõ danh tính đã bắt giữ một tàu chở dầu ngoài khơi bờ biển Yemen tại Vịnh Aden và điều khiển con tàu này hướng về phía Somalia.
(CLO) Cảnh sát Áo đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi liên quan đến âm mưu tống tiền nhằm vào nhà sản xuất thực phẩm trẻ em của Đức HiPP, sau khi phát hiện sản phẩm bị trộn thuốc chuột.
(CLO) Ngày 3/5, Triều Tiên đã bác bỏ các cáo buộc của Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng là một mối đe dọa an ninh mạng, gọi đây là “sự bịa đặt”, theo hãng thông tấn KCNA.
(CLO) Hôm 2/5, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, Francesca Albanese, đã cảnh báo về nguy cơ "Israel hóa châu Âu".
(CLO) Vào ngày 1/5, một máy bay cỡ nhỏ chở các vận động viên pickleball đã rơi xuống khu vực cây cối rậm rạp ở vùng Texas Hill Country, bang Texas, khiến toàn bộ 5 người trên khoang thiệt mạng.
(CLO) Đại sứ quán Mỹ tại London kêu gọi công dân đang ở Vương quốc Anh nâng cao cảnh giác sau khi Chính phủ Anh nâng mức độ đe dọa khủng bố lên “nghiêm trọng”.
(CLO) Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo sẽ rút khoảng 5.000 binh sĩ khỏi Đức trong vòng 6 - 12 tháng tới, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước gia tăng căng thẳng.
(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1/5 cho biết đã gia hạn các cuộc đàm phán về quy tắc chia sẻ mầm bệnh, làm dấy lên nghi ngờ về thời điểm hiệp ước đại dịch được thông qua năm ngoái có thể chính thức có hiệu lực.
(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc chiến của nước này tại Iran vốn đã “chấm dứt” sau lệnh ngừng bắn, đồng nghĩa ông không cần sự cho phép của Quốc hội Mỹ để tiếp tục cuộc xung đột.
(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1/5 thông báo đã phê duyệt các thương vụ bán thiết bị quân sự với tổng giá trị hơn 8,6 tỷ USD cho các đồng minh Trung Đông gồm Israel, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).