Điều chỉnh kích thước chữ

Phía sau những bức ảnh "check in" tự phát trên đèo Ô Quy Hồ

(CLO) Lê Huy – tác giả chùm ảnh “Cặp đôi chụp ảnh cưới tại điểm “check in” tự phát trên đèo Ô Quy Hồ bất chấp sự thiếu an toàn”, vừa được trao Giải Top 50 “Khoảnh khắc ảnh báo chí” năm 2019 tại Gala Báo chí lần thứ hai, năm 2020 của báo Nhà báo và Công luận đã hia sẻ về tác phẩm.

Audio
Hình ảnh cộng tác viên Lê Huy trong một lần đi tác nghiệp đề tài.

Hình ảnh cộng tác viên Lê Huy trong một lần đi tác nghiệp đề tài.

Thời điểm thực hiện tác phẩm "Cặp đôi chụp ảnh cưới tại điểm “check in” tự phát trên đèo Ô Quy Hồ bất chấp sự thiếu an toàn”, Lê Huy đang là cộng tác viên báo điện tử Tiền Phong, với tuổi đời còn rất trẻ và bề dày kinh nghiệm làm nghề chưa nhiều, nhưng Lê Huy đã có cơ hội được trải nghiệm mọi miền tổ quốc, nhất là những cảnh đẹp rừng núi Tây Bắc. 

Cá nhân anh cho rằng: Để tạo ra một bộ ảnh đẹp, chất lượng, và sâu sắc nhất thì việc đầu tiên là phải am hiểu và phải có tư duy sáng tạo trong chụp ảnh. Đồng thời, cần có kỹ năng chụp ảnh thật tốt, nghiên cứu, tính toán những góc máy chuẩn xác nhất, để ghi lại những hình ảnh đẹp nhất ở viễn cảnh đèo Ô Quy Hồ, một trong “ Tứ đại đỉnh đèo” ở phía Tây Bắc.

Đèo Ô Quy Hồ được mệnh danh là ‘Vua đèo Tây Bắc’, là điểm săn ảnh lý tưởng của những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, Lê Huy chia sẻ:

“Trong một chuyến đi, mình nhìn thấy tại khu vực đèo xuất hiện nhiều điểm chụp ảnh. Điều đặc biệt là những điểm chụp ảnh này ở phía bên ngoài hàng rào ngăn cách giữa mép vực và đường đi, có đóng bảng giá chụp ảnh rõ ràng và thu hút được rất nhiều người, chủ yếu là giới trẻ tới check in và chụp ảnh cưới”.

Những địa điểm chụp ảnh đẹp nhất ở Đèo Ô Quy Hồ- một trong

Những địa điểm chụp ảnh đẹp nhất ở Đèo Ô Quy Hồ- một trong " Tứ đại đỉnh đèo" của Tây Bắc.

Khi ấy, anh thắc mắc rằng liệu những điểm check in đó có hợp pháp không hay chỉ là tự phát, và sự an toàn cho du khách có được đảm bảo hay không? Để tìm câu trả lời, anh đã đi vào từng điểm check in một, quan sát, và tiếp xúc trực tiếp với người quản lý và du khách tham quan, Lê Huy nhấn mạnh:

Không ngoài dự đoán của mình, những điểm check in đó là tự phát do đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai tổ chức, có những tấm ván, cây cầu để cho du khách chụp ảnh nhô ra  bên ngoài vực, thậm chí còn không có hàng rào bảo vệ. Chính vì thế, mình quyết định chụp lại sự nguy hiểm đó làm bộ ảnh cho riêng mình”.

Nhớ lại thời khắc ra đời của những bức ảnh, anh kể:

Mình là một người thích đi du lịch, luôn đặt chỉ tiêu cho mỗi chuyến du lịch phải làm được tối thiểu một bài báo. Chùm ảnh về những điểm check in tự phát trên đèo Ô Quy Hồ cũng nằm trong một chuyến du lịch như thế”, Lê Huy nói.

Khi thực hiện chùm ảnh này, anh thực hiện với tư cách là khách du lịch tới check in chứ không đứng trên tư cách người làm báo. Từ đó, việc tiếp xúc, nói chuyện với người quản lý và du khách cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đặc biệt, những người du khách tới đây chụp ảnh thường sử dụng điện thoại, chỉ có số ít những ekip chụp ảnh cưới mới dùng máy ảnh. Lê Huy tâm sự:

Bức ảnh ưng ý nhất của mình trong chùm ảnh này là cặp đôi uyên ương chụp ảnh cưới bên mép vực. Để có được bức ảnh ấy, mình phải quan sát, lên kịch bản thật nhanh trong đầu về những gì cần phải có trong khung hình, đó là: những dãy núi trùng điệp của Lào Cai, cặp đôi chụp ảnh cưới, tấm ván nhô ra không có rào chắn, và cả người chụp ảnh cho họ.

Khoảnh khắc họ tạo dáng, tung chiếc khăn trên đầu cô dâu lên che mặt trời chỉ diễn ra duy nhất một lần trong buổi chiều hôm đó. Chụp lại được khoảnh khắc này cùng với đầy đủ các yếu tố cần thiết mình đã vạch ra là một sự may mắn”, Lê Huy chia sẻ.

Bản thân anh luôn muốn trải nghiệm nhiều nơi, khám phá những cảnh đẹp núi đồi để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của tự nhiên.

Bản thân anh luôn muốn trải nghiệm nhiều nơi, khám phá những cảnh đẹp núi đồi để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của tự nhiên.

Trong cuộc trò chuyện Lê Huy  chia sẻ, anh luôn tìm các đề tài về thiên nhiên, đặc biệt về rừng núi Tây Bắc, vì anh thấy chỉ có những đề tài về rừng núi mới cho ra những bức ảnh ấn tượng và giàu tính thẩm mỹ đến vậy.

Qua tác phẩm đạt giải lần này, mình muốn gửi gắm thông điệp, cảm xúc trong từng bức ảnh. Hình ảnh hùng vĩ của đèo Ô Quy Hồ, đã lý giải cho việc tại sao nơi đây lại thu hút khách tham quan đến vậy. Ngoài ra phản ánh một hình thức kinh doanh du lịch hiệu quả của đồng bào dân tộc thiểu số dù chỉ là tự phát và bất hợp pháp. Đồng thời, phản ánh về sự nguy hiểm tại các điểm check in tự phát, cho thấy chúng cần có sự quản lý chặt chẽ hơn, và cần có những biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách”, Lê Huy chia sẻ.

Đình Trung