Điều chỉnh kích thước chữ

Philippines đóng cửa Đài truyền hình lớn nhất nước

(CLO) ABS-CBN, đài truyền hình lớn nhất của quốc đảo Philippines, với khoảng 11.000 nhân viên đã bị đóng cửa theo lệnh của Ủy ban Viễn thông Quốc gia nước này.

Audio

Trang tin Rappler mới đây cho biết, đài truyền hình ABS-CBN bị buộc phải ngừng phát sóng từ tối thứ Ba, 5/5, theo lệnh của Ủy ban Viễn thông Quốc gia.

Lệnh này được ban ra ngay sau khi giấy phép phát sóng của đài này hết hiệu lực vào thứ Hai. Hạ viện do liên minh của Tổng thống Rodrigo Philippines Duterte kiểm soát đã liên tục từ chối gia hạn giấy phép cho ABS-CBN.

Kênh truyền hình và đài phát thanh của tập đoàn truyền thông và giải trí đã hoạt động 66 năm này hiện có 11.000 nhân viên. 

Kênh truyền hình của ABS-CBN có khoảng 40 triệu khán giả theo dõi thương xuyên, chiếm khoảng 2/5 dân số quốc đảo này. Trong khi đó, đài phát thanh nổi tiếng của công ty này cũng chiếm tới 25% thị phần.

ABS-CBN, đài truyền hình lớn nhất của quốc đảo Philippines, với khoảng 11.000 nhân viên đã bị đóng cửa. Ảnh: ABS-CBN

ABS-CBN, đài truyền hình lớn nhất của quốc đảo Philippines, với khoảng 11.000 nhân viên đã bị đóng cửa. Ảnh: ABS-CBN

ABS-CBN liên tục xung đột với chính quyền Tổng thống Duterte do những bản tin và phóng sự điều tra độc lập về cuộc chiến chống ma túy của giới chức, cũng như đưa tin phê phán các chính sách của chính quyền.

 ABS-CBN đang kháng cáo lệnh đóng cửa. Trong một văn bản được phát ra vào 6h00 tối ngày thứ Ba, đài truyền hình này cho biết: "Sẽ có hàng triệu người Philippines mất đi những bản tin và cả chương trình giải trí khi ABS-CBN ngừng phát sóng từ đêm nay. Đây lại là lúc người dân cần thông tin chính xác và nhanh chóng, khi cả nước đang chống chọi với địa dịch COVID-19".

Khi lên nhậm chức vào năm 2016, ông Duterte đã dọa đóng cửa ABS-CBN. Ông cáo buộc công ty này đứng về phía kẻ thù chính trị của ông khi từ chối phát sóng một trong những đoạn quảng cáo chính trị khi ông đang tranh cử tổng thống.

Nhiều tổ chức nhân quyền tại Philippines lập tức phản đối lệnh cấm này. Họ chỉ trích việc đóng cửa ABS-CBN trong bối cảnh đại dịch đang hoành hành bởi lúc này công chúng đang rất cần được biết tin tức về dịch.