Tiếng súng ở Ladakh báo hiệu sự nguy hiểm mới trong xung đột biên giới Trung - Ấn

(CLO) Xung đột biên giới Trung - Ấn vừa đánh dấu một cấp độ nguy hiểm mới khi những tiếng súng đã vang lên trở lại tại Ladakh sau hơn bốn thập kỷ yên ắng. Trung Quốc và Ấn Độ đã chỉ trích nhau về các phát súng cảnh cáo, nhưng mỗi bên đều có lý do để tăng áp lực.
Một người lính Ấn Độ tại chốt trên biên giới ở Ganderbal - Ảnh: Muzamil Mattoo/NurPhoto

Một người lính Ấn Độ tại chốt trên biên giới ở Ganderbal - Ảnh: Muzamil Mattoo/NurPhoto

Bài liên quan

Ấn Độ cảnh báo Trung Quốc về vụ ‘bắt cóc’ gần biên giới tranh chấp

Ấn Độ và Trung Quốc đồng ý giảm căng thẳng ở biên giới

Những phát súng đầu tiên được bắn ra ở Ladakh trong hơn bốn thập kỷ đã vang dội từ Bắc Kinh đến New Delhi, với một thông điệp lạnh lùng rằng hòa bình không thể được thực hiện trong khu vực nếu mối bất hòa giữa Ấn Độ và Trung Quốc không được giải quyết sớm.

Nó dường như cũng đánh dấu sự sụp đổ của các thỏa thuận không sử dụng vũ khí để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào. Mỗi quốc gia đều có một cách giải thích về những tiếng súng vào tối thứ Hai (7/9), mặc dù chỉ là những phát súng cảnh cáo.

Ấn Độ cho biết quân đội Trung Quốc đã “bắn chỉ thiên” để ra hiệu cho quân đội của họ kiềm chế không tiến tới các vị trí của Ấn Độ trên một điểm cao. Theo phía Trung Quốc, quân đội Ấn Độ đã nổ súng để đe dọa lực lượng biên phòng đang tuần tra.

Dù thế nào đi nữa, những phát súng đầu tiên kể từ năm 1975 tại Giới tuyến Kiểm soát Thực tế (LAC) của biên giới tranh chấp giữa Trung Quốc và Ấn Độ dường như chứa nhiều thông điệp.

Một phát súng cảnh báo từ Ấn Độ gửi đi một thông điệp lớn rằng, đó là nhiệm vụ và trách nhiệm của Ấn Độ. Sau hơn bốn tháng củng cố và tổ chức lại lực lượng tại một số vùng ở khu vực biên giới, Ấn Độ cho thấy họ sẵn sàng để gửi một thông điệp táo bạo.

“Ấn Độ cam kết cắt đứt và giảm leo thang tình hình trên LAC, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện các hoạt động khiêu khích để leo thang”, Bộ Quốc phòng ở New Delhi cho biết. "Không có chuyện Quân đội Ấn Độ tiến qua LAC hoặc sử dụng bất kỳ phương tiện hung hãn nào, kể cả nổ súng".

Đối với Trung Quốc, đó có thể là một cái cớ để leo thang, tiến gần hơn đến việc đạt được các mục tiêu của mình, các chuyên gia chính sách đối ngoại nhận định.

Trung Quốc đã vô cùng giận dữ khi bị đẩy lùi về vị trí bất lợi xung quanh hồ Pangong ở Ladakh, khiến việc lập kế hoạch cho một cuộc đổ bộ âm thầm vào lãnh thổ Ấn Độ đang kiểm soát ở khu vực biên giới tranh chấp kéo dài hàng năm trời, trở nên vô ích.

Binh sĩ Ấn Độ dựng một boongke quân sự dọc theo quốc lộ Srinagar-Leh trong cuộc xung đột với Trung Quốc ở Ladakh vào tháng 7 năm 2020 - Ảnh: AFP / Faisal Khan / Anadolu Agency

Binh sĩ Ấn Độ dựng một boongke quân sự dọc theo quốc lộ Srinagar-Leh trong cuộc xung đột với Trung Quốc ở Ladakh vào tháng 7 năm 2020 - Ảnh: AFP / Faisal Khan / Anadolu Agency

“Hành động của Ấn Độ đã vi phạm nghiêm trọng các hiệp định và thỏa thuận liên quan giữa Trung Quốc và Ấn Độ, đẩy căng thẳng khu vực lên cao và dễ gây ra hiểu lầm và đánh giá sai'', phát ngôn viên của Quân đội Trung Quốc Zhang Shuili nói. "Chúng là những hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng và có bản chất rất xấu”.

Trong khi Trung Quốc vẫn giữ được những lợi ích mà họ đạt được từ các cuộc tấn công từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 ở các khu vực khác trên khắp Ladakh, họ có thể thấy hình ảnh bất khả chiến bại của mình cùng với quan điểm ưu thế và uy hiếp đối với Ấn Độ.

Tuy nhiên, vấn đề hiện tại đang tạo ra nhiều thách thức hơn đối với Trung Quốc khi họ đánh mất vị trí quan trọng trong việc kiểm soát độ cao trên các ngọn núi xung quanh, đã làm thay đổi cán cân quyền lực.

Ấn Độ hiện có xe tăng chiến đấu, súng pháo và quân đội của họ sẵn sàng chiến đấu với tầm nhìn rõ ràng về các vị trí của Trung Quốc và có thể phản ứng nhanh chóng để ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào nữa.

Giúp Ấn Độ giành được các vị trí quan trọng là một nhiệm vụ của các binh sĩ từ một đơn vị lực lượng đặc biệt vào đêm ngày 29 tháng 8. Đơn vị này bao gồm các binh sĩ có nguồn gốc từ Tây Tạng.

Ryan Clarke, một nhà nghiên cứu cấp cao đang thăm viếng tại Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore, viết trong một phân tích mới rằng tham vọng của cả hai quốc gia tại khu vực biên giới tranh chấp cao hơn nhiều so với năm 1962, khi hai nước xảy ra chiến tranh lần cuối.

Tài khoản mạng xã hội của Đài truyền hình New Dehli đăng hình ảnh lính Trung Quốc mang vũ khí tiếp cận trận địa Ấn Độ - Ảnh: hkgolden

Tài khoản mạng xã hội của Đài truyền hình New Dehli đăng hình ảnh lính Trung Quốc mang vũ khí tiếp cận trận địa Ấn Độ - Ảnh: hkgolden

“Điều thúc đẩy căng thẳng ngày nay có thể là những cân nhắc chiến lược và môi trường rộng hơn nhiều, chứ không phải những chiến thuật ngắn hạn hay các yếu tố bất định, chẳng hạn như chủ nghĩa dân tộc”, Clarke viết trong báo cáo về xung đột Ấn Độ - Trung Quốc.

Sự việc “nổ súng” mới đây mang một số thông điệp cho Trung Quốc trước cuộc họp ngày 10 tháng 9 của ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar và Vương Nghị của Trung Quốc, bên lề cuộc họp của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải ở Moscow.

Một cuộc gặp tương tự giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Moscow ngày 5/9 đã kết thúc với việc cả hai đều nhắc lại lập trường của mình. Ấn Độ tìm kiếm các cuộc đàm phán để giúp xoa dịu và giảm leo thang tình hình, trong khi Trung Quốc từ chối nhượng bất kỳ vùng đất nào mà họ chiếm giữ. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe cáo buộc Ấn Độ đơn phương thay đổi hiện trạng.

Ngay sau thứ Sáu tuần trước, ngày 5/9, trong một diễn biến có vẻ không liên quan nhưng có ý nghĩa quan trọng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hủy chuyến thăm Pakistan, đưa COVID-19 làm lý do, nhưng lại gây ra nhiều đồn đoán.

Kể từ cuộc họp ở Moscow, Bộ trưởng Ngoại giao và Ngoại trưởng Ấn Độ đã nói rằng tranh chấp biên giới và các mối quan hệ tổng thể không thể tách rời, và nó không thể hoạt động như bình thường cho đến khi Trung Quốc khôi phục lại hiện trạng như đã tồn tại vào tháng 3 đến tháng 4 trước khi chiếm đóng.

Có thể cảm nhận được sự thay đổi trong tình cảm và quyết tâm. Kể từ khi xung đột biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra trong năm 2020, hơn nửa tá cuộc họp của các Đại diện Đặc biệt đã không mang lại nhiều lợi ích cho Ấn Độ, ngoại trừ việc chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào.

Hôm thứ Tư (9/9), Trung Quốc đã bắn một phát súng cảnh cáo khác, tuyên bố họ không bao giờ công nhận bang Arunachal Pradesh ở phía đông bắc của Ấn Độ, thay vào đó mô tả nó là Nam Tây Tạng. Tuyên bố làm tăng thêm lo ngại ở Ấn Độ với đường biên giới dài 3.488 km và phần lớn chưa được phân định với Trung Quốc.

Trong một đợt tăng cường quân sự, Ấn Độ hôm qua đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh và gia nhập nhóm các quốc gia cùng Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc sở hữu công nghệ này.

Một thông điệp rõ ràng là Ấn Độ có thể bắn với tốc độ gấp sáu lần tốc độ âm thanh và hỏa lực ngoài châu Á, bao gồm toàn bộ Trung Quốc. Hiện tại, Ấn Độ được trang bị vũ khí hạt nhân cùng rất nhiều loại tên lửa khác.

Tại New Delhi, Tổng tư lệnh quân đội hôm 8/9 đã thông báo ngắn gọn với Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng quốc phòng đã tổ chức các cuộc họp với các thủ lĩnh của cả ba quân chủng. Người đứng đầu quân đội cũng được lên lịch gặp các chỉ huy cao nhất.

Ngày 10 tháng 9, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly sẽ đến Ấn Độ trên một chiếc máy bay đặc biệt để đưa máy bay chiến đấu Rafale vào Không quân Ấn Độ. Những chiếc tiêm kích Rafales được kỳ vọng sẽ cung cấp sức mạnh và khả năng cơ động cao hơn cho lực lượng không quân.

Sau rất nhiều năm căng thẳng được kiếm chế, có nhiều biểu hiện cho thấy xung đột biên giới Trung - Ấn đang có xu hướng trở nên tiêu cực hơn, với những hành động quyết liệt hơn từ cả Trung Quốc và Ấn Độ.

Trong bối cảnh cả hai bên đều không chấp nhận nhượng bộ, thật khó để tránh và ngăn chặn những vụ nổ súng tiếp theo dọc biên giới tranh chấp trên dãy Hymalaya.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: