Tổ chức phóng viên không biên giới kêu gọi giúp đỡ các nhà báo Afghanistan

Thứ tư, 18/08/2021 15:04 PM - 0 Trả lời

(CLO) Theo Anne Renzenbrink từ Tổ chức phóng viên không biên giới, phụ nữ là đối tượng đặc biệt nguy hiểm và sau khi Taliban tiếp quản, các nhà báo Afghanistan nên được phép rời khỏi đất nước càng sớm càng tốt. 

Một nữ nhà báo Afghanistan. Ảnh: II

Một nữ nhà báo Afghanistan. Ảnh: II

Bài liên quan

Trong vài tuần qua, Taliban đã đánh chiếm hết tỉnh này đến tỉnh khác. Giờ đây, họ đã chiếm được Kabul và đang tuyên bố “chiến thắng”, khi các TV trên khắp thế giới chiếu hình ảnh các chiến binh Hồi giáo ngồi trong dinh tổng thống.

Taliban cũng là một trong những kẻ thù lớn nhất thế giới về quyền tự do báo chí. Trong những năm gần đây, rất nhiều cuộc tấn công của tổ chức này đã nhằm vào những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Ví dụ, vào năm 2017, một người quay phim và một đồng nghiệp làm việc cho kênh truyền hình công cộng của Quốc hội Afghanistan nằm trong số những người thiệt mạng trong vụ đánh bom kép gần tòa nhà quốc hội ở Kabul. 

IS cũng đã nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở Afghanistan. Năm 2018, nhóm này đặc biệt nhắm vào các nhà báo trong một vụ tấn công kép ở Kabul, giết chết 9 nhân viên truyền thông.

Afghanistan đã thường xuyên được xếp hạng trong số năm quốc gia nguy hiểm nhất thế giới đối với các nhà báo trong báo cáo thường niên của Tổ chức Phóng viên không biên giới. Người ta lo ngại rằng tình hình sẽ xấu đi đáng kể với sự tiếp quản của Taliban.

Các nữ nhà báo ở Afghanistan đặc biệt gặp rủi ro. Chỉ riêng trong tháng Ba, ít nhất ba nhà báo nữ là Mursal Wahidi, Sadia Sadat và Shahnaz Raufi đã bị giết. Vào ngày 10/12/2020, hai người đàn ông đã nổ súng vào xe của nhà báo Malala Maiwand khi cô đang đi công tác. Cô Maiwand và tài xế của cô đều thiệt mạng trong vụ tấn công.

Việc Taliban tiếp quản không chỉ đơn thuần gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Điều này cũng khiến nguồn cung cấp thông tin có thể bị gián đoạn. Hơn 50 hãng truyền thông, hầu hết là đài phát thanh và truyền hình địa phương, đã buộc phải đóng cửa tại các khu vực do Taliban kiểm soát. Các kênh này vẫn đang hoạt động bằng việc chỉ phát sóng các chương trình tôn giáo hoặc các nội dung khác do nhóm cực đoan chỉ đạo. Khoảng 100 nhà báo đã mất việc vì họ buộc phải chạy trốn khỏi các khu vực bị Taliban chiếm đóng và tìm kiếm sự bảo vệ ở các thành phố lớn của đất nước.

Hầu hết những nhà báo này đã đến Kabul với hy vọng xin được thị thực tại một trong số những đại sứ quán nước ngoài. Nhiều người lo sợ rằng các đồng nghiệp làm việc cho các hãng truyền thông quốc tế sẽ được ưu tiên hơn các nhà báo địa phương.

Chính phủ các nước phải ngay lập tức vào cuộc để giúp đỡ những nhà báo Afghanistan đang bị đe dọa. Họ có thể làm như vậy bằng cách cấp thị thực khẩn cấp mà không bị trì hoãn thêm và cho phép những cá nhân đó rời khỏi đất nước.

Trong một bức thư ngỏ, Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, Deutsche Welle và các hãng truyền thông khác của Đức đã kêu gọi Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao Đức giúp đỡ những người Afghanistan đang làm việc cho các hãng truyền thông Đức.

Trung Kiên

Tags:

Tin mới

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

Hà Nội yêu cầu xác minh việc khai thác đất lâm nghiệp trái phép tại Sóc Sơn, Quốc Oai

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1264/UBND-NNMT yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng và xử lý tình trạng san ủi, xây dựng công trình trái phép trên đất lâm nghiệp. 

Tin tức
Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh về Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

(CLO) UBND TP Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh "Bệnh viện Đa khoa Đức Giang: Yếu kém về năng lực hay vô cảm trước nỗi đau của người bệnh?".

Tin tức
Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Học sinh được nghỉ kéo dài 5 ngày

(CLO) Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, học sinh các cấp từ mầm non đến phổ thông trên cả nước sẽ được nghỉ tổng cộng 5 ngày liên tiếp, bắt đầu từ thứ Tư (30/4) đến hết Chủ nhật (4/5).

Giáo dục
Giám đốc WHO đưa ra cảnh báo về 'Đại dịch tiếp theo'

Giám đốc WHO đưa ra cảnh báo về 'Đại dịch tiếp theo'

(CLO) Trong bối cảnh thế giới đang hồi phục sau đại dịch COVID-19, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhấn mạnh rằng nguy cơ về một đại dịch mới không phải là giả thuyết mà là một "chắc chắn về mặt dịch tễ học".

Thế giới 24h
Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League

(CLO) Nhận định Barcelona vs Dortmund, 2h ngày 10/4 tại Champions League; dự đoán tỉ số Barcelona vs Dortmund cùng các chuyên gia phân tích.

Thể thao
Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

Hà Nội tăng cường phòng ngừa, xử lý lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng công nghệ cao

(CLO) UBND TP Hà Nội giao Công an kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xóa bỏ các nội dung, trang web, đường dẫn, ứng dụng, hội, nhóm, tài khoản trên không gian mạng liên quan đến hoạt động lừa đảo và thu thập thông tin dữ liệu cá nhân trái phép.

Tin tức
Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

Bộ Nội vụ đưa ra nhiều gợi mở cho việc sửa đổi Luật Cán bộ, công chức của Việt Nam

(CLO) Bộ Tư pháp vừa công bố hồ sơ thẩm định dự án Luật Cán bộ, công chức sửa đổi. Dự luật do Bộ Nội vụ soạn thảo và dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới đây.

Tin tức
Giá vàng biến động mạnh

Giá vàng biến động mạnh

(CLO) Sáng nay (9/4), giá vàng trong nước biến động mạnh. Mở cửa phiên, giá vàng giảm mạnh, một lần nữa xuống dưới mốc 100 triệu đồng/lượng rồi nhanh chóng tăng trở lại.

Thị trường - Doanh nghiệp
Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

Hướng dẫn cách xác định thời điểm hưởng chính sách, chế độ đối với người nghỉ hưu trước tuổi

(CLO) Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 002/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2025 về hướng dẫn thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tin tức
Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

Ngày đầu đấu giá biển số xe máy: Gần 500 biển được đấu giá thành công

(CLO) Theo công ty đấu giá, tổng số biển xe mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá trong ngày đầu tiên lên đến 50.000 biển số, trong đó số biển có người đăng ký là 476 biển, tổng số biển đấu giá thành công 474 biển, tổng giá trị tài sản thu được lên tới gần 17 tỷ đồng.

Công luận 24H
Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

Bảng giá ô tô Honda tháng 4/2025: Bổ sung HR-V hybrid mới, nhiều mẫu xe ưu đãi

(CLO) Honda Việt Nam giảm giá tương đương 50% lệ phí trước bạ cho khách mua xe Civic, bên cạnh đó là sự bổ sung phiên bản HR-V hybrid hoàn toàn mới.

Xe
Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

Có nên thay lọc dầu mỗi lần thay dầu xe?

(CLO) Động cơ nổ 50 lần mỗi giây, thay lọc dầu 5.000 km sẽ bảo vệ “trái tim” xe của bạn mãi bền bỉ.

Xe
Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp 'kịch khung'

Hà Nội: Kiểm tra nồng độ cồn trong đêm, chỉ phát hiện 1 trường hợp "kịch khung"

(CLO) Trong 4h đồng hồ kiểm tra nồng độ cồn (từ 20h-24h tối 8/4) ở 1 địa bàn huyện ngoại thành Hà Nội, lực lượng Cảnh sát giao thông chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ở mức “kịch khung”.

Đời sống
5 cách nhà báo khoa học có thể tận dụng AI vào công việc

5 cách nhà báo khoa học có thể tận dụng AI vào công việc

(CLO) AI không thay thế nhà báo, nhưng nếu biết cách tận dụng, nó có thể trở thành trợ thủ đắc lực giúp họ kể chuyện khoa học dễ hiểu và hấp dẫn hơn.

Báo chí - Công nghệ
Khán giả Hàn Quốc chê giá vé concert của Blackpink quá đắt

Khán giả Hàn Quốc chê giá vé concert của Blackpink quá đắt

(CLO) Blackpink vừa công bố giá vé concert cho 2 buổi biểu diễn vào tối 5-6/7/2025 song nhiều ý kiến cho rằng, giá vé của nhóm đang quá đắt.

Giải trí
Giới trẻ 'đổ xô' dùng tool săn vé đêm diễn thứ 6 của 'Anh Trai Say Hi'

Giới trẻ 'đổ xô' dùng tool săn vé đêm diễn thứ 6 của 'Anh Trai Say Hi'

(CLO) Chương trình âm nhạc "Anh Trai Say Hi" đang tạo nên “cơn sốt” trong cộng đồng yêu nhạc Việt, đặc biệt sau khi thông tin về đêm diễn thứ 6 được công bố. Tuy nhiên, đi kèm với sức hút ấy lại là nỗi bức xúc của hàng loạt khán giả trẻ khi họ gần như không có cơ hội sở hữu vé chính thức ngay cả khi đã “canh giờ” mở bán.

Giải trí
Bình Luận

Tin khác

Nghịch lý: Báo chí thừa nội dung, thiếu 'gu' độc giả

Nghịch lý: Báo chí thừa nội dung, thiếu 'gu' độc giả

(CLO) Giữa 'biển' thông tin ngập tràn, một nghịch lý đang diễn ra: nhiều cơ quan báo chí sản xuất ồ ạt nội dung, nhưng lại đi chệch hướng nhu cầu thực sự của độc giả, khiến thông tin trở nên 'bội thực' và thiếu tính cá nhân hóa.

Nghề báo
Cơ quan báo Đảng địa phương đa dạng hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

Cơ quan báo Đảng địa phương đa dạng hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường

(CLO) Công tác tuyên truyền của các cơ quan báo chí ở nhiều địa phương trong thời gian qua tiếp tục được tăng cường đổi mới, góp phần bảo đảm mục tiêu quản lý hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường bền vững.

Nghề báo
Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

Báo VietnamPlus tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông tin với Đại sứ quán Nhật Bản

(CLO) Chiều 8/4, bà Kamitani Naoko, Bí thư thứ nhất, Vụ trưởng Vụ Báo chí và Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có buổi làm việc với Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus.

Nghề báo
Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

Báo Pháp luật Việt Nam trao 'Mái ấm Tư pháp' cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Bình

(CLO) Ngày 8/4, nhà báo Vũ Hoài Nam, Tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) cùng đoàn công tác của Báo tổ chức Lễ bàn giao căn nhà “Mái ấm Tư pháp” cho hộ gia đình bà Lâm Thị Chắt (71 tuổi) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hợp Thành, xã Nam Trung, tỉnh Thái Bình.

Nghề báo
Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X khởi tranh: Sân chơi lớn của công nhân viên chức Thủ đô

(CLO) Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp Báo Lao động Thủ đô lần thứ X sẽ chính thức khởi tranh từ ngày 11 đến 22/4 trên sân vận động quận Hoàng Mai (Trung tâm Văn hóa Thể thao Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội).

Nghề báo
Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất: Tôn vinh đóng góp, lan tỏa giá trị

(CLO) Chiều ngày 8/4, Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Phật giáo toàn quốc lần thứ nhất - năm 2024 đã tổ chức phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, nhằm đánh giá, thảo luận và lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tiến hành trao giải.

Nghề báo
Báo chí đi về đâu khi AI ngày càng 'giỏi viết'

Báo chí đi về đâu khi AI ngày càng 'giỏi viết'

(CLO) Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo ngày càng thể hiện khả năng sáng tạo nội dung, câu hỏi về vai trò và tương lai của nhà báo đã trở thành tâm điểm của buổi tọa đàm "Nhà báo là ai? Báo chí đi về đâu khi AI sáng tạo nội dung ngày càng giỏi?"

Nghề báo
Để tạo ra tác phẩm truyền hình lay động lòng người...

Để tạo ra tác phẩm truyền hình lay động lòng người...

(CLO) Nhà báo Bùi Tấn Sỹ khẳng định: “Mỗi tác phẩm, người làm truyền hình phải xây dựng kịch bản khác nhau, phải đặt tâm huyết mình vào đó và phải có sức sáng tạo riêng, có điểm nhấn, có nút thắt, có mẫu thuẫn để từ đó tạo ra câu chuyện và nhân vật đầy màu sắc”.

Nghề báo
Lễ hội Đền Hùng 2025: Có 230 phóng viên, nhà báo hội tụ đưa tin

Lễ hội Đền Hùng 2025: Có 230 phóng viên, nhà báo hội tụ đưa tin

(CLO) Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Sở này đã đón tiếp, cấp thẻ, hỗ trợ tác nghiệp cho 230 phóng viên thuộc 57 cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trong dịp Lễ hội Đền Hùng - Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa - Du lịch Đất Tổ năm 2025.

Nghề báo
Báo chí dữ liệu: Khám phá chiều sâu của thông tin

Báo chí dữ liệu: Khám phá chiều sâu của thông tin

(CLO) Vượt qua những tường thuật hời hợt, báo chí dữ liệu đang mở ra một kỷ nguyên mới trong việc khám phá và giải mã thông tin. Theo ông Bùi Công Duyến, Giám đốc Sản phẩm Tòa soạn hội tụ ONECMS, để lĩnh vực này thực sự bứt phá, cần giải quyết bài toán về nhân lực, dữ liệu và công nghệ.

Nghề báo