Trung Quốc và sự thắng thế trong cuộc đua 5G: Hai mặt của tấm Huy chương!

(CLO) Có vẻ như không có gì có thể ngăn Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về cài đặt công nghệ viễn thông 5G.

Bài liên quan

Đài Loan và Mỹ hợp tác về an ninh mạng 5G nhằm loại trừ Trung Quốc

Mỹ cảnh báo châu Âu không sử dụng mạng 5G của Huawei

Mỹ cho phép các công ty hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G

Những điều tích cực nếu Trung Quốc thắng trong cuộc đua 5G

Bất chấp những thách thức nghiêm trọng như đại dịch hoành hành hay các lệnh cấm từ nhiều quốc gia, khi nói đến 5G, Trung Quốc đang thực sự nới rộng vị trí dẫn đầu trong so với các quốc gia khác vốn đang gặp khó khăn, chậm trễ trong triển khai.

Cuối tháng 7, người dùng 5G của Trung Quốc đã vượt qua 88 triệu người, chiếm hơn 80% người dùng trên toàn thế giới - vượt xa con số 70% được dự đoán trước đó cho cả năm 2020.

Vào cuối năm nay, số lượng các trạm 5G ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt gần một triệu, con số lớn nhất trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Và bất chấp việc Hoa Kỳ cắt nguồn cung cấp các chip di động quan trọng, Huawei Technologies của Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp hàng đầu về các bằng sáng chế 5G tiêu chuẩn thiết yếu, khi gã khổng lồ viễn thông này vẫn là nhà cung cấp thiết bị 5G hàng đầu trên toàn cầu.

Một người đàn ông kiểm tra điện thoại di động bên trong cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh ngày 14/7: Người dùng mạng 5G của Trung Quốc đã vượt 88 triệu người, chiếm hơn 80% người dùng trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông kiểm tra điện thoại di động bên trong cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh ngày 14/7: Người dùng mạng 5G của Trung Quốc đã vượt 88 triệu người, chiếm hơn 80% người dùng trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

So sánh điều này với một số khu vực như ở Vương quốc Anh, nơi dự kiến ​​sẽ trì hoãn tới 3 năm đối với việc triển khai công nghệ 5G sau khi chính phủ quyết định loại bỏ Huawei khỏi hạ tầng mạng của họ. Hoặc ở những nơi khác ở châu Âu, nơi COVID-19 dự kiến ​​sẽ làm chậm quá trình triển khai 5G tới 18 tháng.

Thậm chí, Mỹ dường như chắc chắn sẽ tụt hậu xa so với Trung Quốc trong cuộc đua 5G, bất chấp việc Chính quyền Trump đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ vào tháng trước bằng cách cung cấp một đoạn phổ tần mới quan trọng cho các nhà mạng viễn thông.

Sự cạnh tranh 5G đang đe dọa chia rẽ hơn nữa thế giới kỹ thuật số bằng cách đẩy nhanh sự tách biệt giữa Mỹ và Trung Quốc theo nhiều chiều và tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng nếu chúng ta nhìn xa hơn những phức tạp địa chính trị này và tập trung vào sự vững chắc mà quyền lãnh đạo 5G của Trung Quốc cung cấp, thì giai đoạn hiện tại cũng có thể được nhìn nhận theo một khía cạnh mang tính xây dựng và có lợi hơn.

Trong lĩnh vực đổi mới internet của người tiêu dùng, tất cả những gì mà nhà lãnh đạo 5G của Trung Quốc sẽ làm là củng cố vai trò mới nổi của họ với tư cách là một nhà đổi mới, giống như họ đã làm trong thời đại internet di động 4G, khi Trung Quốc bắt đầu giới thiệu những ý tưởng mới trong các lĩnh vực cụ thể trước những lĩnh vực khác.

Chia sẻ xe đạp và siêu ứng dụng là hai ví dụ. Những đổi mới độc đáo này nhanh chóng lan rộng đến các nơi khác trên thế giới, cho phép những người lướt sóng ở California có thể thuê xe máy điện bằng điện thoại của họ và cho phép các chuyên gia trẻ ở Indonesia gọi xe ôm, đặt hàng và thanh toán bữa ăn trên cùng một ứng dụng.

Người ta thường cho rằng các ứng dụng công nghiệp của 5G sẽ mang lại sự thay đổi mang tính cách mạng, chẳng hạn như các nhà máy thông minh, nơi tốc độ siêu nhanh và độ trễ thấp của 5G sẽ cho phép sản xuất linh hoạt, hiệu quả và thông minh hơn.

Nhưng Trung Quốc, hiện là công xưởng của thế giới với 28,4% sản lượng sản xuất toàn cầu - lớn hơn nhiều so với Mỹ đứng thứ hai với 16,6% - đã có vị trí tốt để hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những thay đổi đó.

Và với tư cách là nhà xuất khẩu lớn nhất, chiếm 13,45% thương mại toàn cầu, Trung Quốc có thể tiếp tục cải thiện chất lượng của các sản phẩm mà họ xuất khẩu vì lợi ích của người tiêu dùng thế giới.

Ở những nơi khác, trong các lĩnh vực bao gồm thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe và ô tô tự lái, Trung Quốc có thể là nơi thử nghiệm những điều mới mẻ này. Điều gì hiệu quả, điều gì không và cách 5G có thể tạo điều kiện tốt nhất cho những cuộc cách mạng lâu dài này sẽ chỉ được giải đáp thông qua các thí nghiệm thực tế.

Hãy tưởng tượng một vụ tai nạn liên quan đến một chiếc xe buýt tự lái trên đường công cộng ở Trung Quốc cảnh báo phần còn lại của thế giới rằng những tình huống giao thông hỗn hợp như vậy không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho công nghệ tự lái. Trung Quốc càng có nhiều thời gian để kiểm tra và trả lời những câu hỏi này trên quy mô lớn, thì bài học sẽ càng có giá trị đối với các nước khác.

Vẫn có những mặt tiêu cực, nhưng nên nhìn nhận khách quan

Tất nhiên, sự dẫn đầu của Trung Quốc trong 5G sẽ không chỉ có tích cực. Làm thế nào để đảm bảo an ninh, bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu và kiểm soát rủi ro sẽ là những mối quan tâm cấp bách mà nhiều công ty và nhà lập pháp quốc tế sẽ cần khẩn trương giải quyết.

Xe buýt tự lái Yutong L4 được hỗ trợ 5G di chuyển dọc theo đường phố ở Trịnh Châu vào ngày 11 tháng 8: Trung Quốc có thể là nơi thử nghiệm để thử đúng/sai. Ảnh: VCG / Getty Images

Xe buýt tự lái Yutong L4 được hỗ trợ 5G di chuyển dọc theo đường phố ở Trịnh Châu vào ngày 11 tháng 8: Trung Quốc có thể là nơi thử nghiệm để thử đúng/sai. Ảnh: VCG / Getty Images

Tuy nhiên, trong khi công nghệ giám sát là một phần quan trọng của bất kỳ dự án thành phố thông minh nào rõ ràng là một chủ đề hóc búa, thì nỗi sợ rằng Bắc Kinh có thể xuất khẩu chủ nghĩa độc tài ra khắp thế giới thông qua việc bán công nghệ giám sát cũng không khác gì ý tưởng Mỹ thể xuất khẩu dân chủ bằng cách bán nhiều bánh Burger và thu hút nhiều người xem phim Hollywood hơn.

Có nhiều câu hỏi về khía cạnh đạo đức của những giải pháp giám sát, nhưng giải pháp tốt nhất là có một khuôn khổ quy định toàn cầu để giải quyết chúng, chẳng hạn như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của EU.

Khi chứng kiến ​​nhiều đổi mới công nghệ đến từ Trung Quốc, phần còn lại của thế giới nên thư giãn. Như thời đại internet di động đã cho thấy, Trung Quốc có thể tự đổi mới mà không gây hại nhiều.

Kỷ nguyên 5G có thể chứng kiến ​​Trung Quốc trở thành động lực lớn hơn nữa cho sự đổi mới. Một số phát minh trong số này sẽ đặt ra những câu hỏi khó, nhưng một số sẽ tốt cho mọi người như những phát minh mang lại bởi nhiều thứ đến từ Thung lũng Silicon.

Xem thêm

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

NATO trước bài toán hỗ trợ Ukraine

(CLO) Trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh NATO tổ chức tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ (ngày 7 - 8/7/2026) không chỉ là việc tăng cường năng lực phòng thủ tập thể, mà còn là thảo luận về cơ chế duy trì hỗ trợ lâu dài cho Ukraine. Tuy nhiên, những diễn biến tại Ankara cho thấy bức tranh phức tạp hơn nhiều so với thông điệp về sự đoàn kết mà NATO muốn truyền tải.

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

Nắng nóng cực đoan và bài toán thích ứng của châu Âu

(CLO) Những đợt nắng nóng cực đoan liên tiếp tại châu Âu trong những năm gần đây đang cho thấy một xu hướng đáng chú ý: các hiện tượng nhiệt độ cao không còn là những biến động khí hậu ngắn hạn, mà đang trở thành một phần của bối cảnh khí hậu mới. Nhiều quốc gia châu Âu đã ghi nhận mức nhiệt kỷ lục, gây sức ép lớn lên hệ thống y tế, năng lượng, giao thông, sản xuất nông nghiệp và đời sống xã hội.

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

Gió đổi chiều trong liên minh Mỹ - Israel

(CLO) Quan hệ Mỹ - Israel, vốn được xem là một trong những liên minh bền chặt và có tính đặc thù nhất trong chính sách đối ngoại của Washington tại Trung Đông, đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng.

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

Xung đột Mỹ - Iran: Thỏa thuận mong manh giữa vòng xoáy đối đầu

(CLO) Tình hình xung đột giữa Mỹ và Iran tiếp tục diễn biến phức tạp sau khi Washington tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào một số mục tiêu tại Iran, trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước đang đứng trước nguy cơ bị phá vỡ. Động thái này diễn ra sau vụ lực lượng Iran bị cáo buộc sử dụng máy bay không người lái tấn công một tàu thương mại treo cờ Singapore tại khu vực eo biển Hormuz.

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

Quan hệ giữa Mỹ và NATO: Chung thuyền, khác hướng?

(CLO) NATO đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng khi phải đối mặt đồng thời với nhiều thách thức về chiến lược, nội bộ và định hướng phát triển trong bối cảnh môi trường an ninh quốc tế thay đổi sâu sắc.

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

Colombia trong chu kỳ chính trị mới

(CLO) Colombia vừa trải qua một cuộc bầu cử tổng thống có mức độ cạnh tranh cao, phản ánh sự phân hóa sâu sắc trong đời sống chính trị - xã hội của quốc gia Nam Mỹ này.

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

Điều gì xảy ra sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức?

(CLO) Thông tin Thủ tướng Keir Starmer tuyên bố sẽ rời nhiệm sở đang thu hút sự chú ý lớn của dư luận Vương quốc Anh và quốc tế, trong bối cảnh chính quyền do Đảng Lao động lãnh đạo đối mặt với sức ép chính trị ngày càng gia tăng.

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

Hội nghị thượng đỉnh G7 - Sau bức màn đồng thuận

(CLO) Nhiều ý kiến cho rằng, kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Evian-les-Bains/Pháp (15-17/6) đã tạo ra những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với kỳ họp trước tại Kananaskis/Canada. Tuy nhiên, đằng sau bầu không khí hợp tác được cải thiện là những khác biệt chiến lược sâu sắc giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu vẫn chưa được giải quyết.

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột: 'Bản thiết kế' cho hòa bình lâu dài

(CLO) Mỹ và Iran hôm 18/6 đều xác nhận đã ký một biên bản ghi nhớ gồm 14 điều khoản nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong thời gian qua. Nội dung văn kiện cho thấy đây chưa phải một hiệp định hòa bình hoàn chỉnh, nhưng có thể trở thành “bản thiết kế” quan trọng để đưa hai bên từ ngừng bắn tới một thỏa thuận ổn định lâu dài hơn.

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

Quan hệ hợp tác ASEAN - Nga: 35 năm và những bước tiến mới

(CLO) Sau 35 năm thiết lập quan hệ đối thoại (1991-2026) và 8 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga tại Kazan (Nga) từ ngày 17-19/6/2026 diễn ra trong bối cảnh môi trường chiến lược khu vực và quốc tế đang có nhiều biến động sâu sắc.

Cỡ chữ bài viết: