Trung Quốc và sự thắng thế trong cuộc đua 5G: Hai mặt của tấm Huy chương!

(CLO) Có vẻ như không có gì có thể ngăn Trung Quốc giành chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu về cài đặt công nghệ viễn thông 5G.

Bài liên quan

Đài Loan và Mỹ hợp tác về an ninh mạng 5G nhằm loại trừ Trung Quốc

Mỹ cảnh báo châu Âu không sử dụng mạng 5G của Huawei

Mỹ cho phép các công ty hợp tác với Huawei phát triển mạng 5G

Những điều tích cực nếu Trung Quốc thắng trong cuộc đua 5G

Bất chấp những thách thức nghiêm trọng như đại dịch hoành hành hay các lệnh cấm từ nhiều quốc gia, khi nói đến 5G, Trung Quốc đang thực sự nới rộng vị trí dẫn đầu trong so với các quốc gia khác vốn đang gặp khó khăn, chậm trễ trong triển khai.

Cuối tháng 7, người dùng 5G của Trung Quốc đã vượt qua 88 triệu người, chiếm hơn 80% người dùng trên toàn thế giới - vượt xa con số 70% được dự đoán trước đó cho cả năm 2020.

Vào cuối năm nay, số lượng các trạm 5G ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt gần một triệu, con số lớn nhất trên toàn cầu tính đến thời điểm này.

Và bất chấp việc Hoa Kỳ cắt nguồn cung cấp các chip di động quan trọng, Huawei Technologies của Trung Quốc vẫn là nhà cung cấp hàng đầu về các bằng sáng chế 5G tiêu chuẩn thiết yếu, khi gã khổng lồ viễn thông này vẫn là nhà cung cấp thiết bị 5G hàng đầu trên toàn cầu.

Một người đàn ông kiểm tra điện thoại di động bên trong cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh ngày 14/7: Người dùng mạng 5G của Trung Quốc đã vượt 88 triệu người, chiếm hơn 80% người dùng trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

Một người đàn ông kiểm tra điện thoại di động bên trong cửa hàng Huawei ở Bắc Kinh ngày 14/7: Người dùng mạng 5G của Trung Quốc đã vượt 88 triệu người, chiếm hơn 80% người dùng trên toàn thế giới. Ảnh: Reuters

So sánh điều này với một số khu vực như ở Vương quốc Anh, nơi dự kiến ​​sẽ trì hoãn tới 3 năm đối với việc triển khai công nghệ 5G sau khi chính phủ quyết định loại bỏ Huawei khỏi hạ tầng mạng của họ. Hoặc ở những nơi khác ở châu Âu, nơi COVID-19 dự kiến ​​sẽ làm chậm quá trình triển khai 5G tới 18 tháng.

Thậm chí, Mỹ dường như chắc chắn sẽ tụt hậu xa so với Trung Quốc trong cuộc đua 5G, bất chấp việc Chính quyền Trump đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ vào tháng trước bằng cách cung cấp một đoạn phổ tần mới quan trọng cho các nhà mạng viễn thông.

Sự cạnh tranh 5G đang đe dọa chia rẽ hơn nữa thế giới kỹ thuật số bằng cách đẩy nhanh sự tách biệt giữa Mỹ và Trung Quốc theo nhiều chiều và tiếp tục phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhưng nếu chúng ta nhìn xa hơn những phức tạp địa chính trị này và tập trung vào sự vững chắc mà quyền lãnh đạo 5G của Trung Quốc cung cấp, thì giai đoạn hiện tại cũng có thể được nhìn nhận theo một khía cạnh mang tính xây dựng và có lợi hơn.

Trong lĩnh vực đổi mới internet của người tiêu dùng, tất cả những gì mà nhà lãnh đạo 5G của Trung Quốc sẽ làm là củng cố vai trò mới nổi của họ với tư cách là một nhà đổi mới, giống như họ đã làm trong thời đại internet di động 4G, khi Trung Quốc bắt đầu giới thiệu những ý tưởng mới trong các lĩnh vực cụ thể trước những lĩnh vực khác.

Chia sẻ xe đạp và siêu ứng dụng là hai ví dụ. Những đổi mới độc đáo này nhanh chóng lan rộng đến các nơi khác trên thế giới, cho phép những người lướt sóng ở California có thể thuê xe máy điện bằng điện thoại của họ và cho phép các chuyên gia trẻ ở Indonesia gọi xe ôm, đặt hàng và thanh toán bữa ăn trên cùng một ứng dụng.

Người ta thường cho rằng các ứng dụng công nghiệp của 5G sẽ mang lại sự thay đổi mang tính cách mạng, chẳng hạn như các nhà máy thông minh, nơi tốc độ siêu nhanh và độ trễ thấp của 5G sẽ cho phép sản xuất linh hoạt, hiệu quả và thông minh hơn.

Nhưng Trung Quốc, hiện là công xưởng của thế giới với 28,4% sản lượng sản xuất toàn cầu - lớn hơn nhiều so với Mỹ đứng thứ hai với 16,6% - đã có vị trí tốt để hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những thay đổi đó.

Và với tư cách là nhà xuất khẩu lớn nhất, chiếm 13,45% thương mại toàn cầu, Trung Quốc có thể tiếp tục cải thiện chất lượng của các sản phẩm mà họ xuất khẩu vì lợi ích của người tiêu dùng thế giới.

Ở những nơi khác, trong các lĩnh vực bao gồm thành phố thông minh, chăm sóc sức khỏe và ô tô tự lái, Trung Quốc có thể là nơi thử nghiệm những điều mới mẻ này. Điều gì hiệu quả, điều gì không và cách 5G có thể tạo điều kiện tốt nhất cho những cuộc cách mạng lâu dài này sẽ chỉ được giải đáp thông qua các thí nghiệm thực tế.

Hãy tưởng tượng một vụ tai nạn liên quan đến một chiếc xe buýt tự lái trên đường công cộng ở Trung Quốc cảnh báo phần còn lại của thế giới rằng những tình huống giao thông hỗn hợp như vậy không phải là cách tiếp cận tốt nhất cho công nghệ tự lái. Trung Quốc càng có nhiều thời gian để kiểm tra và trả lời những câu hỏi này trên quy mô lớn, thì bài học sẽ càng có giá trị đối với các nước khác.

Vẫn có những mặt tiêu cực, nhưng nên nhìn nhận khách quan

Tất nhiên, sự dẫn đầu của Trung Quốc trong 5G sẽ không chỉ có tích cực. Làm thế nào để đảm bảo an ninh, bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu và kiểm soát rủi ro sẽ là những mối quan tâm cấp bách mà nhiều công ty và nhà lập pháp quốc tế sẽ cần khẩn trương giải quyết.

Xe buýt tự lái Yutong L4 được hỗ trợ 5G di chuyển dọc theo đường phố ở Trịnh Châu vào ngày 11 tháng 8: Trung Quốc có thể là nơi thử nghiệm để thử đúng/sai. Ảnh: VCG / Getty Images

Xe buýt tự lái Yutong L4 được hỗ trợ 5G di chuyển dọc theo đường phố ở Trịnh Châu vào ngày 11 tháng 8: Trung Quốc có thể là nơi thử nghiệm để thử đúng/sai. Ảnh: VCG / Getty Images

Tuy nhiên, trong khi công nghệ giám sát là một phần quan trọng của bất kỳ dự án thành phố thông minh nào rõ ràng là một chủ đề hóc búa, thì nỗi sợ rằng Bắc Kinh có thể xuất khẩu chủ nghĩa độc tài ra khắp thế giới thông qua việc bán công nghệ giám sát cũng không khác gì ý tưởng Mỹ thể xuất khẩu dân chủ bằng cách bán nhiều bánh Burger và thu hút nhiều người xem phim Hollywood hơn.

Có nhiều câu hỏi về khía cạnh đạo đức của những giải pháp giám sát, nhưng giải pháp tốt nhất là có một khuôn khổ quy định toàn cầu để giải quyết chúng, chẳng hạn như Quy định chung về bảo vệ dữ liệu của EU.

Khi chứng kiến ​​nhiều đổi mới công nghệ đến từ Trung Quốc, phần còn lại của thế giới nên thư giãn. Như thời đại internet di động đã cho thấy, Trung Quốc có thể tự đổi mới mà không gây hại nhiều.

Kỷ nguyên 5G có thể chứng kiến ​​Trung Quốc trở thành động lực lớn hơn nữa cho sự đổi mới. Một số phát minh trong số này sẽ đặt ra những câu hỏi khó, nhưng một số sẽ tốt cho mọi người như những phát minh mang lại bởi nhiều thứ đến từ Thung lũng Silicon.

Xem thêm

Trung Đông sau cơn sóng dữ

Trung Đông sau cơn sóng dữ

(CLO) Sau giai đoạn căng thẳng cao liên quan đến Iran, tình hình Trung Đông tạm thời hạ nhiệt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường.
Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

Iran, nơi chiến tranh bước vào “kỷ nguyên thuật toán”

(NB&CL) Cuộc khủng hoảng Iran đánh dấu một bước ngoặt, khi trí tuệ nhân tạo (AI) dần trở thành một công cụ cốt lõi trong chiến tranh hiện đại. Từ việc xác định mục tiêu cho tới hỗ trợ các chiến dịch ám sát, AI đang rút ngắn thời gian ra quyết định - nhưng đồng thời cũng làm dày thêm câu hỏi về trách nhiệm, đạo đức và luật pháp quốc tế.
Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

Mối nguy Houthi phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb liệu có thể xảy ra?

(CLO) Những đợt tập kích tên lửa mới đây từ Yemen hướng về phía Israel làm dấy lên nỗi lo sợ về một kịch bản cực đoan hơn, đó là lực lượng Houthi có thể phong tỏa eo biển Bab al-Mandeb. Nhưng việc bóp chặt “yết hầu” vận tải toàn cầu, trong bối cảnh Hormuz đang tắc nghẽn, có phải ý tưởng sáng suốt với Houthi?
Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

Đàm phán Mỹ - Iran trong bóng mờ kịch bản quân sự

(CLO) Những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về triển vọng đàm phán với Iran đang tạo ra mâu thuẫn: trong khi ngôn từ ngoại giao được nhấn mạnh, các dấu hiệu chuẩn bị quân sự lại gia tăng.
Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu: “Thời điểm thức tỉnh” cho chuyển đổi xanh

(NB&CL) Khi các chỉ số khí hậu toàn cầu đồng loạt “nhấp nháy đỏ”, cú sốc năng lượng tại eo biển Hormuz lại bồi thêm một đòn mạnh vào nền kinh tế thế giới. Nhưng từ đó, một câu hỏi sống còn lại hiện ra: Liệu nhân loại sẽ tiếp tục vay mượn tương lai bằng nhiên liệu hóa thạch, hay sẽ dùng chính cuộc khủng hoảng này làm bệ phóng cho chuyển đổi xanh?
Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

Mỹ đang lùi bước trước 'lằn ranh' năng lượng?

(CLO) Những diễn biến liên tiếp xung quanh tối hậu thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Iran trong vài ngày qua cho thấy một thực tế quen thuộc nhưng đáng chú ý trong chính sách đối ngoại của Washington hiện nay: sự dao động giữa răn đe cứng rắn và điều chỉnh chiến thuật nhằm tránh vượt qua “lằn ranh đỏ” của một cuộc leo thang ngoài tầm kiểm soát.
Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

Cuộc khủng hoảng năng lượng liệu sẽ còn kéo dài?

(CLO) Cuộc xung đột quân sự tại Trung Đông, với tâm điểm là khu vực Vịnh Ba Tư, đang tạo ra những cú sốc sâu rộng đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Liệu cuộc khủng hoảng này sẽ còn kéo dài?
Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

Hormuz, phép thử cho chiến tranh bất đối xứng trên biển

(CLO) Bất chấp sức mạnh quân sự của Mỹ, với hai tàu sân bay đang triển khai, Iran vẫn đủ sức chặn đường hàng hải qua eo biển Hormuz bằng máy bay không người lái và thủy lôi. Eo biển này vì thế có thể xem như thước đo mới nhất về hiệu quả của chiến lược tiếp cận bất đối xứng trong xung đột trên biển.
Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

Mỹ mở rộng mặt trận thương mại toàn cầu

(CLO) Các động thái thương mại gần đây của Mỹ cho thấy một xu hướng đáng chú ý: mở rộng phạm vi đối đầu từ cạnh tranh song phương sang tiếp cận đa phương mang tính áp đặt.
Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

Ngày Nước thế giới 2026: Khi hơn 2 tỷ người vẫn thiếu nước sạch…

(NB&CL) Cho đến tận bây giờ, khi tưởng chừng thế giới đã có những bước tiến rất nhanh, thậm chí thần kỳ về nhiều mặt thì nhức nhối thay, vẫn tồn tại những thực tế rất cũ, một nghịch lý vẫn chưa có giải pháp hiệu quả, trong đó có câu chuyện thiếu thốn nước sạch. Không chỉ là con số hơn 2 tỷ người đang không có nước sạch để sử dụng.
Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

Trung Đông sau vòng giao tranh đầu tiên: Thế cân bằng mong manh

(CLO) Chiến dịch quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể nói đã bước qua vòng giao tranh đầu tiên. Đòn đánh "phủ đầu" của liên quân Mỹ - Israel dù rất mạnh, nhưng lại không hạ gục được Iran, khiến cuộc chiến đang phải bước sang giai đoạn hai phức tạp và khó lường hơn tới dây.
Cỡ chữ bài viết: