Điều chỉnh kích thước chữ

Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Hới: Không thể để "chìm xuồng''

(CLO) Rõ ràng, các cơ quan chức năng TP. Đồng Hới (Quảng Bình) đang cố tình đưa đẩy trách nhiệm trong việc giải quyết vụ tai nạn giao thông gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ngày 23/9/2017 tại xã Bảo Ninh. Việc không tìm ra hung thủ đang làm mất lòng tin của người dân vào lực lượng công an.

Audio
Bài liên quan
Sau vụ tai nạn giao thông, anh Ngô Huyền Trung Thiết được Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận tỷ lệ thương tật 98%.

Sau vụ tai nạn giao thông, anh Ngô Huyền Trung Thiết được Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình kết luận tỷ lệ thương tật 98%.

Hơn 3 năm qua, anh Ngô Huyền Thao (thôn Sa Động, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) cầm những lá đơn kêu cứu, đơn đề nghị khẩn cầu đến rất nhiều cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương để đề nghị làm rõ vì sao vụ TNGT gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đối với em trai mình là Ngô Huyền Trung Thiết xảy ra ngày 23/9/2017 tại xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới với những tình tiết rất đơn giản, rõ ràng, có thể kết luận ngay người gây tai nạn nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết.

Nguyên nhân dẫn tới vụ án kéo dài xuất phát từ sự vô cảm, thiếu trách nhiệm và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của Công an Đồng Hới.

Điển hình cho sự việc đó là vào ngày 1/6/2018, anh Ngô Huyền Thao đã gửi đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự đối với Đào Tý, trú tại thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới về hành vi “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” nhưng phải đến ngày 6/12/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đồng Hới mới ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 07 đối với vụ TNGT. Tức là sau hơn 6 tháng thì Cơ quan điều tra Công an TP. Đồng Hới mới có động thái xem xét, xử lý.

Thông báo tạm tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đồng Hới với lý do “Thời hạn điều tra đã hết mà chưa xác định bị can”

Thông báo tạm tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đồng Hới với lý do “Thời hạn điều tra đã hết mà chưa xác định bị can”

Tuy nhiên, Công an TP. Đồng Hới cho rằng vụ TNGT xảy ra từ đêm ngày 23/9/2017, đến ngày 26/9/2017 đại diện gia đình anh Thiết mới có tờ trình gửi công an TP. Đồng Hới cung cấp thông tin vụ tai nạn, nên quá trình xác minh gặp nhiều khó khăn.

Từ cơ sở đó, sau 8 tháng ra quyết định khởi tố vụ án, ngày 6/8/2019 Công an TP. Đồng Hới lại ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án với lý do “Thời hạn điều tra đã hết mà chưa xác định bị can”

Phản ứng trước quyết định trên, anh Ngô Huyền Thao bức xúc: dường như gia đình nạn nhân đã làm thay việc xác minh, thu thập chứng cứ cho cơ quan điều tra và những tài liệu, chứng cứ rõ ràng này lại không hề được Công an TP. Đồng Hới xem xét, xử lý. Đặc biệt hơn, khi gia đình tôi đã có đơn cấm xuất cảnh đối với Đào Tý và Hoàng Viết Tuấn (người đã thừa nhận việc gây ra vụ tai nạn), nhưng Công an TP. Đồng Hới không có động thái gì khiến bỏ lọt tội phạm. Do vậy, ở đây có dấu hiệu khuất tất, tiêu cực xảy ra hay là yếu kém nghiệp vụ trong điều tra, xử lý dẫn đến bỏ lọt tội phạm nên không giải quyết dứt điểm vấn đề, càng gây bức xúc hơn đối với gia đình nạn nhân.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đồng Hới

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra công an TP. Đồng Hới

Trao đổi qua điện thoại với Trung tá Trần Xuân Hạ, điều tra viên Công an TP. Đồng Hới được giao trách nhiệm điều tra, xác minh vụ việc TNGT thời điểm đó (hiện ông Hạ đã nghỉ hưu), ông Hạ khẳng định: "Tất cả mọi vấn đề đều báo cáo hết cho Thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP. Đồng Hới. Đến năm 2019, sau khi tôi nghỉ hưu thì tôi đã chuyển hồ sơ cho đơn vị và đơn vị cũng có chuyển cho đồng chí Nguyễn Thanh Hải (một điều tra viên của Công an TP. Đồng Hới - PV)". Và ông Nguyễn Thanh Hải, điều tra viên Công an TP. Đồng Hới cũng xác nhận với PV: Vụ việc này trước đây là người khác làm, sau ông Hải chỉ có quản lý thôi, không làm vụ TNGT này.

Nhiều năm liền anh Ngô Huyền Thao (anh trai nạn nhân) đã gửi đơn, trực tiếp kêu cứu đến rất nhiều cơ quan Trung ương và địa phương để sớm làm rõ sự việc

Nhiều năm liền anh Ngô Huyền Thao (anh trai nạn nhân) đã gửi đơn, trực tiếp kêu cứu đến rất nhiều cơ quan Trung ương và địa phương để sớm làm rõ sự việc

Liên quan đến việc chậm khởi tố vụ án TNGT thời điểm đó, phóng viên đã liên hệ với Viện kiểm sát Nhân dân TP. Đồng Hới để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như để biết thêm về vai trò một cơ quan giám sát trong vụ việc này của cơ quan này. Bà Nguyễn Thị Lệ Hà, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP. Đồng Hới cho biết: "Thời điểm đó, chị làm Phó Viện trưởng và không phụ trách mảng này, cho nên muốn biết thì chị phải nghiên cứu lại đã, hồ sơ chị không nắm". Theo bà Hà, về nguyên tắc, ai làm vụ đó thì họ nắm, người khác không nắm vì lãnh đạo trong đơn vị phân công phụ trách theo mảng. Thời điểm đó anh Đoàn Tiến Dũng làm Viện trưởng và bây giờ anh ấy đã chuyển lên tỉnh rồi.

Phóng viên tiếp tục liên hệ với ông Đoàn Tiến Dũng, Trưởng phòng kinh tế, Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Bình (Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân TP. Đồng Hới thời điểm xảy ra vụ TNGT), ông Dũng yêu cầu PV liên hệ lại với Viện kiểm sát Nhân dân TP. Đồng Hới để xem hồ sơ vì ông Dũng đã chuyển lên tỉnh lâu rồi, giờ không nhớ nữa.

Hành trình đi tìm công lý của anh em Thao và Thiết trở nên vô vọng khi chính sự “vòng vèo” của những lá đơn kêu cứu, kiến nghị giải quyết từ Trung ương được chuyển về tỉnh, tỉnh lại chuyển về chính cơ quan thụ lý vụ án là Công an TP. Đồng Hới.

Hành trình đi tìm công lý của anh em Thao và Thiết trở nên vô vọng khi chính sự “vòng vèo” của những lá đơn kêu cứu, kiến nghị giải quyết từ Trung ương được chuyển về tỉnh, tỉnh lại chuyển về chính cơ quan thụ lý vụ án là Công an TP. Đồng Hới.

Được biết, trước nội dung kêu cứu của gia đình anh Thao, mới đây Công an tỉnh Quảng Bình đã thông báo số 4184/TB-CAT-PC01 do Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình ký ngày 15/7/2021 trả lời đơn. Tuy nhiên, theo anh Ngô Huyền Thao, nội dung trả lời chung chung, mang tính bao che cho bản chất sự việc đã xảy ra, trách nhiệm của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng, điều tra viên Công an TP. Đồng Hới trong điều tra, xử lý vụ tai nạn lại không hề được xem xét.

Thông báo số 4184/TB-CAT-PC01 do Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình ký ngày 15/7/2021 về việc trả lời đơn kêu cứu

Thông báo số 4184/TB-CAT-PC01 do Đại tá Nguyễn Tiến Hoàng Anh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình ký ngày 15/7/2021 về việc trả lời đơn kêu cứu

Rõ ràng, từ sự yếu kém trong lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết vụ việc của Công an TP. Đồng Hới thời điểm đó đã dẫn đến tình trạng khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Dư luận địa phương vẫn đang mong mỏi sự quyết liệt vào cuộc của Viện kiểm sát nhân dân, Công an tỉnh Quảng Bình nhằm sớm tìm ra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, để vụ án không bị "chìm xuồng".

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 24/9: Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên mưa lớn

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết: Tin mưa lớn ở Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên và cảnh báo mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở Bắc Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.

Quyền riêng tư công dân trên báo chí: Lương tâm trách nhiệm của người làm báo quan trọng hơn tất cả

(CLO) Ngày 23/9, Trung tâm Bồi dưỡng Nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Ranh giới giữa bảo đảm quyền tiếp cận thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của công dân trên báo chí”. Chương trình được tổ chức theo hình thức trực tuyến và phát trực tiếp trên fanpage của Trung tâm.

Hà Nam: Thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý

(CLO) Nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid – 19 đang diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Nam đã tiến hành áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội 14 ngày trên toàn TP. Phủ Lý từ ngày 23/9.

Chủ Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng bị mời lên làm việc

(CLO) Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có giấy mời chủ một tài khoản Youtube, Facebook Ghế Mẫu Cửu Trùng đến làm việc vì lợi dụng tín ngưỡng, cung cấp thông tin có dấu hiệu vi phạm trên mạng xã hội.

Hải quan đẩy mạnh các biện pháp xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển

(CLO) Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Cục Hải quan Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương thực hiện các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc xử lý hàng hóa tồn đọng là phế liệu tại cảng biển, theo đúng quy định pháp luật.

Thanh Hoá: Đối tượng cầm đầu ổ nhóm có hành vi giết người ra đầu thú

(CLO) Ngày 23/9, tin từ Công an Thanh Hoá cho biết, đối tượng cầm đầu trong vụ án có hành vi giết người ở xã Nga Trường, huyện Nga Sơn đã đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đầu thú.

COVID-19 tác động đến hệ thống giáo dục Pakistan như thế nào?

(CLO) Đại dịch COVID-19 khiến các trường học ở Pakistan phải đóng cửa. Việc không thể đến lớp học trực tiếp đã tác động rất lớn tới hệ thống giáo dục của nước này, với những lo ngại về một thế hệ học sinh mất khả năng tiếp cận với giáo dục.

An Giang:  Bị tuyên phạt 18 tháng tù vì đưa người nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch

(CLO) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh An Giang tuyên phạt 18 tháng tù cho người đàn ông tổ chức nhập cảnh trái phép giữa mùa dịch COVID-19.

Miễn thuế đối với hàng hóa tài trợ phòng chống dịch COVID-19

(CLO) Căn cứ vào Nghị quyết 106/NQ-CP, Bộ Tài chính vừa có chỉ đạo cơ quan Hải quan tạo thuận lợi về chính sách thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để tài trợ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.