Điều chỉnh kích thước chữ
Thi công dự án làm nứt nhà dân tại Bắc Kạn:

Yêu cầu nhà thầu sớm đền bù cho người dân!

(NB&CL) Công an tỉnh Bắc Kạn - chủ đầu tư dự án xây dựng đường vào Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh - đã yêu cầu nhà thầu là Công ty TNHH Bắc Hải sớm giải quyết dứt điểm việc thi công dự án làm nứt nhà dân và thực hiện chi trả tiền đền bù cho người dân...

Audio

Người dân kêu cứu

Phản ánh tới các cơ quan chức năng và báo chí, ông Nguyễn Đức Nghiệp (tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn) cho biết, cách đây hơn 2 năm khi đơn vị thi công là Công ty TNHH Bắc Hải triển khai đường dẫn vào Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Kạn, những vết nứt trên tường căn nhà cấp 4 của gia đình ông bắt đầu xuất hiện. “Ngay khi họ đào mương, lắp đặt cống thoát nước sâu khoảng 2m, tường nhà tôi đã nứt toác. Đến nay, vết nứt đã mở rộng từ 3-4cm, chạy dọc ra theo tường làm biến dạng lề cửa của gia đình”, ông Nghiệp cho biết.

Thi công xây dựng đường vào Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an tỉnh Bắc Kạn, đơn vị thi công đã làm nứt tường nhà một số hộ dân.

Thi công xây dựng đường vào Trung tâm Huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ của Công an tỉnh Bắc Kạn, đơn vị thi công đã làm nứt tường nhà một số hộ dân.

Ngay khi xảy ra sự việc, gia đình ông đã báo lên chính quyền địa phương và đơn vị thi công. Đại diện chủ đầu tư là lãnh đạo Phòng Hậu cần Công an tỉnh Bắc Kạn, đơn vị thi công là Công ty TNHH Bắc Hải cùng chính quyền địa phương đã đến kiểm tra, lập biên bản ghi nhận sự việc. Các đơn vị cam kết sẽ khắc phục những ảnh hưởng có thể xảy ra.

Cách đó không xa, ngôi nhà 2 tầng, kiên cố của bà Lê Thị Ngọc cũng bị lún, nứt. “Sợ nhất là mỗi khi trời mưa rào, ngôi nhà bị thấm nước qua các vết nứt trên trần và tường khiến ai cũng sợ sập”, bà Ngọc nói.

Cũng theo người dân sở tại, đây là biên bản thứ 3 được lập, có đầy đủ các bên liên quan. Trong biên bản ghi rõ cam kết khắc phục những ảnh hưởng có thể xảy ra, tùy theo mức độ và bồi thường theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 năm vẫn chưa thấy đơn vị nào thực hiện.

Chỉ tay vào những vết nứt nham nhở trên tường nhà, bà B.T. Th bức xúc: Khi lập biên bản, những nơi có vết nứt cũng đã được chủ đầu tư và đơn vị thi công đánh dấu bằng sơn đỏ. Họ bảo giữ nguyên hiện trạng như thế để giải quyết. Nhưng ngày này qua tháng khác, mọi việc vẫn “giẫm chân tại chỗ”, tiền đền bù chẳng thấy, còn nhà cửa cứ xuống cấp theo thời gian.

Quan sát tại hiện trường cho thấy, sau khi làm con đường này, nhiều ngôi nhà đã bị chênh cao hoặc thấp hơn nền đường gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt. Có 4 ngôi nhà dọc con đường này bị nứt, hỏng nhà. Điều khiến các hộ bức xúc là sự việc xảy ra từ năm 2017, các đơn vị liên quan cũng đã nhiều lần đến kiểm tra, cam kết bồi thường nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín khiến người dân lo lắng chủ đầu tư và doanh nghiệp thi công chỉ hứa suông.

Chủ đầu tư đốc thúc nhà thầu

Theo Công an tỉnh Bắc Kạn, công trình đường vào Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh Bắc Kạn được Bộ Công an đầu tư xây dựng, giao cho Công an tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Công trình này được xây dựng trên nền đường đất dân sinh, đi qua địa phận tổ 10 và 12 phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn. Đến nay công trình đã cơ bản hoàn thành, bước đầu đưa vào sử dụng…

Trong quá trình thi công công trình, đơn vị thi công phải múc đất để đặt cống dọc tuyến đường; việc này đã  ảnh hưởng, gây nứt tường nhà của một số hộ dân (có 4 hộ dân bị ảnh hưởng). Khi sự việc xảy ra, Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công đã làm việc cụ thể với các hộ dân bị ảnh hưởng bằng biên bản và Nhà thầu thi công hứa sau khi hoàn thành tuyến đường sẽ phối hợp với các hộ dân thống kê, lập phương án cụ thể để đền bù, khắc phục theo quy định. Chủ đầu tư cam kết nếu Nhà thầu không khắc phục, đền bù cho các hộ dân, sẽ mời đơn vị tư vấn độc lập xác định thiệt hại và giữ lại phần giá trị bảo hành công trình để đền bù cho các hộ dân.

Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2021. Thời điểm này mặc dù đã được đưa vào sử dụng, nhưng công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công, hạng mục đường còn tiếp tục thi công rải nhựa asphalt mặt đường lượt 2. Công trình cũng chưa được bàn giao toàn bộ cho Chủ đầu tư. Việc đền bù những thiệt hại do quá trình thi công công trình thuộc trách nhiệm của Nhà thầu, đơn vị thi công, được thực hiện khi công trình thi công xong. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng, hiện nay Chủ đầu tư (Công an tỉnh) đang đôn đốc Nhà thầu thực hiện việc thống kê thiệt hại, thống nhất phương án đền bù cho các hộ dân bị thiệt hại như đã cam kết tại biên bản làm việc.

Đại tá Dương Văn Tính - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết, trách nhiệm bồi thường thiệt hại trên là của nhà thầu thi công. Nhằm giúp người dân sớm bảo đảm cuộc sống, Công an tỉnh Bắc Kạn đã đôn đốc Công ty TNHH Bắc Hải sớm thực hiện nghĩa vụ của mình. “Gần đây nhất, tôi đã ký văn bản yêu cầu đơn vị này thực hiện xong trước tháng 6 tới. Trường hợp các bên liên quan không tìm được tiếng nói chung, chúng tôi sẽ đề nghị đơn vị tư vấn vào xác định thiệt hại, đưa ra phương án xử lý. Thậm chí là hướng dẫn người dân khởi kiện ra tòa”, Đại tá Tính nói.

Đường vào Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ Công an tỉnh đi qua địa phận tổ 10 và 12 phường Phùng Chí Kiên trước kia là đường đất dân sinh, xen lẫn cấp phối; đường nhỏ hẹp đi lại rất khó khăn, thường xuyên bị ngập úng, trơn trượt khi có mưa. Sau khi được đầu tư xây dựng, mặt đường là đường nhựa asphalt và đặt cống thoát nước đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho việc đi lại của các hộ dân trong khu vực và không còn xảy ra tình trạng ngập úng như những năm trước.

Lạng Thương