Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; TP Chí Linh (Hải Dương): Doanh nghiệp "mải" khai thác tài nguyên “quên” bảo vệ môi trường!

Cơ quan chức năng “buông lỏng”, vi phạm không được xử lý quyết liệt!

(CLO) Thực trạng nhiều doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương gây ô nhiễm môi trường; xe quá khổ, quá tải tàn phá công trình giao thông đã thấy rõ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thành phố lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, để vi phạm kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Bài liên quan
Hoạt động của những phương tiện quá khổ, quá tải, không che chắn khi chở đất đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Hoạt động của những phương tiện quá khổ, quá tải, không che chắn khi chở đất đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho người dân Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Trong kỳ trước, Nhà báo và Công luận đã thông tin tới bạn đọc sự việc nhiều doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Trúc Thôn, Công ty TNHH Xây dựng vận tải và Thương mại Bảo Anh, Công ty Cổ phần vật liệu xây dựng Côn Sơn, Công ty sản xuất vật liệu xây dựng Chí Linh và Công ty Phượng Hoàng khai thác khoáng sản (chủ yếu là đất sét) trên địa bàn phường Cộng Hòa đã gây nhiều hệ lụy cho người dân.

Tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt là hoạt động của những phương tiện quá khổ, quá tải được cơi nới thùng thành chở đất đeo "lô gô vua" như: Công ty Việt Hoàn, Công ty Phượng Hoàng, Công ty Ninh Anh Anh, Công ty Đại Dương, Công ty Tâm Anh Linh, ATP, Công ty cổ phần 366...  không che chắn (hoặc che chắn sơ sài) tàn phá nhiều tuyến đường khiến người dân rất bức xúc.

Dấu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng một lần nữa được đặt ra khi để cho doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường? Thực tế phóng viên ghi nhận cho thấy, những đoàn xe quá khổ, quá tải hoạt động rầm rộ, cày xới nhiều tuyến đường như qua khu dân cư Chúc Thôn, Lôi Động, Bích Động (phường Cộng Hòa); trên Quốc lộ 18, Quốc lộ 37 nhưng không thấy bất kỳ lực lượng chức năng như Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông xử lý.

Hoạt động của những phương tiện chở đất trở thành nỗi ám ảnh của học sinh khi lưu thông trên đường đến trường hoặc về nhà.

Hoạt động của những phương tiện chở đất trở thành nỗi ám ảnh của học sinh khi lưu thông trên đường đến trường hoặc về nhà.

Liên hệ với Công an thành phố Chí Linh để làm rõ nội dung trên, ông Nguyễn Văn Hải – Phó Trưởng Công an thành phố cho biết: Việc xử lý xe quá khổ, quá tải được Công an thành phố chỉ đạo thường xuyên nhưng ông Hải không quên “viện lý do” các phương tiện chạy vào những giờ lực lượng chức năng nghỉ nên rất khó xử lý. Ông Hải cũng cho rằng Đội Cảnh sát giao thông – Công an Thành phố lại không đủ thẩm quyền được dừng xe, xử lý vi phạm trên quốc lộ vì đó là quy định.

Trái ngược với câu trả lời từ ông Nguyễn Văn Hải; tại buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp cho ông Hải xem video, hình ảnh ghi nhận thực tế hoạt động rầm rộ của những phương tiện quá khổ, quá tải chở đất; hình ảnh về việc Cảnh sát giao thông thành phố lập chốt trên Quốc lộ 18 để xử lý người điều khiển xe máy mà không xử lý các phương tiện chở đất có dấu hiệu quá khổ, quá tải rất rõ ràng. Tuy nhiên, ông Hải chỉ nói sẽ ghi nhận và cho kiểm tra lại.

Phóng viên cũng đề nghị được cung cấp thông tin cụ thể về việc xử lý những phương tiện quá khổ, quá tải trên địa bàn thành phố nhưng vị Phó Trưởng Công an thành phố Chí Linh không cung cấp được và hứa sẽ trả lời sau.

Tại khu vực các mỏ đất không hề được cắm biển báo công khai dự án, không có cầu rửa xe ra vào công trường.

Tại khu vực các mỏ đất không hề được cắm biển báo công khai dự án, không có cầu rửa xe ra vào công trường.

Trong những văn bản của cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho phép các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đều thể hiện rõ yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, bảo vệ môi trường, các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, tại văn bản số 2388/UBND-VP của UBND tỉnh Hải Dương ngày 18/3/2019 về việc thu hồi khoáng sản (đất, cát, sạn, sỏi, sét trắng, vàng nhạt, xám trắng, sét loang lổ) tại bờ hồ điều hòa, hồ lắng của Công ty Cổ phần Trúc Thôn đã nêu rõ: Công ty phải đảm bảo an toàn cho đường giao thông và các công trình xung quanh, nếu để xảy ra hư hại công trình, đường giao thông phải duy tu, sửa chữa, bồi thường thiệt hại; đảm bảo an toàn lao động; vệ sinh môi trường, cảnh quan, phòng chống cháy nổ, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực; không làm ảnh hưởng đến môi trường, đời sống dân sinh, an ninh trật tự địa phương.

Các phương tiện vận chuyển chỉ được chở đúng tải trọng và phải có bạt che phủ để tránh rơi vãi sản phẩm, vật liệu, đất, đá ra đường vận chuyển; phun, tưới nước để giảm thiểu bụi; nếu vi phạm gây hậu quả xấu thì Công ty Cổ phần Trúc Thôn phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Nội dung trên cũng được UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công Cổ phần Vật liệu xây dựng Côn Sơn tại văn bản 1633/UBND-VP ngày 24/5/2019 Về việc thu hồi khoáng sản (đất, cát, sét trắng, xám trắng; sét sặc sỡ, nâu đỏ) trong quá trình thi công xây dựng tuyến đường nối từ khu dân cư Chúc Thôn đến Chi Ngãi 1, phường Cộng Hòa, Thành phố Chí Linh.

Thời điểm phóng viên ghi nhận, những phương tiện chở đất không che chắn chạy vô tư trong các tuyến đường qua khu dân cư Chúc Thôn, Lôi Động, Bích Động mà không hề bị xử lý.

Thời điểm phóng viên ghi nhận, những phương tiện chở đất không che chắn chạy vô tư trong các tuyến đường qua khu dân cư Chúc Thôn, Lôi Động, Bích Động mà không hề bị xử lý.

Vào khoảng 16h50 ngày 27/8/2019, tại công trường khai thác đất sét của Công ty TNHH MTV Bảo Anh, nằm trên địa bàn phường Cộng Hòa, TP Chi Linh, tỉnh Hải Dương xảy ra vụ tai nạn lao động gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả vụ tai nạn đã làm ông Nguyễn Văn Đại, sinh năm 1966, quê quán Văn Đức, Chí Linh, Hải Dương, trú tại khu dân cư Chi Ngãi 1, phường Cộng Hòa, TP Chi Linh, tỉnh Hải Dương bị chết do đất cát sụt vùi lấp. 

Vụ tai nạn xảy ra do tại nơi khai thác chủ sử dụng lao động không đảm bảo các yếu tố an toàn cho người lao động, thiếu kiểm tra, giám sát.

Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Xây dựng vận tải và Thương mại Bảo Anh tại hồ sơ Phương án cải tạo, phục hồi môi trường mỏ sét tại phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh; doanh nghiệp này còn tự tin cam kết: “Việc triển khai đưa dự án vào hoạt động phần nào đó có liên quan đến các vấn đề phát sinh các chất thải ô nhiêm như các sự cố về môi trường. Do đó, trong quá trình xây dựng, khai thác và đóng cửa mỏ, Chủ đầu tư sẽ chú trọng đến các vấn đề xây dựng các phương án bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo hoạt động khai thác của dự án không gây ra các tác hại lớn đối với môi trường, giữ được cân bằng sinh thái và tài nguyên thiên nhiên của khu vực, đồng thời tăng cường công tác bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững”.

Bỏ ngoài tai những yêu cầu của UBND tỉnh Hải Dương, đưa ra những cam kết nhưng cuối cùng việc thực hiện của các doanh nghiệp chỉ là trên “giấy”; thực tế đã chứng minh doanh nghiệp khai thác khoáng sản coi thường công tác bảo vệ môi trường dẫn đến hệ lụy về ô nhiễm do bụi bẩn, không đảm bảo an toàn lao động, đường xá bị tàn phá dẫn đến hư hỏng nặng nhưng không được sửa chữa.

Mặt khác, chính quyền sở tại là UBND phường Cộng Hòa, Công an thành phố Chí Linh, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hải Dương, Thanh tra Sở GTVT tỉnh Hải Dương có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới doanh nghiệp ngang nhiên vi phạm nhưng lại không bị ngăn chặn, xử lý quyết liệt khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm của bức xúc khi người dân đã phải đem những cục bê tông, cây gỗ hay chậu hoa ra chặn đường xe quá khổ, quá tải để yêu cầu chủ mỏ đất phải có trách nhiệm tu sửa đường xá, tưới nước chống bụi bẩn...

Sau khi Nhà báo và Công luận có bài phản ánh nêu lên tình trạng xe quá khổ, quá tải chở đất hoạt động trên Quốc lộ 18, Quốc lộ 37 mà không bị xử lý. Ông Nguyễn Lương Trọng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh Hải Dương đã liên hệ với phóng viên và thông tin, chính ông đang phải xuống địa bàn để chỉ đạo xử lý. Ông Trọng cũng thừa nhận nội dung phản ánh của Nhà báo và Công luận là đúng.

Dấu hỏi được đặt ra cho cơ quan chức năng khi bao giờ người dân thoát khỏi cảnh nắng bụi, mưa lầy?

Dấu hỏi được đặt ra cho cơ quan chức năng khi bao giờ người dân thoát khỏi cảnh nắng bụi, mưa lầy?

Như vậy, có thể thấy rằng nếu cơ quan chức năng thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương chú trọng công tác quản lý hoạt động khai thác khoáng sản; xử lý quyết liệt những vi phạm của doanh nghiệp thì sẽ không để xảy ra những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, gây bức xúc trong nhân dân.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần

 
 
Tin mới
Ngọt thơm hương mía Thọ Điền

(CLO) Nếu ai có dịp ghé thăm làng Thọ Điền (Vũ Quang, Hà Tĩnh), nếm thử mật mía nơi đây chắc hẳn sẽ không thể quên được cái vị ngọt sánh, thơm lừng với màu nâu đậm óng ánh đẹp mắt. Mỗi dịp giáp Tết, người dân Thọ Điền lại càng thêm rộn ràng, tất bật với công việc kết tinh vị ngọt dâng đời.

Lại bị “gọi tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban chỉ đạo, Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào?

(CLO) Quốc Cường Gia Lai vừa bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong vụ án liên quan đến Công ty Tân Thuận. Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

NSƯT Xuân Bắc trải lòng về việc không tham gia Táo Quân sau gần 20 năm gắn bó

(CLO) Nam diễn viên cho biết anh buồn và cảm thấy trống trải khi vắng mặt trong chương trình đã gắn bó với mình 20 năm.

Giá Bitcoin hôm nay 21/1: Toàn thị trường đi xuống

(CLO) Tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường giảm mạnh xuống dưới 41.000 USD sau khi tăng trước đó trong ngày.

Kiểm tra ATTP hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan báo cáo, đề xuất cụ thể với Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu bảo đảm thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và đúng quy định của pháp luật.

Tết đến gần, thưởng Tết vẫn... xa

(CLO) Chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán 2022, song thông tin về mức thưởng Tết ở nhiều doanh nghiệp vẫn chưa được công bố. Trong khi đó, người lao động phải chật vật trang trải vì kinh tế khó khăn sau một năm đầy biến động.

Các nhà khoa học đang theo dõi biến thể BA.2 mới của Omicron

(CLO) Chính phủ Anh xác nhận rằng họ đang theo dõi một biến thể phụ của Omicron mà các nhà khoa học lo ngại có thể dễ lây lan hơn - nhưng các chuyên gia cảnh báo hiện nay có rất ít thông tin về nó.

Chelsea chốt giá cuối cùng mua Hazard

(CLO) Đội bóng của ông chủ Abramovich được cho đã nói rõ với Real Madrid, sẽ chỉ chiêu mộ cựu tiền vệ Eden Hazard nếu hạ giá bán. Chelsea hiện không muốn trả Real Madrid vượt quá con số 21 triệu bảng để đưa Hazard trở lại.

Thanh tra việc mua kit test COVID-19 Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

(CLO) Liên quan đến việc mua kit test COVID-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, hiện các đơn vị chức năng TP Hà Nội đang tiến hành thanh, kiểm tra.