Điều chỉnh kích thước chữ

Có thẻ bảo hiểm y tế, vẫn được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh trái tuyến

(CLO) Người có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại tuyến tỉnh được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.

Audio
Người dân có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước. Ảnh minh họa

Người dân có thẻ BHYT khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước. Ảnh minh họa

Năm 2021 tới đây, nhiều chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được triển khai để tạo điều kiện cho người dân khi tham gia BHYT.

Một trong những điểm đáng chú ý là từ 1/1/2021, người có thẻ BHYT được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh.

Cụ thể, theo khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi bổ sung 2014, từ năm 2021, người có thẻ BHYT tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ: Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;

Tại bệnh viện tuyến tỉnh, người bệnh được thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (hiện nay chỉ được thanh toán là 60%); bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Chính sách này đồng nghĩa với việc, người bệnh có thể điều trị nội trú ở bất kỳ tỉnh thành nào trên cả nước cũng sẽ đều được quỹ BHYT thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Đáng lưu ý, quy định này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân có BHYT thực hiện khám chữa bệnh nội trú. Nếu thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú thì BHYT sẽ không hỗ trợ chi trả và người bệnh phải tự chi trả các khoản chi phí khám chữa bệnh.

T.Toàn