Để bài viết không nhàm chán, phải tiếp xúc, va vấp nhiều, học tập trao đổi cùng các nhà báo có kinh nghiệm

28/10/2022 14:52

(CLO) Theo nhà báo Nguyễn Hải Đăng “Để mỗi bài viết về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng không bị nhàm chán, mỗi người làm báo phải tiếp xúc nhiều, va vấp nhiều, học tập trao đổi cùng các nhà báo có kinh nghiệm… từ đó mới có cách nhìn mới, sáng tạo, nhiều màu sắc đa dạng”.

Viết các bài báo về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng chưa bao giờ là dễ dàng đối với mỗi phóng viên, đặc biệt là phóng viên trẻ. Tuy nhiên vượt qua những thử thách đó, bài viết “Nhận diện, phân biệt thế lực thù địch và cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí trong công tác đấu tranh trên mặt trận tư tưởng”, nhà báo Nguyễn Hải Đăng – Báo Nhân dân đã giành giải A tại Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần II - năm 2022.

Bài liên quan

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương trao giải cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí phải là binh chủng “tiên phong” trong đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nâng cao chất lượng báo chí địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

de bai viet khong nham chan phai tiep xuc va vap nhieu hoc tap trao doi cung cac nha bao co kinh nghiem hinh 1

Nhà báo Nguyễn Hải Đăng – Báo Nhân dân đã dành giải A tại Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần II - năm 2022.

Phóng viên báo Nhà báo và Công luận đã có cuộc trò chuyện với nhà báo Nguyễn Hải Đăng để hiểu rõ hơn về quá trình làm nghề cũng như kinh nghiệm để có được tác phẩm hấp dẫn bạn đọc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

+ Thưa anh, viết bài về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng thường có nhiều khía cạnh, tại sao anh chọn chủ đề về “Nhận diện, phân biệt thế lực thù địch và cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí trong công tác đấu tranh trên mặt trận tư tưởng”?

-Tôi thường xuyên quan tâm đến định hướng, chỉ đạo, hoạt động của Ban Biên tập Báo Nhân Dân. Ngoài ra, chủ đề cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí đã được Đảng và nhà nước ta đưa vào các văn bản những năm gần đây. Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực tế vẫn có nhiều điểm chưa thống nhất về phương pháp, có những lúc sử dụng những phương pháp đấu tranh không khoan nhượng thậm chí là hơi quá đà vô tình đẩy cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí trở thành những thế lực thù địch mới.

Bài viết cố gắng tìm những giải pháp để có thể góp phần cảnh tỉnh, giúp một số cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí có cái nhìn đúng đắn, chính xác hơn về sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ và xây dựng đất nước của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Tôi được biết, có những cá nhân tổ chức thiếu thiện chí đã từng có công với đất nước, ủng hộ đất nước trong quá khứ. Bởi vậy chúng ta cũng cần có những phương pháp mới, mềm dẻo hơn, nhưng đồng thời làm sao không đi lệch chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước mình.

- Đây là lĩnh vực khó, làm sao anh tiếp cận được các nhân vật, tư liệu về các tổ chức cá nhân để cho ra bài viết có tính thực tế và hấp dẫn người đọc, thưa nhà báo?

de bai viet khong nham chan phai tiep xuc va vap nhieu hoc tap trao doi cung cac nha bao co kinh nghiem hinh 2

Phóng viên phỏng vấn cử tri trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: Quốc Tuân

- Rất khó để tiếp cận, vì nhận định của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Việt Nam hiện nay vẫn có nhiều điểm khác biệt. Tuy nhiên trong nhiều năm gần đây Đảng và Nhà nước đã có những đổi mới, có những quan điểm sát với thực tiễn. Tôi cố gắng đào sâu vào nội dung này.

Tôi may mắn có đồng nghiệp ở Ban Tuyên truyền Lý luận hướng dẫn, định hướng công việc vì thế có nhiều điều kiện tiếp xúc với những người trước đây thậm chí họ từng đứng trong hàng ngũ thế lực thù địch, tổ chức, cá nhân không thiện chí, như luật sư Hoàng Duy Hùng; nhà báo Nguyễn Quang Trường.., sau này khi được trực tiếp nhìn nhận, đánh giá về tình hình phát triển của đất nước, công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực họ đã đứng về phía chúng ta, họ tự thay đổi.

Thực tế cho thấy việc gia tăng sự giao tiếp, gia tăng phương pháp đối thoại bên cạnh phương pháp đấu tranh sẽ mang lại nhiều hiệu quả.

+ Quả thực, khi viết về đề tài xây dựng Đảng thường khó và khô. Làm thế nào anh khắc phục được những điều này để tác phẩm thu hút được công chúng?

-Để bài viết không bị nhàm chán, phải tiếp xúc nhiều, va vấp nhiều, ngoài ra học tập trao đổi cùng các nhà báo có kinh nghiệm. Tôi được trò chuyện nhiều với những nhà báo đã cộng tác cùng với Ban Tuyên truyền lý luận, họ có cách viết sáng tạo, nhiều màu sắc, đa dạng.

Như tác giả Hồ Ngọc Thắng là Luật sư đang sinh sống tại Liên Bang Đức. Ông là người có kiến thức chuyên sâu, phong phú về hệ thống pháp luật phương Tây, báo chí phương Tây. Bởi vậy, các bài viết của ông đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của nền “dân chủ tự do tư sản”, qua đó phản bác trực tiếp những luận điệu sai sự thật được thế lực thù địch đưa ra trong những năm gần đây. Hay nhà báo Phạm Quang Trường thành lập tờ Việt Weekly ở Hoa Kỳ…  từ đó mình có kinh nghiệm cho riêng mình, có những sáng tạo riêng để bài viết không bị khô cứng.

Ngoài ra tôi cũng đọc rất nhiều tài liệu, sách vở, kể các cách sử dụng cụm từ về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong các văn kiện của Đảng, các Nghị quyết…nhìn chung phải tìm hiểu nhiều ở góc độ lý luận, còn thực tiễn là va vấp trong công việc.

+“Nhận diện, phân biệt thế lực thù địch và cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí trong công tác đấu tranh trên mặt trận tư tưởng”, anh muốn gửi gắm thông điệp gì đến công chúng?

-Tôi mong mỏi công chúng hiểu rằng đường lối, chủ trương của Đảng Cộng sản Việt Nam rất sáng suốt, chúng ta cần kiên định đi theo lập trường đúng đắn.

de bai viet khong nham chan phai tiep xuc va vap nhieu hoc tap trao doi cung cac nha bao co kinh nghiem hinh 3

Phóng viên tác nghiệp tại xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai. Ảnh minh họa

Đảng và nhà nước cũng đã xử lý, ngăn ngừa và phát hiện các đối tượng thành phần vi phạm pháp luật, tất cả đều được đưa ra ánh sáng và xử lý rất nghiêm minh, không có vùng cấm. Tuy nhiên hiện nay vẫn có những đối tượng sử dụng ngòi bút bôi đen sự thật gây hiểu lầm cho đồng bào.

Qua bài viết này tôi mong muốn mọi người có thể nhìn cả hai phía, đối với cán bộ làm công tác đấu tranh từng bước đưa đồng bào đến những cách nhìn đúng đắn và ngược lại cho thấy Đảng và Nhà nước luôn coi đồng bào dù ở trong hay ngoài nước đều là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam, của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, không hề coi họ là thù địch như một số thế lực thù địch rêu rao.

Cám ơn những chia sẻ của anh!

    Nổi bật
        Mới nhất
        Để bài viết không nhàm chán, phải tiếp xúc, va vấp nhiều, học tập trao đổi cùng các nhà báo có kinh nghiệm
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO