Điều chỉnh kích thước chữ

Hưng Yên: Điểm mặt những doanh nghiệp "coi thường" pháp luật tại huyện Yên Mỹ

(CLO) Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Yên Mỹ tiến hành xây dựng không phép, san lấp trái phép hàng chục hecta đất nông nghiệp, san lấp lên phần đất nông nghiệp người dân đang canh tác khi chưa thỏa thuận đền bù, biểu hiện của sự coi thường pháp luật.

Audio

UBND tỉnh Hưng Yên đã có chỉ đạo đình chỉ tuyệt đối dự án, công trình vi phạm.Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn thi công rầm rộ để hoàn thiện dự án, còn cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên thì tỏ ra thiếu quyết liệt trong xử lý.

Nhiều dự án bất chấp pháp luật khi xây dựng không phép, san lấp trái phép đất nông nghiệp đặt đã khiến dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của UBND huyện Yên Mỹ?

Nhiều dự án bất chấp pháp luật khi xây dựng không phép, san lấp trái phép đất nông nghiệp đặt đã khiến dư luận đặt dấu hỏi về trách nhiệm của UBND huyện Yên Mỹ?

Điển hình nhất là dự án khách sạn Tân Quang Phát do Công ty Cổ phần Tân Quang Phát làm chủ đầu tư tiến hành xây dựng không phép thuộc địa bàn xã Tân Lập; công trình này nằm ngay trước mặt UBND huyện Yên Mỹ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án khách sạn Tân Quang Phát xây dựng với quy mô khách sạn 7 tầng (180 phòng) và các hạng mục phụ trợ gồm: Kinh doanh khách sạn 30.000 lượt khách/năm; kinh doanh nhà hàng ăn uống 100.000 suất/năm; khu vui chơi giải trí (sân tennis, bể bơi) 20.000 lượt khách/năm.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 24.828 m2, thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Đồng thời, dự án đã được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào tháng 2/2019.

Khách sạn Tân Quang Phát nằm ở khu vực trung tâm huyện Yên Mỹ nhưng ngang nhiên xây dựng không phép, đang đi vào hoàn thiện.

Khách sạn Tân Quang Phát nằm ở khu vực trung tâm huyện Yên Mỹ nhưng ngang nhiên xây dựng không phép, đang đi vào hoàn thiện.

Liên quan đến sai phạm của dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã có chỉ đạo giao UBND huyện Yên Mỹ thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, khẩn trương xử lý nghiêm những sai phạm trong hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tân Quang Phát tại dự án khách sạn Tân Quang Phát theo đúng thẩm quyền; yêu cầu công ty phải dừng ngay việc xây dựng công trình nếu chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định pháp luật về Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Đầu tư và các quy định khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Thanh tra tỉnh, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Yên Mỹ và các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về xây dựng công trình tại dự án khách sạn Tân Quang Phát của Công ty Cổ phần Tân Quang Phát; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 29/2/2020.

Khu vực bể bơi và một tòa nhà 3 tầng của dự án khách sạn Tân Quang Phát đã hoàn thiện phần thô.

Khu vực bể bơi và một tòa nhà 3 tầng của dự án khách sạn Tân Quang Phát đã hoàn thiện phần thô.

Có mặt tại hiện trường dự án, chúng tôi ghi nhận nhiều công trình đã được chủ đầu tư tiến hành thi công xong phần thô bao gồm: 1 công trình nhà 5 tầng, 2 khối nhà 3 tầng, 1 hồ bơi, đường giao thông nội bộ và cây xanh.

Trong đó, khối nhà 5 tầng đang được quây lưới đen, bên trong hàng chục công nhân đang thi công rầm rộ để tiến hành hoàn thiện công trình.

Theo công nhân tại công trường cho biết, dự án thi công suốt nhiều tháng qua chưa bị dừng ngày nào; trước đó chỉ có một hôm bị mưa thì chủ đầu tư cho nghỉ, sau đó tiếp tục thi công đến nay.

Có thể thấy, một công trình khách sạn với quy mô hoành tráng, nằm ngay tại trung tâm huyện Yên Mỹ, chỉ cách UBND huyện Yên Mỹ vài bước chân nhưng lại vô tư xây dựng không phép khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Dự án khách sạn Tân Quang Phát chỉ cách UBND huyện Yên Mỹ vài bước chân nhưng đã được xây dựng không phép trong thời gian dài.

Dự án khách sạn Tân Quang Phát chỉ cách UBND huyện Yên Mỹ vài bước chân nhưng đã được xây dựng không phép trong thời gian dài.

Một doanh nghiệp khác cũng ngang nhiên san lấp, lấn chiếm hàng chục ha  (hecta) đất nông nghiệp trái phép địa bàn xã Tân Lập huyện Yên Mỹ đó là Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên.

Theo tìm hiểu, dự án của Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên phê duyệt có quy mô diện tích đất sử dụng 280ha, với 203,99 ha đất cho thuê; 76,1 ha đất dành cho cơ sở hạ tầng (đường, xây xanh, mặt nước, các công trình công cộng, v.v.). Diện tích đất cho thuê đã được lấp đầy: 29,125 ha. Diện tích cho thuê còn lại: 174,86 ha. Đến nay, dự án đã triển khai thi công đồng bộ các hạng mục giai đoạn 1 với 70 ha.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 2.348 tỷ đồng; trong đó, vốn góp để thực hiện dự án là 352 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 15% tổng vốn đầu tư. Dự án được thực hiện tại xã Tân Lập và xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ với thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm, kể từ ngày 30/05/2018.

Doanh nghiệp này được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án “Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Viglacera Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên” vào ngày 17/7/2018. 

Báo Công luận

Ngày 13/3/2020, UBND huyện Yên Mỹ đã có báo cáo số 96/BC-UBND gửi tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên lấn, chiếm và tự san lấp, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép tại địa bàn xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ.

UBND tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên dừng ngay việc san lấp mặt bằng, giữ nguyên hiện trạng; khẩn trương hoàn thiện thủ tục hồ sơ về đất đai theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hưng Yên cũng giao Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên chủ trì, phối hợp với UBND huyện Yên Mỹ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đất đai của Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên theo quy định pháp luật; báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/3/2020.

Ngày 19/3, ông Bùi Thế Cử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đã thừa ủy quyền của Chủ tịch tỉnh ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ - Hưng Yên. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc.

Cụ thể, Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên bị xử phạt tiền 500 triệu với hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn mà không được cấp có thẩm quyền cho phép với diện tích đã san lấp khoảng 10ha. Hành vi vi phạm này áp dụng tình tiết tăng nặng do công ty tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Buộc phải dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Không những vậy, doanh nghiệp này còn có hành vi chiếm đất nông nghiệp là đất trồng lúa tại khu vực nông thôn với diện tích khoảng 2,2ha; hành vi này cũng bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Theo đó, doanh nghiệp đã bị phạt thêm 300 triệu đồng và buộc phải khôi phục lại tình trang ban đầu của đất trước khi vi phạm và dừng ngay việc tự ý san lấp mặt bằng dự án; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về đất theo quy định của pháp luật.

Tổng số tiền mà Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt là 800 triệu đồng.

Tổng số tiền mà Công ty Cổ phần KCN Viglacera Yên Mỹ – Hưng Yên bị phạt là 800 triệu đồng.

Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất POSHACO Hưng Yên (Công ty POSHACO Hưng Yên) là chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất tôn màu tại 2 xã Giai Phạm và Đồng Than, huyện Yên Mỹ đã bị người dân thôn Lạc Cầu phản ứng dữ dội về việc doanh nghiệp này ngang nhiên đổ cát san phẳng hơn 5.700m2 đất trồng lúa của họ.

Dự án Nhà máy sản xuất tôn màu này có diện tích khoảng 65.000m2. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án là hơn 200 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án kể từ ngày dự án được cấp Quyết định chủ trương đầu tư là từ tháng thứ 01 đến tháng thứ 08: hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất, đền bù, giải phóng mặt bằng. Tháng thứ 9 đến tháng thứ 25: xây dựng các hạng mục công trình. Tháng thứ 26: đưa toàn bộ dự án đi vào hoạt động.

Theo các hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án; trong khi người dân còn chưa đồng ý với mức giá bồi thường mà chủ đầu tư đưa ra, doanh nghiệp này đã ngang nhiên đổ cát san phẳng đất trồng lúa của 4 hộ gia đình. Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc canh tác, sản xuất nông nghiệp của người dân.

Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất POSHACO Hưng Yên san lấp vào đất nông nghiệp khiến người dân bức xúc. Ảnh: Phước Long

Công ty TNHH Đầu tư và Sản xuất POSHACO Hưng Yên san lấp vào đất nông nghiệp khiến người dân bức xúc. Ảnh: Phước Long

Người dân yêu cầu chủ đầu tư phải chấm dứt ngay hành vi trên và phải múc hết phần cát đã san lấp trái phép, trả lại nguyên trạng diện tích đất nông nghiệp để họ sản xuất. Đồng thời, Công ty POSHACO Hưng Yên phải bồi thường thiệt hại thỏa đáng cho người dân.

Có thể thấy, việc cơ quan chức năng như UBND các xã, UBND huyện Yên Mỹ, Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, Sở Tài nguyên và Môi trường… có dấu hiệu buông lỏng quản lý, không thực hiện giám sát chặt chẽ hoạt động của doanh nghiệp đã để xảy ra tình trạng doanh nghiệp coi thường pháp luật khi xây dựng không phép, san lấp trái phép đất nông nghiệp, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Thiết nghĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cần có chỉ đạo quyết liệt, đưa ra những biện pháp xử lý kịp thời để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của các doanh nghiệp. Cùng với đó là xử lý các cán bộ liên quan khi buông lỏng quản lí để xảy ra những sai phạm này.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Quốc Trần