Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài; Hoài Đức (Hà Nội): Chính quyền buông lỏng quản lý, vi phạm xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp

Huyện Hoài Đức nói gì về tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trái phép?

(CLO) Ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức cho rằng từ thời điểm năm 2017 ông lên làm Trưởng phòng TN&MT huyện thì công tác quản lý đất đai tốt, vi phạm diễn ra từ trước. Nhưng nếu đúng có vi phạm như phóng viên phản ánh, phòng sẽ báo cáo UBND huyện kiểm tra, xử lý.

Audio
Bài liên quan
Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Quang Đức liệu đã làm tròn trách nhiệm khi để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng.

Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Quang Đức liệu đã làm tròn trách nhiệm khi để xảy ra nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng.

Liên quan đến những vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Đức Giang (khu vực Cây Hôi – Lòng Nghè thôn Cao Trung), thị trấn Trạm Trôi (khu Bồ Đàm; quán bia 32 khu 6 mặt đường 32; nhà ông Anh xây dựng lấn chiếm đất công) huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND huyện Hoài Đức để làm rõ.

Ông Nguyễn Quang Đức – Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện trả lời báo chí theo quy định.

Tại buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Lý – Trưởng phòng TN&MT huyện Hoài Đức, ông Lý nói: “Tôi không nắm hết nội dung đâu, tôi bây giờ chỉ trao đổi cung cấp thông tin thôi còn cụ thể tôi sẽ cung cấp bằng văn bản vì huyện đang bận họp, sắp đến phần bỏ phiếu rồi…”.

Khi phóng viên trao đổi cụ thể về việc trên địa bàn xã Đức Giang, tại khu vực Cây Hôi - Lòng Nghè đang là đất nông nghiệp nhưng tình trạng mua bán diễn ra phức tạp, vi phạm trật tự xây dựng diễn ra tràn lan. Tại thị trấn Trạm Trôi khu Bồ Đàm việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp đang diễn ra với hàng chục công trình nhà ở cao tầng lớn nhỏ; công trình nhà ông Anh (dọc tuyến đường thị trấn Trạm Trôi xây dựng lấn chiếm đất công hiện công trình đã cao 7 tầng) nhưng không bị xử lý.

Phóng viên đề nghị ông Nguyễn Xuân Lý cung cấp thông tin, trả lời cụ thể từng nội dung.

Vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang đang ở mức báo động.

Vi phạm đất đai, trật tự xây dựng khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, xã Đức Giang đang ở mức báo động.

Trả lời về tình trạng vi phạm tại khu Cây Hôi, thôn Cao Trung, ông Nguyễn Xuân Lý cho biết: “Khu Cây Hôi thuộc xã Đức Giang tình trạng vi phạm diễn ra từ trước những năm 2000. Toàn bộ vi phạm do thôn, xã giao bán đất trái pháp luật từ trước năm 2000. Từ trước năm 2000 huyện đã có những đoàn thanh tra kết luận, thậm chí có cả bản án liên quan đến các cán bộ. Hiện nay khu ấy phù hợp quy hoạch là đất ở đã được các cấp phê duyệt. Hiện nay huyện đang xử lý cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy hoạch.

Những trường hợp phù hợp quy hoạch sẽ được xem xét theo Luật Đất đai 2013, Nghị định 43. Các hộ sẽ được xác định diện tích, thực hiện nghĩa vụ tài chính…”.

Về khu Bồ Đàm của thị trấn Trạm Trôi: “Khu Bồ Đàm của thị trấn Trạm Trôi là đất nông nghiệp hiện được quy hoạch là đất phát triển của thị trấn, đất phát triển nông thôn. Các hộ trong đây có mua bán, chuyển nhượng, vi phạm từ trước năm 2014 và một số trường hợp vi phạm năm 2016 đã được xử lý. Đặc biệt, từ năm 2017 khi tôi sang làm trưởng phòng TN&MT thì cũng đã chỉ đạo kiên quyết, có một vài công trình nó sửa chữa thì chúng tôi đã có văn bản yêu cầu “sửa chữa thì cũng phải giữ nguyên hiện trạng.

Về cơ bản thì khu Bồ Đàm nó là những vi phạm cũ hiện nay huyện cũng đang tập trung chỉ đạo: Thứ nhất là thị trấn kiên quyết không được để cho vi phạm tiếp tục phát sinh. Thứ hai từng bước xử lý theo quy hoạch", ông Nguyễn Xuân Lý cho biết.

Những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tiếp tục bùng phát tại khu vực Bồ Đàm, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức.

Những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tiếp tục bùng phát tại khu vực Bồ Đàm, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức.

"Về cái nhà 7 tầng (nhà ông Anh lấn chiếm đất công) trước đây là đất của xã Đức Giang cho thuê thầu trái pháp luật. Trường hợp ấy là năm 2019 người ta có đập nhà cũ đi xây nhà mới huyện đã có chỉ đạo. Đây là trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, huyện giao cho đội Quản lý trật tự xây dựng thiết lập hồ sơ để xử lý. Cái này giờ nó không còn là vi phạm đất đai nữa mà là vi phạm trật tự xây dựng.

Không phải nói như thế là huyện bao che cho sai phạm, huyện chỉ đạo cương quyết kiểm tra, xử lý trật tự xây dựng. Còn xử lý như thế nào các đồng chí làm việc với Đội Quản lý trật tự xây dựng…”, ông Lý khẳng định.

Khi phóng viên phản ánh: Tình trạng vi phạm đất đai, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại khu Cây Hôi, thôn Cao Trung diễn ra suốt từ năm 2019 trở lại đây nhưng không bị xử lý. Đây là những vi phạm mới, hiện tại vẫn đang vi phạm?

Ông Nguyễn Xuân Lý nói: “Hiện chúng tôi chỉ rà soát cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình đã tự ý chuyển đổi mục đích từ tháng 7 năm 2014 trở về trước. Còn theo như báo phản ánh là hiện nay có vi phạm mới chúng tôi sẽ lắng nghe, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo và trách nhiệm là thuộc về ông Chủ tịch UBND xã – đấy là nói về Luật đấy, trách nhiệm chính về quản lý đất đai là thuộc về Chủ tịch UBND xã.

Trên cơ sở nhân dân, báo chí phản ánh chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra, rà soát. Nếu đúng thì phải xử lý. Kể cả cán bộ thiếu trách nhiệm phải xem xét trách nhiệm của cán bộ vì Luật quy định trách nhiệm về quản lý đất đai là ông Chủ tịch UBND xã.

Về khu Bồ Đàm các bạn phản ánh là đang nhiều vi phạm mới thì chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, báo cáo UBND huyện để chỉ đạo và trách nhiệm là thuộc về ông Chủ tịch thị trấn (Chủ tịch UBND thị trấn Trạm Trôi là ông Nguyễn Đức Quang)”.

Những căn nhà cao tầng mọc lên trên đất nông nghiệp tại khu Bồ Đàm nhưng không được UBND thị trấn Trạm Trôi xử lý quyết liệt.

Những căn nhà cao tầng mọc lên trên đất nông nghiệp tại khu Bồ Đàm nhưng không được UBND thị trấn Trạm Trôi xử lý quyết liệt.

Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi - Nguyễn Đức Quang xây nhà không phép!

Năm 2012, ông Nguyễn Đức Quang đã tiến hành xây dựng ngôi nhà 4 tầng, 1 tum ngay mặt đường 422 tại cụm 6, thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức) không phép.

Việc làm của ông Quang đã khiến dư luận vô cùng bức xúc và cho rằng UBND huyện Hoài Đức bao che cho sai phạm nghiêm trọng này. Ông Quang vẫn làm Chủ tịch UBND thị trấn từ thời điểm đó đến nay.

Phóng viên đặt câu hỏi: Để xảy ra nhiều vi phạm về lĩnh vực trật tự xây dựng, ông Quang – Chủ tịch thị trấn Trạm Trôi đã bị xử lý hay chưa?

Ông Lý trả lời: “Từ lúc tôi về đây thì ông Quang bị xử lý gì không thì tôi chưa biết, cái đó các anh sang hỏi Huyện ủy. Hôm nay phải nói là huyện đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo, nếu ông ấy vẫn để phát sinh công trình mới thì sẽ báo cáo ủy ban huyện để xem xét. Ngay trong chiều nay (20/5) tôi sẽ báo cáo ngay UBND huyện để có chỉ đạo trong vấn đề báo phản ánh”.

Phóng viên phản ánh: Chủ tịch UBND thị trấn Trạm Trôi – ông Nguyễn Đức Quang và ông Lê Văn Phúc – Phó Chủ tịch giao cho cán bộ văn phòng hẹn xuống làm việc nhưng không làm việc mà lại chỉ đạo cán bộ văn phòng “gửi quà”, cho rằng đây là thực trạng chung?

Ông Lý cho rằng: “Về mặt pháp luật thì khi báo xuống ông phải tiếp và cung cấp thông tin theo phản ánh. Bởi có thể thực trạng là vi phạm trên đất nông nghiệp nó không phải như thế chẳng hạn thì phải qua các cơ quan nhà nước. Nhưng ông lại không tiếp, nếu đồng chí nào để cán bộ văn phòng ra phát ngôn như thế là hoàn toàn sai. Nếu vi phạm pháp luật là trách nhiệm của ông Chủ tịch UBND thị trấn.

Việc tiếp báo chí như thế tôi cho là không được. Nếu ông có lý do gì đấy thì ông phải thông tin lại còn nếu không ông phải hẹn lịch để báo chí người ta muốn nghe, trao đổi thông tin. Ông là quản lý là nước ông phải cung cấp thông tin để báo chí thông tin khách quan, đa chiều. Ông Quang thuộc Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý tôi không có quyền chỉ đạo ông ấy nhưng về góc độ chuyên môn tôi đã nói với ông ấy rất nhiều. Việc ông Quang không tiếp báo chí như thế này chúng tôi sẽ báo cáo lại Chủ tịch ủy ban huyện…”.

Những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trường hợp lấn chiếm đất công tại thị trấn Trạm Trôi diễn ra mà không bị xử lý.

Những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trường hợp lấn chiếm đất công tại thị trấn Trạm Trôi diễn ra mà không bị xử lý.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Xuân Lý khẳng định lại một lần nữa: Nếu đúng có tình trạng như báo phản ánh thì chúng tôi sẽ báo cáo UBND huyện có văn bản chỉ đạo xử lý. Còn nếu Chủ tịch UBND xã, thị trấn mà không thực hiện thì sẽ xem xét trách nhiệm của các ông ấy theo quy định bởi theo Luật quy định trách nhiệm về quản lý đất đai là ông Chủ tịch UBND xã.

Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.