Nghệ An: Người dân bị “treo” đất tái định cư vì chưa đóng đủ tiền tự nguyện!

(CLO) Một số hộ dân ở phường Hồng Sơn (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) phản ánh do chưa nộp đủ 300 triệu đồng tiền tự nguyện tại Dự án Khu tập thể xí nghiệp may mặc Việt Đức và Nông sản xuất nhập khẩu nên họ đang bị “treo” đất tái định cư?

Bài liên quan

Nghệ An: Người dân bị “giam lỏng” trong vùng quy hoạch dự án chậm tiến độ!

Nghệ An: Nhiều cán bộ xã bị kỷ luật vì “ăn chặn” tiền hỗ trợ lúa bị bệnh của dân?

Chuyện lạ ở Nghệ An: Nhân lực chất lượng cao bị "treo" việc vì...mang thai!

Sở NN&PTNN Nghệ An đề xuất tuyển dụng trường hợp nhân lực chất lượng cao bị "treo" việc

Một số hộ dân bị “treo” đất ở dự án khu tập thể May mặc Việt Đức vì chưa đóng 300 triệu tự nguyện?

Một số hộ dân bị “treo” đất ở dự án khu tập thể May mặc Việt Đức vì chưa đóng 300 triệu tự nguyện?

Tự nguyện hay “ép” dân đóng tiền?

Năm 2013, do những căn nhà cấp 4 tồn tại đã lâu, xuống cấp, mất an toàn nên UBND TP. Vinh đã có chủ trương “xóa bỏ” Khu tập thể xí nghiệp may Việt Đức và Nông sản xuất nhập khẩu ở khối 12, phường Hồng Sơn (viết tắt là Khu tập thể xí nghiệp may mặc Việt Đức).

Theo đó, UBND TP. Vinh đã đưa ra phương án cấp cho các hộ gia đình đã sống hàng chục năm qua tại xí nghiệp may Việt Đức với hình thức là giao đất ở không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Để thực hiện chủ trương trên, ngày 29/11/2013, UBND TP. Vinh đã phê duyệt quy hoạch chia lô đất ở khu dân cư tại khu tập thể trên với 186 lô. Ngày 11/7/2017, UBND TP. Vinh cũng đã phê duyệt phương án xác định nghĩa vụ tài chính cho các hộ gia đình.

Việc phân lô cho các hộ dân đã sinh sống tại Khu tập thể xí nghiệp may Việt Đức có thể nói đã nhận được sự đồng tình rất lớn của người dân. Bởi việc làm này không chỉ giải quyết chỗ ở cho bà con, mà còn góp phần làm khang trang diện mạo TP. Vinh.

Bà Mai và bà Nguyệt đã viết đơn tố giác việc thu 300 triệu đồng tiền tự nguyện là sai?

Bà Mai và bà Nguyệt đã viết đơn tố giác việc thu 300 triệu đồng tiền tự nguyện là sai?

Tuy nhiên, quá trình thực hiện, từ năm 2012 đến nay, đã có rất nhiều đơn thư của công dân liên quan đến vị trí phân chia đất ở chưa công bằng và thu tiền hỗ trợ xây dựng thiết chế văn hóa.

Đơn cử như mới đây bà Hoàng Thị Mai (SN 1959) và bà Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1953) đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng ở Nghệ An. Theo bà Mai và bà Nguyệt thì đến nay 2 bà vẫn chưa được các cấp TP. Vinh giao đất ở Khu tập thể xí nghiệp may Việt Đức. Với lý do rất “trời ơi” là mỗi bà chưa đóng đủ số tiền tự nguyện 300 triệu đồng cho khối 12 phường Hồng Sơn?

Bà Mai và bà Nguyệt cho rằng: trước khi triển khai chia lô đất ở tại thửa đất Khu tập thể xí nghiệp may Việt Đức, UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 692 ngày 31/8/2016 ban hành mức giá cụ thể cho từng lô đất. Trong đó các lô đất nằm trên trục đường Cao Xuân Huy có mức giá từ 24 triệu đồng mỗi m2.

Vậy nhưng theo bà Mai và bà Nguyệt thì có 6 lô (trong đó có 2 lô đất của bà Mai và bà Nguyệt) trong tổng số 32 lô trên tuyến đường này bị “ép” đóng mỗi lô 300 triệu đồng gọi là tự nguyện đóng góp để xây dựng hạ tầng khiến mỗi m2 đất ở đây cao hơn nhiều triệu đồng so với giá ban hành của UBND tỉnh Nghệ An.

“Tự nguyện thì phải đúng thực chất, chứ ở đây khối tổ chức họp, lấy ý kiến dân và ấn định mỗi hộ phải đóng 300 triệu là không đúng”, bà Hoàng Thị Mai nói.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật?

Cũng theo bà Mai và bà Nguyệt thì sau khi có “chủ trương” đóng tiền tự nguyện cho khối, 2 bà mỗi người nộp từ 130 triệu đồng đến 150 triệu đồng. Nhưng vì thấy số tiền nộp là hết sức vô lý nên 2 bà không nộp số tiền còn lại.

Hậu quả, đến nay trong khi rất nhiều hộ dân đã được giao đất, xây nhà để ở thì bà Mai và bà Nguyệt là 2 trong số 6 hộ phải đóng tiền tự nguyện xây dựng hạ tầng chưa nộp đủ số tiền 300 triệu đồng nên vẫn chưa được UBND TP. Vinh giao đất?

Bởi vậy, mấy năm qua bà Mai đã phải tá túc trong căn nhà thuê trọ ọp ẹp, xuống cấp. “Tự nguyện là chúng tôi cho dân. Đúng ra chúng tôi sẽ viết giấy như bức tâm thư, cam kết và hỗ trợ bao nhiêu là do chúng tôi đề giá. Nhưng ở đây Chi bộ khối họp sau đó định ra một cái giá rồi thông qua dân đồng ý. Dân không có quyền định giá để bắt chúng tôi hỗ trợ”, bà Mai lý giải.

Bà Hoàng Thị Mai cho rằng việc thu 300 triệu đồng tự nguyện là trái quy định

Bà Hoàng Thị Mai cho rằng việc thu 300 triệu đồng tự nguyện là trái quy định

Bà Nguyễn Thị Nguyệt cũng cho rằng, khối nói nếu không đóng góp tiền tự nguyện là không giao đất. Việc làm này theo nhiều hộ dân là sai với tinh thần Quyết định số 93/2014/QĐ ngày 16/12/2014 của UBND tỉnh Nghệ An ban hành quy định về phân công, phân cấp và quản lý điều hành ngân sách.

Bởi trong Quyết định số 93 ghi rõ: “Tất cả các khoản huy động, quyên góp, đóng góp chỉ được thực hiện theo quy định của nhà nước và phải được cấp có thẩm quyền cho phép bằng văn bản, ngoài ra không được huy động dưới bất cứ hình thức nào...”.

Trong khi đó trao đổi với báo chí về việc “lạ lùng” trên, ông Hồ Viết Quảng- Khối trưởng khối 12, phường Hồng Sơn thừa nhận đúng là có thu số tiền tự nguyện của 6 hộ dân. Và hiện nay các khoản tiền thu chúng tôi đang gửi ở ngân hàng. Chưa tiêu đồng nào!

Dư luận băn khoăn: với việc cán bộ khối 12 phường Hồng Sơn tổ chức lấy ý kiến “ép” 6 hộ dân phải đóng mỗi hộ 300 triệu đồng tiền đóng góp tự nguyện mới được giao đất tái định cư liệu có đúng theo quy định của UBND tỉnh Nghệ An. Đây cũng chính là điều mà dư luận đang trông chờ các cơ quan chức năng ở Nghệ An vào cuộc làm rõ?

“Trái với chế độ kế toán ngân sách do Bộ Tài chính ban hành”

Luật sự Phan Thị Thủy - Văn phòng luật sư Thành Vinh cho rằng, việc tổ chức huy động, quản lý và sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng của các xã, phường, thị trấn thực hiện theo Nghị định số 24/1999/ NĐ – CP của Chính phủ. Nhưng, chiếu theo Nghị định này, việc tổ chức thu tiền của 6 hộ gia đình có đất tái định cư tại khu tập thể May mặc Việt Đức tại phường Hồng Sơn đang có nhiều dấu hiệu sai phạm.

“Tổ chức huy động các khoản đóng góp tự nguyện của nhân dân để xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng chỉ yêu cầu 6 hộ dân trên tổng số hàng trăm hộ dân trong khối là chưa đảm bảo sự dân chủ và đồng đều… Hơn nữa mức đóng góp của mỗi hộ dân là 300 triệu đồng/hộ dân là mức đóng quá cao so với mức bình quân thu nhập và khả năng đóng của nhân dân trên địa bàn phường Hồng Sơn. Ngoài ra khoản thu 300 triệu đồng mà không hề có biên lai thu tiền là trái với chế độ kế toán ngân sách do Bộ Tài chính ban hành”.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin./.

Trọng Đức - Thanh Xuân

Xem thêm

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

Lạng Sơn: Dấu hỏi về tiến độ sau hàng loạt sai phạm được chỉ rõ tại dự án Khách sạn, Sân golf Hoàng Đồng

(CLO) Kéo dài suốt từ năm 2004 đến nay và trải qua 8 lần điều chỉnh chủ trương đầu tư, Dự án Khách sạn và Sân golf Hoàng Đồng (Lạng Sơn) vẫn là một công trường dang dở. Sự chậm trễ kéo dài này không chỉ lãng phí nguồn lực đất đai mà còn đặt ra yêu cầu bức thiết về việc làm rõ trách nhiệm quản lý và giải pháp khơi thông dòng mạch đầu tư.

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

Hà Nội: Dự án UDIC Tower hơn 20 năm 'đắp chiếu' trên khu đất vàng B2 Yên Hòa

(CLO) Được Hà Nội cho thuê từ năm 2004 để xây dựng trụ sở văn phòng các đơn vị thành viên, nhưng sau hơn 20 năm, ô đất B2 rộng hơn 5.000m² tại Khu đô thị mới Yên Hòa (phường Yên Hòa, Hà Nội) vẫn chỉ là khu đất quây tôn kín, bỏ hoang giữa khu vực có giá trị thương mại cao bậc nhất Thủ đô. 

“Mắc kẹt” giữa khu dân cư - vì sao đất của dân chưa thể chuyển đổi?

Đắk Mar (Quảng Ngãi): Cần giải quyết dứt điểm phản ánh của người dân trong cấp GCN quyền sử dụng đất

(CLO) Theo phản ánh của người dân, dù cùng nằm trong quy hoạch đất ở và có hạ tầng tương đồng, nhưng một số hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của người dân không được chính quyền xã Đắk Mar phê duyệt, trong khi nhiều gia đình đã được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất.

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

Dấu hiệu hình sự trong cổ phần hóa tại Công ty Cà phê Gia Lai?

(NB&CL) Nhiều tồn tại, vi phạm trong quá trình cổ phần hóa và quản lý sử dụng đất tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai. Đáng chú ý, những sai phạm trong việc xác định giá trị doanh nghiệp đã làm thất thoát vốn nhà nước hơn 26,7 tỷ đồng, buộc cơ quan thanh tra kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để xử lý theo quy định.

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

Tây Ninh: Hàng loạt sai phạm trong công tác khai thác khoáng sản, truy thu hơn chục tỷ đồng

(NB&CL) Công tác quản lý, cấp phép và khai thác khoáng sản tại tỉnh Tây Ninh thời gian qua đang bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn. Từ việc chênh lệch hàng trăm ngàn khối khoáng sản trong kê khai, khai thác vượt công suất, cho đến việc các doanh nghiệp “né” hàng chục tỷ đồng nghĩa vụ tài chính đã được cơ quan chức năng chỉ rõ.

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

TP. Đà Nẵng: Hàng loạt dự án tại xã Bến Giằng bị “thổi” khối lượng

(NB&CL) Công tác đầu tư xây dựng cơ bản luôn là “điểm nóng” trong quản lý ngân sách nhà nước, đặc biệt là tại các dự án cơ sở hạ tầng vùng cao. Mới đây, qua quá trình thanh tra 15 dự án tại xã Bến Giằng, Thanh tra TP. Đà Nẵng đã chỉ ra sự lỏng lẻo trong quản lý, từ việc lập dự toán sai, thi công không đúng thiết kế, cho đến những dấu hỏi lớn về tính minh bạch của hóa đơn chứng từ.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Nhà đầu tư kiến nghị tiếp tục xét xử để sớm làm rõ quyền lợi các bên

(CLO) Sau khi TAND tỉnh Đắk Lắk quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự giữa Công ty TNHH Đầu tư BT Phú Yên – Gia Lai và UBND tỉnh Đắk Lắk, nhà đầu tư dự án đã gửi đơn kiến nghị tới Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk, Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk đề nghị xem xét, sớm đưa vụ việc trở lại quá trình giải quyết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên.

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

Xã Chí Minh vào cuộc kiểm tra, xử lý loạt vi phạm đất đai, công trình trái phép

(CLO) Sau phản ánh của báo Nhà báo và Công luận về tình trạng sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích, xây dựng công trình trái phép và hàng nghìn mét vuông đất công bị sử dụng làm bãi vật liệu xây dựng tại xã Chí Minh (tỉnh Hưng Yên), chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra thực tế, yêu cầu xử lý các vi phạm tồn tại kéo dài. Đáng chú ý, một hộ dân đã tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm sau khi được tuyên truyền, vận động.

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

Sản phẩm Gối dùng để điều trị và phòng ngừa các bệnh ở đốt sống cổ có dấu hiệu bị xâm phạm quyền sở hữu?

(CLO) Cho rằng bị doanh nghiệp khác xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, Công ty Gia Thái Doctor Loan - chuyên hoạt động nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc cột sống mang thương hiệu Doctor Loan/Gia Thái - đã làm đơn tố cáo lên các cơ quan chức năng để bảo vệ quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

Chuyển đơn đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo giải quyết

(CLO) Liên quan đến việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn do Hợp tác xã dịch vụ điện năng Nhân Phú quản lý sang ngành điện, mới đây Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đã chuyển đơn của người dân đến Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên để xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

Dự án BT Phú Yên – Gia Lai: Công trình hoàn thành 6 năm, doanh nghiệp vẫn ‘mòn mỏi’ chờ thanh toán

(CLO) Công trình nâng cấp tuyến đường bộ nối hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai (đoạn qua địa phận tỉnh Phú Yên cũ) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ năm 2020, góp phần thay đổi diện mạo hạ tầng giao thông vùng “rốn lũ”. Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp dự án vẫn chưa được thanh toán, rơi vào cảnh khó khăn. Điều đáng chú ý, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ đều từng kiến nghị sớm xử lý để tránh phát sinh lãi vay nhưng vụ việc vẫn kéo dài suốt nhiều năm.

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

Công ty CP Mía đường Bến Tre: Dấu hiệu trục lợi từ đất công, bỏ hoang hàng chục nghìn mét vuông

(NB&CL) Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại Khu công nghiệp An Hiệp liên quan đến Công ty CP Mía đường Bến Tre. Qua đó, kiến nghị thu hồi hơn 2,37 tỷ đồng tiền thu lợi từ việc tự ý đem đất thuê của Nhà nước đi cho thuê lại trái quy định pháp luật.

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

Hợp tác xã Sở Thượng xây dựng sai phép, cho thuê ki-ốt kinh doanh trái quy định?

(NB&CL) Dù được cấp phép với mục tiêu là văn phòng làm việc, giao dịch giới thiệu sản phẩm và kho chứa hàng, nhưng thời gian qua, Khu trưng bày thủy sản 2 thuộc dự án của Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng lại diễn ra hoạt động cho thuê điểm kinh doanh thủy, hải sản như một khu chợ. Đáng chú ý, dự án này từng bị xử phạt vi phạm hành chính và bị yêu cầu cưỡng chế khắc phục hậu quả do xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Dự án Trung tâm thể thao Từ Sơn, yêu cầu giảm trừ hơn 23 tỷ đồng

(NB&CL) Dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm thể dục thể thao thị xã Từ Sơn (nay là phường Từ Sơn) từng được kỳ vọng sẽ mang lại diện mạo mới cho phong trào thể thao địa phương. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã “điểm mặt chỉ tên” hàng loạt sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập dự án, đấu thầu, cho đến thi công và quản lý tài chính, bộc lộ nhiều lỗ hổng lớn trong công tác quản lý dự án BT (Xây dựng - Chuyển giao).

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

Xã Chí Minh (Hưng Yên): Nhiều hộ ngang nhiên chuyển đổi đất sai mục đích, lập bến bãi kinh doanh trái phép

(NB&CL) Trên địa bàn xã Chí Minh, tỉnh Hưng Yên, nhiều hộ gia đình ngang nhiên chuyển đổi đất nông nghiệp trái phép, xây dựng công trình; đáng chú ý, hàng nghìn mét vuông đất công tại khu vực bãi rác thôn Tiền Phong bị san lấp, sử dụng làm nơi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng trong thời gian dài nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Cao Bằng: Dấu hiệu sai phạm trong khai thác khoáng sản tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ?

Khai thác tại Mỏ đá vôi Đẩu Ruộc - Roạc Mạ (Cao Bằng): Cần xử lí nghiêm tập thể, cá nhân liên quan để sai phạm kéo dài

(CLO) Kể từ khi nhận chuyển nhượng và được UBND tỉnh Cao Bằng cấp phép, 05 năm qua Công ty TNHH tư vấn xây dựng 13-10 đã không lắp đặt trạm cân, lập báo cáo công tác môi trường định kỳ, đăng ký môi trường, lập Phương án cải tạo, phục hồi môi trường… Trong khi Sở Nông nghiệp và Môi trường Cao Bằng có dấu hiệu buông lỏng quản lí?

Cỡ chữ bài viết: