Báo Điện tử Công luận

(CLO) Sau 5 ngày diễn ra sôi nổi, Liên hoan Truyền hình, Phát thanh CAND lần thứ XII-2019 do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã bế mạc vào tối ngày 13/9 tại thành phố Huế.

(NB&CL) Nhìn nhận khắt khe, nghiệt ngã đến mấy thì vẫn không thể phủ nhận 94 năm qua, kể từ tờ báo Thanh Niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập (21/6/1925), báo chí Việt Nam đã góp sức quan trọng viết nên thiên sử rạng ngời trong dòng chảy cách mạng oanh liệt của dân tộc.

(NB&CL) Nhà báo, nhà văn Phan Quang bước qua tuổi 91 vừa ra mắt bạn đọc tập sách quý thứ 53 của ông “Bác Hồ - Người có nhiều duyên nợ với báo chí”, đúng dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2019).

(CLO) Trong cuộc đời làm báo của tôi có đến 28 năm gắn bó với quân đội. Cũng chính môi trường đó đã tạo cơ hội “Có một không hai” cho tôi vinh dự được gặp Bác Hồ, được nghe Người căn dặn về nghề và vì thế càng hiểu hơn về tầm vóc vĩ đại của Bác.

(NB&CL) “Bác Hồ, Người có nhiều duyên nợ với báo chí” của tác giả - nhà báo, nhà văn Phan Quang. Một tập hợp công phu hơn 30 bài của Phan Quang đã đăng báo, in sách, viết nhân một sự kiện nào đó của đất nước.

(CLO) Đó là điều dễ nhận ra ở các Nhà báo, phóng viên của hàng trăm đơn vị truyền thông tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên.

(CLO) Hàn Quốc gây bất ngờ khi cử gần 900 phóng viên tới Hà Nội phục vụ sự kiện ngoại giao Mỹ - Triều lần này.

(CLO) Sáng ngày 30/1, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), Hội Nhà báo tỉnh phối hợp cùng Thư viện tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ khai mạc Hội Báo xuân Kỷ Hợi năm 2019.

(CLO) Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Tuyên Quang đã có văn bản đề nghị Thường trực Huyện ủy Sơn Dương (Tuyên Quang) chỉ đạo Công an huyện Sơn Dương, cơ quan chức năng giải quyết để sớm trả lời trước công luận.

(CLO) Trong không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2019), đón chào năm mới Kỷ Hợi, trong hai ngày 28 và 29/1, nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức Khai mạc Hội Báo Xuân - một hoạt động văn hóa ý nghĩa.

(CLO) Ông Nguyễn Thanh Liêm, Tổng Biên tập Báo điện tử Tổ quốc vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Hà Nội.

(CLO) Chiều 4/8, Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin, Hội Nhà báo thành phố và Báo Cần Thơ phối hợp tổ chức họp báo về giải báo chí đề tài “Thảm họa da cam và công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam” lần thứ I.

(CLO) Ngày 4/8, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo “Tạp chí Cộng sản: 90 năm xây dựng và phát triển”, nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày Tạp chí Cộng sản ra số đầu (5-8-1930-5-8-2020).

(CLO) Ngày 4/8, Tạp chí Công nghiệp quốc phòng và kinh tế (CNQP&KT) tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày truyền thống (4-8-1975/4-8-2020) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

(CLO) Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa mời ông N.M.V (36 tuổi, tại TP. Quảng Ngãi) lên làm việc vì chia sẻ phát ngôn giả mạo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trên Facebook.

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có Thông báo số 2474/TB-SGDĐT về việc chấm dứt hoạt động của Tạp chí Giáo dục Thủ đô trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

(CLO) Chiều 3/8, Đại hội đại biểu Liên Chi hội Nhà báo Đài TNVN (VOV) nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc. Dự Đại hội có đại diện Hội Nhà báo Việt Nam và 190 đại biểu chính thức đại diện cho 940 hội viên trong toàn Đài TNVN.

(CLO) Tỉnh Đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa phát động giải báo chí về công tác Đoàn và phong trào thanh-thiếu nhi lần thứ I năm 2020.

(CLO) Ngày 31/7, Tạp chí Cộng sản phối hợp với Bộ Công an tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tạp chí lý luận của Đảng” và Kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

(NB&CL) Sau nhiều năm gắn bó và trở thành gương mặt quen thuộc với khán giả VTV, hai năm qua, “cô gái thời tiết” Mai Ngọc đã không ngại thử sức và ít nhiều đã tạo dựng được những thành công nhất định trên công việc mới: biên tập viên của chương trình “Việt Nam hôm nay”.

(NB&CL) Không quá nặng nề, cấp bách trong việc tìm lời giải cho bài toán kinh tế báo chí, nhưng dù vậy, các cơ quan địa phương cũng không thể đứng bên lề câu chuyện tự chủ tài chính. Báo NB&CL đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Huỳnh Kiên - Tổng Biên tập Báo Gia Lai xung quanh vấn đề này.

(NB&CL) Vấn đề tự chủ tài chính không phải là chuyện mới mẻ đối với cơ quan báo chí, tuy nhiên đối với các tờ báo Đảng địa phương, việc tự chủ vẫn còn là câu chuyện chưa thể tính đến trong một vài năm tới.

(NB&CL) Như cánh chim không mỏi giữa bầu trời báo và thơ, nhà báo – nhà thơ Phan Thế Cải đã làm nên những dấu ấn không thể trộn lẫn với bất cứ ai...

Ba nhà báo nữ đất Tổ

(NB&CL) Bảy mươi năm trước, trong số 43 học viên Lớp học viết báo Huỳnh Thúc Kháng chỉ có 3 nữ. Dường như ngày ấy, làm báo là công việc chưa phải dành cho phụ nữ? Nhưng ngày nay, gió đã đổi chiều, tại nhiều cơ quan báo chí, hơn một nửa nhân lực là nữ.

(NB&CL) Đó là nhấn mạnh của nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng - Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô trong cuộc trò chuyện với Báo Nhà báo & Công luận xung quanh vấn đề tự chủ tài chính, phát triển nguồn thu của báo chí trong bối cảnh hiện nay.

(NB&CL) Nhà báo Nguyễn Thu Hà – Tổng Biên tập Tạp chí Sông Thương trao đổi với Báo Nhà báo & Công luận về những khó khăn, thách thức của tạp chí văn nghệ địa phương vốn được ví như “ao làng” trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường báo chí hiện nay.

(NB&CL) Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với Nhà báo Phạm Nguyễn Phú Thọ (Báo Dân Trí) - một phóng viên ảnh đã sát cánh cùng các tuyến đầu trong đại dịch Covid-19 để có những thông tin chính xác, bức ảnh chân thật nhất gửi đến bạn đọc.

Nghề cho mình trẻ mãi...

(NB&CL) Nhà báo Nguyễn Lan Anh (Văn phòng đại diện báo Tuổi trẻ tại Hà Nội) là một trong những phóng viên đảm nhận việc tuyên truyền trong đợt dịch Covid-19. Giống như nhiều đồng nghiệp, nữ nhà báo đã chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhất có thể nhiệm vụ tác nghiệp của mình.

(CLO) Nạn đào tạo đại học “chui” đã và đang tạo ra sự bất công về năng lực, một số cán bộ địa phương năng lực, trình độ yếu kém vẫn ở vị trí quan trọng nhờ tấm bằng đại học sau khóa đào tạo “chui”, trong khi nhiều người có năng lực thực sự thì chưa hoặc không được bố trí công tác…

(NB&CL) Những ngày tác nghiệp tại “điểm nóng” cửa khẩu La Lay - phóng viên Đình Thành (Báo Điện tử Vietnamnet) đã dấn thân và phản ánh được tình trạng “luật ngầm” tại đây qua Loạt 5 kỳ: “Luật ngầm” ở cửa khẩu La Lay được đăng tải trên báo VietNamNet gây chấn động dư luận.

(CLO) Một sáng tháng Sáu, vẫn tại phòng học thân quen của trường Trung học phổ thông Mèo Vạc (Hà Giang), học sinh bất ngờ được một thầy giáo – nhà báo miền xuôi đến thăm và giảng về lòng yêu Tổ quốc, yêu tiếng Việt, truyền cảm hứng để vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

(CLO) Phóng sự phát thanh “Mặn chát như sứa biển ủ đông”, của tác giả Nguyễn Thu Hương, Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh vừa đoạt giải B - Giải báo chí Quốc Gia lần thứ XIV- năm 2019.

(CLO) “Tìm được ý tưởng, đề tài theo góc tiếp cận riêng của mình và đi đến tận cùng vấn đề thì tác phẩm báo chí đó sẽ luôn có tính phát hiện, sự sáng tạo và tác động sâu sắc đến độc giả, thính giả, tạo nên hiệu ứng xã hội tốt” – Nhà báo Hương Lan khẳng định.

(NB&CL) Hà Giang không phải là quê hương của nhà báo Đỗ Bình nhưng anh đã từng là phóng viên thường trú tại đây nên thấu hiểu những vất vả, gian khó của người dân, nhất là sự hứng chịu bom mìn hiện hữu trong đời sống hôm nay.

(CLO) Bộ ảnh đẹp luôn phải giàu cảm xúc, ý nghĩa và mang tính thời sự cao, khi xem ảnh giúp độc giả hiểu được nội dung trong từng bức ảnh. Để có bức ảnh đẹp, hấp dẫn, sẽ không phải là may mắn mà là cả một quá trình trau dồi kinh nghiệm và dấn thân tác nghiệp không ngừng nghỉ.

(NB&CL) Loạt bài “Hai sắc thái của ruộng hoang” do nhà báo Dương Đình Tường (Báo NNVN) khởi xướng đã tập trung phản ánh về hiện tượng nông dân chán ruộng, bỏ ruộng. Phân tích mặt tích cực, mặt tiêu cực rồi từ đó đề ra phương hướng giải quyết triệt để cho vấn đề đã dần trở nên rất bức xúc này.

(CLO) Báo chí “chuyển động” theo nhịp tin tức thời COVID-19 là những gì có thể nhìn thấy trong các tác phẩm báo chí thời gian qua. Bản tin Nhật kí Covid – 19 của Truyền hình thông tấn (TTXVN) là một ví dụ sinh động cho những sáng tạo, năng động và linh họat của người làm báo.