Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Dấu hiệu lập hồ sơ mời thầu trái quy định tại Trường THCS và THPT Hoá Tiến?

(CLO) Từ thời điểm mời thầu đến khi phê duyệt kết quả, dự án do Trường THCS và THPT Hoá Tiến (huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) làm chủ đầu tư đã xuất hiện nhiều biểu hiện không minh bạch.

Ngày 12/2/2020, ông Trần Tiến Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án “Khu nhà bán trú cho học sinh dân tộc và trang thiết bị nội thất phục vụ nhu cầu bán trú cho học sinh dân tộc Trường THCS và THPT Hoá Tiến” (gọi tắt là dự án). Theo quyết định, dự án có tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án được chia thành 8 gói thầu khác nhau. Trong đó, gói thầu xây lắp được dự toán 5.730.224.000 đồng.

Theo dữ liệu từ Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia cho thấy, mặc dù kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt rất sớm nhưng chủ đầu tư là Trường THCS và THPT Hoá Tiến không đăng tải kế hoạch trong thời hạn 07 ngày theo quy định tại Thông tư 11/2019/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trường THCS và THPT Hoá Tiến tổ chức đấu thầu với nhiều dấu hiệu bất thường?

Trường THCS và THPT Hoá Tiến tổ chức đấu thầu với nhiều dấu hiệu bất thường?

Ngày 27/2/2020, ông Hoàng Văn Hải – Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hoá Tiến đã đại diện chủ đầu tư ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu trên. Ngày 17/03, hồ sơ mời thầu đã được công bố trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Theo phản ánh của một số nhà thầu tới báo Nhà báo và Công luận, hồ sơ mời thầu của Trường THCS và THPT Hoá Tiến đã đưa ra yêu cầu làm hạn chế sự tham dự của các nhà thầu.

Cụ thể, hồ sơ mời thầu yêu cầu: “Đối với nhà thầu ngoài tỉnh Quảng Bình: Phải cam kết thành lập văn phòng đại diện tại Quảng Bình hoặc thành lập bộ máy điều hành được ủy quyền đại diện theo pháp luật của đơn vị hoặc đề xuất phương án hợp lý khác để điều hành thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan theo hợp đồng nếu trúng thầu.”

Đại diện nhà thầu cho rằng, chỉ có các công ty ở tỉnh Quảng Bình mới đáp ứng được điều kiện của hồ sơ mời thầu. Việc đưa ra yêu cầu nêu trên đã vi phạm Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ, trong đó quy định hồ sơ mời thầu không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng.

Cũng theo phản ánh của nhà thầu, hồ sơ mời thầu đưa ra tiêu chí như trên sẽ hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Nếu chỉ giới hạn phạm vi trong địa bàn tỉnh thì sẽ có ít nhà thầu tham gia và Bên mời thầu có ít sự lựa chọn hơn. Trong khi đó, các nhà thầu ở các tỉnh khác có năng lực, kinh nghiệm lại không có cơ hội để dự thầu.

Công trường thi công dự án do Công ty CP tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương Mại Minh Việt thực hiện.

Công trường thi công dự án do Công ty CP tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương Mại Minh Việt thực hiện.

Sau khi mở thầu thầu vào ngày 27/3, gói thầu chỉ có duy nhất Công ty CP tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương Mại Minh Việt nộp hồ sơ dự thầu. Đến ngày 5/5, ông Hoàng Văn Hải - Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hoá Tiến đã ký quyết định phê duyệt cho Công ty Minh Việt trúng thầu với giá 5.714.785.000 đồng.

Theo phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, Công ty CP tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương Mại Minh Việt đã có dấu hiệu lập khống một số tài liệu để trúng gói thầu trên. Tại công trường thi công dự án, nhiều hạng mục trong biện pháp thi công đã bị nhà thầu này bỏ qua. Các biện pháp bảo đảm an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không được nhà thầu này thực hiện đầy đủ.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần vào cuộc làm rõ hồ sơ năng lực của Công ty CP tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương Mại Minh Việt.

Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần vào cuộc làm rõ hồ sơ năng lực của Công ty CP tư vấn Đầu tư xây dựng và Thương Mại Minh Việt.

Liên quan đến những tồn tại trong quá trình triển khai dự án của Trường THCS và THPT Hoá Tiến, PV báo Nhà báo và Công luận đã nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo nhà trường nhưng đến nay, đơn vị này vẫn chưa có phản hồi.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại dự án ở Trường THCS và THPT Hoá Tiến. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Nam Biên - Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
Belarus triệu tập tùy viên quân sự Ukraine vì vi phạm biên giới

(CLO) Bộ Quốc phòng Belarus hôm Chủ nhật (5/12) cho biết họ đã triệu tập tùy viên quân sự Ukraine để phản đối hành động mà họ gọi là máy bay Ukraine tái phạm nhiều lần không phận của Belarus.

Chốt tiến độ nhiều hạng mục dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, “chốt tiến độ hoàn thành” nhiều hạng mục quan trọng của dự án này.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tiếp các đoàn tàu với tốc độ 80km/h

(CLO) Thông tin từ Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, ngày hôm nay (6/12), dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội sẽ vận hành liên tiếp các đoàn tàu với tốc độ 80km/h ở chế độ tự động để kiểm tra, đánh giá.

Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

Giới khoa học lo ngại kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

(CLO) Theo một số nhà khoa học, có khả năng mức độ hiệu quả của các vaccine hiện nay cũng như kháng thể do miễn dịch tự nhiên của biến thể Delta đối với biến thể này tương đối hạn chế.

Nga chế tạo USB tự động phát nổ khi bị hack

(CLO) Công ty con Technodynamika thuộc tập đoàn công nghệ Rostec của Nga đang chế tạo một loại USB có chứa ngòi nổ bên trong.

Núi lửa phun trào ở Indonesia khiến 14 người chết, hàng chục người bị thương

(CLO) Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ nhật (5/12), vụ phun trào của núi lửa Semeru đã khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.