Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Bình: Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc doanh nghiệp không được giao đất

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xử lý phản ánh của báo chí về thực trạng “om đất” của doanh nghiệp trên địa bàn.

Bài liên quan

Cụ thể, văn bản 2059/VPCP-NN ngày 26/3/2021 của Văn phòng Chính phủ cho biết: Trước thông tin báo chí phản ánh, mặc dù đã trúng thầu và ký kết hợp đồng 3 bên, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn không được bàn giao đất để thực hiện dự án...

Về phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch đầu tư và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xử lý kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp.

Như báo Nhà báo & Công luận đã phản ánh, trước đó vào ngày 11/12/2020, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình để tháo gỡ một số vấn đề liên quan đến việc giao đất cho thuê đất để thực hiện dự án thông qua hình thức đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Sau buổi làm việc, theo kết luận của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Thứ trưởng Lê Minh Ngân đã ký văn bản số 73/BTNMT-VP (ngày 07/1/2021) gửi Bộ KH&ĐT để hỏi về đối tượng giao đất, cho thuê đất. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Bộ KH&ĐT đã có văn bản phúc đáp số 183/BKHĐT- QLĐT (ngày 13/1/2021) gửi Bộ TN&MT khẳng định “Việc giao đất, cho thuê đất cho chủ đầu tư là phù hợp với các quy định của pháp luật về đất đai”.

UBND tỉnh Quảng Bình nên giải quyết dứt điểm, sằng phẳng với doanh nghiệp. Tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

UBND tỉnh Quảng Bình nên giải quyết dứt điểm, sằng phẳng với doanh nghiệp. Tránh khiếu kiện, khiếu nại kéo dài.

Vấn đề Bộ TN&MT hỏi đã được Bộ KH&ĐT trả lời. Tuy nhiên, ngày 26/2/2021, ông Mai Văn Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục QLĐĐ đã ký văn bản số 326/TCQLĐĐ-CSPC (ngày 26/2/2021) gửi Sở TN&MT tỉnh Quảng Bình có nội dung “nhà đầu tư trúng thầu là đối tượng được giao đất”.

Điều đáng nói, văn bản do ông Mai Văn Phấn ký hoàn toàn đi ngược với chỉ đạo trước đó của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, không đúng với quan điểm của Bộ KH&ĐT, dẫn đến việc Sở TN&MT Quảng Bình lấy đó làm căn cứ để không giao đất cho doanh nghiệp dự án.

Để làm rõ vấn đề trên, PV báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ với Bộ TN&MT và trực tiếp Thứ trưởng Lê Minh Ngân. Thứ trưởng Ngân yêu cầu PV xuống gặp ông Lê Thanh Khuyến, Tổng cục trưởng Tổng cục QLĐĐ để ông Khuyến trả lời.

Tiếp nhận câu hỏi của phóng viên về sự việc trên, ông Khuyến cho biết sẽ giao cho ông Mai Văn Phấn kiểm tra, tập hồ sơ và sẽ liên hệ với phóng viên để cung cấp thông tin.

Ở diễn biến khác, thông tin phóng viên có được, mới đây, tại buổi làm việc với Sở TN&MT, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cho biết, đại diện Nhà nước (tỉnh Quảng Bình – PV)  là Sở Xây dựng đã ký hợp đồng với doanh nghiệp, thì phải đảm bảo có trách nhiệm triển khai theo hợp đồng “ký hợp đồng không phải chuyện chơi”

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh: Chúng ta đang mời các doanh nghiệp lớn, nhỏ vào xúc tiến đầu tư và cũng yêu cầu phải thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Bình để thu thuế. “Không ai người ta mang cả doanh nghiệp đến đầu tư và ta cũng không muốn”. Do đó, khi doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải thành lập doanh nghiệp con ở tỉnh Quảng Bình để tổ chức triển khai thực hiện nghĩa vụ tài chính, nộp thuế,…. Tất cả các tỉnh đều đã làm như vậy, hướng dẫn của Luật, Nghị định đã có “nếu không biết thì xem các địa phương khác làm như thế nào mà thực hiện”. Các tập đoàn lớn như FLC, VinGroup và bao nhiêu tập đoàn khác cũng đã làm như vậy.

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đề nghị: Căn cứ trên hợp đồng Sở Xây dựng đã ký để xem xét doanh nghiệp có quyền làm tất cả những gì mà pháp luật không cấm. Chúng ta chỉ cấm doanh nghiệp bán dự án, trước khi người ta xây dựng hạ tầng, còn việc doanh nghiệp ủy quyền cho doanh nghiệp khác thay mặt làm theo pháp luật dân sự, là hoàn toàn có quyền.

Hợp đồng đã ký giữa 3 bên hoàn toàn không có gì ảnh hưởng thì tại sao không làm?. Đối với một dự án chúng ta phải nhìn trên tổng thể của rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật, từ Luật đất đai, đầu tư, doanh nghiệp,… vậy tại sao cứ khăng khăng theo Luật đất đai, theo Nghị định 43 là giao cho ông này, giao cho ông kia, nếu cứ máy móc như thế thì làm sao mà địa phương pháp triển được.

UBND tỉnh chưa quyết định được thì làm văn bản hỏi Bộ TN&MT trên cơ sở ý của Bộ KH&ĐT “bây giờ giải quyết như thế nào”. Cần thiết hỏi Bộ TN&MT “tại sao các tỉnh khác làm được mà tỉnh Quảng Bình không làm được”. Đang ở cấp Bộ thì trả lời cấp Bộ, không phải đưa mấy cái của Sở TN&MT và Tổng cục QLĐĐ ra.

Bộ TN&MT đã lấy ý kiến của Bộ KH&ĐT và Bộ KH&ĐT đã viết rõ trong văn bản trả lời Bộ TN&MT như thế, tại sao không thực hiện? Cùng là Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng đều được điều chỉnh cho dự án này, mà chúng ta lại chỉ tuân theo đúng Luật Đất đai? Trong khi đó, còn bao nhiêu luật khác quy định rõ ràng, khái niệm doanh nghiệp dự án ghi rõ Luật Đầu tư PPP, ở đây không phải là việc xử lý cho 1 doanh nghiệp, mà người ta còn nhìn vào đấy đánh giá mức độ chúng ta thu hút đầu tư như thế nào? - Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình băn khoăn.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin./.

Đắc Nguyên

 
 
Tin mới
Lào Cai: Trích tài khoản ngân hàng để cưỡng chế thuế hơn 23 tỷ đồng một doanh nghiệp

(CLO) Công ty TNHH khoáng sản và luyện kim Việt - Trung có nhà máy luyện kim lớn nhất tỉnh Lào Cai có công suất 500.000 tấn/ năm và là 1 trong 12 đại dự án nợ nần, thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của ngành công thương vừa bị cưỡng chế thuế với số tiền hơn 23 tỷ đồng.

Hải Dương: Người dân huyện Thanh Hà phấn khởi thu hoạch vải khi được giá cao

(CLO) Những ngày này, người dân tại xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà (Hải Dương) đang tất bật thu hoạch vụ vải năm nay trong tâm trạng phấn khởi khi thương lái đến thu mua tại vườn với giá cao.

Hàng loạt siêu du thuyền liên quan đến Nga đang 'đi đêm' để né các lệnh trừng phạt

(CLO) Các tàu có liên quan với các nhà tài phiệt Nga bị trừng phạt không còn báo cáo vị trí của họ trên một thiết bị định vị toàn cầu tự động, một số cáo buộc cho rằng đang cố tình lẩn tránh các lệnh trừng phạt.

Sa Pa tạm giữ lái xe gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(CLO) Theo tin từ Công an thị xã Sa Pa ngày 29/5, đơn vị này đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với lái xe Phùng Bá Bình sau nhiều giờ lẩn trốn ngay khi gây tai nạn giao thông làm chết người trên quốc lộ 4D.

Sản lượng nông, lâm nghiệp và thủy sản 5 tháng đầu năm tăng trưởng nhẹ

(CLO) Trong 5 tháng đầu năm nay với điều kiện thời tiết thuận lợi, lĩnh vực lâm nghiệp đạt nhiều kết quả tích cực. Sản lượng thủy sản tháng Năm ước đạt 756,9 nghìn tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước...

Thứ trưởng Bộ Công an: Nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo công an các địa phương mở nhiều đợt cao điểm tấn công triệt xóa quyết liệt các ổ nhóm liên qua đến tín dụng đen; bắt và xử lý hàng nghìn đối tượng. Đến nay, nạn tín dụng đen ở nông thôn đã có sự thuyên giảm.

Tiềm năng năng lượng gió và sóng cao của Việt Nam chưa được khai thác

(CLO) Nhằm triển khai thực hiện kết quả Hội nghị COP26, mục tiêu cam kết của Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan Báo cáo tiềm năng năng lượng gió, sóng ngoài khơi tại các vùng biển Việt Nam.

Ukraine cho biết đã nhận được tên lửa Harpoon và pháo tự hành

(CLO) Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov cho biết Ukraine đã bắt đầu nhận tên lửa chống hạm Harpoon từ Đan Mạch và pháo tự hành từ Mỹ.

Tại sao thế giới không thể thoát “cơn nghiện” than đá?

(CLO) Trong những năm gần đây nhiều nước lớn trên thế giới đã cam kết giảm thiểu sử dụng than đá, thế nhưng nỗ lực này khó hơn tưởng tượng.