Điều chỉnh kích thước chữ

Quảng Ninh: Công văn hỏa tốc về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

(CLO) Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, ngày 25/3 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ra công văn “hỏa tốc” gửi các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh về triển khai các nhiệm vụ phòng chống dịch trong tình hình mới.

Audio

Theo đó, công văn hỏa tốc về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh yêu cầu: công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Giáo dục & Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát tất cả người nước ngoài và người việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 8/3 đến nay, thực hiện cách ly theo quy định; nắm chắc số lượng người ở nước ngoài dự định về Việt Nam trong thời gian tới (nếu có).

Bệnh viện Cẩm Phả diễn tập các tình huống xử trí phân loại, điều trị bệnh nhân nghi, nhiễm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

Bệnh viện Cẩm Phả diễn tập các tình huống xử trí phân loại, điều trị bệnh nhân nghi, nhiễm Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

Kiểm soát chặt chẽ việc phòng chống dịch trên các phương tiện công cộng, giám sát chặt chẽ tại các chốt kiểm dịch; tạm dừng hoạt động đối với những doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh không chấp hành, chủ động trao đổi với các tỉnh, thành phố có phương tiện chở khách qua địa bàn tỉnh để phối hợp xử lý.

Các khách sạn, cơ sở lưu trú phải thực hiện khai báo sức khỏe cho khách theo đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19, ghi chép đầy đủ thông tin của khách hàng và khai báo tạm trú theo quy định.

Chủ động bố trí địa điểm cách ly tập trung bắt buộc (phát sinh) theo quy định. Trường hợp có nhu cầu cách ly tự nguyện, tự trả chi phí thì do UBND thành phố Hạ Long bố trí và phải đảm bảo phương tiện, giám sát các trường hợp này đến khu cách ly.

Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở cách ly, không cho người ngoài vào thăm, không tự động tiếp tế hàng cho người cách ly (trừ trường hợp đặc biệt cần tiếp tế các loại thuốc chữa bệnh phải có sự kiểm soát của cơ quan y tế trực tại các cơ sở cách ly).

Kiểm tra thân nhiệt tất cả mọi trường hợp vào địa ban tỉnh tại chốt kiểm soát y tế cầu Bạch Đằng. Ảnh: Vũ Đức.

Kiểm tra thân nhiệt tất cả mọi trường hợp vào địa ban tỉnh tại chốt kiểm soát y tế cầu Bạch Đằng. Ảnh: Vũ Đức.

Xử lý nghiêm (để làm gương) các trường hợp không khai báo, khai báo gian dối, không chấp hành việc cách ly, không thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch. Trường hợp cần thiết phải điều tra, truy tố theo quy định của pháp luật và công bố trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đón khách tham quan, du lịch, lưu trú tại các điểm du lịch, di tích văn hóa, danh thắng... đến hết ngày 15/4. Hạn chế tối đa tập trung đông người tại các nhà hàng, quán ăn uống..., cho phép tối đa không quá 20 người và phải ghi chép, lưu thông người ra vào quán đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Không tổ chức các nghi lễ hay hoạt động có tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự...

Vận động người dân hoãn hay lùi thời gian tổ chức lễ cưới trong thời gian còn dịch Covid-19; trường hợp không thể trì hoãn thì tổ chức gọn nhẹ trong phạm vi gia đình, tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch.

Thực hiện thu hẹp quy mô tổ chức đám tang, đám giỗ, giới hạn không vượt quá 50 người mỗi đám với nghi lễ nhanh, gọn, phân công cán bộ y tế xuống hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc phòng chống dịch.

Tiếp tục cho các cấp học sinh, cơ sở đào tạo trên địa bàn nghỉ học đến hết ngày 15/4, song song với việc thiết lập hình thức dạy và học trực tuyến cho giáo viên và học sinh các cấp học.

Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ lây nhiễm chéo có thể xảy ra tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly; bổ sung trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ tốt nhất công tác phòng chống dịch covid-19.

Với những chỉ đạo quyết liệt và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình của người dân, dịch Covid-19 nhất định sẽ sớm được đẩy lùi.

Đọc thêm > Quảng Ninh chính thức được Bộ Y tế công nhận kết quả xét nghiệm và công bố ca mắc Covid-19

Nguyễn Quân