Sau khi Nga tránh được vỡ nợ, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

(CLO) Nga có thể đã tránh được cuộc vỡ nợ sau khi thông báo rằng họ đã trả nợ bằng đô la, chuyển sự chú ý của thị trường sang các khoản thanh toán sắp tới và liệu nước này có tránh được một vụ vỡ nợ lịch sử hay không vẫn còn là ẩn số.

40 tỷ đô la trái phiếu quốc tế của Nga và khả năng vỡ nợ đã trở thành tâm điểm của thị trường tài chính toàn cầu kể từ khi nước này hứng chịu các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và các đồng minh sau cuộc xung đột vào cuối tháng Hai.

Cuộc xung đột đã khiến Nga trở thành “kẻ xấu”, đặc biệt là trên thị trường tài chính, và gây nguy hiểm cho khả năng thanh toán cho các khoản nợ trái phiếu của quốc gia này.

sau khi nga tranh duoc vo no dieu gi se xay ra tiep theo hinh 1

Tuần trước, Nga đã thông báo rằng họ đã thực hiện một số khoản thanh toán quá hạn bằng đô la cho trái phiếu ở nước ngoài của mình. Ảnh: Bloomberg.

Nguy cơ vỡ nợ tăng vọt vào đầu tháng 4, khi Hoa Kỳ cấm chính phủ Nga tiếp cận các khoản tiền gửi bị đóng băng để trả 650 triệu USD cho các trái chủ.

Khi sắp hết thời gian ân hạn đối với các khoản thanh toán như vậy, Bộ Tài chính Nga đã thông báo vào thứ Sáu (29/4) rằng họ đã thanh toán 564,8 triệu USD khoản nợ đáo hạn và phiếu giảm giá đối với một trái phiếu đến hạn vào năm 2022, cũng như khoản thanh toán phiếu giảm giá 84,4 triệu USD cho một khoản thanh toán khác đến hạn vào năm 2042.

Thị trường đã phản ứng như thế nào?

Các thị trường đang chuẩn bị cho một vụ vỡ nợ khi kết thúc thời gian ân hạn vào thứ Tư (4/5), đây sẽ là vụ vỡ nợ quốc tế lớn nhất của Nga trong hơn một thế kỷ qua.

Theo các nhà giao dịch, giá trái phiếu Nga tăng 15 xu trong một số trường hợp, gần như tăng gấp ba lần. Trái phiếu của các công ty lớn như Gazprom, Lukoil và công ty viễn thông VimpelCom cũng được chào giá lên 2-5 xu.

Theo S&P Global Market Intelligence, bảo hiểm chống vỡ nợ của Nga đã trở nên ít tốn kém hơn, với các khoản hoán đổi nợ tín dụng (CDS) 5 năm liên quan đến khoản nợ có chủ quyền của Nga giảm xuống còn 64,333% từ 76,4% trả trước vào thứ Năm.

Tình huống tiếp theo

Nếu các khoản thanh toán được thông báo vào thứ Sáu rõ ràng, sự chú ý sẽ chuyển sang hai sự kiện vào cuối tháng Năm.

Thứ nhất, các giao dịch giữa người dân Hoa Kỳ và bộ tài chính, ngân hàng trung ương hoặc quỹ tài sản quốc gia của Nga chỉ được phép theo giấy phép tạm thời do Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ (OFAC) cấp sẽ hết hạn vào ngày 25/5. Bộ Tài chính Hoa Kỳ chưa bình luận về liệu thời hạn đó có được gia hạn hay không.

Thứ hai, Nga phải đối mặt với các khoản thanh toán phiếu giảm giá đến hạn vào ngày 27/5 đối với trái phiếu bằng đô la phát hành năm 2016 và trái phiếu bằng đồng euro phát hành vào năm 2021.

Việc thanh toán trái phiếu euro có thể được thực hiện bằng đồng rúp như một phương sách cuối cùng, nhưng trái phiếu đô la không có điều khoản đó.

Các trái phiếu liên quan đến khoản thanh toán ngày 4/4 không bao gồm các khoản thanh toán bằng đồng rúp, điều quan trọng trong việc xác định rằng "khả năng không thanh toán được" đã xảy ra khi Nga cố gắng thanh toán bằng đồng rúp.

Nga nợ bao nhiêu và còn tiền mặt không?

Nếu các khoản thanh toán nợ vào tuần trước rõ ràng, nghĩa vụ thanh toán trái phiếu quốc tế của Nga cho đến cuối năm là khoảng 2 tỷ USD.

Trước cuộc khủng hoảng Ukraine, các quỹ đầu tư và nhà quản lý tiền tệ bên ngoài Nga có khoảng 20 tỷ USD, hoặc một nửa tổng số tiền phát hành ngoại tệ đang lưu hành.

Nguy cơ vỡ nợ của Nga là bất thường ở chỗ Moscow được coi là có đủ tài chính để đáp ứng các nghĩa vụ của mình. Thực tế là một số nguồn tiền của nước này bị đóng băng hoặc bị trừng phạt bắt nguồn từ việc Nga sẵn sàng thanh toán từ các nguồn tiền mặt thay thế hơn là khả năng làm như vậy.

Kết quả của các lệnh trừng phạt, chỉ một nửa trong số 600 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga đã bị đóng băng.

Ngay cả khi châu Âu đã cam kết đa dạng hóa việc mua năng lượng của mình, thì năm nay, trung bình Nga đã đạt được doanh thu gần 1 tỷ USD/ ngày từ việc bán dầu, than và khí đốt.

Lê Na (Theo Al Jazeera)

Xem thêm

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

Ngưỡng 20.000 tỷ đồng quá cao, VCCI đề nghị mở rộng cơ chế cho dự án BT

(CLO) Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý đối với dự thảo Nghị định sửa đổi các Nghị định hướng dẫn Luật PPP, trong đó đề xuất điều chỉnh một số quy định tại Nghị định 257/2025/NĐ-CP nhằm tăng tính khả thi trong triển khai các dự án hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

Lào Cai phê duyệt dự án hầm Hàm Rồng 2.500 tỉ đồng

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ Hàm Rồng với tổng mức đầu tư 2.500 tỉ đồng. Công trình được kỳ vọng tạo thêm trục kết nối giữa Quốc lộ 4D và tỉnh lộ 152, góp phần giảm áp lực giao thông, mở rộng không gian phát triển đô thị và du lịch tại Sa Pa.

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

Kiểm tra thuế điện tử: Người nộp thuế được giảm phiền hà, hạn chế sách nhiễu

(CLO) Việc kiểm tra thuế bằng phương thức điện tử giúp người nộp thuế có thể cung cấp hồ sơ, giải trình và làm việc với cơ quan thuế hoàn toàn trên môi trường số, không cần tiếp xúc trực tiếp trong phần lớn các trường hợp. Quy trình này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn góp phần nâng cao tính minh bạch, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu trong quá trình kiểm tra thuế.

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

Muốn tăng trưởng bứt phá, Việt Nam cần một thị trường chứng khoán đủ sâu và đủ mạnh

(CLO) Theo lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một nền kinh tế không thể phát triển bền vững nếu thiếu một thị trường chứng khoán đủ lớn, đủ sâu và đủ mạnh, đồng thời việc nâng hạng thị trường không phải là đích đến mà là động lực để thúc đẩy cải cách toàn diện thị trường vốn.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

Doanh nghiệp Nhật Bản và Hàn Quốc chỉ ra "chìa khóa" để Việt Nam thu hút FDI chất lượng cao

(NB&CL) Các “ông lớn” đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc đều đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Đặc biệt, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đã tiếp tục củng cố niềm tin của các nhà đầu tư quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

AI 'Make in Vietnam': Kỳ vọng xuất hiện những doanh nghiệp công nghệ mới của Việt Nam

(CLO) AI không còn là công nghệ của tương lai mà đã trở thành công cụ hiện diện trong mọi lĩnh vực của đời sống. Trong bối cảnh cuộc đua AI toàn cầu diễn ra ngày càng quyết liệt, Việt Nam đang đặt nhiều kỳ vọng vào thế hệ nhà sáng tạo trẻ có thể tạo ra những sản phẩm AI Make in Vietnam và những doanh nghiệp công nghệ mới trong tương lai.

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

Vì sao các nước vùng Vịnh rót hàng trăm tỷ USD vào châu Phi?

(CLO) Hơn 100 tỷ USD đã được các nước vùng Vịnh rót vào châu Phi trong một thập kỷ qua, biến lục địa này thành một trong những điểm đến đầu tư chiến lược của Trung Đông. Đằng sau làn sóng vốn khổng lồ là mục tiêu đa dạng hóa nền kinh tế, đảm bảo nguồn cung nguyên liệu và mở rộng ảnh hưởng địa chính trị.

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

Vietnam AI Innovation Challenge 2026: Bệ phóng nhân lực AI chất lượng cao cho nền kinh tế số

(CLO) Ngày 17/7, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp cùng Meta, AI for Vietnam và các đối tác tổ chức Lễ phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) 2026 và công bố kế hoạch đăng cai Cuộc thi Olympic Trí tuệ nhân tạo Quốc tế (International Artificial Intelligence Olympiad - IAIO) 2027.

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

Muốn hút 'đại bàng', đặc khu kinh tế Việt Nam cần nhiều hơn các ưu đãi

(CLO) Các đặc khu kinh tế được kỳ vọng trở thành những cực tăng trưởng mới của Việt Nam trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư toàn cầu ngày càng khốc liệt, chỉ riêng các chính sách ưu đãi là chưa đủ để thu hút những "đại bàng" công nghệ và dòng vốn chất lượng cao.

 Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

Kinh tế tăng tốc, những mất cân đối nào đang tích tụ?

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, kinh tế Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong hơn hai thập niên. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Đình Chúc, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới: Chính khi các chỉ số vĩ mô đang thuận lợi nhất này cần nhìn thẳng vào những vấn đề cơ cấu đang tích tụ phía sau bức tranh tăng trưởng để nhận diện đúng các thách thức và chuẩn bị dư địa cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

Tăng trưởng 2 con số cần phương thức điều hành mới

(CLO) Kiên định với mục tiêu đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo tăng trưởng hai con số cho năm 2026 và cả giai đoạn 2026-2030, Lãnh đạo Đảng và Chính phủ đã có chỉ đạo mạnh mẽ về yêu cầu đổi mới toàn diện tư duy điều hành, nâng cao năng lực thực thi và tháo gỡ mọi rào cản nguồn lực. Trả lời phỏng vấn báo Nhà báo và Công luận, GS. Trần Thọ Đạt - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Đại học Kinh tế Quốc dân đã phân tích về những điều kiện then chốt, những "nút thắt" cần tháo gỡ để biến quyết tâm chính trị thành động lực phát triển thực chất và bền vững

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

Kiên quyết xử lý tình trạng 'có tiền mà không tiêu được', hướng tới giải ngân 100% vốn đầu tư công

(CLO) Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số trong năm 2026, Chính phủ đã ban hành kịch bản tăng trưởng cho 6 tháng cuối năm với hàng loạt giải pháp quyết liệt. Đáng chú ý, Chính phủ yêu cầu kiên quyết điều chuyển vốn từ các bộ, ngành, địa phương giải ngân chậm, chấm dứt tình trạng "có tiền mà không tiêu được".

Cỡ chữ bài viết: