Điều chỉnh kích thước chữ

Sẽ tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương

(CLO) Việc dây chuyền của Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đi vào hoạt động đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của người dân quanh khu vực và họ mong muốn được sớm tái định cư để ổn định cuộc sống.

Audio

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương do Công ty TNHH điện lực JAKS Hải Dương là đại diện chủ đầu tư, thực hiện dự án thuộc địa giới hành chính 02 xã Quang Thành và Lê Ninh, thị xã Kinh Môn, công suất phát điện 1.200MW với tổng vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD.

Dự án có tổng diện tích 1932.011,8m2, trong đó khu nhà máy chính 854,218,2m2, khu nhà ở và dịch vụ 82306,0m2, khu công nghiệp 187.933,6m2, diện tích đường, hành lang đường điện và chân cột điện 60,424m2, khu bãi thải xỉ 747.130m2.

Tiến độ cam kết phải vận hành thương mại tổ máy 01 từ ngày 01/12/2020, vận hành thương mại toàn bộ nhà máy từ ngày 01/6/2021. Hiện nhà máy chính đã hoàn thành, tổ máy 01 đã vận hành thương mại, tổ máy 02 đang trong quá trình thử nghiệm, ước tính dự án đã hoàn thành được 97%.

se tai dinh cu cho nguoi dan bi anh huong boi nha may nhiet dien bot hai duong hinh 1

Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Bài liên quan

Kể từ khi đi vào hoạt động, nhà máy đã phát sinh nhiều vấn đề về môi trường. Cụ thể, nước thải sinh hoạt và nước thải nhiễm dầu sau xử lý chưa đạt Quy chuẩn môi trường cho phép.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương (ngày 18/8/2021) cho biết, ngay khi hoạt động thử hệ thống băng tải chuyển tro xỉ từ nhà máy ra bãi thải xỉ ngày 30/9/2020, tại công đoạn rót xỉ vào xe vận chuyển đã phát tán nhiều bụi ra môi trường, ảnh hưởng đến người dân, môi trường xung quanh,ngày 05/4/2021, hiện tượng bụi xỉ nêu trên lại lặp lại.

Chủ đầu tư, đơn vị thi công, vận hành đã rà soát, khắc phục bằng cách bổ sung 01 lọc bụi túi vải tại khu vực thải tro, xỉ đáylò hơi, bổ sung 01 silo tại vị trí miệng rót xỉ của băng tải để hạ thấp độ cao xả xã, đồng thời lắp đặt thêm hệ thống phun nước tưới ẩm trước khi xả xỉ và lắp đặt hoàn thiện 16 vòi phun nước trên toàn bộ bãi thải xỉ để giảm tối đa bụi phát tán...

Trong thời gian khắc phục, Công ty vận chuyển tro xỉ từ nhà máy ra bãi thải xỉ bằng ô-tô. Nhưng ở một số thời điểm, việc vận tải không được che chắn tốt, xỉ không được phun ẩm, để bụi phát tán khiến người dân có đơn thư.

Theo phản ánh của người dân, trong quá trình hoạt động, vận hành đường băng tải xỉ và bãi thải xỉ Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương đã gây ra bụi, tiếng ồn; tro xỉ bay vào khu vực nhà dân, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống người dân. Nhiều hôm còn có mùi khó chịu khu vực gần nhà máy chính.

Ngoài ra, các hoạt động văn hóa, văn nghệ cũng không còn do nhà văn hóa, đình chùa, miếu... đã được giải phóng mặt bằng, giao đất cho nhà đầu tư. Cũng bởi vậy, người dân mong muốn được sớm tái định cư đến nơi ở mới để sớm ổn định cuộc sống.

Báo cáo của UBND thị xã Kinh Môn được biết, từ tháng 1/2021, dây chuyền của nhà máy đã đi vào hoạt động; xả khói bụi, gây tiếng ồn đã ảnh hưởng đến cuộc sống của 51 hộ với 143 nhân khẩu ở thôn Lâu Động (xã Quang Thành) và 64 hộ với 195 nhân khẩu ở thôn Tiên Xá.

Trước thực trạng trên, Thị ủy Kinh Môn cũng đã đề xuất với tỉnh cho phép các hộ được di chuyển ra khu vực khác sinh sống. Vị trí tái định cư cho các hộ trên đã được Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thị xã xây dựng từ trước. 

Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nhất trí chủ trương cho phép thực hiện các thủ tục pháp lý di chuyển các hộ bị ảnh hưởng ra các khu tái định cư và giao Thị ủy Kinh Môn đề xuất cụ thể.

Được biết, mới đây UBND thị xã Kinh Môn đã chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kinh Môn lấy ý kiến người dân. Qua lấy ý kiến của UBND xã, có 100% số hộ dân ở xóm Trại Ngoài, thôn Lâu Động (xã Quang Thành) mong muốn Nhà nước có chính sách di chuyển và bố trí tái định cư. Trong 57 người ở thôn Tiên Xá (xã Lê Ninh) dự cuộc họp thì có 46 người muốn được di chuyển và bố trí tái định cư, 7 người muốn ở lại, 4 người chưa rõ ràng.

Có thể nói, việc tái định cư cho người dân là cần thiết và cấp bách. Hy vọng, với nỗ lực, quyết tâm của chính quyền địa phương sở tại và sự phối hợp của người dân, mong muốn nguyện vọng chính đáng đó sẽ sớm thành hiện thực để người dân an cư lập nghiệp.

Trâm Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 18/10: Hà Nội trời lạnh, nhiệt độ 18-10 độ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 18/10: Khu vực Hà Nội sáng ngày có lúc có mưa, mưa rào. Trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-20 độ.

Bắt kẻ nổ súng bắn người trước quán cơm từ thiện ở Hải Phòng

(CLO) Đỗ Mạnh Tuấn, kẻ nổ súng gây thương tích cho người trước quán cơm từ thiện đã bị lực lượng công an Hải Phòng bắt giữ tại một nhà nghỉ ở huyện Vĩnh Bảo.

Các thị trưởng thúc giục Mỹ chấp nhận hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(CLO) Một nhóm thị trưởng có ảnh hưởng lớn ở Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Washington chấp nhận Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW), như một bước tiến cuối cùng để xóa bỏ thế giới vũ khí hạt nhân.

Xâm phạm chỗ ở công dân, Đường “Nhuệ” cùng con nuôi tiếp tục hầu tòa

(CLO) Đường “Nhuệ” cùng con nuôi đã cho đàn em đến trụ sở Công ty TNHH chế biến gỗ Lâm Quyết vầ đuổi hết công nhân ra khỏi công ty, chiếm giữ đồ đạc, đe dọa đánh, giết và đưa hình ảnh gia đình ông Lẫm, bà Quyết lên mạng xã hội.

Chuẩn bị chạy thử nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đã hoàn thành 86% tiến độ tổng thể, đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai chạy thử.

Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ đến với người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(CLO) Hơn 136 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia đã được các Cục Dự trữ Nhà nước cấp phát đến tay hàng triệu người dân tại những vùng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Người sơ tán Afghanistan đón nhận cuộc sống mới ở Hàn Quốc

(CLO) Gần hai tháng sau bước ngoặt ở Kabul, khi Taliban tiếp quản thủ đô của nước này, hàng vạn người Afghanistan đã, đang tìm kiếm cuộc sống mới ở nơi xứ lạ. Hàn Quốc là một trong những quê hương mới của người tị nạn Afghanistan.

Nghệ An: Người đàn ông bị cuốn vào cống nước, vợ giải cứu bất thành

(CLO) Khi thấy miệng cống bị rác thải che lấp, anh T. lấy chân để gỡ rác thì bị dòng nước cuốn vào trong. Người vợ lập tức gọi điện chính quyền địa phương đến ứng cứu nhưng không kịp.

Trên “mở khóa” dưới “cài then”

(CLO) Nghị quyết 128 của Chính phủ được xem như chủ trương “mở khóa”, chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Tuy nhiên, mỗi địa phương lại triển khai một kiểu, thậm chí một số nơi vẫn “cài then”, “mua dây” thay vì cởi nút thắt, tháo điểm nghẽn.