Thủ tướng Angela Merkel, “thiên thần” của người nhập cư Đức

Những đứa trẻ mang tên Angela

Hibaja Maai sinh con chỉ 3 ngày sau khi đến nước Đức. Chị đã chạy trốn khỏi những quả bom ở Syria, băng qua những vùng nước đen kịt Địa Trung Hải trên một chiếc thuyền ọp ẹp với cái thai trong bụng. Khi dừng chân tại Hy Lạp, một bác sĩ đã thúc giục chị hay quay lại, nhưng chị vẫn tiếp tục, để tiếp tục vượt qua qua Macedonia, Serbia, Hungary rồi Áo. Chỉ sau khi đến bờ biển Bavaria của nước Đức, chị mới cảm thấy yên tâm và sớm sinh hạ đứa con trong bụng mình.

“Đó là một bé gái,” bác sĩ nói khi đặt đứa trẻ vào tay chị. Suy nghĩ lúc đó của chị không có gì khác ngoài việc đặt tên cho đứa trẻ là Angela, theo tên của vị thủ tướng Đức để thầm cảm ơn bà.

thu tuong angela merkel thien than cua nguoi nhap cu duc hinh 1

Rất nhiều đứa trẻ của các gia đình tị nạn được đặt tên theo Thủ tướng Angela Merkel và đang vui đùa với nhau trên nước Đức - Ảnh: Getty

“Chúng ta hãy đặt tên nó là Angela”, chị nói với chồng của mình, người chỉ kịp đoàn tụ với gia đình ngay trước khi cô bé Angela chào đời vào ngày 1/2/2016.

“Angela Merkel đã cứu sống chúng tôi”, Maai nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại quê hương mới Wulfrath, miền tây bắc nước Đức. “Bà ấy đã cho chúng tôi một mái nhà, cho con cái chúng tôi một tương lai. Chúng tôi yêu bà ấy như một người mẹ”.

Thủ tướng Angela Merkel sẽ từ chức sau khi người thay thế được chọn trong cuộc bầu cử nước Đức vào ngày 26/9 tới. Cho đến nay, sau 16 năm điều hành quốc gia công nghiệp hùng mạnh này, việc chào đón hơn một triệu người tị nạn từ Syria, Iraq, Afghanistan và các nơi khác trong các năm 2015 và 2016 lại được xem như quyết định quan trọng nhất và được ca ngợi nhất của bà.

Nó đã thay đổi châu Âu, thay đổi nước Đức, và hơn hết là thay đổi cuộc sống của hàng triệu người. Đó là món nợ đã được ghi nhận bởi những gia đình tị nạn. Rất nhiều người đã đặt tên con của họ theo tên bà ấy để tỏ lòng biết ơn.

Thủ tướng Merkel không có con riêng. Nhưng trên nước Đức hiện tại, có rất nhiều đứa trẻ mang tên hoặc họ của bà.  Đó có thể là Angela, Angie, Merkel và thậm chí cả là Angela Merkel.

Mùa thu năm 2015 là một khoảnh khắc phi thường của lòng trắc ẩn và sự cứu rỗi. Nhiều người Đức gọi đó là “chuyện cổ tích mùa thu”. Nhưng nó cũng gây ra nhiều sự hận thù, tạo ra cả một làn sóng phẫn uất trong lòng những người theo chủ nghĩa dân túy ở Đức. Thậm chí, một đảng cực hữu còn lọt vào quốc hội Đức lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai.

Ngày nay, lực lượng biên phòng châu Âu đang sử dụng vũ lực chống lại người di cư. Các trại tị nạn trong tình trạng chật chội. Một số nhà lãnh đạo châu Âu thậm chí còn trả tiền cho Thổ Nhĩ Kỳ và Libya để ngăn chặn những người vượt biên cố sang nước họ. Mới đây thôi, sau cuộc rút lui hỗn loạn của quân đội Mỹ khỏi Afghanistan, một số nước châu Âu đã nhanh chóng khẳng định, những người tị nạn sẽ không được chào đón tại lục địa già.

Gerald Knaus, chủ tịch Sáng kiến ​​ổn định Châu Âu, người đã cố vấn không chính thức cho bà Merkel về vấn đề di cư trong hơn một thập kỷ qua cho biết: “Có hai câu chuyện ở đây: Một câu chuyện thành công và một câu chuyện thất bại. Merkel đã làm điều đúng đắn ở Đức. Nhưng bà ấy đã thất bại trong các vấn đề khác ở châu Âu”.

thu tuong angela merkel thien than cua nguoi nhap cu duc hinh 2

Những người nhập cư Đức rất thần tượng nữ thủ tướng Angela Merkel - Ảnh: Reuters

“Thiên thần hộ mệnh” Angela

Sau khi chạy trốn khỏi chiến tranh, tra tấn và sự hỗn loạn ở Syria, cặp vợ chồng Mhmad và Widad hiện sống ở thành phố Gelsenkirchen, miền tây nước Đức. Trong phòng khách ở tầng ba của mình, một tấm hình cận cảnh khuôn mặt tươi cười của bà Merkel luôn hiện diện tại đây.

Widad, người mẹ 35 tuổi nhưng có 6 người con, chia sẻ: “Bà ấy là thiên thần hộ mệnh của chúng tôi. Angela Merkel đã làm một điều to lớn, một điều thật đẹp đẽ, một điều mà các nhà lãnh đạo ở chính quốc gia của chúng tôi không làm cho chúng tôi”.

Angela cũng là cái tên mà chị Widad đặt cho đứa con được sinh ra trên nước Đức của mình. Giờ bé đã lên 5 tuổi. Là một cô bé linh hoạt với đôi mắt màu hạt dẻ to và những lọn tóc xếp tầng, Angela thích kể chuyện bằng tiếng Đức với 5 anh chị em của mình.

“Tôi hy vọng Angela lớn lên sẽ giống như bà Merkel: một người phụ nữ mạnh mẽ với trái tim rộng lớn”, Widad thầm mong ước.

Sự xuất hiện của gần một triệu người tị nạn đã làm rung chuyển nước Đức hồi những năm 2015, 2016. Song giống như nhiều người khác, Widad và gia đình chị đã được cấp quy chế bảo vệ vào năm 2017, cho phép họ ở lại và làm việc tại Đức. Trong ba năm, họ có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Đức.

Số liệu thống kê mới nhất của chính phủ cho thấy, những người nhập cư vào năm 2015 và 2016 đang hòa nhập vào xã hội Đức. Cứ hai người thì có một người có việc làm. Hơn 65.000 người đang học đại học hoặc học nghề. Ba phần tư sống trong căn hộ hoặc nhà riêng của mình, và nói rằng họ cảm thấy “được chào đón” hoặc “rất được chào đón”.

Trong đại dịch Covid-19, những người tị nạn đã may khẩu trang và tình nguyện đi mua sắm cho những người Đức cao tuổi bị cô lập ở nhà. Trong trận lũ lụt gần đây ở miền tây nước Đức, những người tị nạn đã lái xe đến các khu vực bị tàn phá để giúp đỡ và dọn dẹp.

Marwan Mohamed, một nhân viên xã hội ở Gelsenkirchen cho tổ chức từ thiện Công giáo Caritas cho biết: “Họ đến gặp tôi và nói rằng họ muốn trả lại một cái gì đó".

thu tuong angela merkel thien than cua nguoi nhap cu duc hinh 3

Trẻ em chụp ảnh tự sướng bằng điện thoại di động với Thủ tướng Đức Angela Merkel khi bà đến thăm trường trung học Robert-Jungk Europe trong khuôn khổ Ngày Dự án Châu Âu, tại Berlin ngày 31 tháng 3 năm 2014 - Ảnh: dpa/Reuters

Di sản là tình yêu thương

Widad từng là một một giáo viên tiếng Anh ở Syria. Chị gần đây đã lấy bằng lái xe và đang học tiếng Đức để hy vọng sẽ được trở lại giảng dạy. Chồng của chị cũng đang bắt đầu học nghề thợ sửa ống nước. Hiện tại, gia đình họ nhận được khoảng 1.400 euro mỗi tháng từ trợ cấp của nhà nước.

Tất nhiên, không phải tất cả mọi người Đức đều đồng tình với quyết định mở cửa cho người tị nạn của bà Merkel trước đây. Cuộc khủng hoảng di cư đã gây ra phản ứng dữ dội, đặc biệt là ở Đông Đức, nơi chính là quê hương của bà.

Đây là nơi cô Berthe Mballa được định cư vào năm 2015, sau  khi chạy trốn bạo lực ở Cameroon. Cô đã được đưa đến thành phố Eberswalde, theo kế hoạch phân chia những người xin tị nạn ra khắp đất nước khi đó.

Kể từ khi định cư ở Eberswalde, Mballa đã bị xúc phạm trên đường phố và bị nhổ nước bọt trên xe buýt. Bà Merkel bị nhiều cử tri ở khu vực này ghét bỏ, song bà Mballa đã không ngần ngại đặt tên cho con trai mình, được sinh ra sau khi bà đến Đức là “Christ Merkel”. “Bởi vì Merkel là vị cứu tinh của tôi”, cô lý giải.

“Khi nó lớn hơn, tôi sẽ kể cho nó toàn bộ câu chuyện, về việc tôi đã gặp khó khăn thế nào, tôi đã phải chịu đựng ra sao, về việc tôi đến đây, hy vọng và tình yêu mà bà Merkel đã dành cho chúng tôi”.

Ngày nay, Đức và phần còn lại của châu Âu đã ngừng tiếp nhận người tị nạn. Các chính trị gia trong đảng của bà Merkel đã phản ứng với cuộc khủng hoảng nhân đạo mới đây ở Afghanistan bằng cách tuyên bố rằng: “Năm 2015 sẽ không lặp lại”.

“Ai sẽ lãnh đạo nước Đức?” anh Mhmad lo ngại. “Điều gì sẽ xảy ra với chúng ta khi bà ấy biến mất?”.

Song chị Mballa tin rằng, việc đặt tên Angela cho những đứa con mình là một cách để giữ cho di sản là tình yêu thương của bà Angela Merkel sẽ mãi tồn tại trên nước Đức.

Xem thêm

Học giả quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Học giả quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

(CLO) Nhận lời mời của Toàn quyền Australia Sam Mostyn và Toàn quyền New Zealand Cindy Kiro, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand từ ngày 9 đến 14/8/2026.

Ba lỗ hổng khiến CHDC Congo trải qua đại dịch Ebola lớn thứ hai lịch sử

Ba lỗ hổng khiến CHDC Congo trải qua đại dịch Ebola lớn thứ hai lịch sử

(CLO) Dù thế giới từng dập tắt thành công nhiều đợt dịch Ebola trước đây, làn sóng bùng phát mới nhất tại CHDC Congo lại ghi nhận tốc độ lây lan nhanh chưa từng có. Sự kết hợp giữa chủng virus hiếm, sự chậm trễ trong phát hiện ban đầu và bối cảnh xung đột đang đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng.

Từ bài học Hiroshima đến những rủi ro hạt nhân trong thời đại AI

Từ bài học Hiroshima đến những rủi ro hạt nhân trong thời đại AI

(CLO) Tròn 81 năm sau hai vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, ký ức đau lòng ấy lại nhắc nhở nhân loại về những mối nguy của vũ khí hạt nhân. Nhưng trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo (AI), lời nhắc này còn chỉ ra những rủi ro rất mới, rất đặc trưng của thời đại số.

Vì sao Ceuta trở thành điểm nóng di cư từ Bắc Phi sang châu Âu?

Vì sao Ceuta trở thành điểm nóng di cư từ Bắc Phi sang châu Âu?

(CLO) Hàng chục nghìn người vượt biển vào Ceuta chỉ trong ít ngày qua không đơn thuần là một cuộc khủng hoảng biên giới. Đằng sau những hình ảnh hỗn loạn ấy là câu chuyện kéo dài nhiều thế kỷ về những vùng đất đặc biệt của Tây Ban Nha, nơi lịch sử, địa lý và dòng người di cư gặp nhau trên ranh giới mong manh giữa châu Phi và châu Âu.

Tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất châu Âu trước nguy cơ tắc nghẽn

Tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất châu Âu trước nguy cơ tắc nghẽn

(CLO) Mực nước trên sông Rhine - tuyến vận tải thủy nội địa quan trọng bậc nhất của châu Âu - đang giảm xuống mức thấp hiếm thấy giữa mùa hè, đẩy hoạt động logistics vào tình trạng căng thẳng. Một lần nữa, biến đổi khí hậu cho thấy tác động của nó không chỉ dừng ở môi trường mà đã lan sâu vào chuỗi cung ứng và sản xuất công nghiệp.

Thủ tướng Israel mang “hồ sơ Iran” tới Washington

Thủ tướng Israel mang “hồ sơ Iran” tới Washington

(CLO) Cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington mới đây diễn ra trong bối cảnh cục diện Trung Đông tiếp tục tiềm ẩn nhiều bất ổn. Trong khi Nhà Trắng được cho là muốn thúc đẩy hạ nhiệt căng thẳng và từng bước thu hẹp sự hiện diện quân sự của Israel tại Gaza, Lebanon và Syria, thì Tel Aviv lại coi việc duy trì sức ép quân sự đối với Iran và các lực lượng đồng minh là yêu cầu cốt lõi đối với an ninh quốc gia.

Gian lận thi cử: Vấn nạn chưa có lời giải của Ấn Độ

Gian lận thi cử: Vấn nạn chưa có lời giải của Ấn Độ

(NB&CL) Tháng 5 vừa qua, Ấn Độ đã rung chuyển với cuộc khủng hoảng gian lận thi cử lớn nhất trong lịch sử nước này khi 2,3 triệu thí sinh phải thi lại, Bộ trưởng Giáo dục phải từ chức. Điều đáng nói đây không phải lần đầu ngành giáo dục Ấn Độ chao đảo vì gian lận thi cử. Nhưng quy mô, mức độ tinh vi và hậu quả chính trị của vụ việc lần này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Vì sao một quốc gia từng trải qua hàng loạt bê bối thi cử suốt hơn một thập kỷ vẫn chưa thể tìm ra lời giải cho vấn nạn này?

Khi cạnh tranh quốc gia mở rộng sang cuộc đua tri thức

Khi cạnh tranh quốc gia mở rộng sang cuộc đua tri thức

(NB&CL) Trong nhiều thập niên, lợi thế cạnh tranh của các quốc gia chủ yếu được đo bằng quy mô nền kinh tế, năng lực sản xuất, thương mại, đầu tư hay sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ bán dẫn, điện toán lượng tử, công nghệ sinh học và chuyển đổi số đang làm thay đổi những yếu tố tạo nên sức mạnh quốc gia. Trong bối cảnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng trở thành nguồn lực chiến lược, kéo theo sự điều chỉnh trong tư duy phát triển và hoạt động đối ngoại của nhiều nước.

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

Châu Âu: Khi cháy rừng trở thành một tham số của nền kinh tế

(CLO) Những đám cháy lớn liên tiếp tại Pháp và Tây Ban Nha một lần nữa phủ bóng mùa hè Tây Nam Âu. Điều đáng lo ngại không chỉ là quy mô ngày càng lớn của các vụ cháy, mà còn ở chỗ chúng đang trở thành một "tham số" mới của nền kinh tế, buộc các chính phủ và doanh nghiệp phải thay đổi cách ứng phó.

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

Đối thoại Nga - Mỹ: Dò đá qua sông

(CLO) Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Manila (Philippines) ngày 23/7 đánh dấu cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa hai người sau gần một năm.

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

Tân Thủ tướng Anh và bài toán cân bằng giữa cải cách trong nước với quan hệ xuyên Đại Tây Dương

(CLO) Việc ông Andy Burnham trở thành Thủ tướng Anh đánh dấu một chương mới trong chính trường nước này sau gần 2 năm cầm quyền của Keir Starmer. Trong bối cảnh Vương quốc Anh vẫn đối mặt với nhiều sức ép từ tăng trưởng kinh tế chậm, chi phí sinh hoạt cao, bất ổn xã hội và môi trường quốc tế nhiều biến động, sự thay đổi người đứng đầu chính phủ được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho cả chương trình cải cách trong nước lẫn định hướng đối ngoại.

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo và sự chuyển dịch lựa chọn ngành nghề toàn cầu

(NB&CL) Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi đáng kể xu hướng lựa chọn ngành học và định hướng nghề nghiệp của sinh viên trên thế giới. Nếu trước đây quyết định nghề nghiệp chủ yếu dựa trên sở thích, triển vọng việc làm hay nhu cầu nhân lực, thì hiện nay năng lực thích ứng với công nghệ, khai thác dữ liệu và làm việc cùng AI ngày càng trở thành tiêu chí quan trọng trong quá trình lựa chọn ngành nghề của thế hệ trẻ.

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

AI đang ‘bước ra’ khỏi màn hình, thế giới đã sẵn sàng đón nhận?

(CLO) Tại Trung tâm hội nghị quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ), một robot mang gương mặt của Mark Zuckerberg đang nháy mắt với đám đông. Chỉ vài giây sau, các khối cơ trên diện mạo của nó dịch chuyển và “biến hình” sang diện mạo của cựu Tổng thống Barack Obama. Hình ảnh mang tính biểu tượng này mở màn cho Hội nghị thượng đỉnh "AI for Good" (AI vì điều tốt đẹp), sự kiện thu hút hơn 12.000 người tham gia từ 170 quốc gia.

Cỡ chữ bài viết: