Tổng cục THADS cần chỉ đạo ngay vụ việc

(CLO) Phớt lờ hàng loạt sai sót trong thi hành án đã được Tổng Cục THADS chỉ rõ và yêu cầu thỏa thuận hủy kết quả đấu giá… Cục THADS TP.HCM vẫn quyết tâm lấy tài sản giao cho người trúng đấu giá để sớm kết thúc vụ thi hành án gây nhiều tranh cãi này.

TP.HCM: Doanh nghiệp kêu cứu vì liên tục bị cơ quan chức năng làm khó

Không trả lời báo chí, THADS TP.HCM vẫn "Hợp thức hóa kết quả đấu giá" để thi hành án đến cùng.

Cục THADS TP.HCM quyết thi hành án đến cùng bất chấp những sai sót chưa được khắc phục khiến bà Tôn Nữ Thị Trinh hết lần này đến lần khác phải vác đơn kêu cứu khắp nơi

Cục THADS TP.HCM quyết thi hành án đến cùng bất chấp những sai sót chưa được khắc phục khiến bà Tôn Nữ Thị Trinh hết lần này đến lần khác phải vác đơn kêu cứu khắp nơi

Trong khi dư luận vẫn chưa nhận được lời giải thích từ Cục THADS TP.HCM về những sai sót chưa được khắc phục nhưng vẫn thực hiện thi hành án, ngày 26/6/2020, Cục THADS TP.HCM tiếp tục có Thông báo 10608/TB-CTHADS yêu cầu bà Tôn Nữ Thị Trinh tự nguyện giao tài sản trước khi tiến hành cưỡng chế.

Theo Thông báo này, ngày 2/7/2020, Cục THADS TP.HCM sẽ tiến hành cưỡng chế bằng biện pháp: “Buộc bà Tôn Nữ Thị Trinh và những người khác có mặt tại nhà đất số 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn phải giao tài sản là Lò giết mổ heo và Nhà trọ Kim Ngân gắn liền với diện tích đất 2.713m2 tại số 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (Trong đó có 800m2 đất là đầu tư dự án lò giết mổ heo, thuê 50 năm kể từ ngày 1/5/1998, đóng tiền thuê đất hàng năm) cho người mua trúng đấu giá là ông Hoàng Văn Truyền, địa chỉ: số 45B tổ 18, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội)”.

Và cũng theo Thông báo này, trước ngày cưỡng chế Cục THADS TP.HCM sẽ cùng chính quyền địa phương huy động lực lượng đến 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn để vận động tự nguyện giao nhà…

Thông báo yêu cầu bà Trinh tự nguyện giao tài sản được đưa sau khi từ chối thụ lý đơn khiếu nại thi hành án của bà Trinh với lý do hết thời hiệu khiếu nại. Theo Cục THADS TP.HCM, Chấp hành viên trực tiếp đến địa chỉ bà Tôn Nữ Thị Trinh cư trú để thông báo Quyết định cưỡng chế nhưng không thực hiện được, do bà Trinh vắng nhà và không có người nhận thay. Chấp hành viên cũng đã niêm yết công khai theo quy định nhưng hơn 4 tháng sau bà Trinh mới có đơn khiếu nại…

Trong khi đó, bà Tôn Nữ Thị Trinh cho biết, cho đến ngày 22/5/2020 bà mới nhận được Thông báo cưỡng chế thi hành án số 7964/TB-CTHADS ký ngày 20/5/2020 kèm theo Quyết định cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng nhà đất số 96/QĐ-CTHADS ký ngày 6/1/2020.

Khẳng định với Báo Nhà báo & Công luận, bà Trinh cho biết, từ tháng 1/2020 đến khi nhận được Thông báo cưỡng chế thi hành án vào ngày 22/5/2020 bà chưa từng rời khỏi nơi cư trú 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. Vì thời điểm này không những xảy ra dịch Covid-19, mà bản thân mất công ăn việc làm gần 10 năm nay nên nhu cầu dịch chuyển cho công việc cũng không còn.

Đề cập đến chi tiết “không có người nhận thay” mà Cục THADS TP.HCM đưa ra, bà Trinh khẳng định, khu nhà của bà đang ở lúc nào cũng có vài chục người sinh sống, trong đó thường xuyên có người quản lý khu nhà trọ do bà thuê trông coi.

Vào năm 2016, Tổng cục THA đã ra văn bản tạm ngưng thi hành án để giải quyết khiếu nại, và sau khi giải quyết đã phát hiện ra nhiều sai sót nên đã yêu cầu tổ chức lại thi hành án. Thế nhưng nay Cục THADS TP.HCM vẫn tiếp tục thi hành án.

Vào năm 2016, Tổng cục THA đã ra văn bản tạm ngưng thi hành án để giải quyết khiếu nại, và sau khi giải quyết đã phát hiện ra nhiều sai sót nên đã yêu cầu tổ chức lại thi hành án. Thế nhưng nay Cục THADS TP.HCM vẫn tiếp tục thi hành án.

Đáng nói hơn, liên quan đến đơn khiếu nại của bà Trinh, ngày 18/6/2020, trong khi Cục THADS TP.HCM ra thông báo không thụ lý đơn khiếu nại về thi hành án của bà Trinh với lý do hết thời hiệu khiếu nại thì cùng ngày Tổng Cục THADS cũng có Thông báo 136/TB-TCTHADS thụ lý đơn khiếu nại của Tôn Nữ Thị Trinh.

Và trong khi Tổng Cục THADS đang giải quyết đơn khiếu nại của bà Trinh thì Cục THADS TP.HCM vẫn quyết tâm thi hành án đến cùng để giao tài sản cho người trúng đấu giá, bất chấp kết quả giải quyết khiếu nại của Tổng Cục THADS sắp tới sẽ như thế nào? Và hậu quả khó khắc phục hoàn toàn có thể xảy ra.

Sở dĩ nói như vậy vì ngoài văn bản thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, yêu cầu Cục THADS TP.HCM khắc phục những sai sót của Chấp hành viên để tổ chức thực hiện lại thi hành án theo đúng quy định pháo luật. Tổng cục THADS còn có văn bản gửi TAND quận 5, trong đó cũng thể hiện rõ quan điểm: “Quá trình giải quyết khiếu nại của bà Trinh và kiểm tra hồ sơ thi hánh án, Cục THADS TP.HCM và Tổng Cục THADS nhận thấy Chấp hành viên có nhiều sai sót trong quá trình thi hành án, làm ảnh hưởng đến việc bán đấu giá tài sản, đặc biệt là việc thẩm định giá không phù hợp, xác định giá khởi điểm để bán đấu giá không đúng quy định… Những sai sót của Chấp hành viên đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đấu giá tài sản và không thực hiện được việc phân chia tiền thi hành án (nếu kết quả đấu giá được công nhận).

Do đó, để đảm bảo hài hòa quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, nhất là quyền và lợi ích của nhà nước, tránh việc các bên đương sự có đơn khiếu nại kéo dài, vượt cấp, Tổng cục THADS kính đề nghị TAND quận 5 sớm xem xét, giải quyết đơn khởi kiện của Chấp hành viên Cục THADS TP.HCM theo quy định để Cục THADS TP.HCM có cơ sở tổ chức lại việc thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật” - Văn bản 1331/TCTHADS-GQKNTC ngày 18/4/2017 của Tổng Cục THADS nêu.

Hiện ngoài khiếu nại về những sai sót trong quá trình thực hiện thi hành án như: Kê biên tài sản không đúng nội dung Quyết định kê biên, không phù hợp quy định của Luật Thi hành án và Luật Đất đai; bán tài sản không theo giá thẩm định lại theo yêu cầu của đương sự mà lại lấy theo giá giảm cuối của lần thẩm định trước… Và những sai sót này chưa được khắc phục theo đúng quy định pháp luật theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, yêu cầu của Tổng Cục THADS trong văn bản 370/BC-TCTHADS ngày 25/1/2017 mà vẫn tiếp tục thi hành án. Bà Tôn Nữ Thị Trinh còn khiếu nại liên quan đến quá trình “hợp thức hóa kết quả đấu giá” thực hiện không đúng theo quy định pháp luật bằng bản án của TAND quận 5 và TAND TP.HCM.

Trong đó, bà Trinh khiếu nại về những bất thường khi cơ quan thi hành án liên tiếp có nhiều văn bản can thiệp vào việc xét xử của TAND quận 5 và cả TAND TP.HCM, vi phạm nghiêm trọng Luật tố tụng dân sự.

Ngày 16/6/2020, Bà Tôn Nữ Thị Trinh chỉ làm việc với chính quyền địa phương, không đồng ý làm việc với Cục THADS TP.HCM vì cho rằng cơ quan này không chấp hành theo Công văn 370 của Tổng cục THADS

Ngày 16/6/2020, Bà Tôn Nữ Thị Trinh chỉ làm việc với chính quyền địa phương, không đồng ý làm việc với Cục THADS TP.HCM vì cho rằng cơ quan này không chấp hành theo Công văn 370 của Tổng cục THADS

Bà Trinh cho rằng, theo quy định Luật tố tụng dân sự thì Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân xét xử vụ án dân sự, thẩm phán giải quyết việc dân sự độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Nghiêm cấm cơ quan, tổ chức, cá nhân can thiệp vào việc xét xử của thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, việc giải quyết việc dân sự của Thẩm phán dưới bất kỳ hình thức nào. Quy định của pháp luật rõ ràng là vậy, thế nhưng sau khi Chấp hành viên Cục THADS TP.HCM có đơn khởi kiện ngày 1/3/2017 gửi TAND quận 5 yêu cầu hủy Hợp đồng bán đấu giá và hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là quyền sử dụng nhà đất trên diện tích 2.713m2 tọa lạc tại 55/4 ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn và TAND quận vừa có thông báo nhận đơn thì hết lãnh đạo Cục THADS TP.HCM, rồi Tổng Cục THADS liên tiếp có văn bản đề nghị gửi TAND quận 5 và tiếp đó là TAND TP.HCM để can thiệp vào việc xét xử.

Cụ thể, ngày 18/4/2017, Tổng Cục THADS đã có văn bản 1331/TCTHADS-GQKNTC đề nghị TAND quận 5 xem xét, giải quyết đơn khởi kiện của Chấp hành viên Cục THADS TP.HCM. Trong đó, Tổng Cục THADS đề nghị TAND quận 5 xem xét đơn khởi kiện của Chấp hành viên để Cục THADS TP.HCM có sơ sở tổ chức lại việc thi hành án theo đúng trình tự, thủ tục của pháp luật.

Tiếp đó, ngày 4/5/2018, Cục THADS TP.HCM có văn bản 5895/CTHADS kiến nghị sớm giải quyết vụ án gửi Chánh án TAND quận 5 và đích danh Thẩm phán Đỗ Thị Ngọc Bích.

Và đến cấp phúc thẩm ở TAND TP.HCM, Tổng Cục THADS TP.HCM liên tiếp có văn bản 1516/TCTHADS-GQKNTC ngày 7/5/2018 và văn bản 3328/TCTHADS-GQKNTC ngày 7/9/2018 gửi cho Chánh án TAND TP.HCM để đề nghị liên quan đến việc xét xử vụ án.

Còn Cục THADS TP.HCM cũng có ít nhất 3 văn bản để can thiệp vào việc xét xử của thẩm phán, TAND TP.HCM. Trong 2 ngày 3/7 và 27/9/2018, Cục THADS TP.HCM đã ban hành các văn bản 8102, 11308 và 11307/CTHADS-GQKN,TC gửi đến Chánh án TAND TP.HCM và Chánh án TAND quận 5 để can thiệp vào việc xét xử của tòa.

Hiện dư luận đang chờ xem, ngoài những yêu cầu đã đưa ra trước đây để thực hiện theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS sẽ tiếp tục có chỉ đạo gì nếu Cục THADS TP.HCM vẫn tiếp tục phớt lờ yêu cầu cấp trên, bỏ qua các sai sót để thi hành án đến cùng nhằm cưỡng chế lấy tài sản giao cho người trúng đấu giá?

Thiết nghĩ Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS cần nhanh chóng vào cuộc và có chỉ đạo kịp thời nhằm tránh hậu quả khó khắc phục có thể xảy ra mà. Đồng thời, nhất thiết phải xem xét chỉ đạo Cục THADS TP.HCM giải quyết dứt điểm các yêu cầu thi hành án của bà Trinh. Cụ thể, chỉ đạo thực hiện các yêu cầu thi hành án của bà Trinh mà Cục THADS TP.HCM đang "ngâm" trong nhiều năm qua. Theo đó, buộc Chi cục Thú y TP.HCM phải thi hành án bồi thường thiệt hại cho bà Trinh số tiền gần 1 tỷ đồng, buộc ông Trần Kim Chung phải hoàn trả số tiền gần 2 tỷ đồng cho bà Trinh...  

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Xem thêm

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

Hưng Yên: Doanh nghiệp vi phạm kéo dài ở Đức Hợp, trách nhiệm quản lý ở đâu?

(CLO) Người dân xã Đức Hợp, tỉnh Hưng Yên phản ánh tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn nhiều năm có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây ảnh hưởng đến môi trường, trật tự xây dựng và đời sống dân cư. Đáng chú ý, có doanh nghiệp dù đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục hoạt động, đặt ra nhiều câu hỏi về công tác quản lý, giám sát của cơ quan chức năng địa phương.

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

Hà Nội: Nguy cơ hình thành các điểm nóng vi phạm đất đai tại xã An Khánh

(CLO) Chính quyền xã An Khánh thừa nhận trên địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Đáng chú ý, bên cạnh những vi phạm kéo dài từ trước chưa được xử lý dứt điểm, một số vi phạm mới vẫn tiếp tục phát sinh sau sáp nhập, tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm nóng về đất đai, môi trường và đời sống người dân.

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

Quảng Ninh: Doanh nghiệp "kêu cứu" vì loạt công trình tiền tỷ được định giá không đồng

(CLO) Bỏ tâm huyết, tiền bạc đầu tư xây dựng hàng loạt công trình trong Khu du lịch sinh thái phường Hà Khẩu (cũ) nhưng Công ty CP Long Việt lại bị xác định chậm tiến độ, sai quy hoạch được duyệt…buộc phải thu hồi dự án. Điều càng khiến doanh nghiệp “dở khóc dở cười” hơn là sau những đồng vốn gom góp đầu tư, giá trị bồi thường lại được cơ quan chức năng xác định với giá không đồng.

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

UDIC cam kết không chậm tiến độ dự án UDIC TOWER tại ô đất B2 Yên Hòa

(CLO) Sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận về tình trạng khu đất B2 tại Khu đô thị mới Yên Hòa nhiều năm chưa triển khai xây dựng, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC khẳng định dự án UDIC TOWER không chậm tiến độ do mới được chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 2/2025. Doanh nghiệp cũng cam kết đang tích cực hoàn thiện các thủ tục để sớm khởi công công trình.

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

Thanh tra tỉnh Lào Cai “tuýt còi” Ban QLDA Bảo Thắng: Sai dự toán, chậm tiến độ, để “lọt” sổ tiền thuế

(NB&CL) Công tác chuẩn bị đầu tư thiếu sát sao, thi công chậm tiến độ, lập dự toán sai định mức dẫn đến kiến nghị giảm trừ hơn 8,8 tỷ đồng và “quên” nộp thuế hàng trăm triệu đồng là những sai phạm vừa được Thanh tra tỉnh Lào Cai chỉ rõ tại Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Bảo Thắng.

Cỡ chữ bài viết: