UB Tư pháp của Quốc hội yêu cầu TAND, Viện KSND Cấp cao làm rõ

(CLO) Sau bản án của TAND TP Hà Nội, luật sư và nguyên đơn trong vụ án tranh chấp tại Công ty Kim Anh đã có đơn kiến nghị cho rằng phán quyết của tòa có nhiều điểm chưa thuyết phục. Mới đây, UBTPQH đã có văn bản gửi TAND, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết.

Theo đó, Công văn 1996/UBTP14 ngày 19/6/2019 của Uỷ ban Tư pháp nêu rõ, đã nhận được đơn của ông Đoàn Văn Vinh (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, phần quyết định của Bản án sơ thẩm số 07/2019/KDTM-ST của TAND Thành phố Hà Nội về việc tách vụ án đối với yêu cầu bồi thường thiệt hại của ông Đoàn Minh Quân  với bị đơn là ông Nguyễn Lương Thế (Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Kim Anh - PV) để giải quyết bằng một vụ án khác là không đúng quy định của pháp luật, có thể dẫn đến kéo dài việc giải quyết vụ án, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

Đồng thời, ông Vinh cho rằng, quyết định của Bản án sơ thẩm số 07/2019 về việc không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về đề nghị buộc ông Thế phải chấm dứt việc tự ý triển khai hoặc giả mạo Công ty Kim Anh để triển khai xây thô các căn nhà tại diện tích dự án nhà ở phố Wall khi chưa có Nghị quyết của Hội đồng thành viên; Không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về đề nghị ông Thế phải chấm dứt việc tự ý ban hành các văn bản nhân danh Công ty Kim Anh đối với các vấn đề không thuộc công việc kinh doanh của công ty khi chưa có Nghị quyết của Hội đồng thành viên công ty là chưa phù hợp với Biên bản họp Hội đồng thành viên ngày 11/01/2013 về việc thành lập Chi nhánh của Công ty Kim Anh để thực hiện Dự án khu nhà phố Wall.

Chính vì thế, Uỷ ban Tư pháp đã đề nghị Chánh án TAND Cấp cao tại Hà Nội và Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, giải quyết đơn phản ánh của ông Đoàn Văn Vinh theo đúng quy định pháp luật.

Ô đất dự án tại KĐT mới Cầu Giấy

Ô đất dự án tại KĐT mới Cầu Giấy

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, vụ việc tranh chấp giữa các thành viên xảy ra tại Công ty TNHH Kim Anh. Ngày 1/11/2017 Văn phòng Chính Phủ đã ra văn bản số 12906/VPCP-V1 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ KH&ĐT tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD ngày 23/10/2017, Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh ngày 31/10/2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp. Chủ tịch UBND TP Hà Nội có văn bản trả lời ông Đoàn Minh Quân và ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh. Văn phòng Chính phủ thông báo để các cơ quan, cá nhân có liên quan biết, thực hiện”.

Trong văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ khẳng định, việc ông Nguyễn Lương Thế chuyển nhượng 45% vốn điều lệ và bà Nguyễn Kim Anh (vợ ông Thế) chuyển nhượng 5% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kim Anh cho ông Đoàn Minh Quân được thể hiện bằng Hợp đồng chuyển nhượng, Biên bản thanh lý hợp đồng và Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. “Các giấy tờ này đều có chữ ký của bên chuyển nhượng, bên nhận chuyển nhượng và xác nhận của Công ty TNHH Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế ký, đóng dấu công ty. Trong đó, Giấy xác nhận hoàn tất thủ tục chuyển nhượng có ghi: “Các bên đã thực hiện xong thủ tục thanh toán phần vốn chuyển nhượng và các nghĩa vụ khác được ghi trong hợp đồng chuyển nhượng”.

Ngày 22/3/2018 Sở KH&ĐT thành phố Hà Nội đã ra văn bản số 1539/KH&ĐT – ĐKKD trả lời ông Nguyễn Lương Thế và ông Đoàn Minh Quân khẳng định: “….việc ông Nguyễn Lương Thế tiếp tục kiến nghị phải thu hồi Giấy chứng nhận ĐKDN thay đổi lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh là không có cơ sở pháp luật”.

Vừa qua, tại phiên sơ thẩm, tòa tuyên: Buộc ông Nguyễn Lương Thế, Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Anh phải tiến hành các thủ tục thành lập chi nhánh của công ty theo Biên bản họp HĐTV ngày 11/1/2013. Tòa công nhận Biên bản ngày 11/1/2013 của HĐTV công ty là hợp pháp.

Mặc dù vậy, tòa lại bác yêu cầu của ông Quân đề nghị buộc ông Thế phải dừng việc tự ý triển khai hoặc mạo danh công ty để triển khai xây thô các căn nhà tại diện tích đất của dự án khi chưa có Nghị quyết của HĐTV công ty. Tòa cũng không chấp nhận yêu cầu của ông Quân yêu cầu ông Thế phải chấm dứt việc tự ý ban hành các văn bản nhân danh công ty đối với các vấn đề không thuộc công việc kinh doanh hằng ngày của công ty khi chưa có Nghị quyết của HĐTV, dẫn đến vụ việc bị tiếp tục khiếu kiện lên cấp phúc thẩm.

Bởi theo ông Quân, khi tòa đã công nhận biên bản ngày 11/1/2013 của HĐTV công ty là hợp pháp. Tức theo biên bản này thì không được sử dụng con dấu của Công ty Kim Anh để bán nhà đất tại dự án mà phải sử dụng con dấu của chi nhánh công ty. Việc thực hiện dự án phải thông qua chi nhánh công ty chứ không phải công ty hay cá nhân ông Thế.

Quan điểm về vụ việc, Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng Văn phòng Luật sư An Phát Phạm, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng, mặc dù không có nghị quyết của HĐTV về các vấn đề ngoài phạm vi thẩm quyền của giám đốc, ông Thế đã nhiều lần tự ý ký ban hành văn bản thay mặt Công ty Kim Anh gửi các cơ quan chức năng gây thiệt hại và đe dọa gây thiệt hại cho các thành viên khác trong công ty là vi phạm Điều 64, Điều 71 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Lẽ ra tòa án phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là cần thiết để tránh việc tài sản của công ty bị tẩu tán, gây thiệt hại cho người khác khi nhiều vấn đề của vụ án chưa được giải quyết. Thế nhưng TAND TP Hà Nội đã có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời sau đó lại hủy bằng quyết định khác là chưa hợp lý.

Thêm vào đó, tòa tuyên tách yêu cầu bồi thường thiệt hại của nguyên đơn là ông Quân đối với bị đơn là ông Thế để giải quyết bằng vụ án khác khi đương sự có yêu cầu và tuyên trả lại nguyên đơn tiền tạm ứng án phí đã nộp là không phù hợp với việc giải quyết vụ kiện, kéo dài thời gian giải quyết vụ kiện, dự án không thể thực hiện khiến nguyên đơn chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế. Điều này cũng đồng nghĩa ông Quân phải khởi kiện bằng vụ án khác, phải nộp dự phí án phí và đợi tòa án thụ lý lại từ đầu. Đây là vấn đề cần xem xét lại tại cấp tòa phúc thẩm.

Nhóm PV

Xem thêm

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

Quy hoạch chồng lấn, né quỹ môi trường… thất thu hơn 9,3 tỷ đồng

(NB&CL) Hàng chục dự án khai thác khoáng sản tại tỉnh Quảng Ngãi vi phạm nghĩa vụ tài chính, khai thác không đúng thiết kế, nợ đọng quỹ bảo vệ môi trường và bộc lộ nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý nhà nước. Các cơ quan chức năng của tỉnh này đã yêu cầu xử lý nghiêm và truy thu số tiền lớn nộp ngân sách nhà nước.

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

Công ty CP Nhựa Tuệ Minh ngang nhiên xây nhà xưởng trên đất lúa, chiếm dụng đất công

(NB&CL) Bất chấp việc chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được bàn giao đất, Công ty Cổ phần Nhựa Tuệ Minh (xã Nguyễn Văn Linh, tỉnh Hưng Yên) đã tự ý san lấp, đổ nền bê tông và xây dựng một phần công trình nhà xưởng trên hơn 3.600m2 đất nông nghiệp. Đáng chú ý, trong số này có tới hàng ngàn mét vuông đất công do Nhà nước quản lý bị doanh nghiệp ngang nhiên chiếm dụng.

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

Đưa tiểu thương vào dự án đang tồn tại vi phạm: Vì sao Sở Công Thương Hà Nội chưa làm rõ những băn khoăn?

(CLO) Mặc dù Dự án của HTX Dịch vụ nông nghiệp và Thương mại tổng hợp Sở Thượng từng bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng và còn nhiều băn khoăn về điều kiện phòng cháy, chữa cháy, môi trường, Sở Công Thương Hà Nội vẫn tham mưu phương án di dời các hộ kinh doanh từ chợ cá tự phát Yên Sở vào đây. Điều này đặt ra nhiều câu hỏi về cơ sở đánh giá và quá trình tham mưu trước khi đề xuất UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương.

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

Bắc Ninh: Cần sự đồng thuận để “gỡ khó” cho doanh nghiệp sớm đi vào hoạt động

(CLO) Mặc dù đã đảm bảo các quy định của pháp luật từ bước chủ trương đầu tư đến Giấy phép xây dựng, thuê đất, thủ tục pháp lý về môi trường nhưng Công ty TNHH Global Trade Investment vẫn không nhận được sự đồng thuận của một số hộ dân. Để nhà máy sớm đi vào vận hành chính thức, sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền sẽ là “liều thuốc” giúp người dân hiểu đúng về quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

Phường Cao Lãnh (Đồng Tháp): Dấu hiệu buông lỏng trong quản lý tiền ngân sách nhà nước?

(NB&CL) Hàng trăm triệu đồng từ nguồn thu đấu giá điểm giữ xe và tiền ký quỹ bến phà không được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Cùng với đó, nhiều công trình giao thông trên địa bàn bị phát hiện thiếu hụt khối lượng thi công thực tế, dẫn đến việc quyết toán thừa hàng trăm triệu đồng… Tất cả là những sai phạm nổi cộm trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực giao thông đường bộ tại phường Cao Lãnh (Đồng Tháp) gây bức xúc trong dư luận.

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

Vĩnh Long: Phát hiện loạt sai phạm tại các dự án đường giao thông xã Phú Túc

(NB&CL) Giao thầu không cần hợp đồng, chưa làm nền đã nghiệm thu thanh toán, tự ý đổi vật liệu thi công... là những sai phạm khó tin xảy ra tại 5 dự án đường giao thông ở xã Sơn Hòa (nay là xã Phú Túc, tỉnh Vĩnh Long). Những hạn chế này của chủ đầu tư đã dẫn đến sai phạm số tiền hơn 1 tỷ đồng, hàng loạt cựu cán bộ xã đang đối diện với việc bị xem xét kỷ luật.

 Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, tiến độ dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ vẫn là dấu hỏi?

(CLO) Gần 15 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh - Phụ tại xã Hoằng Thanh (tỉnh Thanh Hóa) đã trải qua hàng loạt quyết định về quy hoạch, giao đất,... Tuy nhiên, trái ngược với "bề dày" của hồ sơ pháp lý, hiện trạng khu đất hơn 30 ha ven biển vẫn chưa hình thành một khu nghỉ dưỡng đúng như mục tiêu ban đầu.

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

Quảng Trị: Gần 1,5 thập kỷ chưa giải quyết xong nguyện vọng mua căn nhà số 25 Phan Bội Châu của người dân

(CLO) Mặc dù đã có kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nhiều văn bản hướng dẫn của Bộ Xây dựng, Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Trị cùng hàng loạt văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, nhưng đến nay 14 năm, việc bán căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước tại số 25 Phan Bội Châu, phường Đông Hà cho bà Nguyễn Thị Duyên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

Phát hiện nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ tại An Giang

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm trong hoạt động kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh vừa được cơ quan chức năng tỉnh An Giang chỉ rõ. Đằng sau sự sầm uất của các khu chợ là những mảng tối về thất thu thuế hàng tỷ đồng, ngang nhiên chiếm dụng đất công để xây ki-ốt trái phép và tự ý thu tiền vượt mức…

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

Thanh Hoá: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện xây dựng tòa tháp 50 tầng tại Sầm Sơn

(CLO) Sau gần 5 năm kể từ khi được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu dân cư đô thị và Trung tâm thương mại Sầm Sơn vẫn chưa được triển khai theo tiến độ ban đầu. Trong văn bản mới nhất, tỉnh này chưa chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đúng quy mô đã cam kết khi tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

Hải Phòng: Bản án có hiệu lực nhưng chính quyền cho rằng phán quyết của Tòa án “chưa phù hợp”?

(CLO) Trải qua cả năm ròng rã theo đuổi vụ kiện tranh chấp đất đai, dù đã nhận được bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng 14 tháng nay, công dân vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Nguyên nhân xuất phát từ một lý do hy hữu: UBND cấp xã cho rằng phán quyết của Tòa án là “chưa phù hợp”…

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

Phát hiện loạt sai phạm đầu tư xây dựng tại BQL dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái: Yêu cầu xử lý kinh tế hàng tỷ đồng

(NB&CL) Hàng loạt sai phạm từ khâu lập dự toán đến quản lý thi công và nghiệm thu, yêu cầu thu hồi và giảm trừ thanh, quyết toán với tổng số tiền lên tới 1.194.422.000 đồng... là những nội dung mà Thanh tra TP. Hải Phòng chỉ rõ tại các dự án do Ban Quản lý dự án phường Dương Kinh và xã Phú Thái làm chủ đầu tư.

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

Tỉnh Quảng Ninh cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc

(NB&CL) Gần 14 năm qua, Công ty Cổ phần Long Việt đã liên tục gửi đơn kiến nghị đến cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh sau Quyết định thu hồi đất số 2204/QĐ-UBND ngày 30/8/2012. Dù đã có nhiều văn bản được ban hành nhằm giải quyết vụ việc nhưng phía doanh nghiệp vẫn cho rằng, “chưa thấu tình đạt lí”.

Cỡ chữ bài viết: