Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin “made in Việt Nam” thứ 2 chuẩn bị thử nghiệm trên người

(CLO) Theo dự kiến cuối tháng 1/2021, văc xin của Viện vắc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người.

Audio

Dự kiến cuối tháng 1/2021, vắc xinh phòng bệnh COVID-19 của Viện  văc xin và sinh phẩm y tế (IVAC) sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người.

Hiện vắc xin được đánh giá có tính an toàn, khả năng miễn dịch hiệu lực bảo vệ trên động vật. Chính vì vậy, IVAC đang hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế cho phép thử nghiệm trên người, dự kiến vào cuối tháng 1/2021.

Theo kế hoạch, IVAC sẽ phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắc xinh phòng COVID-19. Vắc xin sẽ được chia thành nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau.

Dự kiến cuối tháng 1/2021, vắc xin thứ 2 của Việt Nam sẽ được tiêm thử nghiệm trên người (ảnh minh họa - nguồn internet).

Dự kiến cuối tháng 1/2021, vắc xin thứ 2 của Việt Nam sẽ được tiêm thử nghiệm trên người (ảnh minh họa - nguồn internet).

Dự kiến, trong giai đoạn 1, IVAC sẽ thực hiện tiêm thử nghiệm lâm sàng trên 125 tình nguyện viên, ở mức liều 1mcg và 3mcg. Trong quá trình đó, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi sát sao tình hình của tình nguyện viên.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 này dự kiến có độ tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ với những tiêu chí đặc thù.

Vắc xin COVID-19 của IVAC dựa trên kinh nghiệm nghiên cứu sản xuất vắc xin cúm mùa và cúm H5N1. IVAC đã thiết lập quy trình bào chế vắc xin COVID-19 tương tự, sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi.

Đây là giống gà Pháp, được nhập khẩu và loại thải hàng năm theo chất lượng. Trứng gà được lấy theo quy trình sạch để phục vụ nghiên cứu vắc xin.

Như vậy, tới thời điểm này, IVAC là nhà sản xuất có tiến độ nghiên cứu vắc xin COVID-19 nhanh thứ hai hiện nay tại Việt Nam.

Trinh Phúc