Điều chỉnh kích thước chữ

Vũ Hán, chuyện chưa kể từ vùng dịch Covid-19

(CLO) Trong phần còn lại của cuộc đời, tôi sẽ dành thời gian để hồi tưởng và có thể sẽ viết lại những gì tận mắt chứng kiến tại Vũ Hán. Đại dịch Covid-19 quá khủng khiếp với chúng tôi, những y bác sỹ ở tuyến đầu…

Audio
Bác sỹ Xiang Lu là một trong hàng ngàn bác sỹ được cử đến tâm dịch Vũ Hán và chứng kiến những khoảng khắc khủng khiếp nhất về đại dịch Covid-19

Bác sỹ Xiang Lu là một trong hàng ngàn bác sỹ được cử đến tâm dịch Vũ Hán và chứng kiến những khoảng khắc khủng khiếp nhất về đại dịch Covid-19

Đó là chia sẻ của bác sỹ Xiang Lu, một trong số hàng ngàn bác sĩ Trung Quốc được phái đến Vũ Hán, để cứu chữa và hỗ trợ đội ngũ y tế nơi đây chiến đấu với đợt bùng phát đại dịch Covid-19 tại tỉnh Hồ Bắc, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi nó đạt đến đỉnh điểm.

Với vai trò phó trưởng phái đoàn Y tế Giang Tô tại Hoàng Thạch, Hồ Bắc, bác sỹ Xiang Lu là người tận mắt chứng kiến những thời khắc khủng khiếp nhất mà theo chính lời ông nói, suốt nửa cuộc đời làm nghề chưa bao giờ có trải nghiệm rùng mình như thế.

Kể từ khi dịch Corona bùng phát ở Hồ Bắc vào cuối tháng Một, 346 đội y tế từ 29 tỉnh ở khắp Trung Quốc được gửi đến Hồ Bắc để cứu chữa và hỗ trợ các đội y tế địa phương.

Vào ngày 24/1, ngay trước Tết Nguyên đán, thời điểm quan trọng nhất để mọi người trở về nhà và đoàn tụ với gia đình, Bệnh viện liên kết Yifu thuộc Đại học Y Nam Kinh mà Xiang giám sát nhận được thông báo đi làm nhiệm vụ.

Một tiểu đoàn được tập hợp qua đêm

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh, nhiều nhân viên y tế đã tình nguyện đăng ký vào vùng tâm dịch. Nhiều người phải chờ đợi vì số lượng muốn đi rất đông. Nhóm nhân viên y tế đầu tiên gồm 6 bác sỹ và y tá được cử đi từ bệnh viên của Xiang Lu vào ngày 25/1.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm, bác sỹ Xiang rất muốn đóng góp cho “tiền tuyến”, nhưng mức độ nghiêm trọng và quy mô lớn của dịch bệnh rất đáng sợ. Cuối cùng, ông cũng nhận được cuộc điện thoại để lên đường vào ngày 10/2.

Xiang Lu được cho biết rằng ông sẽ dẫn dắt một đội ngũ y tế đến thành phố Hoàng Thạch.

“Trong vòng chưa đầy 24 giờ, tôi phải tập hợp một đội ngũ y tế tạm thời gồm 310 người từ hàng chục bệnh viện, vì vậy tôi đã thực sự bị sức ép”, bác sỹ Xiang nói.

Xiang Lu biết một số nhân viên y tế và chính ông không quen với Hoàng Thạch, nhưng ông tin rằng khả năng quản lý và kinh nghiệm lâm sàng của mình sẽ hữu ích ở tuyến đầu. Tất cả những người trong nhiệm vụ đều rất sẵn lòng tham gia trận chiến này. Xiang nhớ cảm giác bị áp lực và căng thẳng, nhưng cũng đầy tự tin.

Vào thời điểm đó, dịch bệnh ở Hoàng Thạch đã gần đến đỉnh điểm. Vào thời điểm chúng tôi đến, đã có gần 800 bệnh nhân, trong đó có khoảng 100 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Các nhân viên y tế đã rất mệt mỏi, và thiếu đồ bảo vệ y tế.

Đội ngũ y tế của Xiang Lu đã đến vào thời điểm khó khăn nhất và thời kỳ khốc liệt nhất của cuộc chiến chống lại virus Corona. Có một thực tế khó khăn là nếu điều kiện nghèo nàn, không có cách nào để chống lại cuộc chiến này.

Các bác sỹ và y tá tại Vũ Hán phải làm việc liên tục với cường độ rất lớn

Các bác sỹ và y tá tại Vũ Hán phải làm việc liên tục với cường độ rất lớn

 

Không có thời gian để ăn 

“Trong hai tuần đầu tiên, chúng tôi làm việc gần như suốt ngày đêm. Hầu như không có thời gian để ăn, hay chỉ dành vài phút liên lạc với gia đình. Chúng tôi phải cải tạo bệnh viện để tăng số giường và tập trung bệnh nhân nguy kịch tại một trong những bệnh viện được trang bị tốt nhất”, Xiang nói.

“Tôi thậm chí còn làm việc như một thợ mộc tạm thời để biến các khu chăm sóc chung thành các phòng chăm sóc đặc biệt, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc gia chỉ sau một đêm”.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp. Số người nhập viện ngày càng tăng. Xiang có cảm tưởng số người vào viện vì sốt sau nửa ngày lại nhiều lên gấp hai lần. Bệnh viện vào ngưỡng quá tải khi không có đủ giường đề xếp chỗ cho bệnh nhân.

“Làm việc với cường độ lớn và liên tục, chúng tôi thậm chí không có thời gian để nhận ra ngày hay đêm. Có những lúc, tai tôi ù đi bởi tiếng gào thét của bệnh nhận, tiếng xe cấp cứu, tiếng trao đổi giữa các đồng nghiệp và cả tiếng điện thoại rung liên tục…”.

“Trong thời điểm khó khăn, chúng tôi không một ai kêu ca cả. Ai cũng ý thức được vai trò và trách nhiệm lớn của những y, bác sỹ ở thời điểm hệ trọng này”, Xiang nói.

“Chưa bao giờ giữa chúng tôi cảm thấy có một sợi dây tình cảm gắn chặt đến thế. Thái độ sẵn sàng hỗ trợ nhau, thậm chí có người không cần đòi nghỉ ngơi dù làm hết một ca dài 48 tiếng liên tục”.

“Có lúc nhiều bệnh nhân cũng bày tỏ sự không hài lòng vì sự điều kiện thiếu thốn, nhưng tất cả đều tuân thủ một cách nghiêm túc các chỉ dẫn về phòng dịch. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn động viên ngược chúng tôi khi chứng kiến cảnh tượng mà chính họ cũng thấy khủng khiếp”.

Bác sỹ Xiang Lu là một trong hàng ngàn y bác sỹ công tác tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Bác sỹ Xiang Lu là một trong hàng ngàn y bác sỹ công tác tại tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại Vũ Hán

Xiang Lu cho rằng còn rất nhiều những câu chuyện cảm động về tình người trong đại dịch, rồi sẽ được kể lại, đồng thời khẳng định đại dịch Covid-19 là cơ hội để tất cả sống chậm lại, nghĩ nhiều hơn về cuộc sống, con người và những giá trị đạo đức. 

Đối mặt với đại dịch: Đừng sợ

Mặc dù không có thuốc để chữa Covid-19, nhưng kinh nghiệm của Xiang Lu là điều quan trọng để chẩn đoán và tìm cách điều trị bệnh nhân càng sớm càng tốt.

“Tôi đã thấy một số trường hợp đáng khích lệ: một bệnh nhân 93 tuổi trong tình trạng nguy kịch đã hồi phục và một bệnh nhân khác được xuất viện sau hai đợt đặt nội khí quản”, Xiang nói.

Những tia hy vọng bắt đầu thắp lên khi chính quyền Vũ Hán áp đặt những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn. Việc khoang vùng nhiễm bệnh, xét nghiệm sớm và nhất là phong tỏa giúp chặt đứt chiếc vòi nguy hiểm của virus Corona.  

Sau 3 tuần liên tục phải gồng mình với số lượng bệnh nhân nhiễm virus Corona tăng đột biến, tình hình ở Hoàng Thạch bắt đầu khởi sắc khi một số phác đồ điều trị có tác dụng. Số lượng bệnh nhân nhiễm mới tăng không cao như trước, trong khi các ca nặng cũng giảm dần.

Suốt 3 tuần, Xiang Lu và hầu hết các bác sỹ, y tá chỉ có từ 3 đến 4 tiếng ngủ với mỗi ngày. Tuy nhiên, điều đó không đánh gục được họ, bởi mỗi một bệnh nhân khỏi bệnh như một viên thuốc an thần tuyệt vời.  

Một bệnh nhân khỏi bệnh tặng quà cho các bác sỹ và y tá tại Vũ Hán

Một bệnh nhân khỏi bệnh tặng quà cho các bác sỹ và y tá tại Vũ Hán

“Tuần trước, nhóm của tôi đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nhà. Tôi vui mừng nói rằng không ai trong số các thành viên nhóm y tế và nhân viên y tế địa phương của chúng tôi bị nhiễm bệnh”, Xiang Lu nói.

“Đối với dân chúng, thông điệp chính của tôi là không được hoảng loạn!”.

“Khi Vũ Hán chứng kiến ​​sự gia tăng lớn của các ca nhiễm, nhiều người đã hoảng loạn và đổ xô đến các bệnh viện, gây nhiễm trùng chéo. Vì vậy, hãy bình tĩnh, và ở trong nhà bất cứ khi nào có thể. Đây là trải nghiệm quan trọng nhất mà tôi muốn chia sẻ”, Xiang nói.

Nỗ lực và cống hiến của những bác sỹ như Xiang Lu đã góp công rất lớn vào chiến thắng bước đầu của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.