5 loại thực phẩm chế biến sai cách sẽ gây ngộ độc

Thứ ba, 15/09/2020 15:12 PM - 0 Trả lời

(CLO) Có nhiều loại thực phẩm tuy bổ dưỡng nhưng nếu chế biến sai cách sẽ gây ngộ độc cho cơ thể.

Sự kiện: thực phẩm

Báo Công luận

Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn cần nấu chín thật kỹ trước khi ăn để tránh bị ngộ độc.

Báo Công luận

1. Đậu cove

Nếu đậu cove chưa được nấu chín thì bạn tuyệt đối không nên ăn độc tố Saponin, nitrite và trypsin có trong đậu cove sẽ kích thích mạnh hệ tiêu hóa và dạ gây ngộ độc thực phẩm và các triệu chứng viêm đường tiêu hóa. Đậu cove có thể chế biến món xào hoặc luộc, tuy nhiên trong quá trình nấu nhất định phải chín kỹ.

Báo Công luận

2. Sắn

Sắn là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, tuy nhiên nếu chế biến sai cách nó sẽ gây hại cho sức khỏe. Trong sắn sống chứa thành phần glucosides cyanogenic có thể kích thích sản xuất chất hydrogen cyanide rất độc. Nếu một người ăn 150 đến 300 gram sắn sống, nó có thể gây ngộ độc và thậm chí tử vong.

Do đó, trước khi chế biến sẵn, bạn nên lột hết vỏ rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc, cần mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng nên bỏ đi. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit  trong sắn.

Báo Công luận

3. Sữa đậu nành

Đậu nành nếu chưa được nấu chín mà đã sử dụng dễ bị ngộ độc. Nhất là khi nấu sữa đậu nành, tới khoảng 80°C, chất saponin gặp nhiệt độ cao sẽ bị giãn nở và làm bọt nổi lên tạo thành hiện tượng "sôi giả". Khi đó nếu ngừng đun, các thành phần độc hại có trong sữa đậu nành sẽ không bị phá hủy hoàn toàn.

Sử dụng sữa đậu nành khi không được nấu chín hoàn toàn sẽ dễ bị ngộ độc, thường là sau khi ăn từ 0,5 - 1 giờ có thể phát bệnh, các triệu chứng chủ yếu xuất hiện ở đường tiêu hóa.

Để không bị  ngộ độc sữa đậu nành, bạn cần đun nóng đến 100 ° C, trong khoảng 10 phút trên lửa nhỏ, lúc này có thể an toàn sử dụng sữa đậu nành.

Báo Công luận

4. Khoai tây

Trong củ khoai tây có thành phần độc hại là solanine, đặc biệt là có rất nhiều trong khoai tây nảy mầm. Chất này khi ăn vào cơ thể sẽ gây ra ngộ độc nhanh chóng với các biểu hiện như cứng lưỡi, thanh quản tê liệt, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nóng rát dạ dày và các triệu chứng khác.

Để không bị ngộ độc khi ăn khoai tây,bạn nên bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh nảy mầm. Khi ăn, nếu bạn thấy rằng phần nảy mầm hoặc thịt có màu đen và xanh, tốt nhất không nên ăn.

Báo Công luận

5. Rau mầm

Các loại rau mầm thường được trồng trong ở những nơi ấm áp và ẩm ướt nên rất dễ chứa các loại vi khuẩn có hại như Salmonella, E. coli và Listeria. Vì vậy, nếu ăn rau mầm sống sẽ rất dễ bị ngộ độc. Nếu bạn ăn rau mầm, hãy chọn những loại rau có nguồn gốc đảm bảo, rửa sạch sẽ và đặc biệt phải nấu chín.

PV

Tin khác

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

Bệnh viện đa khoa Vân Đình: Đổi mới để nâng chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh

(CLO) Với mục tiêu đổi mới để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ người dân, Bệnh viện đa khoa Vân Đình đã áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế ISO 15189 cho Khoa Xét nghiệm.

Sức khỏe
Thái Bình: Còn nhiều vướng mắc khi triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế

Thái Bình: Còn nhiều vướng mắc khi triển khai mua sắm, đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế

(CLO) Thời gian vừa qua, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai đấu thầu mua sắm với 252 danh mục, trong đó đã lựa chọn được 218 danh mục trúng thầu còn 32 danh mục không trúng thầu.

Sức khỏe
Đà Nẵng tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng Bạch Mai cứu sống du khách ngừng tim

Đà Nẵng tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng Bạch Mai cứu sống du khách ngừng tim

(CLO) Sở Du lịch Đà Nẵng gửi thư cảm ơn, tặng giấy khen cho nữ điều dưỡng bệnh viện Bạch Mai cấp cứu kịp thời, cứu sống nam du khách người Ấn Độ.

Sức khỏe
Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

Cảnh giác cao độ với cúm gia cầm nhưng không hoang mang, gây hại cho ngành chăn nuôi!

(NB&CL) Sau khi ghi nhận trường hợp một bệnh nhân bị tử vong do cúm gia cầm, nhiều người đã cẩn trọng khi không sử dụng thực phẩm như trứng, thịt gia cầm trong khi đó cũng có người chủ quan vẫn ăn tiết canh, trứng sống. Chuyên gia cho rằng, những phản ứng như trên đều không phù hợp.

Sức khỏe
Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

Khối ngành sức khỏe đua nhau tuyển sinh bằng điểm học bạ: Ưu tiên chất lượng hay số lượng?

(CLO) Việc các trường mở rộng hình thức tuyển sinh, mở rộng chỉ tiêu đối với phương thức xét tuyển học bạ cho thấy vấn đề tuyển sinh ở nhiều trường ngày càng cạnh tranh, khó hút thí sinh.

Sức khỏe