Bắc Cực - một thử thách khắc nghiệt cho chiến tranh công nghệ cao

(CLO) Các lực lượng quân sự và các công ty khởi nghiệp đang hướng tới việc giải quyết những thách thức đặc thù của chiến sự ở Bắc Cực, trong bối cảnh nguy cơ xung đột tại khu vực này ngày càng gia tăng.

Nơi khí tài thông thường trở nên vô dụng

Cạnh tranh giữa các cường quốc đang gia tăng ở vùng Bắc Cực khi biến đổi khí hậu mở ra các tuyến đường biển và khả năng tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Một cuộc xung đột ở Bắc Cực sẽ buộc các nhà hoạch định chiến tranh phải quay lại những nguyên tắc cơ bản.

Anh 8
Cái lạnh khủng khiếp của Bắc Cực khiến những thiết bị quân sự ở đây khó hoạt động tốt và hỏng hóc nhanh chóng. Ảnh: U.S. Army National Guard

Dầu và các chất bôi trơn khác sẽ đặc lại và đông cứng. Trong hầu hết các hệ thống thủy lực tiêu chuẩn, chất lỏng trở nên sệt như siro và có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ hệ thống điều khiển máy bay đến bệ phóng tên lửa và cột radar. Chỉ một lần đóng băng cũng có thể làm tê liệt toàn bộ hệ thống vũ khí hoặc làm tê liệt cả một đoàn xe.

Trong một cuộc tập trận vùng cực có sự tham gia của 7 quốc gia tại Canada hồi đầu năm nay nhằm thử nghiệm các thiết bị trị giá hàng triệu USD, các phương tiện địa hình vùng Bắc Cực của quân đội Mỹ đã bị hỏng sau 30 phút do dầu thủy lực bị đông đặc trong điều kiện lạnh giá.

Các binh sĩ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận được trang bị thiết bị nhìn đêm trị giá 20.000 USD, nhưng chúng bị hỏng vì chất liệu nhôm trong kính không chịu được điều kiện nhiệt độ âm 5-10 độ C.

UAV và AI đôi khi cũng “bó tay”

Việc đưa máy bay không người lái và robot vào trận chiến, thay vì con người, đã trở thành một nguyên tắc của chiến tranh hiện đại. Điều đó càng trở nên hợp lý hơn ở những vùng băng giá rộng lớn của Bắc Cực.

Nhưng càng đến gần Bắc Cực, công nghệ tiên tiến càng trở nên ít hữu ích. Bão từ làm nhiễu tín hiệu vệ tinh; nhiệt độ cực thấp làm hao pin hoặc đóng băng thiết bị chỉ trong vài phút; hệ thống định vị thiếu điểm tham chiếu trên các vùng tuyết.

Thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực khiến chiến tranh ở đó khác biệt hoàn toàn so với bất kỳ nơi nào khác.

Các nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) đã sản xuất hàng trăm nghìn chiếc UAV giá rẻ, linh hoạt, dựa vào liên lạc kỹ thuật số để tìm mục tiêu. Nhưng chúng sẽ không hoạt động hiệu quả ở Bắc Cực, nơi máy bay không người lái cần được trang bị hệ thống chống đóng băng, động cơ đẩy mạnh mẽ để đối phó với gió lớn và chạy bằng nhiên liệu phản lực hoặc dầu diesel thay vì pin. Chúng thường có kích thước lớn đến mức cần xe kéo hoặc đường băng để cất cánh.

norut_take_off.jpg
Một phương tiện bay không người lái (UAV) của Na Uy chuẩn bị cất cánh tại Bắc Cực. Ảnh: High North News

Việc cấp nguồn cho riêng các thiết bị vô tuyến cũng là một cơn ác mộng về mặt hậu cần. Ví dụ gần đây, quân đội Thụy Điển đã được một công ty tư nhân tiếp cận, đề nghị cung cấp bộ sạc pin có thể vận chuyển bằng xe trượt tuyết. Nhưng với trọng lượng khoảng 180 kg, thiết bị chắc chắn sẽ bị mắc kẹt ngay khi gặp phải tuyết phủ.

Một trong những điểm thu hút khách du lịch lớn của Bắc Cực lại là một trong những mối phiền toái lớn đối với các nhà hoạch định quân sự: hiện tượng cực quang.

Hiện tượng cực quang, hay còn gọi là ánh sáng xanh nhảy múa trên bầu trời, được gây ra bởi các hạt tích điện của Mặt trời tương tác với từ trường Trái đất, mạnh nhất ở hai cực. Chúng gây nhiễu cho các hệ thống liên lạc vô tuyến và hệ thống định vị vệ tinh cung cấp dữ liệu định vị và thời gian.

“Điều kiện đặc thù của Bắc Cực là kẻ thù nguy hiểm nhất,” Eric Slesinger, cựu sĩ quan Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hiện đang điều hành một công ty đầu tư mạo hiểm tài trợ cho các công ty khởi nghiệp quốc phòng, bao gồm cả một số công ty đang cố gắng làm chủ chiến tranh ở Bắc Cực, cho biết.

Cuc quang
Cực quang tại Bắc Cực gây nhiễu cho các hệ thống liên lạc vô tuyến và hệ thống định vị vệ tinh. Ảnh: FFI

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng có những hạn chế nhất định ở Bắc Cực. Ví dụ tại Ukraine, AI được sử dụng để đẩy nhanh quá trình ra quyết định bằng cách xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Khu vực phía đông của đất nước này có mật độ đô thị hóa cao, trung bình cứ mỗi dặm vuông lại có năm người sinh sống, gấp khoảng 50 lần so với vùng Scandinavia thuộc Bắc Cực và Phần Lan.

Mạng lưới đường bộ và đường sắt rộng khắp ở miền đông Ukraine cùng với các cơ sở, sản xuất và năng lượng phát triển, cư dân đông đúc… khiến AI luôn có dữ liệu dồi dào. Nhưng nếu Bắc Cực trở thành chiến trường, tất cả những yếu tố ấy đều rất hạn chế và vì thế, dữ liệu đầu vào là một thách thức với ý tưởng áp dụng AI.

Từ trường khuếch đại việc gây nhiễu

Sự can thiệp do con người gây ra cũng ảnh hưởng nặng nề hơn ở Bắc Cực. Ở vùng Cực Bắc, các vệ tinh quay quanh xích đạo thường bị che khuất bởi độ cong của Trái Đất, nghĩa là số lượng vệ tinh có thể quan sát được ít hơn so với các nơi khác trên hành tinh. Điều đó có nghĩa là việc gây nhiễu, vốn chỉ là phiền toái ở những nơi khác, lại trở thành mối lo ngại nghiêm trọng về an toàn.

Năm 2019, cơ quan quản lý thông tin liên lạc Na Uy (Nkom) ghi nhận 6 sự cố GPS ở Đông Finnmark, khu vực phía bắc giáp Nga. Năm 2022, con số này là 122. Từ cuối năm 2024, hiện tượng gây nhiễu sóng trở nên thường xuyên đến mức cơ quan quản lý đã ngừng thống kê. “Bạn cần chấp nhận thực tế này và tìm ra giải pháp,” ông Espen Slette, trưởng bộ phận quản lý phổ tần tại Nkom, cho biết.

Để đạt được mục tiêu đó, đại diện từ hơn 100 công ty đã tập trung tại đảo Andoya của Na Uy vào tháng 9 để tham gia Jammertest. Sự kiện thường niên này là nơi các chuyên gia công nghệ thử nghiệm các thiết bị, bao gồm máy bay không người lái, đồng hồ nguyên tử, ăng-ten và chip, trước các tác động gây nhiễu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của Bắc Cực.

“Ở Bắc Cực, nếu gặp điều kiện thời tiết khắc nghiệt và không có tầm nhìn trực tiếp, thì việc gây nhiễu sóng có thể rất nguy hiểm,” Andreassen nói. “Chỉ vài năm trước, đây không phải là vấn đề mà mọi người quan tâm vì nó hiếm khi xảy ra. Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một vấn đề thường nhật”.

Cuộc đua chinh phục cái lạnh

Đối với chiến trường Bắc Cực, một bài học có thể áp dụng từ những cuộc chiến gần đây là vai trò quan trọng mà các công ty khởi nghiệp tư nhân có thể đóng góp trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua hợp tác với chính phủ.

Chẳng hạn hồi đầu năm nay, có hai nhà thám hiểm người Anh đã thành lập Arctic Research and Development, một công ty khởi nghiệp nhằm mục đích đưa các hệ thống tự động vào vùng cực.

Ben Saunders và Frederick Fennessy, những người đã đi được khoảng 12.000 km bằng ván trượt tuyết ở Bắc Cực, so sánh việc thiết kế công nghệ vùng Cực với việc xây dựng một chương trình không gian thu nhỏ. Nhân viên của họ có kinh nghiệm trong nghiên cứu vũ trụ, tình báo, khoa học khí hậu và quân sự.

Anh 10
Một số công ty tư nhân cũng tham gia vào nỗ lực phát triển các khí tài đặc dụng cho Bắc Cực. Ảnh: Articd

Họ phát triển phần mềm chuyên dụng cho vùng Bắc Cực, cùng với các bản đồ ảo mô tả khu vực này chính xác hơn so với các phép chiếu Mercator được sử dụng rộng rãi, vốn làm sai lệch khoảng cách ở các cực và có thể khiến tên lửa bắn chệch mục tiêu hàng trăm mét. Họ thử nghiệm thiết bị trong một kho đông lạnh lớn tại một khu công nghiệp ở vùng nông thôn nước Anh, nơi họ có thể cho thiết bị tiếp xúc với nhiệt độ âm 34 độ C.

Một trong những sản phẩm đang được công ty phát triển là một chiếc hộp màu cam có hình dạng như vali gọi là Icelink, một trung tâm liên lạc băng thông rộng nặng chưa đến 18 kg, cũng chứa các ăng-ten GPS và pin chuyên dụng có thể hoạt động trong nhiều ngày.

Anh 7
Xe hỗ trợ đơn vị nhỏ giúp lính dù di chuyển trên địa hình tuyết dày. Quân đội Mỹ dự định thay thế loại xe đã lỗi thời này. Ảnh: Defense News

Không đứng ngoài cuộc, những 'ông lớn' trong ngành công nghiệp quốc phòng cũng đang dốc sức vào cuộc đua này. BAE Systems đã trình làng BvS10 Beowulf, một cỗ máy lưỡng thê có khớp nối đặc biệt giúp di chuyển trên tuyết xốp mà không bị lún - giải quyết triệt để thất bại của các dòng xe quân sự truyền thống.

Trong khi đó, bài toán mất liên lạc do độ cong của Trái đất đang được giải quyết bằng mạng lưới vệ tinh quỹ đạo thấp (LEO) của SpaceX và OneWeb. Những vệ tinh này di chuyển trực tiếp qua hai cực, tạo ra một 'mái vòm' dữ liệu cho phép các vũ khí AI hoạt động chính xác thay vì bị cô lập như trước đây.

Cuộc đua tại Bắc Cực giờ đây không chỉ nằm ở việc ai có nhiều binh sĩ hơn, mà là ai có thể thuần hóa được cái lạnh khắc nghiệt bằng những tiến bộ công nghệ xuất sắc hơn. Và, trong cuộc đua đang nóng lên từng ngày ấy, bất cứ sự chậm trễ nào cũng có thể gây ra những thiệt hại khó mà đong đếm được.

Xem thêm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

Eo biển Hormuz sắp mở trở lại, thế giới thở phào nhẹ nhõm

(CLO) Việc Mỹ và Iran dự kiến sẽ ký thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Trung Đông vào ngày 19/6 tới sẽ mở đường giúp eo biển Hormuz thông suốt trở lại. Đây là một tín hiệu vui mừng với thế giới, khi tuyến đường thủy này có vai trò không thể thay thế đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

Elon Musk vượt mốc 1000 tỷ USD, vậy ai là người đầu tiên sở hữu 1 tỷ USD?

(CLO) Ngày 12/6/2026, Elon Musk trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhân loại sở hữu tài sản vượt mốc 1.000 tỷ USD, sau khi cổ phiếu SpaceX bùng nổ trong ngày mở cửa giao dịch. Cột mốc này gợi về một câu hỏi lịch sử: ai là tỷ phú đầu tiên của thế giới, và họ đã đến với danh hiệu đó như thế nào?

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

Căng thẳng Mỹ - Iran: Giữa đối đầu và thỏa hiệp

(CLO) Diễn biến mới nhất của cuộc đối đầu Mỹ - Iran cho thấy mức độ căng thẳng đang tiếp tục gia tăng khi cả hai bên đồng thời sử dụng các biện pháp quân sự nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

World Cup 2026 và thử thách thể lực chưa từng có

(NB&CL) Khai mạc vào rạng sáng 12/6 (theo giờ Việt Nam), World Cup 2026 sẽ đặt ra những bài toán thể chất chưa từng có cho các đội tuyển tham dự: không phải riêng cái nóng, không phải riêng độ cao hay quãng đường di chuyển dài, mà là sự kết hợp của tất cả những yếu tố đó cùng một lúc.

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

OPEC+ nâng hạn ngạch, thị trường dầu mỏ sẽ sớm ổn định?

(CLO) Bảy quốc gia thành viên chủ chốt của liên minh OPEC+ gồm Nga, Ả Rập Xê Út, Iraq, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman mới đây đã nhất trí nâng hạn ngạch sản lượng dầu thêm 188.000 thùng/ngày trong tháng 7/2026. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình từng bước khôi phục lượng sản xuất đã được cắt giảm tự nguyện từ năm 2023 nhằm hỗ trợ giá dầu và cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu.

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

Việt Nam – ASEAN: Hơn 3 thập kỷ đồng hành kiến tạo cộng đồng, cùng định hình tương lai chung

(NB&CL) Tháng 7 năm 1995, sau rất nhiều nỗ lực, Việt Nam đã có mặt trong ngôi nhà chung ASEAN. Và chỉ 3 thập kỷ sau đó, Việt Nam đã ngày càng khẳng định vai trò trung tâm trong ASEAN, từ một thành viên “tích cực tham gia” sang một “nhân tố đồng kiến tạo,” góp phần định hình các ưu tiên chiến lược và cách tiếp cận phát triển của ASEAN.

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

Vì sao những lệnh ngừng bắn ở Trung Đông không hiệu quả?

(CLO) Ngay cả khi các bên liên tiếp tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn, bom đạn vẫn tiếp tục rơi xuống Lebanon, Gaza và nhiều khu vực khác ở Trung Đông. Điều đó cho thấy khoảng cách rất lớn giữa những cam kết trên bàn đàm phán với khả năng thực thi trên thực địa, và xa hơn, là sự phức tạp của một khu vực hiếm khi yên bình.

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

Lá phiếu định hình hướng đi Armenia

(CLO) Sau cuộc bầu cử quốc hội ngày 7/6 tới, Armenia sẽ đứng trước một trong những lựa chọn chiến lược quan trọng nhất kể từ khi giành độc lập. Cuộc cạnh tranh chính trị không chỉ xoay quanh vấn đề thay đổi chính phủ hay tương quan lực lượng giữa các đảng phái, mà còn phản ánh cuộc tranh luận sâu sắc về định hướng phát triển quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị khu vực đang biến động mạnh.

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

Eo biển Hormuz: Từ cuộc chiến quân sự đến pháp lý

(CLO) Eo biển Hormuz từ lâu được xem là một trong những huyết mạch hàng hải quan trọng nhất thế giới khi kết nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương và là tuyến vận chuyển chủ yếu đối với dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng từ khu vực Trung Đông. Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang, Hormuz không chỉ là điểm nóng quân sự, mà còn trở thành mặt trận mới của cuộc cạnh tranh pháp lý, tài chính và cấm vận giữa hai bên.

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

Nắng nóng hoành hành và lời cảnh báo về “siêu El Nino”

(NB&CL) Các nhà khoa học dự đoán thế giới đang đứng trước nguy cơ hứng chịu một đợt siêu El Nino. Trong bối cảnh đó, đợt nắng nóng đầu mùa đang hoành hành tại nhiều nơi trên thế giới càng khiến giới khoa học lo ngại hơn về khả năng các hình thái khí hậu cực đoan có thể chồng lấn trong thời gian tới.

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

Hạn chế ô tô vào trung tâm thành phố, phép thử với nhiều thủ đô châu Âu

(CLO) Tranh luận về việc có nên hạn chế ô tô vào trung tâm đô thị từng chỉ là câu chuyện quy hoạch và môi trường. Nhưng tại nhiều thủ đô châu Âu, đặc biệt là Berlin, nó đang dần trở thành phép thử chính trị mới: giữa nhu cầu đi lại, áp lực khí hậu và câu hỏi ai thực sự có quyền định hình tương lai của thành phố.

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

Liên minh châu Âu và Mỹ nhượng bộ để tránh đối đầu

(CLO) Sau 5 giờ đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã đạt được một thỏa hiệp thương mại quan trọng vào thứ Tư (20/5) vừa rồi, qua đó tạm thời tránh được nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại xuyên Đại Tây Dương.

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

Thượng đỉnh Trung - Nga và nỗ lực định hình trật tự quốc tế mới

(NB&CL) Chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng thống Nga Vladimir Putin (ngày 19-20/5) diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế tiếp tục biến động mạnh bởi cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc, xung đột kéo dài tại Ukraine, căng thẳng Trung Đông và xu hướng phân cực ngày càng rõ trong quan hệ quốc tế.

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

Trung Đông sau những cuộc đối đầu

(CLO) Những biến động kéo dài tại Trung Đông trong nhiều năm qua, đặc biệt sau vòng đối đầu quân sự Mỹ - Israel với Iran từ năm 2025, đang làm thay đổi sâu sắc tư duy an ninh của các quốc gia vùng Vịnh.

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

Khi không còn cường quốc nào đủ sức áp đặt luật chơi cho thế giới

(CLO) Thế giới đang chuyển dịch từ một hệ thống quốc tế với những ranh giới đã được xác định sang một trật tự toàn cầu mới mà các quy tắc vẫn chưa được định hình rõ ràng. Và cuộc chiến Iran - dù không phải nguyên nhân - đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này hơn bao giờ hết.

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

Thượng đỉnh Mỹ - Trung và tương lai trật tự kinh tế, công nghệ thế giới

(NB&CL) Từ ngày 13-15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc và hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình. Hội nghị được xem là nỗ lực của hai bên nhằm kiểm soát bất đồng, duy trì ổn định quan hệ song phương và giảm thiểu nguy cơ đối đầu giữa hai trung tâm quyền lực lớn nhất thế giới.

Cỡ chữ bài viết: