Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán thời Covid19: Cơ hội 11 năm mới có một lần

(CLO) Người ta thường nói cơ hội “ngàn năm có một”, nhưng với thị trường chứng khoán 2020, cơ hội 11 năm mới có một lần…đã và đang đến là có thật.

Audio

Sự kiện: Cổ phiếu

“Neo” thanh khoản bằng… tín dụng

Chắc hẳn những nhà đầu tư còn nhớ cách đây 11 năm thị trường chứng khoán có 2 đợt tăng điểm kỷ lục trong năm 2009, Vn-Index đầu 2009 là 250 điểm đã nhảy lên hơn 620 điểm chỉ trong vòng 7 tháng.

Cơ hội 11 năm mới có một lần…đã và đang đến với thị trường chứng khoán 2020. Ảnh minh họa

Cơ hội 11 năm mới có một lần…đã và đang đến với thị trường chứng khoán 2020. Ảnh minh họa

Thành tích Vn-Index gặt hái tại thời điểm đó được cho là nhờ sự cộng hưởng của các yếu tố như “Bộ ba đại gia tài chính” Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Tập đoàn Bảo Việt (BVH) chào sàn; thị trường giao dịch cổ phiếu dành cho công ty đại chúng chưa niêm yết ( UPCoM) đi vào hoạt động từ cuối quý III/2009 với hơn 500 loại trái phiếu trị giá 166.000 tỷ đồng được giao dịch bằng hệ thống công nghệ từ xa và tách biệt khỏi cổ phiếu đã giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn đầu tư…

Bên cạnh đó, thanh khoản năm 2009 của thị trường có được một phần lớn nhờ vào nguồn tín dụng, thông qua cho vay margin và repo cổ phiếu (cầm cố cổ phiếu), cùng với một số các nghiệp vụ khác. Tại một số công ty chứng khoán, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy có thể đạt 100-200%.

Chủ tịch của một công ty chứng khoán hàng đầu thị trường thời đó từng nhận định, đòn bẩy tài chính chiếm đến 40% giá trị của những phiên giao dịch thăng hoa.

Tuy nhiên đó là câu chuyện của 11 năm trước, còn bây giờ, khi dịch Covid19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì việc nhà đầu tư có dám chớp lấy cơ hội lại là một phép thử với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư cơ hội – Anh là ai?

Có thể nói để vực dậy thị trường chứng khoán do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu 11 năm trước là nhờ vào nỗ lực dùng đòn bẫy chính sách của Chính phủ đã tạo ra nhiều sản phẩm trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư thêm nhiều lựa chọn.

Còn với thị trường chứng khoán hậu Covid19 trong những quý đầu năm 2020 lại có thể xem đa phần đến từ là nỗ lực của nhà đầu tư mới, đa phần là nhỏ lẻ.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong thời gian vừa rồi cho thấy, trong tháng 4/2020 ghi nhận số tài khoản mở mới của các nhà đầu tư trong nước tăng mạnh, đạt 36.721 tài khoản.

Cùng với đó là động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần thứ 2 trong hai quý đầu năm đồng nghĩa với việc chính sách này đã đẩy phần lãi suất cho vay bị giảm sang người gửi tiền phải chịu và giảm các loại chi phí điều hành.

Như vậy, có thể coi việc thực thi chính sách này đã biến “một mũi tên trúng hai đích”. Một là giúp doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng và giảm chi phí lãi vay. Hai là, “thúc ép” nhà đầu tư tìm kênh đầu tư khác.

Tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid19 chưa kết thúc thì xu hướng nhà đầu tư lựa chọn đẩy tiền vào bất động sản là khó khả thi. Vì vậy, chứng khoán đã và đang là đích đến của nhà đầu tư, đa phần nhỏ lẻ sẵn tiền mặt.

Vậy là sau bao năm gần như phải đóng vai những chú gà bị “vặt lông” thì giờ đây cánh cửa chốt lời của nhà đầu tư nhỏ lẻ đang dần mở rộng. Bởi trong khoảng cuối tháng 4/2020, khi mà đâu đâu trên các  diễn đàn đều hô “Cash is King” thì thị trường vẫn tăng thêm khoảng 10%.

Để rồi bây giờ, chính phe “Cash is King” cũng không thể ngồi yên và thị trường lại được bơm thêm tiền để sôi động như chưa hề có Covid-19.

Kết phiên giao dịch trước ngày sinh nhật Bác, VN-Index tăng 1.21%, đạt mức 837.01 điểm.

Lực cầu từ các nhà đầu tư xuất hiện giúp cho các chỉ số kết phiên với sắc xanh vượt trội. Rổ VN30 có 24 mã tăng, 5 mã giảm, 1 mã đứng giá.

Khối ngoại mua ròng hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu ngân hàng và chứng chỉ quỹ VFM VN Diamond trên sàn HOSE.

Ngọc An