Chứng khoán thời Covid19: Cơ hội 11 năm mới có một lần

(CLO) Người ta thường nói cơ hội “ngàn năm có một”, nhưng với thị trường chứng khoán 2020, cơ hội 11 năm mới có một lần…đã và đang đến là có thật.

“Neo” thanh khoản bằng… tín dụng

Chắc hẳn những nhà đầu tư còn nhớ cách đây 11 năm thị trường chứng khoán có 2 đợt tăng điểm kỷ lục trong năm 2009, Vn-Index đầu 2009 là 250 điểm đã nhảy lên hơn 620 điểm chỉ trong vòng 7 tháng.

Cơ hội 11 năm mới có một lần…đã và đang đến với thị trường chứng khoán 2020. Ảnh minh họa

Cơ hội 11 năm mới có một lần…đã và đang đến với thị trường chứng khoán 2020. Ảnh minh họa

Thành tích Vn-Index gặt hái tại thời điểm đó được cho là nhờ sự cộng hưởng của các yếu tố như “Bộ ba đại gia tài chính” Vietcombank (VCB), Vietinbank (CTG), Tập đoàn Bảo Việt (BVH) chào sàn; thị trường giao dịch cổ phiếu dành cho công ty đại chúng chưa niêm yết ( UPCoM) đi vào hoạt động từ cuối quý III/2009 với hơn 500 loại trái phiếu trị giá 166.000 tỷ đồng được giao dịch bằng hệ thống công nghệ từ xa và tách biệt khỏi cổ phiếu đã giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn đầu tư…

Bên cạnh đó, thanh khoản năm 2009 của thị trường có được một phần lớn nhờ vào nguồn tín dụng, thông qua cho vay margin và repo cổ phiếu (cầm cố cổ phiếu), cùng với một số các nghiệp vụ khác. Tại một số công ty chứng khoán, tỷ lệ sử dụng đòn bẩy có thể đạt 100-200%.

Chủ tịch của một công ty chứng khoán hàng đầu thị trường thời đó từng nhận định, đòn bẩy tài chính chiếm đến 40% giá trị của những phiên giao dịch thăng hoa.

Tuy nhiên đó là câu chuyện của 11 năm trước, còn bây giờ, khi dịch Covid19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì việc nhà đầu tư có dám chớp lấy cơ hội lại là một phép thử với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nhà đầu tư cơ hội – Anh là ai?

Có thể nói để vực dậy thị trường chứng khoán do bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế toàn cầu 11 năm trước là nhờ vào nỗ lực dùng đòn bẫy chính sách của Chính phủ đã tạo ra nhiều sản phẩm trên thị trường chứng khoán để nhà đầu tư thêm nhiều lựa chọn.

Còn với thị trường chứng khoán hậu Covid19 trong những quý đầu năm 2020 lại có thể xem đa phần đến từ là nỗ lực của nhà đầu tư mới, đa phần là nhỏ lẻ.

Nhìn lại diễn biến thị trường trong thời gian vừa rồi cho thấy, trong tháng 4/2020 ghi nhận số tài khoản mở mới của các nhà đầu tư trong nước tăng mạnh, đạt 36.721 tài khoản.

Cùng với đó là động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước lần thứ 2 trong hai quý đầu năm đồng nghĩa với việc chính sách này đã đẩy phần lãi suất cho vay bị giảm sang người gửi tiền phải chịu và giảm các loại chi phí điều hành.

Như vậy, có thể coi việc thực thi chính sách này đã biến “một mũi tên trúng hai đích”. Một là giúp doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng và giảm chi phí lãi vay. Hai là, “thúc ép” nhà đầu tư tìm kênh đầu tư khác.

Tuy nhiên trong bối cảnh dịch Covid19 chưa kết thúc thì xu hướng nhà đầu tư lựa chọn đẩy tiền vào bất động sản là khó khả thi. Vì vậy, chứng khoán đã và đang là đích đến của nhà đầu tư, đa phần nhỏ lẻ sẵn tiền mặt.

Vậy là sau bao năm gần như phải đóng vai những chú gà bị “vặt lông” thì giờ đây cánh cửa chốt lời của nhà đầu tư nhỏ lẻ đang dần mở rộng. Bởi trong khoảng cuối tháng 4/2020, khi mà đâu đâu trên các  diễn đàn đều hô “Cash is King” thì thị trường vẫn tăng thêm khoảng 10%.

Để rồi bây giờ, chính phe “Cash is King” cũng không thể ngồi yên và thị trường lại được bơm thêm tiền để sôi động như chưa hề có Covid-19.

Kết phiên giao dịch trước ngày sinh nhật Bác, VN-Index tăng 1.21%, đạt mức 837.01 điểm.

Lực cầu từ các nhà đầu tư xuất hiện giúp cho các chỉ số kết phiên với sắc xanh vượt trội. Rổ VN30 có 24 mã tăng, 5 mã giảm, 1 mã đứng giá.

Khối ngoại mua ròng hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng hơn 6 tỷ đồng trên sàn HNX. Lực mua ròng tập trung ở các cổ phiếu ngân hàng và chứng chỉ quỹ VFM VN Diamond trên sàn HOSE.

Ngọc An

Xem thêm

Bắc Ninh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

Bắc Ninh tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm

(CLO) Chiều 27/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm 2026 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các địa phương có dự án trọng điểm, trong đó có tỉnh Bắc Ninh.

TPBank: Tự động mọi thứ, AI toàn diện, riêng trải nghiệm được xây từ thấu hiểu

TPBank: Tự động mọi thứ, AI toàn diện, riêng trải nghiệm được xây từ thấu hiểu

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa đang định hình lại ngành tài chính – ngân hàng, công nghệ không còn là lợi thế riêng, mà dần trở thành điều kiện bắt buộc. Khi tốc độ và độ chính xác ngày càng tiệm cận nhau giữa các tổ chức, câu hỏi đặt ra không còn là “ai làm nhanh hơn”, mà là “ai tạo ra trải nghiệm có ý nghĩa hơn”.

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 25/6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước. Đồng hành cùng sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ cả nước, Vinamilk hỗ trợ 60.000 sản phẩm dinh dưỡng, góp phần chăm lo sức khỏe cho các đại biểu, lực lượng phục vụ và tình nguyện viên trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Vietnam Airlines hai năm liên tiếp vào Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh

Vietnam Airlines hai năm liên tiếp vào Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh

Vietnam Airlines được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Logistics và Top 100 ESG Việt Nam Xanh 2026 tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2026 với chủ đề "Sáng tạo để Tăng trưởng - Xanh để Bền vững". Đây là năm thứ hai liên tiếp Hãng Hàng không Quốc gia góp mặt trong bảng xếp hạng này, ghi nhận những kết quả đạt được trong thực hiện các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

IPA Group (IPA) chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn trái phiếu, định danh mô hình “Ngân hàng Năng lực”

IPA Group (IPA) chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn trái phiếu, định danh mô hình “Ngân hàng Năng lực”

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư I.P.A (HNX: IPA) vừa thông qua phương án chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu, dự kiến thu tối thiểu 1.000 tỷ đồng để mua lại trước hạn một phần hoặc toàn bộ các lô trái phiếu phát hành trong năm 2024. Cùng với kế hoạch tăng vốn điều lệ lên khoảng 3.066 tỷ đồng, đại hội cổ đông năm 2026 của IPA Group cũng chính thức định danh mô hình vận hành mới là “Ngân hàng Năng lực”.

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

Techcombank và Techcom Life thắng lớn 3 giải thưởng quốc tế từ The Asian Banker 2026

(CLO) Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) và hệ sinh thái – đại diện là Công ty Cổ phần Bảo hiểm Nhân thọ Kỹ Thương (Techcom Life) – vừa xuất sắc nhận 3 giải thưởng uy tín từ The Asian Banker - tổ chức đánh giá và xếp hạng uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á. Thành tích này khẳng định vị thế dẫn dắt của doanh nghiệp quốc gia Techcombank trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), nền tảng số vượt trội cùng các giải pháp tài chính tiên phong, lấy khách hàng làm trọng tâm.

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

Nhà máy bia 400 năm tuổi của Đức nộp đơn xin phá sản

(CLO) Hofbrauhaus Wolters, một trong những nhà máy bia lâu đời nhất nước Đức, có lịch sử từ năm 1627, đã nộp đơn xin phá sản sau gần 400 năm hoạt động. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chính là chi phí vận hành tăng cao trong khi nhu cầu tiêu thụ bia tại Đức liên tục suy giảm trong những năm gần đây.

Cỡ chữ bài viết: