Điều chỉnh kích thước chữ

Đánh bạc hay “cá cược” sự nghiệp?

CLO) Đúng vào ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6), thay vì viết một bức thư khen dành cho trẻ em thì tỉnh Thanh Hóa đã phải ban hành một công văn có nội dung chấn chỉnh tệ nạn đánh bạc của… người lớn.

UBND huyện Hậu Lộc, nơi phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Long bị biến thành chiếu bạc. Ảnh: TL

UBND huyện Hậu Lộc, nơi phòng làm việc của Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Long bị biến thành chiếu bạc. Ảnh: TL

Không biết do sự trùng hợp ngẫu nhiên hay bởi chỉ vòng chưa đầy 12h, cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang 2 vụ đánh bạc liên quan đến cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh quản lý khiến cho Tỉnh ủy Thanh Hóa phải lập tức ban hành Công văn về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.

Nội dung công văn số 1707-CV/TU do Phó Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Minh Tuấn ký đã thừa nhận thực tế “một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tham gia đánh bạc, tham gia vào các tệ nạn xã hội…”. “Những hạn chế đó đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, tổ chức đảng…”

Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy,  tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng; xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm pháp luật.

Công văn của Tỉnh ủy Thanh Hóa đề cập đến tình trạng một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đánh bạc. Ảnh: Quang Duy

Công văn của Tỉnh ủy Thanh Hóa đề cập đến tình trạng một số cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đánh bạc. Ảnh: Quang Duy

Trở lại với vụ việc trong vòng từ trưa đến tối khuya ngày 31/5, Cơ quan Công an Thanh Hóa đã liên tiếp bắt quả tang 2 vụ đánh bạc.

Theo đó, người được “xướng tên” đầu tiên khi cùng 3 đối tượng khác đánh phỏm tại nhà riêng ở khu Đô thị Bắc Đại lộ Lê Lợi (khu Bình Minh) là ông Bùi Quốc Toàn, 60 tuổi, trưởng phòng Công chức, Viên chức, Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa. Điều đáng nói, ông Toàn sinh tháng 9/1960, nghĩa là chỉ còn đúng 4 tháng nữa, vào ngày 1/10/2020 sẽ nghỉ hưu.

Cùng ngày, lúc 23h, tại huyện Hậu Lộc, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Long và Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch Lê Duy Hưng cũng bị bắt quả tang đang đánh bạc cùng 2 đối tượng khác. Ông Long 51 tuổi, còn ông Hưng 53 tuổi, cả hai đều là những cán bộ cốt cán, là nguồn quy hoạch cán bộ chủ chốt của địa phương.

Vị trưởng phòng Sở Nội vụ Thanh Hóa đã ở vào buổi xế chiều của sự nghiệp nhưng đã không thể giữ cho lý lịch trong sạch đến phút cuối. Hai người còn lại đang ở vào độ chín của sự nghiệp nhưng đã tự hủy hoại sự nghiệp của chính mình.

Đáng chú ý, năm 2018, ông Bùi Quốc Toàn từng bị kỷ luật cảnh cáo. Nghĩa là đã có bài học đắt giá trong quá trình công tác. Nhưng thay vì rút kinh nghiệm, ông này lại tiếp tục vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn.

Ông Nguyễn Văn Long, thậm chí đã ngang nhiên sát phạt với thuộc cấp và lãnh đạo doanh nghiệp ngay tại phòng làm việc ở trụ sở UBND huyện Hậu Lộc. Nghĩa là chiếu bạc được trải ngay ở cơ quan công quyền, bên cạnh những khẩu hiệu đạo đức công vụ vẫn đang được giương cao hằng ngày. Chứng kiến vụ việc trong một ngày, hai chiếu bạc bị quét liên quan đến cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh quản lý khiến nhiều người bức xúc.

Là bởi chính họ, những cán bộ lãnh đạo có đầy đủ nhận thức để hiểu rằng, đánh bạc là hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là với số tiền bắt quả tang lên tới gần 100 triệu đồng. Thế nhưng thói ham mê cờ bạc đã khiến những con người này bất chấp pháp luật. Họ, thay vì là tấm gương, lại trở thành bài học kinh nghiệm về sai lầm và trả giá.

Mặt khác, cũng có ý kiến bày tỏ sự tiếc nuối đối với các cán bộ này. Bởi họ cũng từng trải qua quá trình nỗ lực, phấn đấu bền bỉ, có người đã từng được ghi nhận thành tích trong công tác. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, ông Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc bị …gài bẫy, bị “chơi xỏ” trước đại hội theo kiểu “bổn cũ soạn lại”.

Nhưng có một thực tế, những người này đã tự chui vào cái bẫy do chính họ giăng ra. Cái bẫy ấy là sự tha hóa, mất kiểm soát, không chịu rèn luyện, tu dưỡng, không vượt qua được cám dỗ, ham mê sát phạt đỏ đen, bất chấp pháp luật.
                                                  Quang Duy