Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026: Từ đối thoại khu vực đến dấu ấn một Việt Nam chủ động kiến tạo

(NB&CL) Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 9-10/6/2026) vào đúng thời điểm khu vực đang đứng trước những yêu cầu mới về tự cường, đổi mới và thích ứng với các biến động toàn cầu. Trong dòng chảy đó, AFF không chỉ là một sự kiện đối ngoại quan trọng của ASEAN mà còn cho thấy vai trò ngày càng chủ động của Việt Nam trong việc khởi xướng, duy trì và làm sâu sắc thêm các không gian đối thoại khu vực.

Từ thích ứng sang tham gia định hình cuộc chơi

Trong phát biểu khi tiếp các Trưởng đoàn tham dự Diễn đàn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đặt vấn đề theo cách trực diện hơn thường lệ. Ông nhấn mạnh, trong một thế giới đang thay đổi sâu sắc, điều cần trả lời không chỉ là ASEAN thích ứng ra sao, mà là sẽ định hình tương lai của chính mình như thế nào trong thế kỷ XXI.

Câu hỏi đó chạm vào đúng điểm yếu nhưng cũng là điểm then chốt của ASEAN hiện nay. Một khu vực có tiềm năng lớn, có vị trí địa chính trị quan trọng, nhưng năng lực chuyển hóa thành sức mạnh chung vẫn chưa tương xứng. Khi công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi xanh đang tái cấu trúc các trụ cột phát triển toàn cầu, vị thế “đi sau điều chỉnh” không còn đủ để giữ vai trò trung tâm.

Từ góc nhìn đó, thông điệp được các nhà lãnh đạo Việt Nam đưa ra tại AFF 2026 mang tính nhất quán, ASEAN cần nâng cao năng lực tham gia vào việc hình thành các chuẩn mực, cơ chế hợp tác và xu hướng phát triển mới, thay vì chỉ thích ứng với những thay đổi diễn ra từ bên ngoài.

img1052-1780981756883918173801.jpg
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Campuchia Hun Manet, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul, Thủ tướng Timor-Leste Kay Rala Xanana Gusmão, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chụp ảnh chung. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Các phiên thảo luận tại AFF 2026 cho thấy nhiều vấn đề không mới nhưng đang trở nên phức tạp hơn theo thời gian. Cạnh tranh giữa các nước lớn, đứt gãy chuỗi cung ứng, biến động an ninh khu vực, biến đổi khí hậu hay già hóa dân số đều đã được nhắc đến nhiều lần. Song lần này, điểm khác nằm ở cách tiếp cận. Thay vì dừng lại ở quản lý rủi ro, nhiều ý kiến bắt đầu đi vào năng lực tự cường và khả năng chủ động của ASEAN trong việc xử lý các biến động.

Từ các nhà hoạch định chính sách đến giới nghiên cứu quốc tế, nhiều ý kiến tại AFF 2026 đều gặp nhau ở một nhận định, ASEAN có đủ tiềm năng để trở thành điểm tựa ổn định của khu vực, nhưng điều kiện tiên quyết là nâng cao năng lực tự cường và hiệu quả liên kết nội khối.

Chính trong bối cảnh ASEAN cần những động lực hợp tác mới, AFF đã tạo thêm một không gian để các ý tưởng chiến lược được trao đổi trước khi đi vào các tiến trình chính thức của khu vực.

2.jpg
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

AFF: Không gian để ASEAN nghĩ xa hơn tương lai trước mắt

Một thay đổi dễ nhận thấy tại AFF 2026 là sự mở rộng đáng kể về thành phần tham dự. Bên cạnh các nhà lãnh đạo và quan chức chính phủ, Diễn đàn còn thu hút học giả, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế và các mạng lưới nghiên cứu chính sách.

Sự mở rộng này không đơn thuần là câu chuyện tổ chức. Nó phản ánh một tư duy đang ngày càng rõ trong cách tiếp cận của Việt Nam đối với các vấn đề phát triển: Những thách thức mới không thể chỉ được giải quyết bằng nỗ lực của Nhà nước, mà cần sự tham gia rộng rãi của doanh nghiệp, giới nghiên cứu và các chủ thể xã hội khác.

Điều đó cũng tương đồng với những chuyển động đang diễn ra trong nước. Từ chủ trương phát triển mạnh khu vực kinh tế tư nhân, thúc đẩy đổi mới sáng tạo đến yêu cầu hoàn thiện thể chế theo hướng cởi mở hơn với các sáng kiến từ thực tiễn, Việt Nam đang cho thấy xu hướng mở rộng không gian tham gia của xã hội vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách.

Ở góc độ đó, AFF không chỉ là nơi ASEAN thảo luận về tương lai khu vực. Cách thức tổ chức và vận hành Diễn đàn cũng phần nào phản ánh tư duy phát triển mà Việt Nam đang theo đuổi: đối thoại rộng hơn, huy động nhiều nguồn lực hơn và tìm kiếm các giải pháp từ nhiều góc nhìn khác nhau.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh yêu cầu ASEAN cần phải tham gia sâu hơn vào định hình xu thế toàn cầu, đồng thời phát triển trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và một cộng đồng lấy người dân làm trung tâm. Những định hướng này cho thấy một sự thống nhất rõ ràng với tư duy mà lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã nêu, chuyển từ bị động sang chủ động, từ thích ứng sang kiến tạo.

Giáo sư Carl Thayer nhận xét, AFF đang dần trở thành một kênh đối thoại bổ trợ quan trọng của ASEAN, nơi các ý tưởng chính sách được hình thành và thử nghiệm trước khi đi vào tiến trình chính thức. Ông cũng lưu ý việc Việt Nam duy trì và điều chỉnh Diễn đàn theo hướng phù hợp với Tầm nhìn ASEAN 2045 cho thấy một cách tiếp cận có tính liên tục và chủ động.

Ở góc nhìn khác, Giáo sư Khúc Cường (Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc) cho rằng việc Việt Nam đưa các nội dung như phòng ngừa xung đột, quản trị trí tuệ nhân tạo và đối thoại chính đảng vào chương trình thảo luận phản ánh rõ xu hướng tham gia ngày càng sâu hơn của Việt Nam trong việc định hình chương trình nghị sự khu vực.

Từ phía quốc tế, nhiều ý kiến đánh giá Việt Nam đang giữ vai trò ngày càng rõ trong việc duy trì và mở rộng không gian đối thoại khu vực. Không chỉ là nơi tổ chức, Việt Nam đang được nhìn nhận như một chủ thể góp phần duy trì nhịp đối thoại và thúc đẩy các sáng kiến mang tính dài hạn cho ASEAN.

Việt Nam: Từ nước tham gia đến nước khởi xướng

Nếu AFF những năm đầu chủ yếu được nhìn nhận như một sáng kiến đối thoại của Việt Nam, thì đến năm 2026, giá trị của diễn đàn đã được nhìn nhận rộng hơn. Điều được nhắc tới không chỉ là việc Việt Nam tổ chức một sự kiện khu vực, mà là cách Việt Nam góp phần bổ sung thêm một kênh trao đổi ý tưởng cho ASEAN trong bối cảnh các thách thức phát triển ngày càng phức tạp.

Các chủ đề được lựa chọn tại AFF 2026 như phòng ngừa xung đột, chuyển đổi năng lượng hay quản trị trí tuệ nhân tạo đều không phải những vấn đề ngắn hạn. Đây là những câu hỏi sẽ tác động trực tiếp tới năng lực cạnh tranh, mức độ tự cường và vị thế của ASEAN trong nhiều thập niên tới. Việc đưa những nội dung đó vào chương trình nghị sự cho thấy Việt Nam đang hướng sự quan tâm của Diễn đàn tới các vấn đề mang tính chiến lược dài hạn của khu vực.

Chính ở điểm này, vai trò của Việt Nam được thể hiện rõ hơn. Thay vì chỉ tham gia thảo luận những vấn đề đã được đặt ra, Việt Nam đang góp phần gợi mở những chủ đề mới, tạo thêm không gian để các bên cùng trao đổi và tìm kiếm tiếng nói chung.

Từ Hà Nội, AFF 2026 gửi đi một thông điệp rộng hơn phạm vi ASEAN. Trong một thế giới mà cạnh tranh ngày càng diễn ra trên cả bình diện ý tưởng, công nghệ và các chuẩn mực phát triển, khả năng đề xuất sáng kiến và tạo dựng đồng thuận đang trở thành một dạng sức mạnh mới của quốc gia. Những nước có thể kết nối các cuộc đối thoại và góp phần định hình chương trình nghị sự chung sẽ có vị thế lớn hơn trong cấu trúc khu vực đang hình thành.

AFF vì thế không chỉ là một diễn đàn đối thoại của khu vực. Sau ba lần tổ chức, đây đang trở thành một dấu ấn đối ngoại mang bản sắc riêng của Việt Nam: kiên trì thúc đẩy đối thoại, kết nối các nguồn lực tri thức và góp phần khơi mở những vấn đề chiến lược cho tương lai ASEAN.

Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng gắn với cạnh tranh về ý tưởng và khả năng định hình luật chơi, giá trị của một quốc gia không chỉ được đo bằng nguồn lực mà còn bằng năng lực khởi xướng sáng kiến và tạo dựng đồng thuận. AFF 2026 cho thấy Việt Nam đang từng bước hiện diện trong không gian đó, không phải bằng những tuyên bố lớn, mà bằng những đóng góp thực chất cho đối thoại, hợp tác và tư duy phát triển của khu vực.

Xem thêm

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đảm nhận thêm nhiệm vụ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đảm nhận thêm nhiệm vụ

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng ký Quyết định số 1261/QĐ-TTg về việc kiện toàn Thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Ban Chỉ đạo). Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Được tin tàu du lịch gặp nạn do thời tiết xấu tại tỉnh An Giang ngày 11/7/2026 gây nhiều thương vong cho du khách Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Chuyện ở cơ sở: Cán bộ xã thời chuyển đổi số và áp lực 'trăm dâu đổ đầu tằm'

Chuyện ở cơ sở: Cán bộ xã thời chuyển đổi số và áp lực 'trăm dâu đổ đầu tằm'

(CLO) Khi chủ trương phân cấp, phân quyền đi vào thực tiễn, người được hưởng lợi đầu tiên chính là Nhân dân. Những thủ tục từng phải qua nhiều cấp trung gian nay được giải quyết ngay tại cơ sở, thời gian đi lại được rút ngắn, khoảng cách giữa chính quyền với người dân cũng gần hơn. Nhưng phía sau sự thuận tiện ấy, phía sau những nụ cười nơi bộ phận Một cửa là hành trình âm thầm của đội ngũ cán bộ cấp xã - những người vừa phải gánh vác trọng trách lớn hơn, vừa không ngừng học hỏi để thích ứng với guồng quay của chuyển đổi số.

Bài 1: Những chỉ lệnh từ cấp tỉnh: Chuyển tư duy từ "Quản lý" sang "Phục vụ"

Bài 1: Những chỉ lệnh từ cấp tỉnh: Chuyển tư duy từ "Quản lý" sang "Phục vụ"

(CLO) Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, không gian hành chính ở Phú Thọ đang đổi thay theo một cách không quá ồn ào nhưng đủ để người dân cảm nhận mỗi khi bước vào trụ sở công quyền. Sự chuyển động ấy không bắt đầu từ những khẩu hiệu hay các chiến dịch rầm rộ, mà từ những "chỉ lệnh" được ban hành ở cấp tỉnh, rồi từng bước thẩm thấu xuống cơ sở, hiện diện trong từng lời chào, nụ cười và cách ứng xử của đội ngũ cán bộ trực tiếp phục vụ người dân.

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen thưởng lực lượng cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela

Chủ tịch nước, Thủ tướng khen thưởng lực lượng cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela

(CLO) Chủ tịch nước đã có các Quyết định tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, khắc phục hậu quả thảm họa động đất tại Venezuela.

Thủ tướng yêu cầu giảm khoảng 30% đầu mối trường công lập trước ngày 30/8/2026

Thủ tướng yêu cầu giảm khoảng 30% đầu mối trường công lập trước ngày 30/8/2026

(CLO) Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Văn bản số 777/TTg-TCCV ngày 10/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp công lập cấp tỉnh, cấp xã. Trong đó yêu cầu hoàn thành việc sắp xếp các trường công lập trước ngày 30/8/2026, bảo đảm tinh gọn, giảm 30% đầu mối so với ngày 1/7/2025.

Đồng Nai tổ chức trọng thể lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Đồng Nai tổ chức trọng thể lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

(CLO) Ngày 11/7, tại nghĩa trang liệt sĩ Bình Phước, thành phố Đồng Nai tổ chức trọng thể Lễ viếng, truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, được tìm kiếm, cất bốc, quy tập và hồi hương về nước nhân dịp kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới biện pháp công tác, bảo đảm an ninh chủ động trong mọi tình huống

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới biện pháp công tác, bảo đảm an ninh chủ động trong mọi tình huống

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 -12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao vàng, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước trao tặng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Tổng Kiểm toán nhà nước dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thăm gia đình chính sách tại Đà Nẵng

Tổng Kiểm toán nhà nước dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ, thăm gia đình chính sách tại Đà Nẵng

Nhân dịp công tác tại TP. Đà Nẵng, ngày 11/7, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa cùng Đoàn công tác Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm TP. Đà Nẵng và thăm, tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Xác định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vụ 5 học sinh đuối nước tại Lâm Đồng

Xác định rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong vụ 5 học sinh đuối nước tại Lâm Đồng

(CLO) Liên quan đến vụ đuối nước nghiêm trọng, làm 5 học sinh tử vong tại địa bàn xã Nâm Nung, tỉnh Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc không bảo đảm an toàn tại địa điểm xảy ra tai nạn đuối nước này.

Cỡ chữ bài viết: