Israel thu thập thông tin tình báo để tìm những con tin như thế nào?

Thứ năm, 22/08/2024 11:54 AM - 0 Trả lời

(CLO) Nhờ thông tin tình báo và khả năng xử lý của trí tuệ nhân tạo (AI), quân đội Israel đã tìm thấy thi thể của 6 con tin tại Gaza đồng thời tiếp tục những nỗ lực tìm kiếm số con tin còn lại.

Những thi thể được tìm thấy tại Gaza

Phải mất nhiều giờ đêm, các kỹ sư quân đội Israel mới đào sâu được vào bên trong một đường hầm dài 200 mét ở Khan Younis để tìm ra thứ họ đang tìm kiếm: xác chết của 4 người đàn ông và 1 người phụ nữ. Tất cả đều là con tin Israel bị Hamas bắt cóc vào ngày 7/10/2023.

israel thu thap thong tin tinh bao de tim nhung con tin nhu the nao hinh 1

Israel thông báo đã tìm thấy thi thể của 6 con tin từ Gaza. Ảnh: FOX News

Phát hiện này được đưa ra vào tháng 7 sau khi một người Palestine bị lực lượng Israel bắt giữ ở Gaza chỉ cho binh lính nơi cần tìm.

"Khó mà lấy được mùi đó ra khỏi đầu bạn", một quân nhân dự bị thuộc sư đoàn 98 của Israel tham gia chiến dịch này cho biết. "Nó cũng là vấn đề tâm lý vì bạn biết đó là mùi của con người".

Các hoạt động như vậy đang trở nên thường xuyên hơn. Vào thứ Ba, quân đội Israel cho biết họ đã thu hồi được 6 thi thể con tin đã chết từ Khan Younis, trong một hoạt động tương tự như hoạt động hồi tháng 7. Tổng cộng, Israel đã thu hồi được 30 thi thể.

Nhưng hoạt động giải cứu con tin còn sống thì hiếm hơn nhiều, vì chúng đòi hỏi thông tin tình báo chi tiết hơn và có nhiều thứ có thể xảy ra sai sót. Các cuộc tấn công ngày 7/10 vào Israel đã khiến 1.200 người thiệt mạng và khoảng 250 người bị bắt làm con tin, theo chính quyền Israel. Cho đến nay, Israel mới chỉ giải cứu được 7 con tin còn sống.

Hơn 10 tháng sau sự kiện 7/10, thông tin tình báo của Israel đã tăng lên. Israel đã thu thập được nhiều dữ liệu có giá trị của Hamas khi họ phát hiện ra máy tính xách tay, điện thoại di động và tài liệu từ Gaza, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để sàng lọc chúng.

Và với sự giúp đỡ của Mỹ, họ đã tăng cường năng lực tình báo tín hiệu của mình. Tình báo con người - thu thập được từ những người Palestine bị Israel bắt giữ bên trong Gaza và những người khác cung cấp thông tin cho lực lượng Israel, cũng đóng vai trò quan trọng.

israel thu thap thong tin tinh bao de tim nhung con tin nhu the nao hinh 2

Các binh sĩ Israel đang tiến vào một khu vực đổ nát ở Gaza, nơi được cho là có hầm ngầm dẫn tới nơi giấu con tin. Ảnh: WSJ

“Những thi thể này đã ở đó trong vài tháng và chúng tôi phải mất một thời gian để ghép lại hình ảnh và tiến hành nhiệm vụ như vậy”, Israel Ziv, một vị tướng đã nghỉ hưu của Israel nói.

Vai trò của Shin Bet và cộng đồng công nghệ

Quân đội Israel cho biết hôm thứ Ba rằng thi thể của 6 con tin đã được tìm thấy trong đêm trong một chiến dịch được thực hiện nhờ thông tin tình báo do cơ quan an ninh nội bộ của Israel, còn gọi là Shin Bet, thu thập được.

Hầu hết những người này đều đã lớn tuổi, trong độ tuổi từ 75 đến 80, và sẽ đáp ứng các tiêu chí để được thả như một phần của lệnh ngừng bắn nhân đạo đã được đàm phán trong nhiều tháng mà không thành công. Một số người đã xuất hiện trong các video bắt giữ con tin do Hamas công bố và được nhìn thấy trong các đường hầm bởi những con tin được thả.

Theo quân đội Israel, 3 trong số những con tin được tìm thấy thi thể vào thứ Ba đã bị giết vào đầu năm nay tại Khan Younis. Shin Bet vẫn đang điều tra hoàn cảnh chính xác về cái chết của các con tin. Guy Metzger, con trai của một trong những con tin được tìm thấy đã thiệt mạng hôm thứ Ba, cho biết quân đội đã nói với anh rằng họ đang điều tra xem liệu cha anh, Yoram Metzger, có bị giết do một hoạt động quân sự của Israel hay không.

Hai cựu quan chức Israel tham gia vào nỗ lực này tiết lộ, hiểu biết của Israel về nơi ở và tình trạng của các con tin là rất hạn chế trong những ngày đầu của cuộc chiến. Hàng ngàn người được phân loại là "mất tích" trong những ngày sau vụ tấn công. Trung tâm Y học Pháp y Quốc gia Israel đã làm việc không ngừng nghỉ khi các thi thể được đưa đến bằng xe tải để nhận dạng.

Trong khi chính quyền còn đang loay hoay, người dân Israel đã vào cuộc để giúp thu thập thông tin về các con tin.

Karine Nahon, một nhà khoa học thông tin người Israel đến từ Đại học Reichman ở miền trung nước này, đã thành lập một nhóm tình nguyện viên quét phương tiện truyền thông xã hội và phát triển các thuật toán để sàng lọc qua 200.000 video nhằm xác định những người mất tích. Sau đó, nhóm đã chia sẻ những phát hiện của mình với các quan chức tình báo.

israel thu thap thong tin tinh bao de tim nhung con tin nhu the nao hinh 3

Các nữ binh sĩ Israel đang giám sát và phân tích thông tin tình báo gửi về từ Gaza. Ảnh: Times of Israel

Vài tuần sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, một ủy ban gồm các chuyên gia y tế được giao nhiệm vụ xem thông tin tình báo mật và xác định xem các con tin đã chết hay còn sống để thông báo cho gia đình và thông báo cho các cuộc đàm phán.

Theo Ofer Merin, Tổng giám đốc Trung tâm Y tế Shaare Zedek ở Jerusalem và là thành viên của ủy ban, cho đến nay, ủy ban đã xác định rằng hơn 40 con tin đã chết dựa trên cảnh quay từ camera an ninh ở Israel, các video do các chiến binh Hamas quay được tìm thấy ở Gaza và bằng chứng DNA.

Trong một trường hợp, ủy ban đã có thể xác định rằng con tin Shani Louk đã chết sau khi họ tìm thấy một mảnh hộp sọ của cô, dẫn đến việc họ xác định rằng cô không còn sống, bên trong lãnh thổ Israel. Thi thể của cô cuối cùng đã được tìm thấy vào tháng 5.

Ngừng bắn vẫn là cách giải cứu tốt nhất

Khi Israel đưa quân vào Gaza ngày 27/10 năm ngoái, sau một chiến dịch không kích dữ dội, thông tin tình báo vẫn còn hạn chế và phản ứng quân sự hung hăng của nước này đã gây tử vong cho một số con tin, theo hai cựu quan chức Israel tiết lộ với tờ Wall Street Journal. Tờ báo này trước đó cũng đưa tin rằng 3 con tin đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel nhằm vào một chỉ huy Hamas vào tháng 11 năm ngoái.

Một ban giám đốc tình báo đặc biệt đứng đầu bởi Tướng Nitzan Alon - cũng là một trong những nhà đàm phán Israel trong các cuộc đàm phán con tin - được thành lập để thu thập và phân tích thông tin về các con tin, nơi ở và tình trạng của họ, và đôi khi cung cấp cho gia đình bằng chứng về sự sống. Ban giám đốc này đã giúp chia sẻ thông tin tình báo giữa các cơ quan an ninh khác nhau.

Israel cũng được Mỹ hỗ trợ, nước này đã tăng cường chặn các cuộc gọi điện thoại ở Gaza trong những ngày sau chiến tranh, một sĩ quan tình báo Mỹ mới nghỉ hưu cho biết. Thông tin đó đã giúp Israel xác định được nơi giam giữ con tin.

israel thu thap thong tin tinh bao de tim nhung con tin nhu the nao hinh 4

Các binh sĩ Israel tiến hành tìm kiếm con tin bên trong một đường hầm của Hamas ở Gaza. Ảnh: FOX News

Ông Ziv, cựu tướng lĩnh Israel, cho biết các nỗ lực tình báo của Tel Aviv đã được cải thiện vì hoạt động trên bộ ở Gaza đã mang lại thông tin từ điện thoại di động, máy tính và các tài liệu tìm thấy bên trong vùng đất này. Cuộc tiến công trên bộ vào Gaza cũng cho phép Israel có được thông tin từ người dân nơi đây hoặc thông qua các cuộc thẩm vấn tù nhân.

Các quan chức an ninh Israel cho biết tình báo con người đóng vai trò quan trọng trong việc tiến hành các hoạt động cứu hộ vì loại thông tin này rất chính xác.

Israel cũng đã mở rộng việc sử dụng AI để hỗ trợ xử lý và phân tích khối lượng lớn hình ảnh, tín hiệu và thông tin tình báo của con người xuất phát từ Gaza vì họ hiểu rằng không thể xử lý tất cả bằng tay, những người hiểu rõ vấn đề cho biết.

Bất chấp sự cải thiện đó, hoạt động thu thập thông tin tình báo của Israel vẫn còn gặp nhiều thách thức.

Hamas rất cẩn thận với các phương pháp liên lạc của mình để tránh thu thập thông tin tình báo tín hiệu, và thủ lĩnh của họ, Yahya Sinwar, chỉ liên lạc bằng tin nhắn được gửi qua một người đưa tin, theo các nhà trung gian Ả Rập. Sinwar đã cắt đứt liên lạc với ban lãnh đạo Hamas do không tin tưởng và tin rằng có một điệp viên trong hàng ngũ sau vụ giết hại Marwan Issa, phó chỉ huy cánh quân sự của Hamas vào tháng 3.

israel thu thap thong tin tinh bao de tim nhung con tin nhu the nao hinh 5

Ảnh của những con tin chưa được giải cứu vẫn dán trên nhiều bức tường ởTel Aviv, thủ đô Israel. Ảnh: WSJ

Một trở ngại khác là các con tin được phân tán khắp vùng đất này và được di chuyển xung quanh khiến việc xác định vị trí của họ trở nên khó khăn hơn. Con tin được thả Aviva Siegel nói với tờ Journal rằng cô đã bị giam giữ ở 13 địa điểm khác nhau, cả trên mặt đất và dưới lòng đất trong suốt 51 ngày ở Gaza.

Giải cứu con tin còn sống được coi là rất khó khăn, nhưng việc tìm kiếm thi thể của những người bị bắt cũng có thể phức tạp vì chúng thường bị cất giấu. Vào tháng 12, thi thể của hai con tin được tìm thấy trong những túi rác trong một đường hầm ở phía bắc Gaza.

Ngay cả khi Israel có đầy đủ thông tin tình báo, họ không phải lúc nào cũng quyết định tiến hành một nhiệm vụ giải cứu.

Một cuộc giải cứu con tin ở Rafah vào tháng 2 đã được chuẩn bị trong một thời gian dài trước khi được thực hiện nhưng đã bị trì hoãn với hy vọng rằng một thỏa thuận giải cứu con tin sẽ được thông qua. Các quan chức đã tự hỏi liệu họ có nên mạo hiểm mạng sống của hai con tin lớn tuổi trong một hoạt động giải cứu quân sự khi họ có thể được giải thoát an toàn hơn trong một thỏa thuận ngừng bắn hay không?

Nguyễn Khánh

Tin mới

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

Trao đổi nghiệp vụ giữa Báo Hải Dương và Báo Quảng Ngãi

(CLO) Chiều 2/4, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Ngãi (1975 - 2025), đoàn công tác của Báo Hải Dương đã tới thăm và có buổi trao đổi nghiệp vụ với Báo Quảng Ngãi.

Nghề báo
Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

Cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025: Tổng giải thưởng lên hơn 300 triệu đồng

(CLO) Ngày 2/4, Tạp chí Trẻ em Việt Nam chính thức phát động cuộc thi vẽ tranh “Ngôi nhà mơ ước” năm 2025 với chủ đề “Đô thị xanh hạnh phúc”. Tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng.

Nghề báo
Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

Hà Nội lập Tổ công tác đánh giá dự án xây dựng 2 Khu NƠXH tại huyện Đông Anh

(CLO) UBND TP Hà Nội quyết định thành lập Tổ công tác đánh giá Hồ sơ đăng ký thực hiện 02 Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Tiên Dương 1 và xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 2, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Tin tức
Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng ra đời phải thông minh, hiện đại và bền vững

(CLO) Phó Thủ tướng Mai Văn Chính mong muốn Khu công nghiệp Dốc Đá Trắng (tỉnh Khánh Hòa) ra đời phải là khu công nghiệp thông minh, hiện đại và bền vững, hình thành các hệ sinh thái công nghiệp - đổi mới sáng tạo - đô thị - dịch vụ - công nghệ cao; đảm bảo phát triển hài hòa với cộng đồng, hạ tầng cơ sở và phát triển kinh tế tri thức cho địa phương.

Tin tức
Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

Quảng Ninh cần chủ động sắp xếp bộ máy theo tinh thần 'vừa chạy, vừa xếp hàng'

(CLO) Về thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đề nghị Quảng Ninh tiếp tục chủ động triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương trên tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng" trong công tác tinh gọn, sắp xếp bộ máy.

Tin tức
Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

Môn thi nào “mới” trong kỳ thi lớp 6 trường trọng điểm tại Hải Dương?

(CLO) Ngày 2/4, theo thông tin từ UBND thành phố Hải Dương, bài đánh giá năng lực vào lớp 6 trường THCS trọng điểm năm học 2025 - 2026 sẽ có thêm môn tiếng Anh.

Giáo dục
Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

Hải Dương công khai danh sách 47 khu đất đấu giá đợt 1/2025

(CLO) Ngày 2/4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hải Dương, Sở này vừa ban hành thông báo công khai kế hoạch, danh mục các khu đất thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất năm 2025 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh.

Đời sống
Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 3/4: Bắc Bộ ấm dần, Nam Bộ nắng nóng

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn, ngày 3/4, Bắc Bộ tăng nhiệt nhẹ, sáng sớm sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực Nam Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Môi trường và cuộc sống
Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

Nghệ thuật độc đáo qua 75 bức tranh vải của Họa sĩ Trần Thanh Thục

(CLO) Ngày 2/4, triển lãm “Nghe vải kể chuyện” đã diễn ra tại Bảo Tàng Mỹ Thuật Việt Nam. Đây là triển lãm cá nhân lần thứ ba của họa sĩ Trần Thanh Thục, người đã dành 45 năm theo đuổi nghệ thuật hội họa trên vải cắt dán - một thể loại hiếm gặp.

Đời sống văn hóa
Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

Trưng bày 'Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa' tại Bảo tàng Tiền Giang

(CLO) Trưng bày “Hội ngộ gốm Nam Bộ xưa - Tiền Giang 2025” giới thiệu hơn 200 hiện vật, trải đều trên các dòng gốm.

Đời sống văn hóa
Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

Áp dụng quy chuẩn kỹ thuật cho trụ sạc xe điện: Thời gian áp dụng ngắn, doanh nghiệp kêu khó

(CLO) Dù hiện nay Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật về trụ sạc xe điện mới chỉ đang là dự thảo, tuy nhiên dự kiến có hiệu lực từ 15/6, tức là khoảng hơn 2 tháng nữa. Nhiều ý kiến cho rằng thời gian áp dụng tương đối ngắn.

Kinh tế vĩ mô
Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

Mũ bảo hiểm “rởm” tràn lan vỉa hè Hà Nội

(CLO) Chỉ từ 30.000 đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc mũ bảo hiểm bắt mắt trên vỉa hè Hà Nội. Nhưng đằng sau mức giá “hạt dẻ” ấy là những chiếc mũ mỏng manh, sẵn sàng vỡ tan khi va chạm,

Tin tức
Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

Trước năm 2030 sẽ đầu tư xây dựng 9 dự án đường sắt quốc gia

(CLO) Tin từ Cục Đường sắt (Bộ Xây dựng), dự kiến sẽ có 9 dự án đường sắt quốc gia trên toàn mạng lưới được khởi công xây dựng trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Giao thông
Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

Hệ thống KRX sẽ chính thức vận hành từ ngày 5/5/2025, HOSE điều chỉnh lịch áp dụng bộ chỉ số

(CLO) Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo hệ thống công nghệ thông tin KRX dự kiến sẽ được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 5/5/2025. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi hệ thống diễn ra an toàn, một số bộ chỉ số chứng khoán sẽ được điều chỉnh thời điểm hiệu lực sang ngày 28/4.

Kinh doanh - Tài chính
Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

Cao tốc Bắc - Nam: Bốn dự án thành phần sẽ thông xe đúng dịp 30/4/2025

(CLO) Bốn dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021–2025 được lên kế hoạch đưa vào khai thác trong dịp lễ 30/4/2025. Tuy nhiên, khối lượng thi công còn nhiều, thời tiết bất lợi đang đặt ra thách thức lớn cho các ban quản lý dự án trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

Dự án - Đầu tư
Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ghi danh 'Hội chùa Tây Phương' vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

(CLO) Sáng 02/04/2025 (ngày 5/3 âm lịch), tại Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương, UBND huyện Thạch Thất đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh “Hội chùa Tây Phương” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; đồng thời kỷ niệm 10 năm 34 pho tượng được công nhận Bảo vật quốc gia và khai hội chùa Tây Phương năm 2025.

Đời sống văn hóa
Bình Luận

Tin khác

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

'Thay tướng đổi vận', Canada sẽ vượt qua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

(CLO) Chính phủ của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã có động thái đáp trả mạnh mẽ đối với chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Không chỉ gây ra khó khăn cho Mỹ, mà động thái còn cho thấy Canada sẽ không khuất phục trước sức ép của ông Trump.

Tiêu điểm Quốc tế
Tiêm kích F-47 của Mỹ mạnh hơn Su-57 và J-20 như thế nào?

Tiêm kích F-47 của Mỹ mạnh hơn Su-57 và J-20 như thế nào?

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “bật đèn xanh” cho chương trình tiêm kích F-47, chiếc máy bay mà ông mô tả rằng “đáng gờm nhất từng được chế tạo”. Vậy F-47 mạnh cỡ nào, nhất là khi so sánh với so với những máy bay tàng hình mà Nga và Trung Quốc đang phát triển?

Tiêu điểm Quốc tế
Con đường hòa bình cho Ukraine: Ngổn ngang trăm mối

Con đường hòa bình cho Ukraine: Ngổn ngang trăm mối

(CLO) Ngày 24/3 vừa rồi, vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Mỹ đã diễn ra tại Riyadh (Ả Rập Xê Út), nơi chứng kiến vai trò ngoại giao con thoi của Mỹ nhằm tìm kiếm tiếng nói chung giữa Nga và Ukraine.

Tiêu điểm Quốc tế
Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine: Ai giám sát và giám sát như thế nào?

Thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine: Ai giám sát và giám sát như thế nào?

(CLO) “Ngừng bắn” có lẽ là từ khóa được truyền thông và giới chuyên gia nhắc đến nhiều nhất trong những ngày gần đây. Câu hỏi được đặt ra ở đây là các bên trong cuộc xung đột sẽ kiểm soát quá trình này như thế nào?

Tiêu điểm Quốc tế
Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua giành khoáng sản châu Phi

Trung Quốc đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua giành khoáng sản châu Phi

(CLO) Việc Trung Quốc ngày càng mở rộng ảnh hưởng và tăng cường đầu tư vào các mỏ tại châu Phi đang làm dấy lên lo ngại ở Mỹ về nguy cơ thất thế trong cuộc đua giành khoáng sản quan trọng ở châu lục này.

Tiêu điểm Quốc tế
Nguy cơ AI khơi mào chiến tranh hạt nhân không phải chuyện viễn tưởng

Nguy cơ AI khơi mào chiến tranh hạt nhân không phải chuyện viễn tưởng

(CLO) Một cuộc chiến tranh hạt nhân do AI khởi xướng nghe có vẻ giống trong phim khoa học viễn tưởng. Nhưng nhiều nhà khoa học và chính trị gia hàng đầu thế giới cho rằng không phải vậy.

Tiêu điểm Quốc tế
Triển vọng hòa bình Nga - Ukraine: Chờ đợi cuộc gọi từ số quen thuộc

Triển vọng hòa bình Nga - Ukraine: Chờ đợi cuộc gọi từ số quen thuộc

(CLO) Cộng đồng quốc tế đã kỳ vọng nhiều hơn vào cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga so với cuộc điện đàm đầu tiên. Điều này được thúc đẩy bởi sự lạc quan trong mối quan hệ Mỹ-Nga và diễn biến các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Ukraine tại Ả Rập Xê Út.

Tiêu điểm Quốc tế
Máy bay chở khách Trung Quốc quyết cạnh tranh với Boeing và Airbus

Máy bay chở khách Trung Quốc quyết cạnh tranh với Boeing và Airbus

(CLO) Trung Quốc đang nỗ lực phát triển máy bay thân rộng để cạnh tranh với Airbus và Boeing, dù kế hoạch của Bắc Kinh có thể phụ thuộc vào sự hợp tác từ các nhà quản lý và nhà cung cấp phương Tây.

Tiêu điểm Quốc tế
Chi tiêu quốc phòng, động lực mới cho nền kinh tế trì trệ của châu Âu?

Chi tiêu quốc phòng, động lực mới cho nền kinh tế trì trệ của châu Âu?

(CLO) Việc tăng cường chi tiêu quốc phòng ồ ạt trên khắp châu Âu có thể đạt được những gì mà các chính phủ không làm nổi trong nhiều năm: khởi động nền kinh tế trì trệ, gieo mầm cho những đổi mới và tạo ra các ngành công nghiệp mới.

Tiêu điểm Quốc tế
Ấn Độ với kế hoạch sở hữu 1.000 máy bay chiến đấu

Ấn Độ với kế hoạch sở hữu 1.000 máy bay chiến đấu

(CLO) Tư lệnh không quân Ấn Độ, Amar Preet Singh cho biết nước này cần bổ sung khoảng 400 máy bay chiến đấu để đạt quy mô 1000 chiếc. Do đó, song song với việc phát triển các tiêm kích nội địa, New Delhi sẽ mua 114 máy bay mới trong khoảng 4-5 năm tới.

Tiêu điểm Quốc tế