Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Lộc Hà (Hà Tĩnh): Cán bộ địa chính xã Phù Lưu xác nhận khống hồ sơ cấp sổ đỏ?

Kỷ luật, khai trừ khỏi Đảng cán bộ địa chính xã Phù Lưu

(CLO) Ông Đặng Như Hùng - Cán bộ Địa chính xã Phù Lưu (Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị khai trừ khỏi Đảng với vi phạm tự ý tẩy sửa, làm sai lệch số liệu trong hồ sơ mua bán, chuyển nhượng đất ở của công dân; Tự ý nhận tiền của người dân để làm hồ sơ cấp GCNQSD đất mà không thực hiện...

Audio
Bài liên quan
Trụ sở UBND xã Phù Lưu - nơi ông Đặng Như Hùng đang công tác.

Trụ sở UBND xã Phù Lưu - nơi ông Đặng Như Hùng đang công tác.

Liên quan đến sự việc cán bộ địa chính xã Phù Lưu xác nhận khống hồ sơ cấp sổ đỏ, sáng ngày 3/3, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Văn Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), vị lãnh đạo này cho biết, về mặt Đảng, cuối năm 2020, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà đã có Quyết định thi hành kỷ luật ông Đặng Như Hùng - Công chức Địa chính xã Phù Lưu bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng. Còn phía chính quyền, hiện vẫn đang chờ Quyết định của UBND huyện, nhưng khả năng  là ông Đặng Như Hùng sẽ bị buộc thôi việc.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, ngày 9/12/2020, Ban Chấp hành Đảng ủy xã Phù Lưu đã có cuộc họp xem xét, kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Đặng Như Hùng. Kết quả cuộc họp đã thống nhất khai trừ Đảng đối với ông Hùng vì những sai phạm nghiêm trọng khi nhận tiền trái phép của người dân hứa làm sổ đỏ nhưng không thực hiện được.

Sau khi xét tự kiểm của ông Đặng Như Hùng, báo cáo số 01-BC/ĐU, ngày 10/12/2020 của Đảng ủy xã Phù Lưu và kết quả cuộc họp UBKT Huyện ủy ngày 23/12/2020. UBKT Huyện ủy nhận thấy: ông Đặng Như Hùng tự ý tẩy sửa, làm sai lệch số liệu trong hồ sơ mua bán, chuyển nhượng đất ở của công dân; đã vi phạm điểm b, khoản 3, Điều 21, Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Tự ý nhận tiền của người dân để làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không thực hiện, kéo dài thời gian đã gây bức xúc, mất niềm tin đối với người dân; vi phạm điểm a, khoản 1, Điều 30, Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Với vi phạm trên, ngày 25/12/2020, UBKT Huyện ủy Lộc Hà đã ra Quyết định số 09-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật ông Đặng Như Hùng, công chức địa chính xã Phù Lưu bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Thông báo của Huyện ủy Lộc Hà về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Phù Lưu đối với ông Phan Văn Châu

Thông báo của Huyện ủy Lộc Hà về việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND xã Phù Lưu đối với ông Phan Văn Châu

Cũng theo ông Phan Văn Thắm, Bí thư Đảng ủy xã Phù Lưu cho biết, liên quan đến những vi phạm của ông Đặng Như Hùng - Công chức Địa chính xã Phù Lưu thì ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cũng bị kỷ luật khiển trách và buộc phải chuyển sang lĩnh vực khác, không được giữ chức vụ chủ tịch UBND xã nữa.

"Ông Phan Văn Châu - Chủ tịch UBND xã Phù Lưu sắp tới có thông báo sang giữ chức vụ Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã", ông Thắm cho biết.

Năm 2016, ông Hùng đã tẩy xóa hồ sơ, hợp đồng mua bán đất giữa bà Phan Thị Nguyệt (thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu) và anh Võ Tá Thường khiến bà Nguyệt mất 48,5m2 đất.

Năm 2016, ông Hùng đã tẩy xóa hồ sơ, hợp đồng mua bán đất giữa bà Phan Thị Nguyệt (thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu) và anh Võ Tá Thường khiến bà Nguyệt mất 48,5m2 đất.

Như Nhà báo & Công luận đã thông tin trước đó, bà Phan Thị Nguyệt (SN 1958), trú tại thôn Thanh Lương, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) gửi đơn thư tố cáo ông Đặng Như Hùng - Cán bộ địa chính xã có hành vi lập hồ sơ giả, xác nhận khống diện tích 48,5m2 đất bà bán cho hộ ông Võ Tá Thường. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có diện tích không đúng với thực tế bà bán nhưng đã được UBND xã Phù Lưu hợp thức hóa sau đó gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho hộ ông Võ Tá Thường.

Cụ thể, vào 1/6/2016 bà Nguyệt có bán cho ông Võ Tá Thường 120 m2 (chiều ngang 6m x chiều dài 20m) tại thửa đất số 07, tờ bản đồ số 17, đây là diện tích đất vườn trồng cây lâu năm theo Giấy chứng nhận QSDĐ với số tiền 240 triệu đồng (bà Nguyệt nhận tiền tạm ứng trước 100 triệu đồng; số tiền còn lại 140 triệu bà sẽ nhận khi hai bên hoàn tất thủ tục giấy tờ)

Sau đó bà Nguyệt phát hiện bị gia đình ông Võ Tá Thường chiếm 48,5m2 đất không có trong giao dịch bán đất của bà trước đó. Nghĩa là bà Nguyệt chỉ bán cho anh Thường 120m2 tuy nhiên trong Giấy chứng nhận QSDĐ thì lại tăng lên 168,5m2.

Trần Phong