Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump trở lại trên phương tiện truyền thông xã hội là giả mạo

(CLO) Hôm thứ Bảy (6/2), hàng loạt thông tin cho biết cựu tổng thống Hoa Kỳ đã tái xuất trên phương tiện truyền thông xã hội với một bài đăng được chia sẻ bởi "Donald Trump" trên Gab. Tuy nhiên, cố vấn cấp cao Jason Miller tiết lộ trên Twitter rằng, tài khoản này là giả mạo.

Audio
Tài khoản của cựu tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội Gab là giả mạo - Ảnh: Business Insider

Tài khoản của cựu tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội Gab là giả mạo - Ảnh: Business Insider

Bài liên quan

Theo tiết lộ, trong bài đăng trên Gab ngày 5/2, cựu Tổng thống đã gửi thư phản hồi đến Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người đã yêu cầu ông Trump ra làm chứng trước hoặc trong phiên luận tội ngày 9/2.

Trong bức thư, hai luật sư đại diện cho biết ông Trump đang phải chịu một quy trình pháp lý vi hiến.

"Lá thư của ông chỉ xác nhận những gì mọi người đều biết: ông không thể chứng minh những cáo buộc của mình chống lại Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người hiện là công dân tư bình thường", luật sư David Schoen và Bruce Castor viết.

Bài đăng này trên mạng xã hội Gab đã gây xôn xao dư luận, bởi cựu tổng thống Mỹ đã vắng mặt trên mạng xã hội kể từ ngày 8/1, sau khi những gã khổng lồ công nghệ lớn như Twitter, Instagram, Facebook và Google đều khóa tài khoản Tổng thống Mỹ vì cáo buộc ông kích động bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6/1.

Lệnh cấm đối với ông Trump trên mạng xã hội đã gây ra rất nhiều lo ngại từ cư dân mạng về khả năng tiếp cận mạnh mẽ của các nền tảng trực tuyến, vì hóa ra họ có thể cấm bất kỳ ai, ngay cả tổng thống.

Điều này cũng kích hoạt một lượng lớn lượt tải xuống cho các ứng dụng truyền thông xã hội khác, bao gồm cả Telegram và Gab.

Gab là một nền tảng mạng xã hội phổ biến đối với những người thuộc phe cực hữu. Mạng xã hội này được biết đến nhiều hơn sau vụ thảm sát ở giáo đường Tree of Life, Pittsburgh, bang Pennsylvania, năm 2018, sau khi kẻ xả súng Robert Bowers được phát hiện đã đăng nhiều bình luận bài Do Thái qua nền tảng này.

Gab được nhà sáng lập Andrew Torba ra mắt vào tháng 8/2016 và đã thu hút khoảng 3,4 triệu người dùng tính tới tháng 1/2021. Cựu tổng thống Trump đăng ký tài khoản trên Gab ngay từ tháng 8/2016, trước khi ông đắc cử.

Sau sự kiện ngày 6/1, các nhà lập pháp của cả hai đảng đều cáo buộc ông Trump kích động bạo lực, kêu gọi lật đổ ông bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25 hoặc đòi luận tội ông.

Vào ngày 13 tháng 1, Hạ viện đã thông qua bản luận tội Trump vì "kích động nổi dậy" và bản luận tội đã được chuyển tới Thượng viện để bắt đầu phiên xét xử vào ngày 9/2 tới.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, cựu Tổng thống Donald Trump đã tham gia vào một cuộc chiến chưa từng có với giới truyền, cáo buộc họ đưa tin thiên vị.

Vào tháng 10 năm 2019, tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã hủy đăng ký đối với hai tờ báo nổi tiếng vì những gì ông tin là họ đã đưa tin giả. Sau đó, ông Trump đã quyết định bỏ qua các hãng tin tức để chuyển sang sử dụng Twitter và giao tiếp trực tiếp với người dân.

Thuật ngữ "tin tức giả" đã trở thành một điển hình cho thông tin sai lệch trên toàn thế giới và thậm chí đã được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 2017, phần lớn xuất phát từ ông Trump.